Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 4/08

§ Một Đan Sĩ

THỨ BA TUẦN 2 PS | Ga 3,7b-15

01/04/08
ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐƯỢC SỐNG
“Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng phải giương cao như vậy.” (Ga 3,14)

Suy niệm: Trên núi Sọ, Đức Giêsu lại rao giảng Tám Mối Phúc Thật, một bài giảng hùng hồn, không chỉ bằng tám câu nói nổi tiếng, mà còn thực hiện trọn vẹn bài giảng ấy cách sống động qua thái độ, hành vi phó thác và khoan dung của mình. Bệ giảng của Ngài không còn là mũi thuyền ven hồ hay cỏ dại ven đường, nhưng là thập giá, hình khổ dành cho tử tội. Cạnh dọc của cây thập tự diễn tả tâm tình phó thác nơi Chúa Cha. Tâm tình khoan dung với con người qua thanh ngang của thập giá. Hai tâm tình yêu mến ấy đã nối kết con người với Thiên Chúa và với nhau, keo sơn gắn bó. Núi Sọ, theo địa lý chỉ là một ngọn đồi thấp, nhưng đã giương cao Thiên-Chúa-làm-người cho mọi người ở mọi nơi, và qua mọi thời có thể nhìn ngắm, xúc động, tin tưởng, yêu mến, và nhờ vậy, có được sự sống đời đời.

Mời Bạn: Đức Giêsu chịu giương cao trên thập giá để đem lại sự sống đời đời, hạnh phúc muôn thuở cho bạn. Điều Ngài đòi hỏi bạn là mở lòng ra chấp nhận sự thật này: chấp nhận rằêng mình được Thiên Chúa yêu thương chấp nhận.

Chia sẻ: Cái chết tự nguyện do lòng yêu thương của Chúa Giêsu có làm xúc động trái tim của tôi không?

Sống Lời Chúa: Đọc và suy niệm tám câu nói của Đức Giêsu trên thập giá: Mt 27,46; Lc 23,34; 23,43; 23,46; Ga 19,26; Ga 19,27; 19,28; 19,30.

Cầu nguyện: Lay Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã chịu giương cao trên thập giá để bày tỏ lòng yêu thương và đem lại sự sống đời đời cho chúng con. Xin giúp chúng con luôn ghi nhớ công ơn ấy và bày tỏ lòng tri ân qua việc chu toàn điều răn yêu thương Chúa dạy. Amen.

THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS | Ga 3,16-21

02/04/08 Th. Phanxicô Paola
ĐẾN CÙNG ÁNH SÁNG
“Nhưng kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.” (Ga 3,21)

Suy niệm: Sau khi phạm tội, Ađam thấy mình trần truồng, ẩn núp trong bụi khi Chúa gọi tên. Từ ngày đó, kịch bản tương tự tiếp tục xảy ra nơi xã hội loài người. Thánh Gioan nói lên thực tại đó như sau: ai làm điều ác thì ghét ánh sáng và không muốn đến cùng ánh sáng. Chúa Giêsu được sai đến làm ánh sáng cho trần gian. Các loại cây xanh nếu được ánh sáng mặt trời chiếu soi đầy đủ sẽ phát triển xanh tươi cứng cát và sinh hoa kết trái. Trái lại nếu bị để trong bóng tối chúng sẽ bạc nhược èo uột ồi chết yểu. Đời sống tâm linh của chúng ta cũng thế, sẽ phát triển trọn vẹn trong mọi chiều kích nếu sống trong ánh sáng Chúa Giêsu.

Mời Bạn: Sống đạo giữa đời là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa ánh sáng và bóng tối. Có những mảng tối dày đặc của gian dối, bất công, chiến tranh, khủng bố, của tệ nạn mại dâm, ma tuý, v.v… Có những mảng tranh tối tranh sáng khó phân biệt; có những việc tự nó tốt đẹp nhưng lòng đam mê ích kỷ, cái nhìn thiên lệch ác ý của chúng ta đã biến chúng thành những công việc của bóng tối. Do đó, chúng ta cần để cho ánh sáng Chúa Giêsu soi rọi vào tận những ý hướng thầm kín nhất của chúng ta, thanh luyện chúng để chúng ta luôn là những người con cái ánh sáng.

Chia sẻ: Trước tác hại của những mảng tối nơi bạn bè xấu, sách báo, phim ảnh, internet đồi truỵ, bạn ứng xử thế nào?

Sống Lời Chúa: Thường xuyên kiểm điểm đời sống để thanh luyện những ý hướng xấu ra khỏi tư tưởng hành động của mình.

Cầu nguyện: Hát “Hãy chiếu sáng tâm hồn con...”

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS | Ga 3,31-36

03/04/08
TIN ĐỂ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI
Đức Giêsu nói: “Ai tin vào Người Con, thì được sự sống đời đời.” (Ga 3,36)

Suy niệm: Một nạn nhân sống sót trong tai nạn sập cầu Cần Thơ là anh Dũng Em. Thế nhưng, anh bị thương tích rất nặng: gãy đốt sống lưng, liệt hai chân, gãy khung chậu. Chỉ có một dấu hiệu cho niềm hy vọng: hai chân của anh có thể nhúc nhích chút xíu. Anh cứ lẩm bẩm: “Còn sống là mừng lắm! Tôi phải nuôi vợ nuôi con.” Trong những tình huống như thế mới thấy sự sống thật là đáng quý, cho dù chỉ kéo dài trong khoảnh khắc, vài tháng, vài ngày… Đức Giêsu hứa ban cho ta một sự sống quí giá bội phần: sự sống đời đời, không còn là thứ sản phẩm trong mơ, mà là sự thật dành cho bất cứ ai tin vào Ngài. Tin vào Đức Giêsu là tin vào lời Ngài nói, tin vào Đấng đã chết và sống lại để rồi gắn bó với Ngài, dám sống dám chết hết mình cho những giá trị Tin Mừng mà Ngài rao giảng.

Mời Bạn: “Một đức tin nhỏ đưa linh hồn bạn vào thiên đàng. Một đức tin lớn đưa thiên đàng vào linh hồn bạn” (Spurgeon). Đôi mắt đức tin giúp bạn nhận dạng được sự sống đời đời ngay trong đời sống hôm nay. Đôi mắt đức tin ấy giúp bạn nhận ra Thiên Chúa Ba Ngôi đang định cư lâu dài trong tâm hồn. Nhờ có thiên đàng nhỏ đó trong tâm hồn, bạn sống trong niềm vui, trong hy vọng và trong tình thương mến.

Sống Lời Chúa: Chọn và sống một giá trị của Tin Mừng Nước Trời như khó nghèo, trong sạch, hiền lành…

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong mùa Phục Sinh, mùa nhắc nhở chúng con về sự sống lại và sự sống đời đời. Xin giúp chúng con biết nhìn mọi sự dưới ánh sáng Phục Sinh, để chúng con luôn tin tưởng và sống cho những giá trị vĩnh cửu của Tin Mừng Nước Trời. Hallêluia.

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS | Ga 6,1-15

04/04/08 Th. Ixiđorô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh
TÂM SỰ CỦA EM BÉ CÓ NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ
“Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá.” (Ga 6,9)

Suy niệm: Em chỉ là một cậu bé, với năm chiếc bánh và hai con cá. Các bác tông đồ cũng không biết tên em, em chỉ là một cậu bé. Cha mẹ em, lam lũ làm ăn, không đi với em được. Cho em năm chiếc bánh và hai con cá để lót dạ đi đường, mẹ căn dặn: “Đi theo Thầy, nghe lời Thầy Giêsu, nghe con!” Bác tông đồ Anrê thân thiện dễ gần, nói nhỏ: “Thầy cần bánh và cá của em.” Em rụt rè. Chỉ là năm chiếc bánh lúa mạch, vì nhà em không dư giả gì. Với hai con cá, chẳng là bao, chỉ có một chút gọi là…! Nhưng em cho hết vì đó là tất cả của em. Rồi Thầy Giêsu cầm bánh em dâng, Người tạ ơn, bẻ ra và phân phát. Ôi! hàng ngàn người ai cũng có phần. Em cũng ăn, nhưng bánh và cá, chưa bao giờ ngon như hôm nay. Em biết Thầy Giêsu đang nhìn em mỉm cười. Em mong ước là tấm bánh trong tay Thầy Giêsu.

Bạn thân mến, chắc bạn đã có lần kinh nghiệm, bạn đã từng cho Chúa chút ít, mà kết quả ngoài sự mong đợi của Bạn. Thế giới này sẽ giàu hơn nhờ nhiều người biết cho đi thay vì tích góp. Thiên Chúa sẽ hiện diện một cách cụ thể hơn trong thế giới hơn nhờ nhiều người biết chia sẻ.

Chia sẻ về niềm vui sâu xa trong tâm hồn bạn khi bạn sẵn sàng cho đi mà không cần tính toán.

Sống Lời Chúa: Làm một việc nhỏ bé và âm thầm để phục vụ cộng đoàn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin là tấm bánh dâng lên Chúa, để Chúa biến đổi trở thành Thịt Máu Chúa. Con xin là tấm bánh dâng lên trong tay Chúa, để Chúa bẻ ra và phân phát cho anh em. Tấm thân con xin là tấm bánh dâng lên Chúa để được thuộc trọn về Chúa, để tuỳ ý Chúa sử dụng.

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS | Ga 6,16-21

05/04/08 Th. Vinhsơn Phêriô, linh mục
THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!
Các ông thấy Đức Giêsu đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. (Ga 6,16)

Suy niệm: Thử đặt mình vào vị trí của các tông đồ: tiếc nuối bỏ lại sau lưng ảo tưởng hào quang từ phép lạ hoá bánh ra nhiều; âu lo chèo chống trên biển Hồ giữa đêm tối đầy sóng gió. Giữa tình cảnh chơi vơi như thế, Chúa Giêsu bỗng xuất hiện như một bóng ma. Sẽ không dễ chút nào để nhận ra đi trên mặt biển lại là người vừa làm phép lạ. Vừa gặp sóng to gió mạnh, vừa thấy có bóng người lướt đi trên sóng đến với mình, làm sao mà không hoảng sợ? Thế nhưng, Chúa lên tiếng: “Thầy đây, đừng sợ!” Và rồi Chúa lên thuyền. Các tông đồ liền bình an cập bến. Lời Chúa dẹp yên sóng gió, xua tan nỗi sợ. Sự hiện diện của Chúa khiến cơn khủng hoảng bỗng trở thành thoáng qua như một giấc mộng.

Mời Bạn: Lắm khi bạn cũng phải chèo chống cuộc đời giữa cơn khủng hoảng như thế: vật giá leo thang, thất nghiệp, bệnh tật, con cái hư hỏng, v.v... Bạn không kịp tỉnh táo nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình. Và bạn lo âu, sợ hãi. Lời Chúa hôm nay nhắc bạn nhớ rằng cuộc đời bạn dù có chao đảo đến đâu đi nữa thì Chúa vẫn hiện diện bên bạn. Bạn hãy rước Người vào “thuyền” của bạn. Lúc đó bạn thật có phúc, vì giống như các môn đệ biết người đi trên mặt nước là Chúa của mình.

Sống Lời Chúa: Dù đang rất bận rộn bạn nhớ dành ít phút cầu nguyện thật sốt sắng để cảm nghiệm Chúa đang ở với bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc sống lắm lúc làm cho con mệt mỏi, sợ hãi và quên Chúa luôn hiện diện và nói với con “Thầy đây, đừng sợ!” Xin cho con biết nhận ra Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc đời và cho con gặp được Chúa đang đồng hành với con. Amen.

CHÚA NHẬT TUẦN 3 PS | Lc 24,13-35

06/04/08
CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH
Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người. (Lc 24,30-31)

Suy niệm: Chỉ sau khi “mắt họ mở ra và họ nhận ra Người,” hai môn đệ Emmau mới nhìn lại và nhận ra Chúa Giêsu, Đấng Phục Sinh vẫn song hành bên cạnh họ từ bao giờ rồi. Các ông chợt nhớ lòng mình đã ấm lại khi Người cùng đi với họ cả một quãng đường dài, và cùng chia sẻ Lời Chúa với họ. Nhưng tiếc thay! Hai ông đã không nhận ra Ngài sớm hơn. Sự tiếc nuối đó chỉ là một cách diễn tả niềm vui tràn bờ trong lòng các ông vì được thấy Chúa Phục Sinh, và là động lực thúc đẩy các ông lập tức chỗi dậy trở về Giêrusalem để chia sẻ với các bạn niềm vui ấy.

Mời Bạn: Cuộc sống thực tế luôn sôi động và không êm ả. Chúng ta luôn phải đối đầu với nhiều khó khăn, thất bại, thất thế và cả thất vọng nữa! Lời Chúa hôm nay vạch ra một lộ trình: Lời Chúa là khởi điểm, tiệc Thánh Thể là điểm hội tụ và đồng thời cũng là khởi điểm cho một hành trình mới trong nghĩa cử chia sẻ với tha nhân trong cuộc sống. Theo lộ trình này, ta không đơn độc, nhưng luôn có Chúa đồng hành.

Chia sẻ suy nghĩ sau của Escheverria: “Thiên Chúa là lý do cuối cùng ta sống, thì dù sóng thần hay phong ba xảy tới, con thuyền chúng ta như sắp chìm, chúng ta vẫn có thể duy trì hướng đi. Không phải ta dựa vào sức mình mà bởi vì ở ngay chính trọng tâm các yếu đuối của chúng ta, Thiên Chúa vẫn tiếp tục là lẽ sống cuối cùng và chúng ta biết Ngài luôn có mặt bên chúng ta.”

Sống Lời Chúa: Tham dự Thánh lễ mỗi khi có thể, để có Chúa đồng hành.

Cầu nguyện: Xin Chúa ở lại với con và đồng hành với con trong mọi nẻo đường.

THỨ HAI TUẦN 3 PS | Ga 6,22-29

07/04/08 Th. Gioan Baotixita Lasan, linh mục
HÃY TÌM CỦA ĂN THIÊNG LIÊNG
“Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực hay hư nát, nhưng lương thực đem lại sự sống trường sinh.” (Ga 6,27)

Suy niệm: Cuộc sống con người nhiều nỗi lo toan: lo cho bản thân, gia đình, lo cái ăn, cái mặc, cho hôm nay, cho ngày mai... Tối ngày làm việc tất bật bon chen. Thậm chí khi đến với Chúa ta cũng chỉ để xin hết cái này đến cái khác. Chung qui cũng chỉ vì mối bận tâm cho cuộc sống đời này. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta mở rộng tầm nhìn đừng hạn hẹp ở cõi đời này. Bền vững đến muôn đời, đó là tiêu chí cho thứ lương thực mà chúng ta bỏ công tìm kiếm. Chúa Kitô Phục Sinh cho thấy tiêu chí đó là có thể thực hiện được.

Mời Bạn: Nhà thi đấu quyền anh J. Dem Sey chỉ thiếp ngủ được lúc 2 giờ sáng sau khi đoạt giải vô địch chiều trước đó. Nhưng anh bỗng thức giấc vì mơ thấy mình mất chức vô địch. Sau đó, anh ta nghĩ rằng: “Sự thành công không có mùi vị thơm ngon như tôi mơ tưởng. Sau biến cố tôi còn cảm thấy trống rỗng”. Dồn hết tài năng, sức lực để đạt danh tiếng, của cải và cả địa vị trong xã hội nữa, để rồi cuối cùng chỉ thấy trống rỗng, vô nghĩa, tại sao? Từ cảm nghiệm đó bạn thử xét xem mình đang tìm kiếm thứ lương thực nào? Của cải trần thế này đem lại cho chúng ta điều gì? Và tôi tìm được gì nơi Chúa Phục Sinh?

Chia sẻ: Có khi nào bạn thấy tâm hồn trống rỗng vì thiếu sự hiện diện của Chúa Phục Sinh trong bạn?

Sống Lời Chúa: Năng rước lễ và sống kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng tâm tình cầu nguyện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết ra đi tìm kiếm Chúa, biết đặt Chúa là trung tâm điểm của đời sống con, biết tìm kiếm của ăn không bao giờ hư nát là chính Chúa và giáo lý của Ngài.

THỨ BA TUẦN 3 PS | Ga 6,30-35

08/04/08
BÁNH BỞI TRỜI: NHU YẾU PHẨM
“Tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi đã cho các ông ăn bánh bởi trời.” (Ga 6,32)

Suy niệm: Thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam hiện nay càng ngày càng phong phú về chủng loại, mẫu mã cũng như số lượng, đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Thế nhưng những “nhu yếu phẩm” tinh thần vẫn còn khan hiếm cả về chất lượng cũng như số lượng. Điều đáng lo lắng hơn, sự khan hiếm về văn hoá này không được quan tâm, như thể chỉ cần phát triển kinh tế là đủ. Người Do thái đòi hỏi Chúa làm phép lạ như Mô-sê. Quá bận tâm đến nhu cầu vật chất nên họ lầm tưởng rằng thứ manna xưa có thể thoả mãn nhu cầu sâu kín của họ. Thế nhưng cơn đói đích thực của họ là cơn đói thiêng liêng mà chỉ có thứ bánh bởi trời đích thực mới có thể thoả mãn. Chúa Giêsu chỉ rõ cho họ: chính Chúa Cha nuôi sống họ chứ không phải Mô-sê và bánh bởi trời đích thực là chính bản thân Ngài.

Mời Bạn: Phải chăng bạn lo toan quay quắt cho những nhu cầu vật chất hằng ngày thế nhưng bạn vẫn thấy trống rỗng, bất an? Đó là dấu hiệu cho thấy cần phải có thứ “nhu yếu phẩm” thiêng liêng mới có thể đáp ứng nhu cầu sâu xa của bạn, đó là nhu cầu kết hiệp với Thiên Chúa và lãnh nhận Thánh Thể, Bánh-Bởi-Trời. Vậy hôm nay, bạn có quyết tâm gì cho nhu cầu ấy khi nghe Lời Chúa?

Chia sẻ cảm nghiệm về nỗi khao khát nhu cầu thiêng liêng nơi bạn.

Sống Lời Chúa: Khi trở ngại không dự được thánh lễ ngày thường, bạn ước ao rước Chúa cách thiêng liêng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho niềm khao khát sống với Chúa nơi con được sống lại, để con luôn được thuộc trọn về Chúa.

THỨ TƯ TUẦN 3 PS | Ga 6,35-40

09/04/08
LỜI HỨA NGÀN VÀNG
“Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !...” (Ga 6,35)

Suy niệm: Hứa nhiều nhất là các ứng viên trong các chiến dịch tranh cử. Họ đưa ra đủ mọi lời hứa, nhiều chương trình cải cách, nhiều viễn tượng tốt đẹp cho một tương lai sáng lạn hơn để thuyết phục mọi người dồn phiếu cho mình. Tuy nhiên, biết bao nhiêu lần trong lịch sử, lời hứa đó chỉ là hứa suông, viễn cảnh tốt đẹp kia chỉ là “bánh vẽ”; hết nhiệm kỳ, đôi khi tình trạng lại còn tồi tệ hơn trước. Chúa Giê-su hứa: “Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!” Ngài đã không hứa suông; Ngài đã hứa điều đó sau phép lạ hoá bánh ra nhiều như một minh hoạ cho lời hứa. Lời hứa ấy được ký kết bằng bí tích Thánh Thể trong bữa tiệc ly, được hoàn tất bằng chính cái chết và phục sinh của Ngài. Một lời hứa ngàn vàng không đổi được vì được bảo chứng bằng chính mạng sống của Con Thiên Chúa.

Mời Bạn: Chúa Giê-su đang mời gọi chúng mình đến với Ngài để cho chúng mình được no thỏa, vì Ngài là “bánh trường sinh” là “nước hằng sống”. Ngài không lừa dối chúng mình đâu, chỉ có chúng mình có chịu “tin” vào Ngài hay không mà thôi.

Chia sẻ: Vì đã hứa nên Chúa Giê-su chấp nhận chết cho bạn được sống. Bạn đã hứa gì với Ngài? Và bạn thực hiện lời ấy ra sao?

Sống Lời Chúa: Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi khi có thể bằng việc rước lễ, tâm sự với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đức tin con yếu đuối, xin củng cố và nâng đỡ để con luôn có Ngài trong cuộc sống, để cho lời hứa của Ngài thành sự trên con và giúp con biết loan truyền Lời Ngài bằng chính niềm tin và cuộc sống của con.

THỨ NĂM TUẦN 3 PS | Ga 6,44-51

10/04/08
TÌNH YÊU MẠNH HƠN SỰ CHẾT
“Bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6,51)

Suy niệm: “Tôi muốn con tôi sống”. Đó là ước nguyện của bà Suzanna khi bà và đứa con gái 4 tuổi bị lấp vùi dưới đống gạch vụn trong cuộc động đất ở Liên Xô năm 1987. Nghe tiếng kêu than của đứa bé “Mẹ ơi con khát quá!” bà đau lòng lắm nhưng biết lấy đâu ra nuớc! Tình mẫu tử đã gợi cho bà ý tuởng táo bạo, lấy máu của mình cho con uống. Bà cắt lần lượt đầu ngón tay của mình và đút vào miệng bảo con nút. Sau khi được cứu sống bà nói: “Lúc đó tôi biết thế nào tôi cũng chết nhưng tôi muốn con tôi được sống”. Câu chuyện cảm động trên gợi lên cho ta Tình Yêu Cao Cả của Chúa Giêsu đối với nhân loại. Vì yêu, Ngài đã hy sinh chính mạng sống của mình, chịu chết trên thập giá, đổ ra đến giọt máu cuối cùng. Hơn thế nữa, Ngài còn ban tặng chính thịt máu mình làm của ăn của uống trường sinh cho ta qua Bí Tích Thánh Thể. Ước mong của Ngài là chỉ muốn cho con người được sống và sống trong tình yêu.

Mời Bạn: Phải chăng rất nhiều lần chúng ta lên rước lễ mà không có một cảm xúc nào? Bạn hãy hình dung mình đang đến với Đấng đã xẻ thịt, trích máu của chính Ngài để cho bạn khỏi đói, khỏi khát. Với tâm tình đó, mời bạn đến với Bí Tích Thánh Thể nơi mà Chúa Giêsu ban cho bạn tình yêu là chính Mình và Máu của Ngài, bạn hãy nếm và cảm nghiệm tình yêu của Ngài.

Sống Lời Chúa: siêng năng tham dự thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi rước Mình Máu Thánh Chúa, xin cho con cảm nghiệm được tình thương và sự hiện diện của Chúa. Xin cho con tin rằng Bí Tích Thánh Thể là nguồn sống đích thực của đời con.

THỨ SÁU TUẦN 3 PS | Ga 6,52-59

11/04/08 Th. Tanítlao, giám mục, tử đạo
LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH
“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì sẽ được sống muôn đời” (Ga 6, 54)

Suy niệm: Chàng Rô-bin-sơn trong câu chuyện “Trên Hoang Đảo” của Daniel Defoe đã lấy làm kinh tởm khi thấy người thổ dân moi tim kẻ thù để ăn. Nhưng đối với chàng thổ dân này thì “ăn gì bổ nấy”: ăn cá thì giỏi bơi lội, ăn tim người thì thêm dũng cảm. Chả trách gì mà người Do Thái bị “xốc” khi Chúa Giêsu tuyên bố thịt máu Chúa là của ăn nuôi sống con người. Đúng là có lãnh nhận chính Đấng là nguồn mạch sự sống thì mới có thể có sự sống đời đời nơi mình. Nhưng để có thể chấp nhận “ăn Thịt và uống Máu Chúa” dù là dưới dạng Bánh và Rượu của bí tích, thì phải được ơn ban đức tin. Vì thế, cần có lòng tin mạnh mẽ, mới có thể nhận ra sự hiện diện thật sự của Ngài trong bí tích Thánh Thể. Và hơn nữa cần có lòng mến để có thể tiếp rước Ngài làm của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn.

Mời Bạn: Mỗi lần bạn lên rước Chúa, bạn có nhận ra Chúa Giêsu đang ở trong linh hồn bạn hay không? Bạn có tin rằng, bạn được Ngài yêu mến, bạn được ở trong Ngài hay không? Một sự thật không thể chối cãi được, đó là nhờ sự kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, mà Ngài ở trong bạn như một người bạn thân tình và đầy yêu mến.

Sống Lời Chúa: Chuẩn bị tâm hồn trong sạch để có đủ điều kiện rước lễ mỗi khi đi tham dự Thánh lễ. Cầu nguyện với Chúa Giêsu cách thân tình, mỗi khi tiếp rước Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương lấy Mình Máu Chúa làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho mọi người chúng con khi tiếp nhận sự sống thần linh của Chúa cũng biết hiệp nhất yêu thương để hy sinh và phục vụ lẫn nhau.

THỨ BẢY TUẦN 3 PS | Ga 6,60-69

12/04/08
NIỀM TIN ĐÍCH THỰC
“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)

Suy niệm: Lee So Young, một cô gái trẻ, nhà đã nghèo, lại bị mù bẩm sinh. Không còn gì để bám víu nhưng cô không chấp nhận khép lại cuộc đời mình bằng giải pháp tự tử, trái lại, cô đã vươn lên và trở thành một nhạc sĩ dương cầm. Cô cho biết bí quyết đã tạo cho cô nghị lực phi thường ấy: “Tất nhiên, tôi là một người rất nghèo và không nhìn thấy mọi vật, nhưng tôi không mù vì tôi có niềm tin” (Tuổi Trẻ 15/07/07). Niềm tin kitô cũng đi từ khởi điểm chung đó của thân phận con người: Không thể dựa dẫm nơi bất cứ thụ tạo nào. Dựa vào lý luận hay thực tiễn ư? Lời Chúa thật chói tai. Dựa vào người khác ư? Lắm kẻ, kể cả các môn đệ, đã bỏ Ngài chỉ vì lời nói chói tai ấy. Niềm tin của cô Young khởi đi từ niềm say mê sự sống. Còn niềm tin kitô đặt nền tảng trên niềm say mê Đức Kitô là “Đấng có những lời đem lại sự sống đời đời.” Đó chính là niềm tin đích thực.

Mời Bạn: Có khi nào bạn đứng trước tình huống đòi phải xác định lập trường “Bỏ Thầy thì con biết đi với ai”? Phải chăng lắm khi câu nói đó trở thành dư thừa vì chúng ta đã “bỏ Thầy” từ bao giờ rồi khi chạy theo những thứ phù du như tiền tài, danh lợi, hay khi xuê xoa dễ dãi trong những lỗi phạm nho nhỏ để rồi đi đến chỗ buông thả, sa đọa lúc nào không hay? Cần phải say mê Thầy Giêsu như Phêrô để có thể tuyên xưng: “Bỏ Thầy thì con biết đi với ai?”

Chia sẻ: Bạn có khi nào gặp hoàn cảnh “éo le” trong đời sống đức tin như thánh Phêrô không?

Sống Lời Chúa: Nhớ Chúa trong mọi hoàn cảnh sống: vui - buồn, thành-bại.

Cầu nguyện: Xin Chúa ban cho con lòng mến Chúa nồng nàn và lòng tin kiên vững vào Chúa.

CHÚA NHẬT TUẦN 4 PS | Ga 10,1-10

13/04/08 Chúa Nhật Chúa Chiên Lành - Cầu cho ơn thiên triệu
THẬP GIÁ, CĂN CƯỚC NGƯỜI KITÔ
“Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.”(Ga 10,1)

Suy niệm: Các kitô hữu thời đế quốc Rôma bị bách hại đã dùng dấu hiệu con cá để nhận diện nhau. Những ai không biết mật hiệu ấy ắt hẳn không thuộc cộng đoàn mà có thể là “kẻ trộm, kẻ cướp.” Ngày nay, các nhân viên khi đến cơ quan làm việc phải xuất trình thẻ căn cước để xác nhận mình thuộc về công ty, chứ không phải là kẻ gian phi đến để phá hoại. Căn cước một người thuộc về Đức Kitô không nằm ở tấm thẻ bên ngoài mà ở chính cuộc sống của họ được đóng dấu ấn thập giá, khi họ đi qua cánh cửa là Đức Kitô, đó là dấu ấn của người mục tử đích thực “liều mạng sống mình vì đoàn chiên” (Ga 10,11).

Mời Bạn: Giữa lòng thế giới hôm nay, trước những quan niệm thế tục về cuộc sống con người; thay vì Thiên Chúa, người ta tôn thờ tiền bạc, quyền lực, lạc thú; nhiều lúc chúng ta cũng đã hoang mang, có khi chao đảo: Đâu là dấu hiệu thuộc về Đức Kitô một cách đích thực? Phải chăng lắm khi bạn đang để “kẻ trộm, kẻ cướp” -là những gì không mang dấu ấn thập giá của Đức Kitô- đột nhập vào cuộc sống của bạn, của gia đình, cộng đoàn bạn? Bạn nhớ, dấu ấn kitô hữu chính là thập giá Chúa Kitô.

Chia sẻ: Có khi nào bạn để mình bị “ăn trộm” mất căn tính kitô hữu của mình chưa? Bạn làm thế nào để lấy lại?

Sống Lời Chúa: Chọn thực hiện một giá trị Tin Mừng để sống đúng căn tính kitô hữu của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến, để cho mọi người được sống và sống dồi dào. Xin cho con biết đặt trọn niềm tin tưởng và phó thác nơi Chúa, và để cho Lời Chúa dẫn dắt cuộc đời con. Amen.

THỨ HAI TUẦN 4 PS | Ga 10,11-18

14/04/08
TẤT CẢ VÌ ĐOÀN CHIÊN
“Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,11)

Suy niệm: Trong cuốn tiểu thuyết Love Story của nhà văn Erich Segal, nhân vật Jenny Cavillery trước khi chết, đã nói với người yêu là Oliver Barrett IV rằng: “Yêu là không bao giờ để mình phải nói câu ân hận”. Chúa Giêsu khẳng định Ngài là mục tử nhân lành ở chỗ: biết rõ từng con chiên, bảo vệ chiên, thí mạng vì chiên, và sau cùng qui tụ chiên trong một đoàn duy nhất, không để chúng tản mác thất lạc. Qua tất cả những chứng cứ ấy, ta cảm nhận một tình yêu đặc biệt nơi Chúa: miên viễn, vô biên, không hối tiếc! Đến hôm nay, Chúa vẫn yêu thương nhân loại bằng một tình yêu mãnh liệt như vậy: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì người mình yêu” (Ga 15,13).

Mời Bạn cảm nếm hạnh phúc vì nhận biết mình là người được Chúa yêu trên hết mọi sự, yêu hết cỡ, yêu đến chết. Cảm nhận ấy mời gọi bạn quyết tâm yêu mến Ngài, để Ngài dẫn dắt đời bạn.

Chia sẻ: Khi yêu ai rồi thì người ta không hối tiếc vì đã yêu. Điều ấy đúng nơi Chúa, và điều ấy có đúng nơi tình yêu bạn dành cho Chúa không? Bạn đã yêu Chúa đến độ dám hy sinh tất cả vì Chúa không?

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn hãy tìm đến với tha nhân, để Chúa yêu quí người ấy qua bạn, bằng lời nói, hơn thế, bằng một việc làm cụ thể.

Cầu nguyện: Dâng lên Chúa bài hát “Chúa là Mục Tử” với tất cả tấm lòng cảm mến tri ân: Chúa là Mục Tử, Người dẫn dắt con lần theo chính lối, đi trong tay Chúa nào con thiếu chi, con sợ chi? Cỏ tươi rợn đồng xanh con no thỏa không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy.

THỨ BA TUẦN 4 PS | Ga 10,22-30

15/04/08
VIỆC LÀM MINH CHỨNG
“Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi.”(Ga 10,24-25)

Suy niệm: Trả lời cho viên sĩ quan cai ngục về nguồn gốc của mình, cha Kôn-bê dõng dạc nói: “Tôi là một linh mục Công Giáo”. Lời tuyên bố này được minh chứng bằng những việc bác ái ngài thực hiện trong tù, đặc biệt bằng hành động chết thay cho một người bạn tù đáng thương. Những hành vi bác ái ấy minh chứng cha Kôn-bê thuộc về Thiên Chúa và là môn đệ Chúa Giêsu. Chúa Giêsu luôn thể hiện nguồn gốc của mình thuộc về Chúa Cha, bằng lời giảng dạy và việc làm. Đời sống của Ngài khiến những người đương thời nhìn nhận nơi Ngài không có điều gì gian dối, là “người vô tội” và là “Con Thiên Chúa”. Việc của Ngài làm chứng minh nguồn gốc của Ngài.

Mời Bạn: Chúng mình là Ki-tô hữu, là những người được chọn để thuộc về Thiên Chúa. Trong khuôn viên nhà thờ quen thuộc, chúng mình dễ dàng để tuyên xưng như thế. Nhưng có những lúc rất ngại để nói mình là Ki-tô hữu, vì những việc chúng mình làm nghịch lại với nguồn gốc và ơn gọi của mình. Bạn sẽ nói thế nào về nguồn gốc Ki-tô hữu của bạn khi bạn không sống phù hợp với đức tin?

Chia sẻ: Người ta hãnh diện về vị trí, tài năng, nguồn gốc của họ. Tại sao bạn ngại ngùng nói về nguồn gốc Ki-tô hữu của bạn?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm thực hiện Lời Chúa dạy qua một hành động cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin giúp con mạnh dạn sống Lời Chúa dạy, để con vui sướng khi tỏ dấu con thuộc về Chúa.

THỨ TƯ TUẦN 4 PS | Ga 12,44-50

16/04/08
MỆNH LỆNH CỦA SỰ SỐNG
Chúa Giêsu lớn tiếng nói rằng: “Chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi phải nói gì và tuyên bố gì. Và tôi biết mệnh lệnh của Người là sự sống đời đời.” (Ga 12,49-50)

Suy niệm: Một cô gái lỡ làng. Có lúc cô muốn quyên sinh. Có lúc cô định huỷ diệt bào thai trong lòng cô. Thế nhưng có tiếng nói mạnh hơn cô, nói với cô từ trong tâm hồn cô, không cho phép cô huỷ diệt sự sống. Đó là mệnh lệnh của sự sống, một mệnh lệnh vô điều kiện, thuộc lương tâm. Lời Chúa hôm nay cho biết lý do của mệnh lệnh đó không chỉ thuộc bình diện tự nhiên mà còn mang tính cách siêu nhiên nữa: Phải tôn trọng sự sống con người, vì con người sinh ra là để được sống đời đời. Chúa dạy: Ngài đến để “tuyên bố lệnh truyền của Thiên Chúa” và “mệnh lệnh của Người là sự sống đời đời”. Đó là Tin Mừng thật sự cho thế gian. Điều này, mọi người và mọi tôn giáo đều có trực giác, lại còn được thông truyền cách rõ ràng bởi Thiên Chúa.

Mời Bạn: Ngày nay, người ta viện dẫn nhiều lý do, nào là nghiên cứu khoa học, nào là lý do nhân đạo, v.v… để chà đạp lên sự sống (như nghiên cứu tế bào gốc, phá thai…). Bạn nhớ, Chúa Kitô đã chịu chết để nhân loại được sống đời đời. Thập giá Chúa Kitô là lời tuyên án dứt khoát với mọi hình thức chà đạp lên sự sống con người. Mời bạn cùng với Ngài đấu tranh cho mệnh lệnh của sự sống.

Chia sẻ: Thảo luận đề ra những phương thế giúp bảo vệ sự sống trong gia đình, giáo xứ… của bạn.

Sống Lời Chúa: Bắt đầu tôn trọng sự sống bằng cách cư xử tôn trọng đối với mọi người dù là người lớn hay trẻ em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con được sống và sống dồi dào. Xin cho chúng con luôn biết tôn trọng sự sống, vì Chúa chính là Chủ của sự sống.

THỨ NĂM TUẦN 4 PS | Ga 13,16-20

17/04/08
ĐIỂM KHÁC BIỆT NƠI NGƯỜI MÔN ĐỆ
“Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con.” (Ga 13,18)

Suy niệm: Chuyện kể rằng Giáp và Ất là anh em sinh đôi. Một hôm, vợ của Ất gặp Giáp tưởng đó là chồng mình nên nũng nịu hỏi: “Mình thấy em hôm nay trang điểm có đẹp không?”. Giáp vội vàng đáp: “Tôi là Giáp”. Vợ của Ất đỏ mặt lật đật bỏ đi. Một lúc sau lại gặp Giáp thì cho là chồng mình nên nói: “Vừa mới mắc phải sai lầm lớn, thấy Giáp mà tưởng là mình!”. Giáp mắc cỡ nói: “Thì tôi vẫn là Giáp đây mà!” Giống mà không giống, cho nên ở đời mới có nhiều chuyện cười ra nước mắt tương tự như vậy. Nhìn bên ngoài thì Giu-đa Is-ca-ri-ô cũng giống như các bạn đồng môn. Khác biệt là ở chỗ tâm hồn đang thuộc về ai, Đức Kitô hay ma quỷ. Cùng ăn một bánh, cùng uống chung một chén nhưng Giu-đa đã rắp tâm lừa bạn phản Thầy. Chính Chúa Giêsu đã cho Giuđa biết điểm khác biệt đó. Giuđa tiếc thay đã không dừng lại bởi vì ông vẫn muốn che dấu sự khác biệt!

Mời Bạn: Giống như bao kitô hữu khác, bạn cũng đi lễ, nói lời đạo đức, làm việc bác ái... Nhưng có thật bạn đang thuộc về Đức Kitô không? Bạn chứng tỏ mình thuộc về Giáo Hội thế nào trước một giáo huấn Giáo Hội truyền dạy hay một gương xấu Giáo Hội phải gánh chịu? Bạn hãy lắng nghe tiếng Đức Kitô nói trong lòng bạn để phân định và thưa với Ngài rằng bạn quyết tâm thuộc về Ngài.

Sống Lời Chúa: Trung thành với giáo huấn của Giáo Hội cách cụ thể trong việc cổ võ bảo vệ sự sống và chống lại mọi hình thức phá thai.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa gìn giữ con sống trong tình yêu Chúa. Xin đừng để con lạm dụng tự do để phản bội Chúa. Và nếu con có yếu đuối lỡ lầm, xin cho con biết tin tưởng trở về với Tình Yêu. Amen.

THỨ SÁU TUẦN 4 PS | Ga 14,1-6

18/04/08
TRONG NHÀ CHA
“Trong nhà Cha của Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.” (Ga 14,2)

Suy niệm: Cha ông ta thường nói: “Sinh ký, tử quy”, sống là gởi, thác là về, về với ông bà tổ tiên. Thế nên có lẽ không ai ngạc nhiên khi Chúa Giêsu nói Ngài về với Chúa Cha. Nhưng điều làm ta cảm động hơn cả đó là Ngài cho chúng ta được tham dự vào gia đình Ba Ngôi của Ngài. Vì yêu thương, chính Chúa Giêsu đã bày tỏ cho chúng ta: “Trong nhà Cha trên trời có nhiều chỗ ở.” Ngài như người anh cả đi trước để dọn chỗ cho chúng ta bằng cái chết đau thương tủi nhục trên thập giá. Rồi Ngài đã sống lại, đã lên trời để dẫn đưa từng người chúng ta đến với Cha.

Mời Bạn: Chúng ta đang sống trong mùa Phục Sinh. Mùa hân hoan vui mừng vì Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và tội lỗi. Ngài đã sống lại vinh quang. Chúa Giêsu, Vị Thiên Chúa làm Người đã đi vào cõi vĩnh hằng để dọn chỗ cho chúng ta. Chúa Cha luôn chờ đón từng người chúng ta trở về, để ở bên Ngài trong yêu thương và hạnh phúc. Trong giờ hấp hối, Thánh nữ Têrêsa Avila đã hớn hở kêu lên: “Lạy Chúa, giờ đã đến, Cha và con gặp nhau.” Sách Đường Hy Vọng cho biết bí quyết sống can đảm của người kitô hữu là: “Trước muôn ngàn thử thách, đau khổ, con hãy sốt sáng tin tưởng và đọc nhiều lần: ‘Tôi tin xác lòai người ngày sau sống lại, tôi tin hằng sống vậy’.” (số 674). Mời bạn sống niềm tin đó trong niềm hy vọng ngày đoàn tụ trong nhà Cha.

Chia sẻ: Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc hội ngộ vĩnh hằng với Chúa Giêsu?

Sống Lời Chúa: Hãy ý thức trần gian này là nơi tạm trú, và qui hướng về Thiên đàng là thường trú muôn đời.

Cầu nguyện: Đọc kinh Trông Cậy.

THỨ BẢY TUẦN 4 PS | Ga 14,7-14

19/04/08 Đức Bênêđitô được bầu làm Giáo Hoàng (2005)
CHỈ CẦN CÓ CHÚA MÀ THÔI
“Thưa Thầy xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” (Ga 14,8)

Suy niệm: Có những nghệ sĩ tài hoa từ giã cuộc đời sau khi để lại một bức thư tuyệt mệnh. Có những nhà kinh doanh được coi là thành đạt với một tài sản kếch xù, một ngày nọ tự kết liễu đời mình bằng một phát súng. Những hiện tượng đó vẫn luôn là dấu chấm hỏi thật lớn đang còn bỏ ngỏ: Tại sao? Mọi người đều khát vọng tìm đến hạnh phúc. Tại sao lại có những kết cuộc bi thảm như thế? Đức cha Ngô Quang Kiệt lý giải điều đó qua lời chia sẻ nhân ngày lễ giỗ thân mẫu của Ngài: “Nhân loại ngày nay dù có đầy đủ tiện nghi vật chất hơn, nhưng nếu thiếu vắng Thiên Chúa trong tâm hồn thì vẫn là những kẻ khốn cùng nhất” (Vietcatholic 06/3/2008). Lời cầu xin của Philipphê: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện” vẫn luôn là bài học cần thiết cho chúng ta giữa cuộc sống đầy dẫy bon chen và bận rộn này.

Bạn thân mến, cơm áo-gạo tiền, nghề nghiệp-danh vọng, học vấn-bằng cấp, đó là những vấn đề mà con người ngày nay đang đối diện cách gay gắt nhất trong một xã hội công nghiệp với lợi nhuận vật chất là thước đo cho sự thành công. Thế nhưng những điều đó có mang lại hạnh phúc thật sự? Tự trong thâm sâu của tâm hồn, con người tìm kiếm một sự bình an không thể đo lường bằng thành tích, lương bổng hoặc điểm số đạt được.

Chia sẻ: Bạn cầu xin nhiều điều nhưng có bao giờ bạn cầu xin cho mình được yêu mến và làm theo ý Chúa không?

Bạn thường xuyên cầu nguyện bằng lời kinh sau đây của cha thánh Piô: Lạy Chúa, con không dám xin những ơn siêu phàm, chỉ xin ơn được Ngài hiện diện. Vì con cần có Chúa trong đêm tối cuộc đời. Amen.

CHÚA NHẬT TUẦN 5 PS | Ga 14,1-12

20/04/08
ĐỨC GIÊSU, ĐẤNG CỨU ĐỘ DUY NHẤT
“Thưa Thầy chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” Đức Giêsu đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự Thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy.” (Ga 14,5-6)

Suy niệm: Thiên Chúa tạo dựng nên con người để họ được tham dự vào đời sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì thế, mục đích của đời sống con người là được hiệp thông với Thiên Chúa. Nhưng, mục đích này vượt ngoài tầm với của con người như Tôma trình bày: “Làm sao chúng con biết được đường?” Đúng vậy, con người không thể tự mình đi vào mối hiệp thông này trừ khi họ kết thân với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không giới thiệu một con đường; chính Ngài là con đường. Ngài sống trong tình hiệp thông với Thiên Chúa Cha và mạc khải sự thật hiệp thông mầu nhiệm này bằng chính cuộc sống của Ngài. Ngài cũng không giới hạn ân huệ hiệp thông với Thiên Chúa nơi một nhóm người hay một dân tộc nào, nhưng công bố cho tất cả và trở nên con đường cho tất cả những ai muốn sống tình thân với Thiên Chúa, Đấng là tất cả trong mọi sự.

Mời Bạn: Chúa Giêsu để lại nhiều phương thế giúp chúng ta có thể kết hiệp thân tình với Ngài, đó là Lời Chúa và Thánh Thể. Bạn đã tận dụng nhưng phương thế ấy như thế nào?

Chia sẻ: Sự khác nhau giữa vai trò Chúa Giêsu và các vị sáng lập các tôn giáo trong việc tìm kiếm Thiên Chúa như thế nào?

Sống Lời Chúa: Bạn dành thì giờ gặp gỡ Chúa và bày tỏ lòng khát khao hiệp thông với Chúa, nhất là lúc rước Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin làm sống lại nơi con lòng khao khát tìm kiếm và sống tình thân với Chúa Cha, như Chúa đã sống.

THỨ HAI TUẦN 5 PS | Ga 14,21-26

21/04/08 Th. Anxenmô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh
SAY MÊ CHÚA VÀ GIỮ LỜI NGƯỜI
“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14,23)

Suy niệm: Cô Dương Lệ Quyên là một fan cuồng mộ tài tử Lưu Đức Hoa đến nỗi cha cô phải bán nhà cửa, vay tiền nặng lãi, cuối cùng bán cả thận, để đưa cô đến gặp thần tượng. Sau 13 năm theo đuổi, ngày 25/03/2007, cô đã đạt được ý nguyện và chụp ảnh chung với thần tượng của mình, nhưng cô còn muốn gặp và nói chuyện riêng với chàng. Thế là ông bố đã nhảy sông tự tử để gây áp lực họ Lưu phải chiều ý con gái mình. Lý tưởng hoá một hình tượng nào đó là điều bình thường nếu không nói là cần thiết để phát triển. Nhưng “thần tượng hoá” thái quá và nhất là bệnh hoạn lại đưa đến nhiều tai hoạ khôn lường. Còn đối với Đức Kitô thì Ngài sẽ không để những ai say mê Ngài, tuân giữ lời của Ngài và ra sức để trở nên giống Ngài, phải thất vọng vì thần tượng bị sụp đổ. Bởi vì chẳng những Ngài mà cả Thiên Chúa Cha của Ngài sẽ yêu mến họ, hiện diện trong họ và làm cho họ được hạnh phúc.

Bạn ơi, say mê Đức Kitô không làm bạn mắc bệnh tâm thần đâu. Thánh Phêrô đã chẳng nói với Đức Kitô một cách say mê: “Bỏ Thầy con biết theo ai?” đấy sao (Ga 6,68)? Thánh Phaolô đã chẳng nói như điên dại: “Tôi đành mất hết, tôi coi tất cả như rác, để được Chúa Kitô” đấy sao (Pl 3,9)? Và các thánh tử đạo đã chẳng say mê Chúa Kitô đến mức sẵn sàng chết vì Ngài đó sao? Phần bạn, bạn có dám say mê Chúa Kitô và sống theo Lời Người không?

Sống Lời Chúa: Dám sống công bằng và trung thực. Dám phục vụ Chúa Kitô nơi người cô thân cô thế, nghèo khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin đừng để con vì chút lời lãi ở thế gian này mà bỏ Chúa là hạnh phúc muôn đời.

THỨ BA TUẦN 5 PS | Ga 14,27-31a

22/04/08
BÌNH AN CHÚA BAN
“Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban bình an cho anh em.” (Ga 14,27)

Suy niệm: Người La Mã xưa có câu: “Muốn có hoà bình, hãy chuẩn bị chiến tranh.” Thực tế chúng ta thấy gì? Từ 6 năm nay, mỗi tháng Mỹ tốn 12 tỷ đô la cho cuộc chiến ở Irắc, nhưng chiến tranh vẫn còn đó, và càng ngày càng lan rộng hơn, tinh vi hơn. Như thế phải chăng “Muốn có hoà bình ở chỗ này phải trả giá bằng chiến tranh ở chỗ khác”? Chúa Giêsu hứa ban bình an cho các môn đệ trong những lời tâm sự sau bữa Tiệc Ly, sau những lời Ngài hứa xin Chúa Cha sai Chúa Thánh Thần đến. Chính trong bối cảnh có Chúa Thánh Thần như thế mà Chúa Giêsu hứa ban bình an. Bình an ở đây là kết quả của ơn Thánh Thần được ban xuống. Nơi mỗi người luôn có cuộc chiến nội tâm giằng co giữa những lời mời gọi hướng thiện với những mãnh lực của sự dữ. Bình an mà Chúa Thánh Thần sẽ mang đến là niềm vui khi chế ngự được tính hư nết xấu trong tâm hồn, khi dám hy sinh, xả thân làm điều thiện phục vụ anh chị em. Đó là thứ hoà bình mà thế gian không thể có được.

Mời Bạn: Là môn đệ Đức Kitô, chúng ta tin tưởng và xây dựng nền hoà bình không dựa vào sự khôn ngoan hay thế lực tiền tài loài người, nhưng trong việc sống trong Thánh Thần Chúa. Để có được bình an đó, mỗi người phải hoán cải, và để cho Chúa Thánh Thần tràn đầy và làm chủ tư duy và hành động của mình.

Chia sẻ: Bình an và hoan lạc trong Thánh Thần là biểu hiện của đời sống kitô hữu chân chính. Cộng đoàn chúng ta có ghi đậm những dấu ấn này không?

Sống Lời Chúa: Làm sứ giả bình an của Chúa Kitô trong gia đình, cộng đoàn bằng việc dấn thân phục vụ.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình.

THỨ TƯ TUẦN 5 PS | Ga 15,1-8

23/04/08 Th. Giogiô, tử đạo. Th. Ađanbetô, giám mục, tử đạo
CÂY VÀ CÀNH
“Cành nho không thể sinh trái nếu không ở lại với thân nho.” (Ga 15,4)

Suy niệm: Ngày nay y học tiến bộ, trong nhiều trường hợp người ta có thể nối lại một cánh tay hay một cẳng chân lỡ bị đứt lìa. Nhiều nạn nhân nhờ đó khỏi bị mất tay, chân một cách oan uổng. Nhưng ai cũng rõ, công việc này phải được làm nhanh hết sức, vì một chi thể đứt rời không thể sống được lâu ngoài cơ thể. Ta dễ hiểu hàm ý của Đức Giêsu qua hình tượng cành và thân nho: cành nho không thể sống nếu đứt lìa khỏi thân nho, nói chi đến chuyện sinh hoa trái! Nhưng Đức Giêsu không nhằm nói chuyện thực vật học. Ở đây Người đang trình bày Tin Mừng; và điều Người muốn xác quyết là: “Ai ở lại trong Thầy thì người ấy sinh nhiều hoa trái.” Một trong những phương thế để ở lại trong Chúa Kitô là “Giêsu hoá” đời mình như thánh Phaolô đề nghị: “Không phải là tôi sống mà là Chúa Kitô sống trong tôi.”

Mời Bạn: Mỗi khi nhìn một cây nho, hay bất cứ cây gì khác, bạn tập liên tưởng rằng Chúa Giêsu là cây và bạn là cành. Bạn cần dính liền với Chúa Giêsu như cành cần dính liền với thân cây, để thực sự sống và để thực sự nên hữu ích.

Chia sẻ: Trong nhịp sống quay cuồng hôm nay, ta phải làm sao để không bị nuốt chửng trong những miệt mài săn đuổi các giá trị phàm tục và tạm bợ? Phải làm sao để không những biết dành cho Chúa Giêsu một chỗ trong cuộc sống mình mà hơn thế nữa để nhận Người là chính trung tâm của đời mình, là giá trị nền tảng của mọi giá trị khác?

Sống Lời Chúa: “Giêsu hóa” đời mình bằng cách thường nghĩ đến Người, nói về Người, tìm gặp Người, nói với Người, nghe Người nói, ngắm Người làm…

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là cây nho, còn con là cành, xin cho con biết luôn gắn kết với Chúa. Amen.

THỨ NĂM TUẦN 5 PS | Ga 15,9-1

24/04/08 Th. Phiđen Dichmaringân, linh mục, tử đạo
NIỀM VUI
“Thầy nói với anh em những điều này để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và để niềm vui của anh em được trọn vẹn. ” (Ga 15,11)

Suy niệm: Mấy năm trở lại đây có xuất hiện tấm hình Đức Giêsu cười, không chỉ cười mỉm mà là cười rõ to, cười ra trò. Nhiều người thích thú mượn tấm hình này để trang trí, minh họa, hay in thiệp kỷ niệm này nọ. Nhiều người khác thì lại trố mắt, nhún vai, nghĩ rằng trình bày Đức Giêsu như vậy có vẻ thiếu ‘nghiêm trang’ hay thiếu ‘mô phạm’! Nói gì thì nói, nếu vui gắn liền với cười thì Đức Giêsu chắc chắn đã cười khá nhiều, vì cuộc sống Người không thiếu niềm vui. Chính Đức Giêsu đề cập đến niềm vui của Người và cho biết mối nối kết giữa niềm vui ấy với niềm vui của các môn đệ. Kitô giáo, vì thế, không thể được nghĩ như một thứ đạo chỉ toàn những gì lạnh tanh, căng thẳng, một thứ đạo chỉ bắt người ta nín thở và bặm môi...

Mời Bạn: Sứ mạng loan báo Tin Mừng không phải là thực hiện một mệnh lệnh lạnh lùng, mà tiên vàn đó là sự bùng nổ, sự vỡ òa của một niềm vui quá sâu xa và quá lớn lao – như ta thấy những gì diễn ra nơi các Tông Đồ sau Lễ Ngũ Tuần (x. Cv chương 2.) Chúng ta loan báo gì cho thế giới nếu không phải là một tin VUI? Sống đạo là gì nếu không phải là toả lan niềm vui từ đáy tâm hồn nhờ được kết hợp với Chúa Giêsu?

Chia sẻ: Tại sao cần nhấn mạnh tính lạc quan của Kitô giáo trong đời sống và sứ mạng của chúng ta?

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng một nụ cười tươi, một thái độ niềm nở khi đến với anh chị em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con cảm nghiệm được niềm vui của Chúa mỗi ngày một hơn.

THỨ SÁU TUẦN 5 PS | Mc 16,15-20

25/04/08 Th. Máccô, tác giả sách Tin Mừng
TRỞ THÀNH CHỨNG NHÂN
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,16)

Suy niệm: Không phải ngẫu nhiên mà cả bốn sách Tin Mừng đều kết thúc bằng lời mời gọi làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. Còn nhớ tối hôm ấy sau bữa Tiệc Ly, các môn đệ đều hoảng loạn khi Thầy bị bắt. Một bóng đen sợ hãi đã bao trùm trên họ khi Chúa Giêsu bị kết án tử hình; hòn đá lấp cửa mồ cũng khép lại nơi họ mọi hy vọng. Họ đứng trước một tương lai vô định. Thế rồi điều họ không mong đợi lại xảy đến: Đức Giê-su phục sinh. Chính Ngài đã hiện đến với các ông và truyền lệnh cho các ông “đi khắp tứ phương thiên hạ” để loan báo Tin Mừng vĩ đại này. Họ trở thành chứng nhân bởi vì họ “không thể nào không nói lên những gì mắt thấy tai nghe” (x. Cv 4,20).

Mời Bạn: Cuộc gặp gỡ Đức Kitô “chỗi dậy từ cõi chết” khiến các môn đệ đầy xác tín loan báo Tin Mừng với tư cách là chứng nhân, dám đem mạng sống mình làm bảo chứng cho lời mình rao giảng. Như thế lệnh truyền của Đức Kitô “Hãy đi loan báo Tin Mừng” không phải là mệnh lệnh áp đặt từ bên ngoài mà là lẽ sống còn của người kitô hữu. Đã tin vào Chúa Kitô phục sinh thì không thể không loan báo tin mừng Ngài sống lại.

Chia sẻ: Truyền giáo là lệnh truyền của Chúa. Hôm nay bạn phải thực hiện lệnh truyền đó thế nào?

Sống Lời Chúa: Sống trung thực hoặc thực hiện một lời Phúc Âm với ý hướng loan báo sứ điệp đó cho lương dân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô Phục Sinh, là nguồn mạch và là nội dung niềm tin của chúng con - xin biến đổi chúng con trở nên chứng nhân Tin Mừng trong đời sống mỗi ngày. Amen.

THỨ BẢY TUẦN 5 PS | Ga 15,18-21

26/04/08
THUỘC VỀ ĐỨC KITÔ
“Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn anh em, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em.” (Ga 15,19b)

Suy niệm: Thánh tử đạo Anrê Kim Thông là lý trưởng và là chánh trương họ đạo Gò Thị, chủ gia đình đạo đức chăm lo giáo dục con cái. Gia đình có một người con là linh mục, một nữ tu Mến Thánh Giá. Khi bị bắt và yêu cầu nếu đạp lên thập tự giá thì được tha, thánh Anrê Kim Thông trả lời: “Thập giá tôi kính thờ, dẫm lên sao được.” Ngài bị án phát lưu vào Mỹ Tho nhưng đã chết trên đường đi đến nơi lưu đày ngày 15/5/1855. Thánh Kim Thông lấy mạng sống mình để làm chứng cho Lời Chúa nói hôm nay: dù đang sống ở giữa thế gian, nhưng không còn thuộc về thế gian, bởi vì chúng ta đã được Chúa yêu thương chọn gọi để thuộc về Ngài. Dù sống giữa thế gian, nhưng ta đừng để cho thói xấu thế gian thấm nhiễm nơi ta, vì ta vẫn thuộc về Chúa. Thuộc về Chúa, là sống giống như Chúa trong mọi thái độ sống.

Mời Bạn: Thuộc về Chúa là chọn Chúa làm chuẩn mực sống, là dám khước từ những lối sống tham lam, hưởng thụ ích kỷ của thế gian, để chọn sống giống như Chúa, là suy nghĩ như cách Chúa suy nghĩ, là hành động như cách Chúa hành động, là nhiệt thành dấn thân trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, là dám lấy cuộc sống và cả mạng sống để làm chứng cho Đức Kitô.

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy sự dằng co khi phải lựa chọn để thuộc về Chúa ở giữa những lôi cuốn của thế gian không?

Sống Lời Chúa: Làm một hy sinh nhỏ để nhắc nhớ mình thuộc về Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con đã thuộc về Chúa. Xin giúp con biết tránh sự dữ để luôn chọn Chúa và làm điều thiện.

CHÚA NHẬT TUẦN 6 PS | Ga 14,15-21

27/04/08
ĐẤNG BẢO TRỢ
“Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” (Ga 14,15)

Suy niệm: Những điểm tựa thường rất cần trong đời sống: ta cần có quyền lực, tiền bạc, bằng cấp… để dựa vào đó mà tiến thân. Người cô thế cô thân thường thua kém những kẻ có ô dù. Tuy nhiên, mọi điểm tựa vững chắc nhất cuối cùng đều chênh vênh: “dựa cột cột đổ, dựa tường tường xiêu.” Người Kitô hữu được mời gọi lấy Chúa Giêsu làm điểm tựa: “Hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho.” “Điểm tựa Giêsu” không bao giờ xiêu đổ vì đó là sự hiện diện ban sức mạnh thánh hoá từ bên trong mà Người, khi sắp rời khỏi các môn đệ cách hữu hình, hứa ban cho các ông: đó là Thánh Thần, “Đấng Bảo Trợ sẽ đến ở với anh em luôn mãi.”

Mời Bạn: Thánh Phaolô khẳng định: “Ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đềàu là con cái Thiên Chúa” (Rm 8, 14). Nếu chúng ta sống trong sự Bảo Trợ của Thánh Thần Chân Lý thì chúng ta sẽ sống trong sự thật, và chính sự thật sẽ giải thoát chúng ta và đem lại cho chúng ta sự bình an, hạnh phúc của con cái Thiên Chúa.

Chia sẻ: Nhìn lại cuộc sống hằng ngày của mình để xem mình đang dựa vào sự bảo trợ của ai hay cái gì? Bạn có thấy mình lớn lên và hạnh phúc thật sự với điểm tựa ấy không?

Sống Lời Chúa: Thường xuyên đặt mình dưới tác động của Chúa Thánh Thần để xin Người soi sáng, hướng dẫn mình trong mọi công việc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến như ngọn lửa hồng chiếu sáng đời con, để con không đồng loã với tối tăm, nhưng mang trong mình ước mơ nóng bỏng, là làm cho vũ trụ này rực sáng Tình Yêu. Amen.

THỨ HAI TUẦN 6 PS | Ga 15,26-16,4a

28/04/08 Th. Phêrô Sanen, linh mục, tử đạo
Th. Luy Grinhông đờ Môngpho, linh mục.
CẢ ANH EM NỮA

“Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến nơi anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí Sự Thật xuất phát từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng sẽ làm chứng.” (Ga 15,26-27)

Suy niệm: Nói đến truyền giáo, chúng ta thường nghĩ đến các linh mục thừa sai đến rao giảng Tin Mừng cho chúng ta. Nhưng sứ mạng truyền giáo bắt nguồn từ Chúa Cha khi Ngài sai Con Một Ngài là Đức Giêsu loan báo cho nhân loại biết tình yêu Thiên Chúa dành cho họ, để “ai tin thì được cứu độ” (x. Ga 3,36). Để chứng thực cho sứ mạng của mình, Chúa Giêsu nói Ngài có Thánh Thần làm chứng. Quả thật, Chúa Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ, làm chứng bằng cách tác động bên trong con người giúp họ hiểu biết và đón nhận Tin Mừng cứu độ của Chúa Cha được Chúa Giêsu loan truyền. Hạnh phúc cho Hội Thánh khi được Thiên Chúa không chỉ cứu độ nhưng còn tuyển chọn để tham dự vào sứ mạng truyền giáo của Thiên Chúa. Chỉ trong Chúa Thánh Thần, Hội Thánh mới có khả năng thực hiện sứ mạng này.

Mời Bạn: “Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng.” Chúa Giêsu cũng mời bạn tham dự vào sứ mạng truyền giáo của Ngài đấy. Thư Gioan nói có ba nhân chứng cho Đức Kitô: Thánh Thần, Nước và Máu (1 Ga 5,7-8). Trong sứ mạng truyền giáo, bạn được Chúa Thánh Thần tác động, nhưng bạn nhớ, làm chứng không chỉ bằng Nước (bí tích rửa tội) mà còn bằng Máu nghĩa là bằng những hy sinh và việc phục vụ của bạn kết hợp với thập giá của Chúa Kitô nữa.

Chia sẻ: Nhắc lại cho nhau nguồn gốc của sứ mạng truyền giáo.

Sống Lời Chúa: Làm một việc phục vụ để thực thi sứ mạng truyền giáo

Cầu nguyện: Hát kinh Hoà Bình.

THỨ BA TUẦN 6 PS | Ga 16,5-11

29/04/08 Th. Catarina, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh
HOẠT ĐỘNG CỦA THÁNH THẦN
“Thầy sẽ sai Đấng Bảo trợ đến với anh em.” (Ga 16,7)

Suy niệm: Đành rằng trong cuộc sống, một người muốn vững bước tiến tới, cần có người bảo trợ, bảo lãnh. Còn bé tập đi, cần có người dìu dắt; viết luận văn tốt nghiệp cần có giáo sư hướng dẫn, v.v… Thế nhưng một trong những tệ nạn của xã hội hiện nay cũng xuất phát từ não trạng dựa dẫm này: phải có ô dù, phải có “đẳng cấp” “nhất thân nhì thế”, mới mong ngồi được vào những cái ghế quyền lực, hái ra tiền… Trong cuộc sống tâm linh, Chúa Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ không phải là chỗ để ỷ lại, làm tê liệt sức sáng tạo, phấn đấu nơi chúng ta. Trái lại, Người bảo vệ chúng ta khỏi đi lệch đường bằng cách soi sáng, hướng dẫn; Người ban ơn khôn ngoan và sức mạnh để chúng ta chiến thắng ác thần. Đọc sách Tông Đồ Công Vụ, chúng ta có thể thấy Đấng Bảo Trợ hoạt động thế nào trong Hội Thánh.

Mời Bạn: Người Do thái bị Chúa trách vì họ đã “cứng đầu cứng cổ” chứ không ngoan ngùy để Chúa dẫn dắt, chỉ vẽ. Người công giáo trước khi làm một việc gì quan trọng, thường cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, xin ơn Ngài hướng dẫn, bảo trợ. Bạn hãy nhớ làm như thế.

Chia sẻ: Có một tấm hình vẽ một con chim nằm trong lòng bàn tay, với câu chú thích: “Cuộc đời con trong tay Cha”. Qua tấm hình đó, bạn suy nghĩ gì về Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ trong đời sống thiêng liêng của bạn?

Sống Lời Chúa: Trước khi làm một việc gì, bạn hãy dành một phút để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện: Đọc kinh Chúa Thánh Thần: Lạy Chúa Thánh Thần, xin đốt lửa kính mến Chúa trong lòng chúng con..., sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con..., an ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành...

THỨ TƯ TUẦN 6 PS | Ga 16,12-15

30/04/08 Th. Piô V, giáo hoàng
THIÊN CHÚA NÓI VỚI CON NGƯỜI
“Thánh Thần sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. ”(Ga 16,15-16)

Suy niệm: Thiên Chúa mạc khải dần dần chính mình Ngài trong thiên nhiên và trong lịch sử nhân loại. Dân Do Thái nhận ra bàn tay của Thiên Chúa trong mỗi biến cố lịch sử của dân tộc họ. Cuối cùng mạc khải lớn lao nhất của Thiên Chúa cho nhân loại là nơi Đức Giêsu Ki-tô, Con Một của Thiên Chúa (x. Dt 1,1-2). Chúa Giêsu chính là lời của Thiên Chúa Cha nói với nhân loại. Những gì Ngài nghe biết nơi Chúa Cha, Ngài cho con người biết. Mạc khải này được tiếp tục bởi Chúa Thánh Thần, Đấng chỉ nói những lời của Chúa Giêsu, bằng cách vừa làm cho các môn đệ nhớ lại những gì Chúa Giêsu giảng dạy, vừa để Chúa Giêsu tiếp tục giảng dạy Hội Thánh qua Ngài. Như vậy, cho đến hôm nay, Thiên Chúa Cha vẫn tiếp tục mạc khải chính mình Ngài cho nhân loại qua Đức Giêsu và Thánh Thần của Ngài.

Mời Bạn: Bạn có nhận ra rằng Thiên Chúa đang nói với bạn trong mỗi biến cố và nhất là trong cuộc đời và lời giảng dạy của Chúa Giêsu không? Chúa Thánh Thần đang tác động để bạn nhận ra sự hiện diện và hướng dẫn của Thiên Chúa cho cuộc đời bạn.

Chia sẻ: Chia sẻ cho nhau những cảm nghiệm về sự gặp gỡ Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Đọc một đoạn Kinh Thánh và thinh lặng đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần giúp hiểu biết và thực hành.

Cầu nguyện: Lạy Cha là Chúa trời đất, Cha đã mạc khải Tình Yêu của Cha qua Đức Giêsu, Con Chí Ái của Cha. Xin Cha đầy tràn Thánh Thần của Cha xuống trong con để con được thánh hoá và sống trong tình thân với Giêsu, Con Cha.

Một Đan Sĩ

● Đọc tiếp: 5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 03/08 | 02/08 | 01/08 | 12/07 | 11/07

Đọc nhiều nhất Bản in 01.04.2008. 11:13