Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Kính Thánh Tâm, Ngày 18/6

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin ơn biết cầu nguyện cho những người khinh ghét ta

Phải yêu kẻ thù

Matthêu 5,43-48

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

SUY NIỆM

Đang khi quằn quại trong đau khổ trên Thánh giá và bị các tư tế, luật sĩ, biệt phái xỉ nhục, thách thức..., Chúa lại xin Đức Chúa Cha tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm. Chúa cũng dạy chúng ta : "Hãy yêu kẻ thù và cầu cho kẻ làm sự dữ cho mình".

Yêu kẻ thù là cách biến thù thành bạn. Tuy là khó nhưng Thánh Tâm Chúa Giêsu sẽ giúp sức cho những ai thành tâm muốn thực thi lời Chúa dạy.

Lịch sử Hội Thánh cho ta rất nhiều gương anh hùng. Xưa miền Firenza (Ý) có thói quen tốt lành ngày thứ 6 Tuần Thánh, không được mang khí giới để nhắc và kính nhớ Chúa chịu nạn. Thánh Gioan Gualberto cho dò la biết được kẻ giết em mình, đã nhân ngày thứ sáu Chúa chịu nạn ra khỏi lâu đài, không mang khí giới, liền đem gia nhân đón đầu kẻ thù.

Trước thế công, kẻ thù của ông đã xuống ngựa, quỳ lạy ông và xin vì ngày Chúa Cứu Thế tử nạn, tha mạng cho anh. Gualberto lưỡng lự giây lát rồi nhảy xuống ngựa, ôm kẻ thù nói : "Vì Chúa tôi tha cho anh".

Họ ôm hôn nhau tha thiết như đôi bạn thân tình lâu ngày không gặp nhau.

Rồi ngay lúc đó, Gualberto cảm thấy lòng khoan khoái, cho gia nhân về. Một mình ông cũng bỏ khí giới, đến nhà thờ đang lúc đông đảo người xếp hàng lên hôn kính Thánh giá, ông đứng vào hàng đợi đến phiên mình. Xin lưu ý : Ông là trưởng nam, xuất thân từ gia đình quý tộc, hàng công hầu.

Tương truyền rằng, ông vừa quỳ xuống thì một cánh tay tượng sút đinh giơ ra đặt lên vai ông.

Nhưng điều lịch sử dòng Thánh Phanxicô ghi lại và lưu truyền cho tới bây giờ là từ ngày đó Gualberto đã vào tu Dòng Thánh Phanxicô và đã chết thánh thiện.

CẦU NGUYỆN

1. Chúa Giêsu là sức mạnh giúp những ai thành tâm kính mến Thánh Tâm Chúa vượt qua được mọi khó khăn để nên thánh.

* Hát : (xem trang 9-10)

2. Trên thánh giá Chúa Giêsu đã xin Đức Chúa Cha tha cho kẻ làm khổ đau cho mình. Xin Thánh Tâm Chúa giúp con thắng được mọi cám dỗ, thù hằn.

* Hát : (xem trang 9-10)

3. Chúa Giêsu đã nhân từ hỏi tên gia nhân thượng tế Caipha : Sao anh vả mặt tôi ? Xin Thánh Tâm Chúa giúp con được quảng đại cầu cho kẻ mưu hại mình.

* Hát : (xem trang 9-10)

* Kinh dâng mình trang 14.

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 14:39