Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC: Với Kinh Truyền Tin, Đức Maria Vô Nhiễm gần gũi những người tội lỗi chúng ta hơn

§ John Bosco Nguyễn Hoàng Thương

Lộ Đức, Pháp (AsiaNews) - Tiếp tục các bài giáo lý về Lộ Đức, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI giải thích giá trị của việc đọc kinh Truyền Tin hằng ngày và thúc giục tất cả những người “yếu đuối và tội lỗi” trông cậy vững vàng “không kiểu cách, bằng sự chân thật” vào Đức Maria “nguồn đích thực hy vọng”.

Dưới đây là toàn văn bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Bêneđictô XVI trước khi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 14/09/2008:

“Anh chị em thân mến

Hằng ngày, việc đọc kinh Truyền Tin làm cho chúng ta có cơ hội suy ngẫm một chút về mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa giữa mọi hoạt động của chúng ta. Vào giữa trưa, khi giờ thứ nhất trong ngày thực sự bắt đầu đè nặng chúng ta bằng sự mệt mỏi, khả năng sẵn sàng và lòng rộng lượng của chúng ta được canh tân bằng sự chiêm ngắm lời “Xin vâng” của Đức Maria. Lời “Xin vâng” rõ ràng và dứt khoát này là gốc rễ trong mầu nhiệm tự do nơi Đức Maria, một sự tự do hoàn toàn và trọn vẹn trước mặt Thiên Chúa, hoàn toàn tách khỏi mọi cám dỗ dẫn đến tội lỗi, nhờ đặc ân Vô Nhiễn Nguyên Tội của ngài.

Đặc ân này được ban cho Đức Maria, đặt ngài khỏi hoàn cảnh chung của chúng ta, không phải là tách ngài rời xa chúng ta, nhưng trái lại, điều này mang ngài lại gần chúng ta hơn. Trong khi tội lỗi chia cắt, tách chúng ta ra khỏi người khác, thì sự trong sạch tinh tuyền của Đức Maria làm ngài hết sức gần gũi với con tim chúng ta, ân cần đối với mỗi chúng ta và khát khao của chúng ta trở thành hiện thực. Các con thấy điều đó ở Lộ Đức này, như ở mọi đền Đức Mẹ Maria; đám đông rộng lớn vây quanh dưới chân Đức Maria để ký thác cho ngài những suy nghĩ mật thiết nhất, những ước ao thành tâm nhất của họ. Điều này đối với nhiều người chỉ vì tình trạng bối rối hay e lệ, họ không thể giải bày cho người gần gũi nhất và người thân yêu nhất, họ thổ lộ với ngài, người hoàn toàn trong sạch tinh tuyền, thổ lộ với Trái Tim Vô Nhiễm: với lòng đơn sơ, không kiểu cách, bằng sự chân thật. Trước Đức Maria, bằng đức hạnh rất trong sạch của ngài, con người không do dự bộc lộ yếu đuối của mình, thổ lộ những vấn đề, những lưỡng lự của mình, trình bày rõ những hy vọng và khao khát thầm kín nhất của mình. Tình yêu từ mẫu của Đức Maria Đồng Trinh sẽ đánh bật mọi kiêu căng; hoàn trả cho con người khả năng thấy được bản thân mình là ai, và truyền cảm hứng để được hoán cải mà vinh danh Thiên Chúa.

Vì thế Đức Maria cho chúng ta thấy đường lối ngay chính để đến với Chúa. Ngài dạy chúng ta đến gần Chúa trong sự thành thật và đơn sơ. Nhờ ngài, chúng ta khám phá ra rằng đức tin Kitô giáo không phải là một gánh nặng: nó giống như cái cánh làm chúng ta có thể bay cao hơn, để có được nơi ẩn náu trong vòng tay của Thiên Chúa.

Sự sống và đức tin của các tín hữu cho thấy rằng đặc ân Vô nhiễm Nguyên Tội được ban cho Đức Maria không chỉ đơn thuần là ân huệ cá nhân nhưng là ơn huệ ban cho toàn thể Dân Chúa. Trong Đức Maria, Hội Thánh có thể chiêm ngắm điều mà ngài được kêu gọi trở thành. Từ đây và ngay bây giờ, mỗi tín hữu có thể ngắm thấy ơn gọi hoàn hảo của chính bản thân mình. Cầu mong mỗi người trong các con luôn vẫn no đầy lời cảm tạ về những gì Chúa đã chọn để khám phá kế hoạch cứu độ của ngài qua mầu nhiệm của Đức Maria: mầu nhiệm mà nơi đó chúng ta có liên quan mật thiết nhất, từ nơi Thánh Giá mà chúng ta cử hành suy tôn hôm nay, tỏ lộ cho chúng ta qua lời của chính Chúa Giêsu nói rằng Mẹ Ngài cũng là Mẹ chúng ta. Chính vì thế mà chúng ta là những người con trai, con gái của Đức Maria, chúng ta có thể hưởng được những ân huệ được ban cho ngài; phẩm giá vô song đến với ngài qua đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội soi rọi chói loà trên chúng ta, con cái ngài.

Nơi đây, nơi cận kề hang động, và trong tình hiệp thông mật thiết với tấc cả người hành hương hiện diện nơi các Đền Đức Maria và với những người bệnh tật về thể xác hay tâm hồn, những người tìm kiếm sự cứu giúp, chúng ta cầu Chúa phù hộ cho sự có mặt của Đức Maria giữa con cái ngài, và chúng ta cầu khẩn mẹ lời nguyện cầu trong đức tin: “Thánh Maria, Mẹ đã tỏ hiện chính ngài nơi đây 150 trước với người trẻ Bernadette, Mẹ ‘là suối nguồn hy vọng đích thực’ (Dante, Paradiso, XXXIII:12).

Các tín hữu hành hương quy tụ nơi đây từ khắp nơi trên thế giới, chúng ta đến một lần nữa để kết múc đức tin và niềm an ủi, niềm vui và tình yêu, an ninh và hòa bình, từ nguồn mạch Trái Tim Vô Nhiễm của các con. Monstra Te esse Matrem. Ôi Maria, xin tỏ ra Mẹ là Mẹ của tất cả chúng con! Và xin ban cho chúng con Chúa Kitô, niềm hy vọng của thế giới! Amen”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chào đón những người hành hương bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

John Bosco Nguyễn Hoàng Thương

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2008. 07:58