Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 12/2019

§ Một Đan Sĩ

01/12/19 CHÚA NHẬT TUẦN 1 MV – A
Mt 24,37-44

CANH THỨC VÀ SẴN SÀNG

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.” (Mt 24,42)

Suy niệm: Ngày cánh chung, ngày Chúa Giê-su trở lại phán xét trần gian là ngày nào? Đây là câu hỏi làm bận tâm các môn đệ không chỉ trong thời Chúa Ki-tô mà còn cả trong thời đại chúng ta. Chúa dạy các môn đệ việc biết rõ thời gian cụ thể, ngày nào giờ nào sẽ diễn ra cuộc phán xét chung, điều đó không quan trọng bằng thái độ chúng ta đón chờ việc đó diễn ra. Ngày ấy bao giờ sẽ đến, không ai biết được trừ ra Chúa Cha, chỉ biết chắc một điều là nó sẽ đến và “đến như kẻ trộm ban đêm” (x. 1Tx 5,1; 2Pr 3,10). Chính vì vậy, việc canh thức, sự chuẩn bị tâm hồn cách liên lỉ là thái độ của con cái Chúa, thái độ của những trinh nữ khôn ngoan luôn sẵn sàng cầm “đèn sáng” trong tay đón chàng rể đến lúc đêm khuya (x. Mt 25,1-13).

Mời Bạn: Bạn có thật sự “đang” canh thức bằng thái độ sống của con cái Chúa ngay giữa cuộc sống bận rộn trăm bề này chưa? Thái độ canh thức đó là: “gác lại” cuộc sống bận rộn, “siêng năng” đến với Chúa qua các bí tích Giao Hòa, Thánh Thể, để được lãnh nhận ơn tha thứ và sự sống sung mãn vĩnh cửu từ Đấng Cứu Độ là Chúa Giê-su Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Khởi đầu Mùa Vọng này, tôi đặt tôi trước mặt Chúa, để xét mình, xưng tội và quyết tâm từ bỏ một thói xấu cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà, xóa tội con đã phạm; xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch con sẽ trắng hơn tuyết; xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ. (Tv 51, 3. 9.12).

02/12/19 THỨ HAI TUẦN 1 MV
Mt 8,5-11

SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Đức Giê-su nói với những kẻ theo Ngài rằng: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế.” (Mt 8,10)

Suy niệm: Trước cái nhìn của người Do Thái, viên sĩ quan Rô-ma là người ngoại đạo. Nhưng lòng tin của ông thật là ấn tượng và đáng nể phục. Ông biết, trong chức vụ và quyền hạn của ông, ông đầy quyền lực đối với thuộc hạ: Bảo người này đi là nó đi, bảo người kia đến là nó đến. Thế nhưng khi chạy đến cầu xin Chúa Giê-su, ông không chỉ khiêm tốn nhìn nhận những hạn chế và bất lực của mình, mà còn tuyên xưng niềm tin vào lời đầy quyền năng của Ngài: Chỉ cần Ngài phán một lời thì mọi bệnh hoạn tật nguyền, dấu chỉ sự thống trị của ma quỷ, cũng bị xua tan. Trước lời tuyên xưng của viên sĩ quan Rô-ma, Chúa Giê-su chẳng những ngạc nhiên mà còn đặt ông làm mẫu gương đức tin cho tất cả chúng ta.

Mời Bạn: Chúa Giê-su mời bạn học đòi bắt chước ông sĩ quan Rô-ma đặt tất cả niềm tin nơi Chúa, như người con chạy đến với cha của mình để tâm sự, và trao phó nơi Ngài những nỗi niềm và mong ước của chúng ta với một niềm phó thác và trông cậy, nhất là những khi gặp đau khổ, thử thách gian nan. Một khi đặt niềm tin vào Thiên Chúa, dù bạn gặp phải bất cứ khó khăn thử thách nào, ơn Chúa cũng sẽ giúp bạn vượt qua.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi tham dự thánh lễ, chúng ta có cơ hội lặp lại lời viên sĩ quan: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời là linh hồn con sẽ lành mạnh.” Bạn hãy thưa với Chúa những lời ấy một cách thật xác tín.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa. Xin củng cố niềm tin còn yếu đuối của con.

03/12/19 THỨ BA TUẦN 1 MV
Th. Phan-xi-cô Xa-vi-ê, linh mục

Mc 16,15-20

LOAN BÁO “ĐẠO YÊU THƯƠNG”

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Ngay từ thời Tin Mừng mới được loan báo trên quê hương Việt Nam, các tín hữu Ki-tô thường được anh em lương dân gọi là “những người theo đạo yêu thương”. Trước khi về trời, Chúa Giê-su ra lệnh truyền cho các môn đệ phải “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Điều đó có nghĩa là Tin Mừng mà người môn đệ phải loan báo đó chính là luật yêu thương. Như Ba Ngôi Thiên Chúa hợp nhất trong tình yêu, Đức Giê-su cũng mời gọi chúng ta trước tiên hãy yêu thương nhau trong đời sống hằng ngày của mình. Chính đời sống đã là một hành vi loan báo rồi; và việc lên đường loan báo tình yêu ấy “cho mọi loài thọ tạo” là kết quả của cả một đời sống theo Đạo Yêu Thương đó.

Mời Bạn: Nếu chỉ loan báo khi bạn đứng trên giảng đài để thuyết giáo thì quá ít, thậm chí đối với nhiều người là không bao giờ. Nhưng nếu trong mọi hành động, từ việc cầu kinh dâng lễ, cho tới việc bạn đi chợ, đi làm, đi học, trò chuyện, giải trí…, bạn đều nỗ lực gieo mầm tình yêu của Chúa Ki-tô trong đó, thì bạn đang loan báo Đạo Yêu Thương một cách thiết thực, và hiệu quả nữa.

Sống Lời Chúa: Nhắc mình sống và loan báo Đạo Yêu Thương bằng những việc phục vụ, chia sẻ, cảm thông cách cụ thể với người thân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con biết sống yêu thương nhau, nhưng cuộc sống vốn dĩ không phải là đường thẳng, nên chúng con đi xa hơn đích Yêu thương mà Chúa muốn chúng con thi hành. Xin cho chúng con luôn xác tín Chúa là Chúa Tể của Tình Yêu và chúng con là những hoa trái yêu thương mà Chúa chăm chút mỗi ngày.

04/12/19 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV
Th. Gio-an Đa-ma-xê-nô, linh mục, tiến sĩ HT
Mt 15,29-37

NGƯỜI XIN BÁNH

Đức Giê-su hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.” …Rồi người cầm lấy bảy cái bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. (Mt 15,34-36)

Suy niệm: Một đám đông bảy ngàn người theo Chúa Giê-su nơi hoang địa. Làm thế nào để họ khỏi nhịn đói mà về? Các môn đệ bó tay vì không biết lấy đâu ra đủ bánh để cho họ ăn. Còn Chúa Chúa Giê-su Ngài hỏi số bánh các ông hiện có, rồi tiếp nhận những chiếc bánh đó, tạ ơn trao lại cho các ông đem phân chia. Phép lạ đã xảy ra: số bánh ít oi hóa ra nhiều đủ cho đám đông ăn no.

Mời bạn: Nạn đói của số đông là vấn đề nan giải. Lắm kẻ chủ trương: ‘lấy của người này cho người kia’ để rồi núp dưới chiêu bài đó, tìm mọi cách, mọi mánh khóe để hôi của, bóc lột. Hậu quả là người đói khổ lại càng đói khổ. Trước bài toán ‘cho kẻ đói ăn’, Chúa Giê-su làm người đi xin ‘bánh’. Ngài ngửa tay xin những tấm “bánh” mỗi người chúng ta đang có để từ đó làm ‘phép lạ hóa bánh ra nhiều’ nuôi đám đông nghèo đói. Ngài muốn ta chia sẻ cho anh em đang cần cứu giúp. Đối với Chúa Giê-su ‘tấm bánh’ cho người đói không ở đâu xa nhưng từ những món quà của những tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ cho tha nhân. Nhiều ‘bánh’ mà ai cũng khư khư bó tay thì người đói nghèo vẫn còn; nhưng ít ‘bánh’ mà nhiều người rộng tay làm phúc, không ai phải túng thiếu.

Sống Lời Chúa: Trong Mùa Vọng này, tôi hi sinh một vài chi tiêu để làm phúc cho một gia đình khó khăn trong xứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết cảm thương đến những người nghèo khổ và biết mở rộng tấm lòng cho  họ. Xin cho biết rằng: con chia sẻ cho họ là con chia sẻ cho Chúa. Amen.

05/12/19 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV
Mt 7,21.24-27

LẠY CHÚA! LẠY CHÚA!

“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7,21)

Suy niệm: Linh mục Nguyễn Trọng Viễn, dòng Đa minh đã chỉ ra năm căn bệnh trầm kha của Giáo hội Việt Nam. 1. “Đạo” sinh hoạt: Người Ki-tô hữu thường sống đạo theo kiểu gắn đời mình vào trong những sinh hoạt giáo xứ, ít quan tâm tương quan cá vị với Thiên Chúa… 2. “Đạo” kính sợ: Dễ thấy trách nhiệm với Chúa nhưng lại khó nhận ra tình thương của Chúa… 3. “Đạo” thiêng liêng: Đức tin được biểu lộ trong sinh hoạt tôn giáo, trong nhà thờ nhưng lại tách rời cuộc sống, thiếu bác ái trong đời sống hằng ngày… 4. “Đạo” luân lý: Ít bận tâm đến nỗ lực tu sửa và tập luyện nhân đức nhưng thường xuề xòa với các tính xấu của mình… 5. “Đạo” thực dụng: quan tâm đến những lợi ích trong mọi sự, tính toán được hay mất (danh dự, vật chất). Ngoài ra, chúng ta còn có thể kể đến những căn bệnh “nhẹ” khác như: bệnh sáo ngữ, bệnh hình thức, bệnh đoàn lũ và bệnh chủ quan nơi tầng lớp giáo sĩ. Theo đạo không dừng lại ở việc “lạy Chúa”. Theo đạo là sống bạn hữu với Đức Giê-su, Đấng Đang Sống.

Mời Bạn: Người khôn ngoan xây nhà trên đá. Chớ gì bạn và tôi nhận ra sự khôn ngoan là neo tựa nơi đá tảng Giê-su, Đấng Đang Sống và sống tri âm tri kỷ với Ngài. Đó là tâm tình “Lạy Chúa” đích thực.

Sống Lời Chúa: Tỉnh thức để nhận ra Chúa Giê-su vẫn đang dạy bạn sự khôn ngoan.

Cầu nguyện: Lạy Chúa con! Lạy Thiên Chúa của con! Xin dạy con sự khôn ngoan là thực hành lời Ngài dạy. Amen.

06/12/19 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV
Th. Ni-cô-la, giám mục

Mt 9,27-31

CHIA SẺ MỘT NIỀM VUI

Họ đã nói về Người trong khắp cả vùng. (Mt 9,31)

Suy niệm: Hai người mù được Đức Giê-su chữa lành; Người yêu cầu họ giữ kín chuyện này. Nhưng họ đã không thể kín miệng; họ công bố về Người trong khắp cả vùng! Đơn giản bởi vì họ không thể không công bố. Họ cảm nghiệm được niềm vui quá lớn lao. Và niềm vui ấy tự động bộc phát ra qua lời nói, qua tâm tư ý nghĩ, qua toàn thể con người của họ. Thật vậy, đành rằng Chúa Giê-su truyền cho các Tông Đồ loan báo Tin Mừng, nhưng thúc đẩy các ông dấn thân trong sứ mạng chủ yếu không vì, và càng không chỉ vì đây là một mệnh lệnh mà còn vì đó là một tin vui nữa. Tân Ước, nhất là Công Vụ Tông Đồ, cho thấy rằng các Tông Đồ loan báo Tin Mừng tiên vàn không phải để thi hành một mệnh lệnh cho bằng để chia sẻ một niềm vui.

Mời Bạn: Bạn có thực sự vui vì được Chúa chữa lành tật bệnh tâm hồn không? Điều gì sẽ xảy ra khi người ta nghe bạn loan báo ‘Tin Vui’ nhưng họ không nhận thấy bạn vui? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cảm nghiệm thực sự sâu sắc một niềm vui lớn lao? Mời bạn nhìn lại cuộc sống của mình để cảm nghiệm niềm vui được gặp Chúa, được Người chữa lành, và để được thúc đẩy chia sẻ niềm vui này cho anh chị em xung quanh.

Sống Lời Chúa: Người ta không thể chia sẻ cái mình không có. Bạn không thể loan báo niềm vui được gặp Chúa và được Chúa chữa trị nếu bạn đã không thực sự gặp Người và đã không cảm nghiệm sự đụng chạm của Người. Đời sống cầu nguyện, vì thế, là yếu tố quyết định của nhiệt tâm và hiệu quả tông đồ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con niềm vui được Chúa cứu độ.

07/12/19 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV
Th. Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT
Mt 9,35-10,1.6-8

ANH EM ĐÃ ĐƯỢC CHO KHÔNG

“Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,8)

Suy niệm: Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: Anh em đã được ban tặng một cách vô điều kiện, đã được cho không. Vậy, chúng ta thử hỏi, các môn đệ được cho không điều gì? Thưa, cả vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, ba năm theo Đức Giê-su, Ngài chăm lo đời sống vật chất cho các ông. Còn gì nữa? Khi Phê-rô hỏi, chúng con theo Thầy, chúng con được gì? Đức Giê-su nói, chúng con sẽ được gấp trăm ở đời này, cùng sự bách hại (xem Mc 10,29) Về mặt thiêng liêng, Đức Giê-su sai các môn đệ chữa lành bệnh tật, loan báo Nước Trời và Ngài nói, hãy trao ban nhưng không. Như thế, các ông đã nhận được sự chữa lành nơi Đức Giê-su, được đón nhận mặc khải mầu nhiệm Nước Trời. Đó là món quà thiêng liêng mà các môn đệ nhận được. Để đáp lại hồng ân được Đức Giê-su cứu chữa, các môn đệ đã cho đi tất cả, cho đi cả mạng sống, vì ước muốn Tin Mừng đến tận cùng thế giới.

Mời Bạn: Chủ đề Loan báo Tin Mừng năm 2019: “Được rửa tội và được sai đi”. Chỉ khi nào bạn nhận ra hồng ân được Chúa Giê-su cứu chữa, lúc đó bạn mới có thể loan báo Chúa và ước muốn được sai đi. Các tông đồ xưa đã cho đi cả mạng sống, các thánh tử đạo Việt Nam cho đi cả mạng sống vì Tin Mừng, Chúa Giê-su cũng mời gọi bạn như thế: Ai yêu quý mạng sống mình thì sẽ mất!

Sống Lời Chúa: Đi thăm viếng một người với tinh thần đáp lại hồng ân Chúa và tỉnh thức Mùa vong.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội nhiều tâm hồn quảng đại ra đi loan báo Tin Mừng, đáp lại hồng ân của Chúa: anh em cũng phải cho không như vậy. Amen.

08/12/19 CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – A
Mt 3,1-12

VỊ TIÊN TRI KHÔNG CẢ NỂ

“Các anh hãy sinh hoa quả cho xứng với lòng thống hối. Và đừng tưởng có thể nghĩ bụng rằng chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham. Vì tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham.” (Mt 3,8-9)

Suy niệm: Đừng tưởng Gio-an Tẩy giả, con người có vẻ bán khai rừng rú mặc chiếc áo lông lạc đà và ăn toàn những châu chấu và mật ong rừng mà cho rằng vị ngôn sứ ấy sẽ vị nể những bậc quyền thế vị vọng như quý ông thuộc phái Sa-đốc hay nhóm Pha-ri-sêu. Trái lại, Gio-an Tẩy Giả lại “giáng” xuống trên những hạng người ấy những lời lẽ nặng nề nhất: nào là “nòi rắn độc” “tìm cách trốn cơn thịnh nộ của Chúa”, nào là những bọn “con ông cháu cha” đừng “tưởng bở” cậy mình đã có tổ phụ Áp-ra-ham. Kèm theo đó là những lời đe doạ khủng khiếp: “chiếc rìu đã đặt sát gốc cây.” Thế nên, không phải cứ đến sông Gio-đan để cho Gio-an Tẩy Giả trầm mình dưới làn nước mà đã gọi là ăn năn sám hối. Lòng ăn năn sám hối thực sự phải phát sinh hoa quả tương xứng bằng một cuộc đổi đời tận gốc: “Hãy sinh hoa quả cho xứng với lòng thống hối.”

Mời Bạn: Không ai được miễn chước khỏi việc ăn năn sám hối. Nhưng không phải là ăn năn kiểu “sĩ diện”, vụ hình thức, như quý ông Pha-ri-sêu và Sa-đốc. Cũng thế khi bạn đến lãnh nhận bí tích hoà giải, thì hoa quả của lòng thống hối chính là việc từ bỏ vết xe đổ của tính hư nết xấu (= dốc lòng chừa) và thực thi bác ái (= đền bù đi đôi với việc đền tội).

Sống Lời Chúa: Hẳn là bạn đang chuẩn bị cho việc sám hối cộng đồng trong mùa Vọng? Bạn hãy ăn năn dốc lòng chừa một cách nghiêm túc.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh “Ăn Năn Tội”.

09/12/19 THỨ HAI TUẦN 2 MV
ĐỨC MA-RI-A VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Lc 1,26-38

TINH TUYỀN NHƯ MẸ

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.” (Lc 1,35)

Suy niệm: Giữa muôn vàn ơn phúc Chúa ban cho Đức Ma-ri-a, thì đặc ân đầu tiên làm tiền đề cho mọi đặc ân khác, đó là ơn Vô Nhiễm nguyên tội. Mẹ không mắc một vết nhơ tội lỗi nào, dù là tội riêng mình hay là tội nguyên tổ, bởi vì Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Các thánh giáo phụ nhận định rằng: Có lẽ nào Thiên Chúa toàn năng lại không chuẩn bị cho Con Một của Ngài một cung lòng xứng đáng để nhập thể? Có lẽ nào Thiên Chúa vô cùng thánh thiện lại để cho Mẹ Đấng Cứu Thế bị vấy nhơ tội lỗi dù chỉ là trong một thoáng chốc? Mẹ thực sự vô nhiễm nguyên tội, vì chỉ có thế lời thiên sứ chào kính mới đích thực có ý nghĩa: “Kính chào Bà đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng Bà.”

Mời Bạn: Ngày nay chúng ta sống trong môi trường ô nhiễm, từ vật chất đến tinh thần. Làm sao để chúng ta “miễn nhiễm” giữa môi trường ô nhiễm đó? Làm sao để chúng ta thanh luyện và thánh hoá nó? Noi gương Mẹ, chúng ta sống Lời Chúa bằng cách liêm chính trong công việc, đứng đắn trong làm ăn, ngay thẳng trong thi cử, trung thủy trong tình yêu… để thực sự “trở nên tinh tuyền, thánh thiện” (Ep 1,4), hầu làm chứng cho Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Sống Lời Chúa: Nhờ bí tích Thánh Tẩy chúng ta cũng được khỏi tội nguyên tổ. Noi gương Mẹ, quyết luôn nói không với tội, và biết mau sám hối, làm hoà với Chúa mỗi khi trót sa phạm tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con đủ sức chống lại mọi cái xấu và cương quyết không phạm tội để bảo toàn phần rỗi đời đời của con. Amen.

10/12/19 THỨ BA TUẦN 2 MV
Mt 18,12-14

“1” CÓ LỚN HƠN “99”?

“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Suy niệm: Trong dụ ngôn chiên lạc, thoạt nghe người chủ chiên bỏ 99 con chiên trên núi để đi tìm có mỗi một con chiên lạc, và khi tìm thấy “người ấy vui mừng vì con chiên đó hơn 99 con không bị lạc”, ta dễ có cảm tưởng rằng người chủ bầy chiên đó vụng tính, đã coi “1” lớn hơn “99”. Phải từ bỏ thói quen áp dụng “kỹ thuật số” vào con người –nghĩa là coi con người như những con số– lúc đó mới có thể hiểu được tấm lòng vị chủ chiên –là chính Thiên Chúa; bởi vì đối với Chúa, mỗi cá nhân đều có giá trị độc đáo và cao quí vô song, không thể thay thế, đến nỗi Người không thể nào chấp nhận bất cứ “một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất. Chính vì tấm lòng của Thiên Chúa như thế, Ngài đã dấn thân vào một cuộc trao đổi thật đắt giá và không chút cân xứng, nhưng lại là hồng phúc cho chúng ta: đánh đổi mạng của một vị Thiên Chúa, Con Một của Ngài, để chuộc lấy mạng sống của muôn người, trong đó có chúng ta.

Mời Bạn: Chúng ta rất “có giá” trước mặt Chúa, bởi vì chúng ta được cứu thoát “không phải nhờ những của chóng hư nát như bạc vàng” nhưng là nhờ “bửu huyết của Chúa Ki-tô” (x. 1Pr 1,18-19). Bạn có quí trọng những gì Thiên Chúa coi là quí trọng không? Bạn sẽ làm gì để tôn trọng phẩm giá con người nơi bạn, nơi tha nhân, nơi những người bé mọn?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy bắt đầu bằng cách luôn luôn cư xử người trong gia đình mình bằng những lời nói, việc làm tử tế, và đầy kính trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết kính trọng phẩm giá của mọi người vì mọi người đã được Con Chúa đổ máu ra mà cứu chuộc.

11/12/19 THỨ TƯ TUẦN 2 MV
Th. Đa-ma-sô I, giáo hoàng

Mt 11,28-30

HÃY ĐẾN VỚI CHÚA

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Suy niệm: Mùa Vọng là mùa chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm biến cố trọng đại Ngôi Hai giáng sinh làm người đến ở giữa chúng ta đồng thời hướng lòng trông đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Nhưng ngày nay, biến cố trọng đại này đang có nguy cơ trở thành ngày lễ hội, dịp tặng quà cho nhau, cao điểm của thời mua sắm. Vì vậy, lời Chúa mời gọi “hãy đến cùng Ta” trở thành lời đánh thức đức tin, ký ức và niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Giê-su, Thiên-Chúa-làm-người. Đến với Chúa Giê-su để ta được làm mới đức tin, bởi cuộc gặp gỡ thân tình này phá vỡ sự xơ cứng đức tin do thói quen nơi Ki-tô hữu và đem lại sức sống đức tin nơi Ki-tô hữu. Đến với Chúa để ký ức của ta được thức dậy nhận ra rằng Thiên-Chúa-làm-người đón nhận mọi hệ luỵ của kiếp người để ở lại với chúng ta. Đến với Chúa để nhờ gặp gỡ cá vị với Chúa, ta luôn được sẵn sàng cho ngày Chúa đến với từng người chúng ta.

Mời Bạn: Chúa Giê-su không cất những gian khó trong đời của chúng ta, nhưng ban cho ta đức tin để nhớ lại Chúa đến với ta và khơi dậy niềm hy vọng vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Để đức tin của ta khỏi rơi vào tình trạng sáo mòn, chiếu lệ, Chúa mời ta đến gặp gỡ Chúa, và sống với Chúa trong lời Chúa và trong bí tích Thánh Thể, nhờ đó, đời Ki-tô hữu được phấn khởi, hăng say và niềm hy vọng được gặp Chúa trong ngày Chúa lại đến được sống động trong mọi hoàn cảnh.

Sống Lời Chúa: Đọc lời Chúa và viếng Chúa hằng ngày.

Cầu nguyện: Maranatha! Lạy Chúa, xin hãy đến!

12/12/19 THỨ NĂM TUẦN 2 MV
Đức Mẹ Gua-đa-lu-pê

Mt 11,11-15

SỨC MẠNH NÀO CHO KITÔ HỮU?

“Từ thời ông Gio-an Tẩy giả cho đến giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh. Ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm:Thiên Chúa thích những tâm hồn can đảm.” Lời này của Thánh Tê-rê-xa Cả như âm vang lời tuyên bố của chính Đức Giêsu: “Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được” (c. 12). Ki-tô giáo không hề là thuốc phiện làm èo uột, ru ngủ quần chúng, mà là con đường của những kẻ thực sự mạnh. Đức Giê-su không muốn các môn đệ Người sống thụ động, ngại khó, vâng phục vì sợ sệt. Chúa muốn có những tâm hồn mạnh mẽ dám vượt mọi thách đố, hiểm nguy, và dám sống chết vì Tin Mừng.

Mời Bạn: Các thánh nhân là những người thực sự mạnh. Song cũng như bạn và tôi, các ngài vốn mỏng giòn yếu đuối. Nhưng các ngài đã trở nên mạnh mẽ và vượt qua các thử thách nhờ biết dựa vào Chúa, như lời thánh Phao-lô: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4,13).

Chia sẻ: Theo bạn, sự hiền lành, dịu dàng, thứ tha, nhường nhịn, nhẫn nhục, khiêm tốn… là mạnh hay yếu? Tại sao?

Sống Lời Chúa: Như thánh Phao-lô, chúng ta ý thức mình yếu đuối, nhưng với “sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi,” chúng ta quyết chiến với mọi cám dỗ lớn nhỏ mà mình gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để xứng đáng với Nước Trời, chúng con phải thật sự can đảm, mạnh mẽ khi đối đầu với cám dỗ, nhất là những cám dỗ ngọt ngào của ma quỉ, trần gian và xác thịt. Xin giúp chúng con sống theo ơn can đảm và sức mạnh mà Chúa Thánh Thần đã ban cho ngày lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Amen.

13/12/19 THỨ SÁU TUẦN 3 MV
Th. Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo

Mt 11,16-19

ĐỪNG ÁP ĐẶT Ý CHÚA THEO Ý RIÊNG MÌNH

“Tôi phải ví thế hệ này với ai. Họ giống như lũ trẻ gọi lũ trẻ khác, và nói : Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám mà các anh không đấm ngực khóc than.” (Mt 11,16-17)

Suy niệm: Thần thoại Hy lạp có kể câu chuyện về một tên tướng cướp có biệt danh là Procrustes. Hắn ta tính tình cổ quái, cướp của ai rồi, trước khi giết, hắn bắt người ấy nằm trên một cái giường; nếu ngắn hơn, thì hắn kéo giãn người đó ra cho vừa; nếu dài hơn, hắn chặt bỏ khúc dư. Chúa Giê-su cho biết kiểu áp đặt thô bạo này vẫn có thể tồn tại ở mọi nơi và với mọi người. Quả thật, cũng giống như những đám trẻ nô đùa ngoài phố chợ, có những đứa bỗng dưng “nổi chướng” bắt các bạn phải khóc phải cười theo ý thích không giống ai của chúng, nhiều người trong chúng ta cũng thích lấy ý riêng mình làm khuôn mẫu bắt mọi người phải theo, và thậm chí còn áp đặt cả Thiên Chúa cũng phải nằm lên “cái giường của Procrustes” đó.

Mời Bạn: Bạn có giữ đạo “theo thời vụ”? Bạn có lý luận để gia giảm, châm chước, “lách” luật cho phù hợp với nhu cầu của bạn không (chẳng hạn giới răn “giữ ngày Chúa Nhật”) ? Coi chừng bạn đang “tùng xẻo” cả Thiên Chúa đấy! Tốt nhất, để sống theo ý Chúa, trước tiên mời bạn gạt bỏ hết mọi định kiến để có một tâm hồn bình an và sẵn sàng, rồi bạn lắng nghe tiếng Chúa nói, chiêm ngắm cách Chúa làm qua việc suy niệm Lời Chúa. Lúc đó Chúa sẽ tỏ cho bạn biết ý muốn của Ngài.

Sống Lời Chúa: Trong năm Phụng vụ mới, tôi quyết trung thành với việc suy niệm Lời Chúa cá nhân và gia đình.

Cầu nguyện: Dành ít phút để tâm sự với Chúa.

14/12/19 THỨ BẢY TUẦN 2 MV
Th. Gio-an Thánh giá, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 17,10-13

NHẬN RA CHÚA KHI NGÀI ĐẾN

“Ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra ông, nhưng đã đối xử với ông theo ý họ muốn.” (Mt 17,12)

Suy niệm: Cóngười chơi chữ nên giải thích theo nguyên ngữ La Tinh rằng “Mùa Vọng” (adventus) là mùa “phiêu lưu” (adventurus), vì cả hai từ đều có chung một gốc “advenire,” có nghĩa là “đến”. Mùa Vọng là mùa “phiêu lưu” của Chúa! Quả thật để giải cứu nhân loại khỏi tội lỗi, Thiên Chúa đã làm một cuộc phiêu lưu vĩ đại. Ấy là chưa kể sau cuộc chuẩn bị kéo dài miên viễn, “khi thời gian tới hồi viên mãn” (x. Gl 4,4), Con của Ngài sinh xuống làm người, cuộc giải cứu đã có nguy cơ bị bóp vỡ từ trong trứng nước. Nhưng điều bi đát nhất chính là những con người mà Ngài đang chờ mong được giải cứu lại không nhận ra Ngài khi Ngài đến. Sở dĩ ta chưa nhận ra Ngài vì ta thường ép nặn một Thiên Chúa cho vừa cái khuôn theo ý riêng mình, lấy đường lối của mình thay thế đường lối của Thiên Chúa và bắt Ngài phải đi theo con đường của mình. Cho nên khi Chúa sinh ra trong hang đá nghèo hèn, sống khó nghèo với người nghèo, chết chôn nhờ mồ người khác, thì con người không thể nhận ra Ngài. Thật đáng tiếc thay!

Mời Bạn: Có thể bạn đã quen với hình ảnh một Hài Nhi “được vấn tã đặt nằm trong máng cỏ;” thế nhưng khi Chúa đến theo đường lối khiêm hạ, nghèo hèn giữa muôn người nghèo để có thể sống với và sống cho người nghèo, bạn có bị che khuất không nhận ra Ngài không?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng đón nhận và giúp đỡ những người nghèo hèn, bất hạnh vì Chúa đến trong những người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ ý riêng cũng như thành kiến và có tâm hồn rộng mở để có thể nhận ra Chúa khi Ngài đến với con.

15/12/19 CHÚA NHẬT TUẦN 3 MV – A
Mt 11,2-11

TIN NGÀI LÀ ĐẤNG PHẢI ĐẾN

Các môn đệ ông Gio-an đến hỏi Đức Giê-su rằng: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Lc 11,41)

Suy niệm: Khi các môn đệ đến bày tỏ sự ghen tỵ vì thấy dân chúng tuốn đến với Đức Giê-su, Gio-an Tẩy Giả đã giải thích cho họ rằng Đức Giê-su mới là Đấng Ki-tô, còn ông, trong vai trò phù rể vui mừng và chấp nhận lu mờ đi khi thấy chàng rể, là Đấng Ki-tô, được nổi bật lên (x. Ga 3,26-30). Thâm ý của Gio-an Tẩy Giả khi sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giê-su “có thật là Đấng phải đến”, là muốn họ được trực tiếp gặp gỡ Đức Ki-tô. Hiểu ý đó, Chúa Giê-su đã giải tỏa ngộ nhận cho các môn đệ của Gio-an và cho dân chúng bằng cách chứng tỏ những lời ngôn sứ tiên báo về Đấng Thiên sai nay được ứng nghiệm qua các dấu lạ Ngài làm mà họ đang chứng kiến: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người phong được sạch, người chết sống lại, người nghèo khó được nghe Tin Mừng” (x. Is 26,19; 29,18; 35,5-6; 42,7; 61,1). Nghiền ngẫm Lời Kinh Thánh và khám phá Lời đó được ứng nghiệm qua những dấu chỉ trong cuộc sống, đó là bí quyết để nhận biết và tin rằng Đức Giê-su chính là “Đấng phải đến”.

Mời Bạn: Những lúc yếu lòng trong đức tin, những lúc hoang mang nghi ngại, mời bạn ngồi xuống, mở sách Tin Mừng ra, đọc và suy niệm, để nhận biết Lời đang ứng nghiệm trong từng biến cố cuộc đời bạn và để xác tín rằng Ngài là Đức Ki-tô, là Đấng cứu độ, là Đấng giải thoát chúng ta khỏi cái chết đời đời và đưa chúng ta đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Sống Lời Chúa: Đọc và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày để gặp gỡ Đức Ki-tô và thêm lòng xác tín vào Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban thêm lòng tin cho chúng con. Amen.

16/12/19 THỨ HAI TUẦN 3 MV
Mt 21,23-27

SỰ THẬT SẼ GIẢI PHÓNG ANH EM

“Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy.” (Mt 21,27b)

Suy niệm: Khi chứng kiến những việc kỳ diệu Chúa Giê-su đã làm như mở mắt cho người mù, mở tai cho người điếc, chữa lành người què… nhiều người Do Thái tin vào Chúa Giêsu. Tuy nhiên, giới lãnh đạo lại chất vấn Ngài về “giấy phép” để làm những việc kỳ diệu ấy. Điều buồn cười là làm việc lành phúc đức cho người đồng loại cũng phải có “giấy phép”! Trước thái độ cố chấp và mù quáng của họ, Chúa Giê-su hỏi ngược lại họ: sứ vụ của Gio-an Tẩy Giả do Thiên Chúa hay do con người. Tuy biết rõ câu giải đáp, nhưng họ đành phải giả bộ như không biết. Thái độ chối bỏ sự thật của họ chắc hẳn đã làm Chúa Giê-su buồn lòng không ít.

Mời Bạn: Trong một bức thư chung, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhắc nhở về nạn “gian dối trong nhiều lãnh vực, kể cả trong môi trường cần đến sự thật nhiều nhất là giáo dục học đường.” Sống trong môi trường bị nhiễm đục bởi nạn gian dối, bạn cần huấn luyện một lương tâm trong sáng, chấp nhận sự thật về mình và người khác. Không “tô sơn trét phấn” cho cái tôi “ảo” của mình, cũng chẳng giả bộ không biết sự thật đang xảy ra cho người lân cận; như thế bạn mới là môn đệ chân truyền của Đấng xưng mình là Sự Thật.

Chia sẻ về những hình thức gian dối trong xã hội hôm nay và phương cách sửa đổi theo tinh thần Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Xem lại những chỗ quanh co, chưa sống theo sự thật nơi cõi lòng mình, và tìm cách khắc phục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã nhắc nhở chúng con phải sống theo sự thật. Xin giúp chúng con tôn trọng sự thật, dù phải trả giá. Amen.

17/12/19 THỨ BA TUẦN 3 MV
Mt 1,1-17

ĐƯỢC MỜI GỌI ĐỂ NÊN THÁNH

“Giacóp sinh ông Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu.” (Mt 1,16)

Suy niệm: Giống như bên Á Đông, người Do Thái cũng có quan niệm “trọng nam, khinh nữ”. Vì thế, trong gia phả của họ, chỉ có tên người nam, người nữ không được nhắc đến. Vậy mà trong bản gia phả của Đức Giê-su, thánh Mát-thêu nhắc đến năm người nữ: bốn người của Cựu Ước và một của Tân Ước. Điều đáng nói là bốn người nữ kia đều có vấn đề: Tama loạn luân, Rakháp là gái điếm, Rút là người ngoại giáo, còn vợ ông Urigia, ngoại tình. Phải chăng tác giả có ý cho thấy Đức Giêsu đã nhập sâu vào gia đình nhân loại, một nhân loại với những điều tốt đẹp, nhưng cũng lắm chuyện ô trọc? Bốn người nữ bất toàn ấy càng làm nổi bật người thứ năm: Đức Maria, người nữ vẹn toàn, vì ngài là mẹ Đấng Cứu Thế. Đấng Cứu Thế làm người để đem lại ơn cứu độ cho cả nhân loại, không còn phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tốt xấu… vì ai ai cũng được mời gọi để nên thánh trong ơn cứu độ.

Mời Bạn: Làm quen với một quan điểm của C. Morrison: “Hội Thánh là một hội gồm các tội nhân. Đó là hội duy nhất trên thế giới mà tiêu chuẩn hội viên chỉ dựa vào một phẩm chất là ứng viên không xứng đáng với tiêu chuẩn hội viên này”. Biết như vậy, không phải để bạn ỷ lại, hay nản lòng, nhưng là nỗ lực hơn, để sống xứng đáng tư cách thành viên Hội Thánh.

Sống Lời Chúa: Ý thức thân phận bất xứng của mình, để có thái độ tri ân với Chúa, khiêm tốn với mình, và bao dung hơn với tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã chọn gọi chúng con là môn đệ Chúa, là thành phần của Hội Thánh. Xin giúp chúng con cố gắng mỗi ngày để xứng đáng hơn với tư cách cao cả ấy.

18/12/19 THỨ TƯ TUẦN 3 MV
Mt 1,18-24

VÂNG THEO Ý CHÚA

“Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần dạy và đón vợ về nhà.” (Mt 1,23-24)

Suy niệm: Các sách Tin Mừng không tường thuật bất kỳ lời nào của thánh Giuse, ngay cả lúc tìm thấy trẻ Giêsu trong Đền thờ. Sự thinh lặng ấy, đối với gia đình, hàm chứa yêu thương; còn đối với Thiên Chúa, có nghĩa là vâng phục, vâng phục khi chân thành giữ Luật của Thiên Chúa. Con trẻ Giêsu được tám ngày tuổi, ngài giữ luật cắt bì và đặt tên cho con. Con trẻ được bốn mươi ngày tuổi, ngài đem con lên Đền Thờ để tiến dâng con cho Thiên Chúa cũng đúng theo luật. Thinh lặng là bầu khí cho cuộc sống kết hợp thân mật với Chúa; vì thế mà thánh Giu-se dễ dàng nhận ra ý Chúa và vâng theo. Khi băn khoăn về bào thai trong lòng Maria, Giuse tìm kiếm Thiên Chúa và vâng phục ý Ngài để đón nhận Maria. Khi gia đình gặp cơn nguy khốn, thánh Giuse tìm gặp Thiên Chúa để vâng theo, đem gia đình thoát cơn bách hại. Tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa và thinh lặng vâng theo là gương mẫu của thánh Giuse cho chúng ta.

Mời Bạn: Mùa Vọng nhắc nhở chúng mình đón nhận và vâng phục Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người. Theo gương thánh Giuse, bạn gìn giữ lề luật Thiên Chúa và luôn suy niệm tìm thánh ý Ngài.

Chia sẻ: Bạn có sáng kiến gì để thúc đẩy việc đọc và suy niệm Lời Chúa?

Sống Lời Chúa: Trang hoàng bàn thờ và đặt Kinh Thánh ở chỗ trang trọng như sự khởi đầu chương trình đọc, suy niệm và sống với Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ngự đến và biến đổi gia đình con kể từ hôm nay.

19/12/19 THỨ NĂM TUẦN 3 MV
Lc 1,5-25

XỨNG DANH MÔN ĐỆ CHÚA

“Em sẽ đưa nhiều con cái Israel về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ.” (Lc 1,16)

Suy niệm: Gioan Tẩy giả là một trong những khuôn mặt tiêu biểu của Mùa Vọng, là gương mẫu sống Mùa Vọng cho chúng ta. Vì sao thế? Theo cha Karl Rahner, vì giữa thời điểm của Gioan và thời điểm của chúng ta, có sự tương đồng. Trong thời điểm của Gioan, một đàng sự hiện diện của Thiên Chúa đã rõ rệt trong lịch sử, nhưng mặt khác, dân Chúa vẫn còn phải chờ đợi ngày Đấng Cứu Thế đến. Tương tự, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho chúng ta, nhưng chúng ta còn phải chờ đợi ngày Ngài lại đến. Mang danh hiệu là Tiền hô của Đấng Cứu Thế, Gioan có sứ mạng “đưa nhiều con cái Israel về với Đức Chúa”. Cũng thế, loan báo Đấng Cứu Thế bằng lời, đặc biệt bằng lối sống, để đưa nhiều người về với Thiên Chúa là sứ mạng của chúng ta trong khi mong chờ ngày Chúa lại đến.

Mời Bạn: Gioan đã sống xứng danh người loan báo về Đấng Cứu Thế. Là Kitô hữu, chúng ta được Thiên Chúa giao phó sứ mạng giúp nhiều người biết và tin vào Ngài. Bạn ý thức vai trò và sứ mạng của bạn chưa? Sứ mạng ấy giúp bạn sống xứng danh Kitô hữu.

Chia sẻ: Trong thực tế, có nhiều Kitô hữu nhưng cuộc sống không xứng với danh hiệu ấy, chẳng hạn thiếu trung thực trong học tập, trong việc làm ăn… Tình trạng đó có thúc đẩy bạn làm gì để xứng danh Kitô hữu không?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm việc gì quyết tâm làm sao cho xứng với danh hiệu là Kitô hữu.

Cầu nguyện: Xin cho con luôn sống xứng danh môn đệ Chúa để trở thành muối men trong thế giới đầy bất công, sa đọa và thiếu niềm tin vào Chúa.

20/12/19 THỨ SÁU TUẦN 3 MV
Lc 1,26-38

BƯỚC NHẢY VỌT TRONG ĐỨC TIN

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu.” (Lc 1,31)

Suy niệm: Thử đặt mình vào trong khung cảnh của buổi Truyền tin hôm nay, chúng ta mới thấy rằng, đón nhận lời thiên sứ chẳng phải là chuyện dễ dàng. Một thiếu nữ được một người lạ mặt đón gặp và đề nghị một việc ‘động trời’: mang thai. Nếu là chúng ta, có lẽ sẽ từ chối và xin hai chữ bình an thôi. Nhưng đối với Mẹ, khi nhận ra rằng lời truyền tin là lời mời gọi của Thiên Chúa và cũng là sứ mạng của mình, Mẹ đã can đảm đón nhận, vượt qua những suy tính bình thường, mạo hiểm chấp nhận những hệ lụy của ơn gọi. Niềm tin vào Thiên Chúa là câu trả lời cho lý do Mẹ dám tham dự vào chương trình của Thiên Chúa. Mẹ không biết rõ điều gì sẽ xảy ra, nhưng chỉ như người môn đệ của Chúa, Mẹ nghe Lời Chúa và thực hiện, bởi lịch sử dân Chúa và kinh nghiệm đức tin cho Mẹ hiểu thế nào là người được ân nghĩa với Chúa. Những suy tính tầm thường nhường bước cho niềm tin yêu phó thác.

Mời Bạn: Thiên Chúa vẫn hằng mời gọi bạn tham dự vào công cuộc truyền giáo của Ngài, vậy bạn dám chấp nhận hệ luỵ để nhập cuộc cùng với Ngài và với các anh chị em khác không?

Chia sẻ: Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm về những ‘thiệt thòi’ và hạnh phúc khi cố gắng sống theo Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Hướng lòng về Chúa và thân thưa cách chậm rãi, đầy ý thức: Vâng, con đây là tôi tớ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho con như Chúa muốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để làm môn đệ Chúa, con cần tăng thêm lòng cam đảm. Xin gia tăng trong con lòng quả cảm để dám đảm nhận sứ mạng Chúa trao như Đức Maria hôm nay vậy. Amen.

21/12/19 THỨ BẢY TUẦN 3 MV
Th. Phê rô Canixi ô, linh mục, tiến sĩ HT
Lc 1,39-45

NIỀM VUI MẸ CHÚA VIẾNG THĂM

“Bởi đâu tôi được Thân mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1,43)

Suy niệm: Câu hỏi của bà Êlisabét hàm chứa sự ngạc nhiên và nỗi vui mừng. Ngạc nhiên vì một thiếu nữ được làm Mẹ Đấng Cứu Thế; vui mừng vì người em họ mang tin vui đến chia sẻ với mình, làm cho “đứa con trong bụng nhảy lên” vui sướng. Đây không chỉ là cuộc gặp gỡ giữa hai người mẹ, nhưng còn là cuộc thăm viếng giữa hai người con, giữa hai thai nhi. Một cuộc thăm viếng đơn sơ, mộc mạc, không quà cáp kềnh càng, nhưng đem lại niềm vui lớn lao cho cả hai người phụ nữ, cũng như cho hai trẻ trong bụng mẹ. Niềm vui này xét theo khía cạnh sinh học, là niềm vui lành mạnh, có thể tăng thêm sức khỏe cho sản phụ và cho thai nhi; xét theo khía cạnh tôn giáo, giúp hai người mẹ cảm nhận lòng Chúa thương xót, củng cố đức tin và đức cậy. Và trên hết, là ơn cứu độ cho thai nhi Gioan ngay từ trong lòng mẹ.

Mời Bạn: Đọc và suy nghĩ lại bài Tin Mừng hôm nay sẽ giúp bạn có thêm động lực cho những lần thăm viếng người thân, bạn bè, nhất là người già nua, bệnh tật. Thăm viếng không chỉ tăng thêm mối tương giao, mà còn làm cho bạn thêm niềm tin tưởng, cậy trông và hy vọng vào lòng Chúa thương xót.

Sống Lời Chúa: Bạn nghĩ và có thể chuẩn bị trước thứ gì khi đến thăm một người? Quà tặng, lời mừng, cử chỉ thân mật hay chỉ là ý đồ vụ lợi?

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, con nhìn ngắm mẫu gương vội vã, vui tươi đi thăm viếng vì yêu thương người khác của Mẹ. Xin giúp con biết bày tỏ tình thương với người anh em qua việc siêng năng, vui vẻ thăm viếng nhau, nhất là với người cao tuổi, đau ốm, hay với người đang gặp đau khổ. Amen.

22/12/19 CHÚA NHẬT TUẦN 4 MV – A
Mt 1,18-24

TRUYỀN TIN CHO GIUSE

“Này ông Giuse là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì Người Con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mt 1,20)

Suy niệm: Theo thánh sử Mátthêu, Thiên Chúa thông truyền ý muốn của Ngài cho thánh cả Giuse qua những giấc mộng: báo tin Maria thụ thai cách huyền nhiệm, lệnh lên đường ngay trong đêm sang Ai cập, và cả chuyến hồi hương về Nagiarét. Trong mọi trường hợp, thánh Giuse vâng lời cách mau mắn, vô điều kiện trong đức tin, không cần những phép lạ ngoạn mục, những cuộc hiện ra phi thường. Cũng như Đức Maria nhận ra được ý định của Thiên Chúa trong lúc cầu nguyện, thánh Giuse nhận thức rõ ràng sự can thiệp của Thiên Chúa ngay cả trong giấc ngủ. Phải có một cuộc sống hết sức thân mật với Thiên Chúa mới có thể sẵn sàng nhận ra chấp nhận để Thiên Chúa hướng dẫn, sắp đặt cuộc đời mình theo thánh ý Người.

Mời Bạn: Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi bạn qua những biến cố bất ngờ xảy đến trong đời bạn. Bạn thắc mắc, chất vấn, kêu trách, chống đối Chúa, hay là bạn khiêm tốn vâng phục thánh ý Người?

Chia sẻ: Bạn hãy chia sẻ một kinh nghiệm về một cuộc viếng thăm của Thiên Chúa trong đời bạn qua một lời nói, một dấu chỉ, và ngay cả một giấc mơ.

Sống Lời Chúa: Thinh lặng, cầu nguyện, sống thân mật với Chúa để có thể nhận ra thánh ý Ngài qua mọi biến cố to nhỏ của đời sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống thinh lặng, khiêm tốn, phó thác vào Chúa như thánh cả Giuse để chúng con cũng có thể nhận ra và mau mắn thực hành thánh ý Chúa.

23/12/19 THỨ HAI TUẦN 4 MV
Th. Gio-an Kê-ty, linh mục
Lc 1,57-66

Ý CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

“Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, và chúc tụng Thiên Chúa.” (Lc 1,64)

Suy niệm: Một đôi vợ chồng trẻ mang thai đứa con đầu lòng, khi khám thai bác sĩ chẩn đoán thai nhi có khả năng dị tật và được khuyên nên phá bỏ để bảo đảm hạnh phúc gia đình. Họ đã rất hoang mang và khóc rất nhiều. Sau nhiều ngày suy nghĩ và cầu nguyện, họ quyết định giữ lại đứa bé và mong chờ ngày sinh. Khi được hỏi tại sao, họ trả lời: “Hạnh phúc gia đình chúng con có được từ những gì Chúa ban cho. Con cái chúng con dù thế nào, chúng con vẫn sẵn sàng đón nhận và yêu thương chúng.” Đó là một chứng từ của đức tin. Chuyện gia đình ông Dacaria trong ngày lễ cắt bì và đặt tên con, cũng vỡ òa trong niềm vui nhận vì ra thánh ý Chúa đã được thực hiện, điều mà ông đã nghi ngờ và đã bị “câm lặng” để nghiền ngẫm trong chín tháng vợ ông mang thai.

Mời Bạn: Tông huấn “Niềm Vui Yêu Thương” viết: “Nhan Thiên Chúa cư ngụ trong các gia đình cụ thể, với mọi rắc rối và đấu tranh, mọi vui tươi và hy vọng hàng ngày của họ. Sống trong một gia đình khiến chúng ta khó mà giả vờ hay gian dối được… Nếu tính chân thực này được lòng yêu thương gợi hứng, thì Chúa ngự trị ở đó, cùng với niềm vui và sự bình an của Người” (số 315). Bạn có sẵn sàng để tìm kiếm và thực hiện Thánh Ý Chúa; qua những thử thách trong chính gia đình của mình không?

Sống Lời Chúa: Suy nghĩ về một thử thách gia đình bạn đang gặp, và cầu nguyện xin Chúa soi sáng cho mình phải biết đón nhận điều đó để sống Tình Yêu trong gia đình thế nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sẵn sàng để đón nhận những đau khổ và thử thách trong gia đình để biết sống yêu thương hơn. Amen.

24/12/19 THỨ BA TUẦN 4 MV
Lc 1,67-79

CHẲNG CÒN SỢ HÃI

“Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người…, và cho ta chẳng còn sợ hãi…” (Lc 1,68.74)

Suy niệm: Sống ở đời, con người thường bị đe doạ bởi nhiều sợ hãi: sợ đói, sợ lạnh, sợ già, sợ xấu, sợ bệnh, sợ cô đơn, sợ thất bại…, và còn sợ những “khách không mời mà tới” như thiên tai, khủng bố, tai nạn… Tất cả sợ hãi này phát xuất từ nỗi sợ lớn nhất: đó là sợ chết. Sợ chết vì ham sống, vì muốn hưởng thụ cuộc sống, dù cuộc sống “méo mó”, nhưng “méo mó có hơn không”. Vì bất lực, nên sợ rồi tìm cách chạy trốn, lẩn tránh cái chết, nhưng “nhân sinh tự cổ thuỳ vô tử”…? Thiên Chúa “đã viếng thăm cứu chuộc dân Người” chính là để giải thoát ta khỏi mọi nỗi sợ hãi như thế. Ngoài Ngài ra, không ai có thể cứu thoát chúng ta, vì chỉ có Ngài là Chúa của Sự Sống, không những sự sống đời này, mà nhất là sự sống đời đời.

Mời Bạn: Bạn đang sợ hãi những gì? và Bạn làm gì trước những nỗi sợ đó? Chạy trốn lẩn tránh hay phó mặc cuộc đời như “bèo dạt mây trôi”? Bạn không tin rằng mình thuộc về “dân của Người” ư? Chúa sinh xuống làm người để trở thành Emmanuel, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Bạn chẳng còn phải sợ!

Chia sẻ: Cái sợ nào đáng sợ nhất đang ám ảnh bạn, cộng đoàn của bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn dành vài phút trước hang đá giáo xứ để chiêm ngắm mầu nhiệm “Chúa viếng thăm và cứu chuộc dân Người” và cầu xin cho Bạn, cũng như mọi người đừng sống trong sợ hãi, nhưng được can đảm TIN và SỐNG như “dân” của Người.

Cầu nguyện: Đọc lại cả đoạn Phúc Âm hoặc những câu Phúc Âm trên đây và tâm sự với Chúa.

25/12/19 THỨ TƯ
Đại lễ Chúa Giáng Sinh

Ga 1,1-18

EMMANUEL, THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)

Suy niệm: “Trở nên người phàm” và “cư ngụ giữa chúng ta” nghĩa là gì? Thưa, là sự hạ mình của Đấng từ trên cao xuống trong cõi đất này. Là việc Con Thiên Chúa mang lấy kiếp phàm nhân, trở nên một người như muôn người, chia vui sẻ buồn với kiếp người, mạc khải cho họ nhận biết Chúa Cha, cũng như đưa họ thông phần bản tính thần linh với Ngài. Là Con Thiên Chúa đã “cắm lều” ở giữa nhân loại để cho những ai tin vào Ngài được thông phần ân sủng, được gọi là con Thiên Chúa. “Thiên Chúa quá cao cả đến nỗi Người có thể trở nên bé nhỏ, quá toàn năng đến nỗi có thể trở nên yếu kém, và để gặp gỡ ta như một đứa trẻ không có bảo vệ, để ta có thể yêu mến Người” (Đức Bênêđictô XVI).

Mời bạn: Bạn đang tìm gì nơi hang đá trong nhà thờ, ở nhà bạn và những nơi khác? Phải chăng là so sánh hang đá nào đẹp hơn, đúng chủ đề phụng vụ? Hay từ các hang đá ấy, bạn khám phá ra vẻ đẹp dịu dàng của một Tình Yêu mang tên Thiên-Chúa-Làm-Người, Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-với-con-người, Hoàng Tử Bình An?

Sống Lời Chúa: Sau thánh lễ, dành ít phút trước máng cỏ để chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, Mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, một mầu nhiệm “thì thầm” vào tai bạn biết bao điều kỳ diệu về Thiên Chúa bạn thờ kính.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã sáng tạo con người cách kỳ diệu, lại còn phục hồi phẩm giá con người cách kỳ diệu hơn nữa qua việc Con Chúa nhập thể làm người. Xin ban cho chúng con được chia sẻ chức vị làm con Chúa với Đức Kitô là Đấng đã chia sẻ kiếp người với chúng con. Amen.

26/12/19 THỨ NĂM – NGÀY THỨ II TUẦN BÁT NHẬT GS
Th. Têphanô tử đạo tiên khởi

Mt 10,17-22

LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.” (Lc 10,28)

Suy niệm: Đang trong bầu khí tưng bừng của đại lễ Giáng Sinh, vậy mà Hội Thánh lại mừng kính thánh Têphanô, vị tử đạo tiên khởi. Hội Thánh muốn nhắc nhở ta: (1) Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người chính là sự sống vĩnh cửu; đón nhận Ngài là đón nhận sự sống ấy; (2) mầu nhiệm Giáng Sinh đi liền với mầu nhiệm thập giá, ngày Chúa ra đời cũng là ngày các thánh Anh Hài lìa đời. Têphanô, vị phó tế nhiệt thành, đã can đảm đối chất với Thượng Hội Đồng Do Thái về niềm tin vào Đức Kitô. Chính việc tuyên xưng đức tin cách công khai này đã đưa ông đến cái chết tử đạo, triều thiên vinh quang của sự sống vĩnh cửu. Tin Đức Giêsu thì phải làm chứng cho Ngài, một việc làm chứng đòi ta phải vác thập giá mỗi ngày theo chân Ngài.

Mời Bạn: Bí quyết để Têphanô can đảm đóng vai chứng nhân là nhìn thấy Chúa Giêsu đang chờ đợi chào đón mình ở thiên đàng. Ông mong muốn nên giống vị Chúa của mình nên đã xin tha thứ cho kẻ ném đá mình. Can đảm làm chứng không chút khoan nhượng, nhưng với quả tim mềm mại tha thứ. Đó có thể là điều bạn rút ra từ cuộc đời chứng nhân của thánh nhân để rồi áp dụng trong đời sống hằng ngày của bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm giới thiệu Kitô giáo, đạo yêu thương, cho một người thân hay một người quen, như một cách bắt đầu vai trò chứng tá của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin ban thêm sức mạnh và lòng can đảm cho con để con dám tuyên xưng, giới thiệu Chúa, Tin Mừng Chúa cho những người chưa biết, hay đang muốn tìm hiểu đạo Chúa. Amen.

27/12/19 THỨ SÁU – NGÀY THỨ III TUẦN BÁT NHẬT GS
Th. Gioan, Tông đồ, Tác giả sách Tin Mừng

Ga 20,2-8

VỊ TÔNG ĐỒ CỦA TÌNH YÊU

“Môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước… Ông đã thấy và đã tin.” (Ga 20,4.8)

Suy niệm: Người ta không chạy khi người ta có thể nhẩn nha bước đi. Người ta chỉ chạy khi có một áp lực từ bên ngoài hay từ bên trong mình. Nghĩa là, người ta chỉ chạy khi người ta cảm thấy cần phải… chạy! Có phải vì Gioan trẻ khoẻ hơn Phêrô mà ông chạy mau hơn đến mộ của Thầy không? Chưa chắc. Cứ xem Gioan nhường cho Phêrô bước vào mộ trước, ta sẽ thấy người môn đệ trẻ này vẫn còn ý tứ giữ lễ ‘kính trên nhường dưới’ đó chứ. Thế tại sao Gioan đã chạy mau hơn, dù chỉ là để ‘đến trước vào sau’? Hẳn là vì trong lòng Gioan có một sức thúc giục rất mạnh. Gioan thấy cần phải chạy thật nhanh, để xem thực hư thế nào về chuyện mộ thầy trống rỗng. Sức thúc giục ấy chính là tình yêu. Gioan yêu mến Thầy tha thiết, vì ông biết mình là “người môn đệ Chúa yêu.”

Mời Bạn: Chúng ta có thể đo lường lòng mến của mình đối với Chúa Giêsu đấy bạn ạ. Cách nào? Bằng cách xem mình có ‘chạy’ tìm Chúa hay không khi lỡ lạc mất Người. Bằng cách xem mình có cảm nhận được Người thúc giục để ‘chạy’ đến gặp Người nơi những anh chị em bé mọn nhất ở chung quanh đời mình hay không.

Chia sẻ: Hình ảnh Gioan ‘chạy’ ra mộ Thầy cho thấy trong trái tim người môn đệ này có một ngọn lửa bùng cháy. Bạn nghĩ người tông đồ hôm nay có thể nhẩn nha bước đi hay thậm chí có thể bình chân như vại vì quá ‘dư thời giờ’ được không?

Sống Lời Chúa: Yêu Chúa bằng cả trái tim, thể hiện nơi sự tận tình khi cầu nguyện cũng như khi thi hành sứ vụ.

Cầu nguyện: Xin đốt nóng trong con ngọn lửa Tình Yêu của Chúa. Amen.

28/12/19 THỨ BẢY – NGÀY THỨ IV TUẦN BÁT NHẬT GS
Các Thánh Anh Hài, tử đạo

Mt 2,13-18

HÃY BẢO VỆ SỰ SỐNG!

“Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh.” (Mt 2,16)

Suy niệm: Bạo vương Hêrôđê “đùng đùng nổi giận” bởi vì đằng sau việc bị “quả lừa” của các đạo sĩ, ông còn tiềm ẩn một mối lo: lời tiên tri về một vị Vua cứu thế chào đời lại trùng khớp với điềm lạ ánh sao dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ từ phương xa tìm đến. Một trẻ sơ sinh tưởng chừng vô hại nay lại là mối đe doạ cho ngai vàng của ông: Sẽ không còn thâu tóm trong tay mọi quyền lực. Sẽ không còn ung dung phè phỡn hưởng thụ lạc thú. Thế là… Hêrôđê đã “hỏi han cặn kẽ”, đã tính toán rất kỹ: Thà giết lầm hơn bỏ sót! Và ông đã xuống tay thực hiện tội ác!

Mời Bạn: Hẳn bạn cảm thấy rùng mình ghê sợ trước sự tàn bạo của Hêrôđê. Thế nhưng, bạn có rùng mình khi biết rằng hiện nay trên thế giới, mỗi ngày hàng triệu thai nhi bị tàn sát bằng những kỹ thuật tân kỳ? Phải chăng sự xuất hiện của những trẻ thơ ấy sẽ làm xáo trộn cuộc sống bình yên của chúng ta? Phải chăng vì chúng ta đã chỉ muốn hưởng thụ, thậm chí hưởng thụ một cách vô độ và ích kỷ nhưng lại không dám đứng ra nhận lãnh trách nhiệm?

Chia sẻ: Dưới ánh sáng Lời Chúa, bạn cùng phân định những nguyên nhân và hệ quả của việc phá thai.

Sống Lời Chúa: Mời bạn tham gia cầu nguyện và cộng tác -nếu có thể- với các chương trình “Bảo Vệ Sự Sống”, các nhóm chôn cất thai nhi, ở nơi bạn đang sống.

Cầu nguyện: Lạy thánh Giêrađô, bổn mạng các thai phụ và thai nhi, xin dạy chúng con biết tôn trọng sự sống.

29/12/19 CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS – A
Lễ Thánh Gia Thất

Mt 2,13-15.19-23

SỐNG THÁNH NHƯ THÁNH GIA

“Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập.” (Mt 2,14)

Suy niệm: “Khi mọi sự trở nên như hỏa ngục, có những người đứng bên cạnh bạn mà chẳng hề nao núng – họ là gia đình của bạn” (J. Butcher). Khi tính mạng Hài Nhi bị bạo chúa Hêrôđê đe dọa tựa như “ngàn cân treo sợi tóc,” thánh Giuse đang đêm đã đưa hai mẹ con trốn sang Ai Cập. Khi bạo chúa qua đời, thánh nhân lại đưa Hài Nhi trở về quê quán. Thế nhưng, biết Áckhêlao là người bạo ngược lên kế vị cha mình, thánh nhân đã cẩn trọng đem Hài Nhi về Nadarét, xa lãnh thổ của Áckhêlao. Sự sống Hài Nhi được bảo vệ nhờ người cha nuôi công chính. Đời sống Thánh Gia Thất hạnh phúc, an bình nhờ việc mọi thành viên gia đình đồng tâm, đồng thuận và đồng lao cộng khổ trong việc sống tình con thảo với Chúa và sống vẹn nghĩa với nhau.

Mời Bạn: Có nơi chốn để đi về là nhà; có những người để yêu là gia đình. Cả hai đều là phúc lành của Chúa. Bạn hạnh phúc vì có một mái ấm gia đình, hãy tạ ơn Chúa. Bạn buồn phiền vì gia đình chưa là tổ ấm, đừng ngồi nguyền rủa “bóng tối,” nhưng cố gắng xây dựng hạnh phúc dựa trên Lời Chúa dạy.

Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng ít nhất mỗi tuần đọc kinh chung gia đình với nhau một lần trước khi đi ngủ. Tôi xác tín gia đình hạnh phúc là gia đình sống đạo đức theo gương Thánh Gia.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tôn kính, vâng lời Mẹ và cha nuôi dưới mái nhà Nadarét. Xin cho những người con biết nhìn vào mẫu gương ấy để sống hiếu thảo với cha mẹ mình. Xin cho những bậc cha mẹ biết noi theo mẫu gương thánh thiện, tốt lành của Đức Mẹ và thánh Giu-se. Amen.

30/12/19 THỨ HAI – NGÀY THỨ VI TUẦN BÁT NHẬT GS
Lc 2,36-40

LÀ MỘT TRẺ NHƯ GIÊSU

“Hài Nhi, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.” (Lc 2,40)

Suy niệm: Các chuyên viên dinh dưỡng cảnh báo tình trạng trẻ em bị béo phì tăng nhanh tại các thành phố lớn như tại Sài Gòn tỷ lệ trẻ béo phì là 50%, nội thành Hà Nội là 41%. Đang khi ấy, trẻ lại thiếu trưởng thành về phương diện tâm lý do được cha mẹ quá nuông chiều. Rồi chắc chắn, có thể được đầu tư quá nhiều thời gian cho học văn hoá, mà thiếu sự quan tâm đến việc học giáo lý cũng như cho các kỹ năng cần thiết khác. Các bậc cha mẹ đâu biết mình đang tạo ra những trẻ thiếu quân bình, dễ bị thương tổn, nhất là có nguy cơ đánh mất niềm tin vào Chúa. Qua hình tượng trẻ Giê-su, Tin Mừng hôm nay gợi ý cho ta bốn phương diện cần thiết trong quá trình dưỡng dục một trẻ em: nuôi dưỡng sức khoẻ thể lý, trưởng thành nhân cách, phát triển trí tuệ, và lớn lên trong ân sủng Chúa.

Mời Bạn: “Bạn trưởng thành khi thế giới của bạn mở ra và bạn nhận thức rằng mình không phải là trung tâm của thế giới ấy” (M. Croan). Có những người lớn lên, già đi, nhưng không trưởng thành, vì họ chỉ loay hoay, quanh quẩn với thế giới, cuộc sống, sở thích, dự tính riêng của mình. Bạn thì sao?

Sống Lời Chúa: Nếu là phụ huynh, tôi quan tâm đầu tư cả bốn phương diện trên đây khi dưỡng dục con cái. Nếu là con cái, tôi tập hướng đến thiện ích của người thân, người lân cận, thay vì chỉ chăm chăm lo cho bản thân mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con chiêm ngắm Chúa lớn lên cách hài hoà thời thơ ấu với mọi phương diện của con người. Con ước mong các trẻ Việt Nam hôm nay cũng được cha mẹ ý thức nuôi nấng dưỡng dục như vậy. Amen.

31/12/19 THỨ BA – NGÀY THỨ VII TUẦN BÁT NHẬT GS
Th. Xin-vét-tê I, Giáo hoàng
Ga 1,1-18

CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÀI

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)

Suy niệm: Tin Mừng của thánh Gioan được gọi là Tin Mừng của mắt phượng hoàng. Người ta tin rằng phượng hoàng là sinh vật duy nhất có thể nhìn thẳng vào mặt trời mà không bị chói mắt. Gioan cũng nhìn thẳng vào những mầu nhiệm và sự thật muôn đời của Thiên Chúa, được bày tỏ qua Đức Giêsu Kitô, Đấng là Ngôi Lời Thiên Chúa, đã mặc lấy xác phàm, cư ngụ giữa con người. Gioan mạnh dạn làm chứng rằng mình đã ở với Ngài, đụng chạm đến Ngài, tận mắt nhìn thấy những dấu lạ Ngài làm cho thấy chân tướng Thiên Chúa của Ngài. Ông mở đầu Tin Mừng bằng cách giới thiệu Ngài là sự sống, ánh sáng, ân sủng và sự thật; rồi sẽ khéo léo triển khai những đặc tính ấy trong suốt sách Tin Mừng của mình.

Mời Bạn: “Lời, dĩ nhiên, là thứ thuốc mạnh nhất được con người sử dụng” (nhà văn R. Kipling). Thánh Gioan đã dùng lời trong Tin Mừng để làm chứng Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người. Noi gương thánh nhân, bạn cũng có thể dùng lời của mình để giới thiệu Ngài cho người đương thời. Giới thiệu bằng lời nói xác tín về Ngài, đi kèm với lời được diễn đạt bằng đời sống tốt đẹp, yêu thương và chia sẻ của bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ không ngại ngùng trình bày Đức Giêsu, Tin Mừng của Ngài, cho một người bạn, hay cho một người thân chưa biết Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa rất đáng mến, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng với uy linh Ngài, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không ngại thương tích, biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào ngoài việc chu toàn Thánh Ý Chúa. Amen.

Một Đan Sĩ

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 11/19 | 10/19 | 9/19 | 8/19 | 7/19 | 6/19

Đọc nhiều nhất Bản in 30.11.2019 23:41