Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 3/13

§ Một Đan Sĩ

01/03/13 Thứ Sáu Đầu Tháng Tuần 2 MC

Mt 21,33-43.45-46

NGƯỜI MÔN ĐỆ DÁM ĐƯƠNG ĐẦU

Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người. (Mt 21,45-46)

Suy niệm: Khi đến trong trần gian để thi hành sứ mạng Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu không ngán ngại đương đầu với giới lãnh đạo Do Thái đương thời, một sự đương đầu đã dẫn Ngài đến cái chết trên thập giá. Dụ ngôn về những tá điền sát nhân minh hoạ cho cao trào của sự đương đầu này. Dùng cách nói bằng dụ ngôn, Chúa Giêsu không ngại nêu rõ tâm địa gian ác của các thượng tế và người Pharisêu, bởi họ chẳng những từ chối nghe Lời Thiên Chúa mà còn hành hung, sát hại các sứ giả của Ngài. Chúa Giêsu không hằn học, thù oán nhưng đầy yêu thương để đem lại lợi ích cho đoàn dân và cho cả những kẻ đang làm hại dân nữa. Và Ngài còn ví mình là “người con thừa tự” của chủ vườn nho, tự hiến thân mình, chịu sát hại để đem lại sự sống cho muôn người.

Mời Bạn: Để trung thành với ơn gọi và sứ mạng của mình, các môn đệ Chúa Giêsu phải dám đương đầu chấp nhận chịu “thiệt thân vì chính đạo,” khi đó là điều cần thiết. Người môn đệ im lặng (tự bịt mắt, bịt tai, bịt miệng) hay vo tròn (vì ‘ba phải’, xuê xoa, nhát đảm, cầu an bằng mọi giá) khi phải tuyên xưng niềm tin, bênh vực cho công lý, là phản bội với chính ơn gọi của mình.

Sống Lời Chúa: Tự xét mình: - Tôi có chấp nhận đương đầu chịu “đóng đinh” vì Chúa khi cần không? - Sự đương đầu của tôi có được thúc đẩy bởi yêu thương và diễn ra trong yêu thương không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con bắt chước Chúa để trở thành môn đệ đích thực của Chúa trong hoàn cảnh thực tế hôm nay dám đương đầu vác thập giá với Chúa và vì Chúa. Amen.

02/03/13 Thứ Bảy Đầu Tháng Tuần 2 MC

Lc 15,1-3.11-32

TẤM LÒNG NGƯỜI CHA

Người con thứ còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để... Ông bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay cậu, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ...” (Lc 15,20-23)

Suy niệm: Đứa con thứ muốn bỏ cha, cha không thể cản. Cha chỉ có thể... buồn và đợi chờ! Nó quay về vì đói vì rách chứ không hẳn vì nhớ vì thương cha. Nhưng, cha đang chờ sẵn và đón nhận con một cách niềm nở đến mức nó không ngờ. Tình yêu và sự tha thứ của cha vẫn luôn có sẵn đó, tròn đầy, ngay khi nó còn đi hoang! Và, có lẽ chính lúc này, nếm cảm tấm lòng cha, nó mới thật sự quay về với cha trong sâu thẳm cõi lòng mình.

Còn người con cả, ở trong nhà cha, nhưng tấm lòng của anh đã xa cha nghìn trùng! Anh làm việc cho cha mà so kè tính toán - như một gia nhân chứ không như một người con. Cha vẫn xem “mọi sự của cha là của con”, nhưng anh thì chưa hề nghĩ như thế. Anh chỉ chăm bẳm nghĩ đến phần của mình - đến nỗi cuối cùng anh tố cáo tình yêu của cha dành cho đứa em của anh, đứa em mà thật ra từ lâu rồi anh không còn nhìn nhận là em của anh nữa. Anh gọi nó là “thằng con của cha đó ...”!

Mời Bạn: Nhìn lại mối quan hệ hiện tại của mình với Thiên Chúa: Tôi đang đi hoang như người con thứ hay đang so đo tính toán với Chúa như người con cả?

Sống Lời Chúa: Luôn nhớ rằng Chúa đang yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho bạn. Bạn sắp xếp để lãnh bí tích hòa giải sớm, nếu cần.

Cầu nguyện: Hết lòng thành khẩn, bạn đọc Kinh Ăn Năn Tội.

03/03/13 Chúa Nhật Tuần 3 MC – C

Lc 13,1-9

NẾU KHÔNG SÁM HỐI…!

“Các ông tưởng mấy người Galilê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn những người Galilê khác sao?... Không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.” (Lc 13,2-3)

Suy niệm: Tội lỗi gây ra đau khổ và sự chết. Đó là giáo huấn mạc khải ngay từ những trang đầu Thánh Kinh. Nhưng xem ra ta không có cơ sở nào để qui gán hết mọi sự dữ cho tội lỗi của con người. Chiến tranh, dịch AIDS, ô nhiễm... là do con người; nhưng còn sóng thần ở Thái năm 2004, động đất ở Nhật năm 2011, nổ thiên thạch ở Nga mới đây làm chết hàng ngàn người, vùi dập hàng ngàn ngôi nhà... thật khó mà nói do con người! Cũng vậy, không phải bất cứ ai gặp bất hạnh cũng đều vì họ tội lỗi. Cần hết sức dè dặt để đừng bao giờ chụp lên đầu ai hai tiếng “quả báo!”

Nếu có sứ điệp nào cho tôi nơi những bất hạnh của người khác, nhất là của chính tôi, thì đó là sứ điệp kêu mời tôi sám hối. Tôi cần nhìn ra tội lỗi của mình nơi những bất hạnh của anh chị em xung quanh. Cây vả trong dụ ngôn được gia hạn một năm nữa. Còn tôi?

Mời Bạn nhớ lại những lần sám hối bạn quyết tâm rất ‘dứt khoát’, nhưng sau lại tái phạm quá dễ dàng sau đó – để thấy lòng nhẫn nại đợi chờ diệu kỳ của Thiên Chúa. Phải chăng bạn sẽ tiếp tục thách thức lòng nhẫn nại của Chúa bằng sự ngoan cố lì lợm của bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn có biết ai đang gặp nỗi khổ lớn? Bạn hãy sống ngày hôm nay với một cố gắng đặc biệt đổi đời – để chia sẻ liên đới với người ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm. Tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Amen. (Tv. 50)

04/03/13 Thứ Hai Tuần 3 MC

Th. Caximia Lc 4,24-30

TRUYỀN GIÁO, MỘT ĐÒI BUỘC

“Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” (Lc 4,24)

Suy niệm: Loan báo Tin Mừng đã khó khăn, loan báo Tin Mừng cho người nhà hay người thân thuộc, đồng hương của mình lại càng khó khăn hơn nữa, kể cả đối với Chúa Giêsu. Những người đồng hương đóng khung Chúa trong lý lịch trần thế của Ngài, nào là bác thợ mộc, nào là con ông Giuse và bà Maria, v.v… nên thay vì nhận thấy quyền năng Thiên Chúa trong những việc Ngài làm và Tin Mừng Ngài loan báo, thì họ lại tẩy chay, chống đối Chúa, thậm chí còn tìm cách sát hại Ngài. Dẫu biết “không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương”, Chúa Giêsu vẫn công bố Lời Kinh Thánh hôm nay ứng nghiệm, vì đó là sứ mạng Chúa Cha trao cho. Ngài ý thức cách đầy đủ rằng Ngài không phải tự ý mà là được Chúa Cha sai đến để thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng như một đòi buộc của tình hiếu thảo với Chúa Cha và của tình thương xót đối với mọi người mà Ngài nhận là anh em.

Mời Bạn: Quá khứ đầy vấp váp và cả hiện tại nhiều khuyết điểm của chúng ta thường làm chúng ta ngại ngùng loan báo về Chúa cho người nhà và người lân cận. Nhưng Chúa không cho phép chúng ta tránh né sứ mạng cao cả ấy ngay trong gia đình, gia tộc mình, vì truyền giáo là bản chất của Hội Thánh và của mỗi một Kitô hữu. Đừng quên rằng vì có nhiều Kitô hữu quá tầm thường nên việc truyền giáo hôm nay đang èo uột.

Sống Lời Chúa: Siêng năng đọc Lời Chúa, và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đức tin cho người thân của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa sai con truyền giáo mọi lúc, mọi nơi, ngay trong gia đình con. Xin cho con mạnh dạn theo Chúa trong sứ vụ này.

05/03/13 Thứ Ba Tuần 3 MC

Mt 18,21-35

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA

“Nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho anh em.” (Mt 18,35)

Suy niệm: Một vụ va quẹt nhỏ trên đường phố có thể dẫn đến ẩu đả đổ máu, thậm chí án mạng; những mâu thuẫn nho nhỏ giữa vợ chồng, ban đầu chỉ là cãi vã, có thể gây hậu quả nghiêm trọng là kết liễu tính mạng của nhau và có khi cả mạng sống của con cái; trên bình diện quốc gia thì hỡi ôi! đầy dẫy những gây hấn và đe doạ trừng phạt nhau không khoan nhượng… Những tín hiệu đó báo động con người ngày nay đang đánh mất ý niệm của sự nhẫn nại, bao dung và tha thứ. Trước bối cảnh đó, sứ điệp Lời Chúa hôm nay lại càng khẩn thiết: phải tha thứ cho nhau như Chúa tha thứ cho chúng ta, nghĩa là tha thứ không điều kiện và không giới hạn; đó là điều kiện để chúng ta xứng đáng nhận ơn tha thứ của Chúa.

Mời Bạn: Người môn đệ đích thực của Chúa Kitô được mời gọi làm chứng nhân cho tình yêu tha thứ: - biết mình tội lỗi để xin Chúa thứ tha - biết mình được Chúa thứ tha để yêu mến; - và vì yêu mến, thì cũng tha thứ cho anh em. Và cứ như thế là vòng xoay yêu thương tha thứ sẽ được mở rộng mãi để Nước Chúa được thể hiện.

Chia sẻ: Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã có lần nào tha thứ cho ai chưa? Sự tha thứ đó có mang lại sự bình an và tình thân ái với anh chị em không?

Sống Lời Chúa: Khi có mối bất hoà giữa bạn với tha nhân, bạn không mất công qui lỗi cho người khác, nhưng hãy là người đầu tiên nói lời hoà giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì Chúa đã nhân từ tha thứ tội lỗi cho con, xin ban cho con một trái tim rộng mở, để con sẵn lòng tha thứ cho anh chị em mình.

06/00/13 Thứ Tư Đầu Tháng Tuần 3 MC – C

Mt 5,17-19

KIỆN TOÀN CHỨ KHÔNG PHÁ BỎ

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)

Suy niệm: Có vẻ như Đức Giêsu là người coi thường luật lệ Do Thái: nào là không giữ luật rửa tay, nào là chữa bệnh trong ngày Sabát… Thế mà ở đây, Ngài lại cho rằng mình không phá bỏ, nhưng lại hoàn thành lề luật!

Thật ra, Ngài lên án cách giữ luật theo hình thức và phá bỏ những luật lệ mà các thầy rabbi bày vẽ và áp đặt trên người khác một cách vô nhân đạo.

Hơn nữa, Ngài làm cho lề luật có được ý nghĩa trọn vẹn. Thiên Chúa là Đấng ngự nơi bí ẩn, thấu suốt mọi bí ẩn, do đó, nên việc giữ luật chỉ có giá trị khi đạt được điều quan trọng nhất: đó là “công bình, nhân nghĩa và thành tín” (Mt 23,23).

Mời Bạn: Đừng tuân giữ 10 điều răn Đức Chúa Trời, 6 điều răn Hội thánh và tất cả các luật lệ như một nô lệ, như một cái máy, nghĩa là vì áp lực từ bên ngoài, một áp lực do Hội thánh, do đoàn thể, do xã hội hoặc do dư luận, lời khen tiếng chê của người chung quanh. Bạn hãy giữ luật với cả tâm hồn, với lòng yêu mến và với niềm tin tưởng rằng luật sẽ đưa ta đến hạnh phúc thật sự.

Sống Lời Chúa: Trong các luật lệ của Hội thánh, của đoàn thể, khoản nào tôi hay sai lỗi hoặc coi thường hơn cả? Tôi có phương cách nào để khắc phục?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thường có dị ứng với mọi thứ luật lệ nào chúng con không ưa thích. Xin cho chúng con biết nhận ra mục đích của luật lệ trong đời sống và vui vẻ tự nguyện tuân giữ. Xin cho lề luật không chỉ được in nơi sách vở, nhưng cũng được in đậm nét nơi tâm hồn chúng con.

07/03/13 Thứ Năm Đầu Tháng Tuần 3 MC

Th. Pepêtua và Phêlixita, tử đạo Lc 11,14-23

CHỌN ĐIỀU CHÚA MUỐN

“Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.” (Lc 11,20)

Suy niệm: Cơ mật viện Hồng Y sắp nhóm họp để bầu chọn giáo hoàng mới. Các vị sẽ bầu ai? Đâu là tiêu chí để chọn lựa? Trong việc hệ trọng này liên quan tới toàn thể Giáo Hội cũng như trong toàn bộ đời sống của ta, việc phải làm là suy nghĩ tìm kiếm thánh ý Chúa, và hành động dưới ánh sáng của Ngài. Điều này không dễ dàng vì chúng ta rất dễ bị tác động bởi tình cảm, bởi thiên kiến, hiểu biết hạn hẹp,… Phúc Âm hôm nay kể chuyện Chúa Giêsu trừ quỷ câm cho một người để anh ta nói được. Có người kinh ngạc khâm phục nhưng có người cho rằng Chúa nhờ quyền phép của tướng quỷ để trừ quỷ. Ngay từ đầu vì thiên kiến, vì lợi ích phe nhóm, họ đã không chấp nhận Chúa và cung cách cứu thế của Ngài. Vì thế họ không đón nhận Lời Chúa, không tin vào Ngài.

Mời Bạn: Là con Chúa, chúng ta cần phân định dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để luôn sống trong ánh sáng chân lý của Chúa. Điều gì bởi Chúa đem lại hoa trái thánh thiện, an bình và bác ái. Chúng giúp ta thắt chặt mối hiệp thông với Chúa và với Hội Thánh và gắn bó tin tưởng nơi Chúa Kitô. Còn điều bởi ma quỷ hay thần dữ làm ta mất đi những ân phúc đó.

Chia sẻ: Chúng tôi có cấu kết nhau làm điều xấu, làm hại ích chung hay Hội Thánh không?

Sống Lời Chúa: Để chọn Chúa và điều Chúa muốn, “hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người. Hãy mang lấy toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa để có thể đứng vũng trước những mưu chước của ma quỷ” (Ep 6,10-11).

Cầu nguyện:Đọc kinh Sáng Soi.

08/03/13 Thứ Sáu Tuần 3 Mc

Th. Gioan Thiên Chúa, tu sĩ Mc 12,28-34

thống hối thật sự

“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” (Mc 12,33)

Suy niệm: Vị kinh sư này nhìn nhận Chúa Giêsu là bậc thầy mà ông thán phục: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng” (c. 32); và ông cũng đưa ra một nhận định chuẩn xác: mến Chúa, yêu người “là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (c. 33). Với tinh thần khiêm tốn, ông để cho Lời Chúa đành động tâm hồn mình. Chúa Giêsu xác nhận “Ông không còn xa nước Thiên Chúa” (c. 34). Có thể nói, ông là hình ảnh đại diện cho những người thành tâm thiện chí, muốn trở về với Thiên Chúa với tâm hồn thống hối thật sự.

Mời Bạn: Sứ điệp Mùa Chay năm nay của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI nhấn mạnh “mối tương quan không thể chia lìa giữa đức tin và đức ái”: “Đời sống kitô hữu giống như việc liên lỉ leo lên núi thánh để gặp gỡ Thiên Chúa và rồi xuống núi mang theo tình yêu và sức mạnh lãnh nhận được từ nơi Ngài, nhờ đó phục vụ anh chị em mình bằng tình yêu của chính Thiên Chúa” (số 4). Mùa Chay là mùa của bác ái yêu thương; đó chính là dấu chỉ của một lòng thống hối thực sự. Tôi có dám đi ra khỏi con người kiêu căng ích kỷ của tôi để “yêu Chúa hết lòng và yêu tha nhân như chính mình” không?

Chia sẻ: Sứ điệp Mùa Chay cho biết, hành vi bác ái cao độ nhất là “Phúc Âm hoá”, là loan báo Tin Mừng cho anh em. Chúng ta thực hành điều này thế nào?

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái để tỏ lòng sám hối.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết quay về với Chúa mỗi ngày bằng những việc làm cụ thể. Xin cho con biết sống đức ái theo ý Chúa muốn. Amen.

09/03/13 Thứ Bảy Tuần 3 MC

Th. Phanxica Rôma, nữ tu Lc 18,9-14

HÃY TỰ HÀO TRONG CHÚA

Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: “Lạy Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác… Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.” Còn người thu thuế đứng từ đằng xa, vừa đấm ngực, vừa thưa rằng: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” (Lc 18,11-13)

Suy niệm: Thánh Luca cho biết, Chúa Giêsu kể dụ ngôn này nhắm đến những người tự hào cho mình là người công chính mà khinh chê người khác. Ông Pharisêu ấy nghĩ rằng, ông được nên công chính nhờ những việc ông làm, nên sinh ra kiêu ngạo mà coi khinh người khác (c.11). Nhưng ông quên rằng con đường đích thực để nên công chính không phải là nhờ công trạng của ông mà là nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa. Con đường này được Thiên Chúa vạch ra và hoàn thành qua Con Một yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô: “Người ta được Thiên Chúa làm cho nên công chính nhờ lòng tin vào Đức Giêsu Kitô” (Rm 3,22). Thế nên Chúa Giêsu khẳng định: người thu thuế, khi trở xuống mà về nhà, thì được nên công chính; còn người Pharisêu thì không (c.14).

Mời Bạn: Thánh Giacôbê bảo: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17). Việc làm ở đây không phải là điều kiện để được nên công chính, mà là hoa trái trổ của ơn công chính đó, là dấu hiệu của đức tin đang sống sung mãn. Vì thế, chúng ta có thể nói như thánh Phaolô: “Nếu ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa” (1Cr 1,31).

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành thời gian xét mình xem: những việc tôi làm có phải là hoa trái của đức tin mình đã lãnh nhận hay không.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con.

10/03/13 Chúa Nhật Tuần 4 MC – C

Lc 15,1-3.11-32

NIỀM VUI CỦA CHA

“Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Lc 15,22-24)

Suy niệm: Sao không vui được khi cha mẹ có những người con ngoan! Càng vui hơn khi lỡ có đứa con nào hư hỏng mà nay biết ăn năn trở về. Đức con hư, bỏ nhà đi hoang coi như đã chết; nay nó trở về, khác nào sống lại, niềm vui được nhân đôi. Dụ ngôn diễn tả niềm vui khôn tả của người cha khi thấy con mình trở về nhà: ông không còn nhớ tới quá khứ tội lỗi của con nữa, mà phục hồi cho cậu trọn vẹn quyền làm con: “Đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng.”

Mời Bạn: Hôm nay, ngàyChúa Nhật thứ IV Mùa Chay, gọi là ngày Chúa Nhật Vui Tươi vì chữ đầu tiên của ca nhập lễ trong Chúa Nhật này là “hãy vui lên.” Tin Mừng của ngày lễ hôm nay diễn tả niềm vui ấy qua hình ảnh người cha khi đứa con đi hoang trở về. Tuy nhiên, niềm vui của người cha chưa được trọn vẹn vì còn người con tuy “ở nhà” bằng thân xác nhưng tâm hồn thì đã bỏ nhà ra đi qua thái độ chấp nhất, phân bì với em mình và trách móc cha. Người cha đang tha thiết mời gọi hãy tha thứ và sám hối. Người cha ấy là Thiên Chúa cũng sẽ rất đỗi mừng vui mỗi khi tội nhân sám hối trở về.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một hành vi sám hối để hoà giải với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, sám hối trở về là điều kiện để được sống trong niềm vui. Xin cho chúng con trong Mùa Chay này dứt khoát đứng lên trở về với Chúa là Cha đầy tình thương và tha thứ.

11/03/13 Thứ Hai Tuần 4 MC

Ga 4,43-54

TIN VÀO LỜI CHÚA

Đức Giê-su bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Chúa nói với mình, và ra về. (Ga 4,50)

Suy niệm: Thoạt đầu, có lẽ viên sĩ quan chỉ tin vào Đức Giêsu một cách cầu may. Có lẽ ông đã tìm thầy chạy thuốc nhưng tất cả đều đành bó tay. Nghe nói về Chúa Giêsu và những “điềm thiêng dấu lạ” Ngài thực hiện, ông đánh liều đến xin. Biết đâu, may mà được. Ít ra, ông cũng đặt niềm tin tưởng vào Đức Giêsu, dù đó mới chỉ là “một thoáng đức tin”. Chúa Giêsu chấp nhận đức tin còn non yếu của ông, để nâng cấp trở thành niềm tin đích thực: Ngài không đến Caphácnaum để chữa con ông theo như ông yêu cầu, nhưng đã thanh luyện đức tin của ông chỉ bằng vỏn vẹn một lời, Lời có sức cứu sống, có quyền năng sáng tạo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông đã tin không phải vì thấy những “điềm thiêng dấu lạ” nữa, nhưng chỉ dựa vào Lời Chúa mà thôi.

Mời Bạn: Đức Giêsu cũng mời gọi chúng ta ngày càng trưởng thành hơn trong đức tin, để càng ngày chúng ta càng nhận ra Chúa một cách nhanh chóng và rõ ràng dù những dấu chỉ khả giác được tinh giản đến mức tối thiểu: qua Lời Chúa trong Thánh Kinh và qua hình Bánh-Rượu nơi Bí tích Thánh Thể.

Chia sẻ: Người ta không thể dùng phương pháp thực nghiệm để phân tích những mầu nhiệm, đối tượng của đức tin. Có phải vì thế mà đức tin trở thành mơ hồ hay vô lý và không đáng tin hay không?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy làm một cử chỉ diễn tả niềm tin của mình: hôn kính sách Lời Chúa hoặc bái chào Mình Thánh Chúa một cách thật cung kính.

Cầu nguyện:Lặp lại nhiều lần lời nguyện tắt: “Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho chúng con.”

12/03/13 Thứ Ba Tuần 4 MC

Ga 5,1-16

COI CHỪNG CHAI LÌ TRONG TỘI!

Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước gọi là Bết-da-tha. Ở đó có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. Chúa Giê-su biết anh ta sống trong tình trạng ấy đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” (Ga 5,2.5-6)

Suy niệm: Đó là những lời đầu trong trình thuật phép lạ của Chúa tại hồ Bết-da-tha. Chúng ta thật bất ngờ về cách trả lời thờ ơ của người bệnh: Phải chăng sau ba mươi tám năm dài đằng đẵng đau ốm nằm bên bờ hồ trước sự vô cảm của những người chung quanh, anh ta đã mất hết hy vọng? Khỏi bệnh hay không, đối với anh có lẽ cũng thế thôi. Biết đâu, cứ như thế này mà lại hay: dù sao anh đã quen với cảnh sống này rồi… Anh thờ ơ ngay cả khi được khỏi bệnh: vác chõng mà đi, không cần tìm hiểu người vừa chữa lành mình là ai – trông thật bất cần đời. Thậm chí đến khi những người biệt phái tra vấn anh mới tìm hiểu điều đó và trả lời một cách hờ hững như thể là ông Giêsu ấy không có liên quan gì đến anh nữa. Nhưng coi chừng! Lời cảnh báo của Đức Giêsu thật kinh khủng: “Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước.”

Mời Bạn: Lời cảnh báo đó có thể “ứng nghiệm” vào chính mỗi người chúng ta. Có thứ tội nào tôi vi phạm cách “vô tư” như thể đó không phải là tội? Biết bao lần tôi lãnh nhận Bí tích Hoà Giải, thế nhưng, có những thứ tội chúng ta cứ tái phạm hoài. Phải chăng đó là dấu chúng ta chưa ăn năn dốc lòng chừa cho thật?

Chia sẻ: Vì sao ngày nay nhiều bạn trẻ “dị ứng” với việc lãnh nhận Bí tích hoà giải?

Sống Lời Chúa: Trong những dịp sám hối Mùa Chay, bạn hãy quyết tâm chừa bỏ hẳn một tật xấu mà bạn hay phạm nhất.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Ăn Năn Tội.”

13/03/13 Thứ Tư Tuần 4 MC

Ga 5,17-30

TÌNH THƯƠNG BAN SỰ SỐNG

Người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì người Con cũng làm như vậy.” (Ga 5,19)

Suy niệm: Người thông thạo võ học dễ dàng nhận ra môn đệ chân truyền của một võ phái nào đó bởi vì các đệ tử ấy đã tập luyện dưới sự huấn luyện của cùng một tổ sư: thấy thầy làm gì thì trò cũng làm theo như vậy. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh tương tự để trả lời cho những người Do Thái chống đối Chúa Giêsu vì Chúa chữa bệnh trong ngày Sabat. Chúa cho họ biết Ngài hành động theo như cung cách mà Ngài thấy nơi Chúa Cha:“Con người không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người đã thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì Con Người cũng làm như vậy.” Cung cách của Thiên Chúa đó là: Yêu Thương, Trao Ban Sự Sống (bao gồm cả Phục Sinh kẻ chết) và Phục Vụ Sự Sống. Ngài chữa bệnh trong ngày Sabát vì Chúa Cha luôn luôn làm việc và công việc của Ngài là không ngừng Yêu Thương, và vì thế không ngừng chữa lành, không ngừng trao ban sự sống, không ngừng phục vụ.

Mời Bạn: Cung cách “Yêu Thương, Trao Ban sự sống và Phục Vụ sự sống” là cung cách của Thiên Chúa mà loài người được mời gọi sống theo để đạt đến cùng đích sự sống vĩnh hằng nơi Thiên Chúa. Bạn có sẵn lòng sống theo cung cách này bằng cách tham gia phục vụ sự sống, phục vụ Tin Mừng không?

Chia sẻ: Làm cách nào để cho đời sống Kitô hữu chiếu tỏa một niềm vui và một niềm đam mê phấn khởi trong việc phục vụ sự sống con người?

Sống Lời Chúa: Làm một hành động cụ thể để phục vụ sự sống con người.

Cầu nguyện:Đọc kinh Lạy Cha.

14/03/13 Thứ Năm Tuần 4 MC

Ga 5,31-47

SAO CỨNG LÒNG THẾ!

“Các ông nghiên cứu Kinh Thánh vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời, mà chính Kinh Thánh lại làm chứng về tôi. Các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống.” (Ga 5,39-40)

Suy niệm: Toàn bộ Kinh Thánh mạc khải Thiên Chúa và tập trung vào con người Đức Giêsu Kitô. Người Do Thái đọc Kinh Thánh và thuộc lòng các sách luật. Các Kinh sư và Biệt phái thì xúng xính trong bộ áo thụng với những hộp ghi những câu Kinh Thánh đeo lủng lẳng đầy người; ấy thế mà họ đã không nhận ra và cũng chẳng tin Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế. Họ chai lì đến độ Đức Giêsu phải nói cho họ: “Chính Kinh Thánh làm chứng về tôi, các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống đời đời.” Đáng tiếc thay họ nắm giữ kho tàng mạc khải mà họ không nhận ra Ngài, Đấng là chính Lời Mạc Khải!

Mời Bạn: Lời Chúa đem lại sự sống đời đời, nhưng cũng là lời chất vấn chúng ta. Đừng khép chặt lòng mình trong những câu chữ của ngôn ngữ, những thành kiến, tập tục cứng nhắc, nhưng biết khiêm tốn cởi mở cõi lòng để Thần Khí thúc đẩy bạn đến với Đức Kitô. Bạn cần đọc Lời Chúa với con tim và bằng sự nhận biết của lòng tin.

Chia sẻ: Bạn đã giúp gia đình bạn cầu nguyện và sống lời Chúa thế nào ?

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc kinh chung gia đình với việc suy niệm Lời Chúa mỗi ngày và xin cho Lời Chúa biến đổi tâm hồn bạn trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm ra những giây phút trầm lặng để gặp gỡ Chúa qua Tin Mừng, và để Lời Chúa nuôi dưỡng niềm tin của chúng con trong cuộc sống chao đảo hôm nay.

15/03/13 Thứ Sáu Tuần 4 MC

Ga 7,1-2.10.25-30

BIẾT VÀ KHÔNG BIẾT

“Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.”(Ga 7,28)

Suy niệm: Biết và không biết, đó là hai thực tại đan xen nhau. Người ta có thể cho rằng mình biết một người nào đó dựa vào những thông tin bên ngoài như: tên tuổi, quê quán, giới tính, gia đình, v.v... Nhưng, nếu chỉ dừng lại ở đó thì sự hiểu biết chỉ là hời hợt nông cạn; nhiều khi chính cái biết này lại cản trở con người nhìn ra sự thật thâm sâu. Biết Đấng Thánh được Thiên Chúa sai đến còn khó khăn hơn nhiều. Con người không biết Thiên Chúa bởi vì lương tâm họ đã chai cứng và mù tối vì tội lỗi. Nhờ Đức Giêsu Kitô chúng ta đã có một cách tuyệt diệu để biết chân lý của Ngài: chính khi Đức Kitô bước vào cuộc khổ nạn, khi chịu treo trên thập giá, chính lúc đó “các ngươi sẽ thấy Ta là Đấng Hằng Hữu”. Chính lúc đó Ngài tỏ cho chúng ta thấy chân lý: Thiên Chúa là Tình Yêu tha thứ và con người được thứ tha và được nhận làm con cái Chúa.

Mời Bạn: Để biết Đức Giêsu, mời bạn dành thời giờ để sống thân mật với Ngài. Mời bạn chiêm niệm cái chết thập giá của Chúa Giêsu để bạn hiểu biết Ngài yêu thương bạn là dường nào.

Chia sẻ:Thánh Phaolô nói: “Tôi đã biết tôi đã tin vào ai”(2Tm 1,12). Chia sẻ những cảm nghiệm tâm linh đã giúp bạn biết và tin vào Chúa Kitô.

Sống Lời Chúa: Suy gẫm Đàng Thánh Giá để chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá.

Cầu nguyện: Xin cho chúng con ơn hiểu biết để biết nhận ra những thực tại sâu xa của những mầu nhiệm đức tin mà chúng con vẫn tham dự hàng ngày. Amen.

16/03/13 Thứ Bảy Tuần 4 MC

Ga 7,40-53

KHÁM PHÁ NỘI DUNG ĐỨC TIN

“Đấng Kitô mà lại xuất thân từ Galilê sao?” (Ga 4,41)

Suy niệm: Nghe lời Chúa Giêsu rao giảng, nhiều người dân Do Thái nhìn nhận Lời Chúa thật hấp dẫn. Nhưng họ liền bị giới lãnh đạo Do Thái đánh giá thấp như dân đen, không biết Lề Luật. Trong hoàn cảnh ấy, Nicôđêmô đã đứng lên bênh vực Chúa. Là người Pharisêu, nghĩa là người được đánh giá cao về hiểu biết Lề Luật, ông bênh vực Chúa theo cách của mình khi nại đến Lề Luật không cho phép kết án ai trước khi biết rõ về người ấy. Thế là họ lên án cả Nicôđêmô và cố chấp quả quyết không một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê. Sự cố chấp khiến họ quên mất Giôna, Hôsê, Nakhum là những ngôn sứ người Galilê. Theo các lãnh đạo tôn giáo thời ấy, những ai xuất thân từ Galilê đều không đáng kính trọng. Bệnh võ đoán nơi họ trầm trọng đến mức họ không cần tìm nguồn gốc thần linh của Đấng Cứu Thế và nguồn gốc của Lề Luật. Thực ra, Lề Luật của Do Thái phát xuất từ Mười Điều Răn Thiên Chúa ban và trước khi ban các điều răn, Thiên Chúa đã mạc khải cho họ về Ngài. Nay nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa mạc khải chính Ngài và giới luật của Ngài, vì Chúa Giêsu là Lời của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bệnh võ đoán như các lãnh đạo Do Thái còn tồn tại nơi con người thời đại hôm nay không? Còn tồn tại nơi bạn không?

Chia sẻ: Tác hại của bệnh võ đoán trên ảnh hưởng gì về đức tin của Kitô hữu?

Sống Lời Chúa: Tìm hiểu giáo lý về Chúa Giêsu, Ngôi Hai làm người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con khiêm tốn tìm học biết Chúa hằng ngày, nhất là suy niệm Lời Chúa để khám phá hơn nữa tình Chúa yêu con. Xin cho con say mê đọc và sống Lời ấy.

17/03/13 Chúa Nhật Tuần 5 MC – C

Ga 8,1-11

LÒNG CHÚA NHÂN TỪ

Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình… Họ nói với Người: “Theo sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” Chúa Giê-su nói với họ: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”(Ga 8,3-7)

Mời Bạn: Bạn hãy nhìn các kinh sư và biệt phái: cả đêm thì đi rình mò… từ sáng sớm đã lo đi tố cáo.

Còn ngưòi phụ nữ thì đầu tóc bù xù, mặt cúi gầm xuống không dám ngẩng lên… Bẽ bàng, nhục nhã: Hàng trăm con mắt đang đổ dồn vào chị với một vẻ khinh bỉ!… Chị rùng mình đau nhói: nghĩ đến những hòn đá sắp sửa ném vào thân chị!

Mời bạn cũng hãy nhìn ngắm Chúa Giêsu đang ngồi giữa đám đông, nhân từ, cảm thông, tế nhị. Phải chăng lòng Ngài cũng đang trĩu nặng vì những tội lỗi của nhân loại và của chính bạn nữa?

- Đến lượt bạn, bạn hãy chọn một chỗ đứng trước mặt Chúa, bên người phụ nữ tội lỗi này, nhớ lại tội lỗi mình để chờ Chúa xử án… Từ chỗ đứng đó bạn mới thấy được lòng nhân từ thương xót của Ngài.

Sống Lời Chúa: Xét lại tội lỗi của mình và khóc với Chúa;rồi bạn xin Ơn Tha Thứ qua Bí Tích Hòa Giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, biết bao lần con đã giống như các kinh sư và biệt phái trong cách đối xử với người khác : lên án, chỉ trích, luận tội… Trong tư thế người phụ nữ, thì lạy Chúa, con cũng đã ngoại tình, ngoại tình không riêng ở Điều Răn thứ Sáu mà cả mỗi khi con phản bội Chúa, tôn thờ tiền bạc, thú vui, những thứ không phải là Chúa… Xin cho con biết đau đớn vì tội lỗi và quyết tâm trở về với Chúa.

01/03/13 Thứ Sáu Đầu Tháng Tuần 2 MC

Mt 21,33-43.45-46

NGƯỜI MÔN ĐỆ DÁM ĐƯƠNG ĐẦU

Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người. (Mt 21,45-46)

Suy niệm: Khi đến trong trần gian để thi hành sứ mạng Chúa Cha trao phó, Chúa Giêsu không ngán ngại đương đầu với giới lãnh đạo Do Thái đương thời, một sự đương đầu đã dẫn Ngài đến cái chết trên thập giá. Dụ ngôn về những tá điền sát nhân minh hoạ cho cao trào của sự đương đầu này. Dùng cách nói bằng dụ ngôn, Chúa Giêsu không ngại nêu rõ tâm địa gian ác của các thượng tế và người Pharisêu, bởi họ chẳng những từ chối nghe Lời Thiên Chúa mà còn hành hung, sát hại các sứ giả của Ngài. Chúa Giêsu không hằn học, thù oán nhưng đầy yêu thương để đem lại lợi ích cho đoàn dân và cho cả những kẻ đang làm hại dân nữa. Và Ngài còn ví mình là “người con thừa tự” của chủ vườn nho, tự hiến thân mình, chịu sát hại để đem lại sự sống cho muôn người.

Mời Bạn: Để trung thành với ơn gọi và sứ mạng của mình, các môn đệ Chúa Giêsu phải dám đương đầu chấp nhận chịu “thiệt thân vì chính đạo,” khi đó là điều cần thiết. Người môn đệ im lặng (tự bịt mắt, bịt tai, bịt miệng) hay vo tròn (vì ‘ba phải’, xuê xoa, nhát đảm, cầu an bằng mọi giá) khi phải tuyên xưng niềm tin, bênh vực cho công lý, là phản bội với chính ơn gọi của mình.

Sống Lời Chúa: Tự xét mình: - Tôi có chấp nhận đương đầu chịu “đóng đinh” vì Chúa khi cần không? - Sự đương đầu của tôi có được thúc đẩy bởi yêu thương và diễn ra trong yêu thương không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con bắt chước Chúa để trở thành môn đệ đích thực của Chúa trong hoàn cảnh thực tế hôm nay dám đương đầu vác thập giá với Chúa và vì Chúa. Amen.

02/03/13 Thứ Bảy Đầu Tháng Tuần 2 MC

Lc 15,1-3.11-32

TẤM LÒNG NGƯỜI CHA

Người con thứ còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để... Ông bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay cậu, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ...” (Lc 15,20-23)

Suy niệm: Đứa con thứ muốn bỏ cha, cha không thể cản. Cha chỉ có thể... buồn và đợi chờ! Nó quay về vì đói vì rách chứ không hẳn vì nhớ vì thương cha. Nhưng, cha đang chờ sẵn và đón nhận con một cách niềm nở đến mức nó không ngờ. Tình yêu và sự tha thứ của cha vẫn luôn có sẵn đó, tròn đầy, ngay khi nó còn đi hoang! Và, có lẽ chính lúc này, nếm cảm tấm lòng cha, nó mới thật sự quay về với cha trong sâu thẳm cõi lòng mình.

Còn người con cả, ở trong nhà cha, nhưng tấm lòng của anh đã xa cha nghìn trùng! Anh làm việc cho cha mà so kè tính toán - như một gia nhân chứ không như một người con. Cha vẫn xem “mọi sự của cha là của con”, nhưng anh thì chưa hề nghĩ như thế. Anh chỉ chăm bẳm nghĩ đến phần của mình - đến nỗi cuối cùng anh tố cáo tình yêu của cha dành cho đứa em của anh, đứa em mà thật ra từ lâu rồi anh không còn nhìn nhận là em của anh nữa. Anh gọi nó là “thằng con của cha đó ...”!

Mời Bạn: Nhìn lại mối quan hệ hiện tại của mình với Thiên Chúa: Tôi đang đi hoang như người con thứ hay đang so đo tính toán với Chúa như người con cả?

Sống Lời Chúa: Luôn nhớ rằng Chúa đang yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho bạn. Bạn sắp xếp để lãnh bí tích hòa giải sớm, nếu cần.

Cầu nguyện: Hết lòng thành khẩn, bạn đọc Kinh Ăn Năn Tội.

03/03/13 Chúa Nhật Tuần 3 MC – C

Lc 13,1-9

NẾU KHÔNG SÁM HỐI…!

“Các ông tưởng mấy người Galilê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn những người Galilê khác sao?... Không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.” (Lc 13,2-3)

Suy niệm: Tội lỗi gây ra đau khổ và sự chết. Đó là giáo huấn mạc khải ngay từ những trang đầu Thánh Kinh. Nhưng xem ra ta không có cơ sở nào để qui gán hết mọi sự dữ cho tội lỗi của con người. Chiến tranh, dịch AIDS, ô nhiễm... là do con người; nhưng còn sóng thần ở Thái năm 2004, động đất ở Nhật năm 2011, nổ thiên thạch ở Nga mới đây làm chết hàng ngàn người, vùi dập hàng ngàn ngôi nhà... thật khó mà nói do con người! Cũng vậy, không phải bất cứ ai gặp bất hạnh cũng đều vì họ tội lỗi. Cần hết sức dè dặt để đừng bao giờ chụp lên đầu ai hai tiếng “quả báo!”

Nếu có sứ điệp nào cho tôi nơi những bất hạnh của người khác, nhất là của chính tôi, thì đó là sứ điệp kêu mời tôi sám hối. Tôi cần nhìn ra tội lỗi của mình nơi những bất hạnh của anh chị em xung quanh. Cây vả trong dụ ngôn được gia hạn một năm nữa. Còn tôi?

Mời Bạn nhớ lại những lần sám hối bạn quyết tâm rất ‘dứt khoát’, nhưng sau lại tái phạm quá dễ dàng sau đó – để thấy lòng nhẫn nại đợi chờ diệu kỳ của Thiên Chúa. Phải chăng bạn sẽ tiếp tục thách thức lòng nhẫn nại của Chúa bằng sự ngoan cố lì lợm của bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn có biết ai đang gặp nỗi khổ lớn? Bạn hãy sống ngày hôm nay với một cố gắng đặc biệt đổi đời – để chia sẻ liên đới với người ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm. Tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Amen. (Tv. 50)

04/03/13 Thứ Hai Tuần 3 MC

Th. Caximia Lc 4,24-30

TRUYỀN GIÁO, MỘT ĐÒI BUỘC

“Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” (Lc 4,24)

Suy niệm: Loan báo Tin Mừng đã khó khăn, loan báo Tin Mừng cho người nhà hay người thân thuộc, đồng hương của mình lại càng khó khăn hơn nữa, kể cả đối với Chúa Giêsu. Những người đồng hương đóng khung Chúa trong lý lịch trần thế của Ngài, nào là bác thợ mộc, nào là con ông Giuse và bà Maria, v.v… nên thay vì nhận thấy quyền năng Thiên Chúa trong những việc Ngài làm và Tin Mừng Ngài loan báo, thì họ lại tẩy chay, chống đối Chúa, thậm chí còn tìm cách sát hại Ngài. Dẫu biết “không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương”, Chúa Giêsu vẫn công bố Lời Kinh Thánh hôm nay ứng nghiệm, vì đó là sứ mạng Chúa Cha trao cho. Ngài ý thức cách đầy đủ rằng Ngài không phải tự ý mà là được Chúa Cha sai đến để thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng như một đòi buộc của tình hiếu thảo với Chúa Cha và của tình thương xót đối với mọi người mà Ngài nhận là anh em.

Mời Bạn: Quá khứ đầy vấp váp và cả hiện tại nhiều khuyết điểm của chúng ta thường làm chúng ta ngại ngùng loan báo về Chúa cho người nhà và người lân cận. Nhưng Chúa không cho phép chúng ta tránh né sứ mạng cao cả ấy ngay trong gia đình, gia tộc mình, vì truyền giáo là bản chất của Hội Thánh và của mỗi một Kitô hữu. Đừng quên rằng vì có nhiều Kitô hữu quá tầm thường nên việc truyền giáo hôm nay đang èo uột.

Sống Lời Chúa: Siêng năng đọc Lời Chúa, và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đức tin cho người thân của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa sai con truyền giáo mọi lúc, mọi nơi, ngay trong gia đình con. Xin cho con mạnh dạn theo Chúa trong sứ vụ này.

05/03/13 Thứ Ba Tuần 3 MC

Mt 18,21-35

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA

“Nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho anh em.” (Mt 18,35)

Suy niệm: Một vụ va quẹt nhỏ trên đường phố có thể dẫn đến ẩu đả đổ máu, thậm chí án mạng; những mâu thuẫn nho nhỏ giữa vợ chồng, ban đầu chỉ là cãi vã, có thể gây hậu quả nghiêm trọng là kết liễu tính mạng của nhau và có khi cả mạng sống của con cái; trên bình diện quốc gia thì hỡi ôi! đầy dẫy những gây hấn và đe doạ trừng phạt nhau không khoan nhượng… Những tín hiệu đó báo động con người ngày nay đang đánh mất ý niệm của sự nhẫn nại, bao dung và tha thứ. Trước bối cảnh đó, sứ điệp Lời Chúa hôm nay lại càng khẩn thiết: phải tha thứ cho nhau như Chúa tha thứ cho chúng ta, nghĩa là tha thứ không điều kiện và không giới hạn; đó là điều kiện để chúng ta xứng đáng nhận ơn tha thứ của Chúa.

Mời Bạn: Người môn đệ đích thực của Chúa Kitô được mời gọi làm chứng nhân cho tình yêu tha thứ: - biết mình tội lỗi để xin Chúa thứ tha - biết mình được Chúa thứ tha để yêu mến; - và vì yêu mến, thì cũng tha thứ cho anh em. Và cứ như thế là vòng xoay yêu thương tha thứ sẽ được mở rộng mãi để Nước Chúa được thể hiện.

Chia sẻ: Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã có lần nào tha thứ cho ai chưa? Sự tha thứ đó có mang lại sự bình an và tình thân ái với anh chị em không?

Sống Lời Chúa: Khi có mối bất hoà giữa bạn với tha nhân, bạn không mất công qui lỗi cho người khác, nhưng hãy là người đầu tiên nói lời hoà giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì Chúa đã nhân từ tha thứ tội lỗi cho con, xin ban cho con một trái tim rộng mở, để con sẵn lòng tha thứ cho anh chị em mình.

06/00/13 Thứ Tư Đầu Tháng Tuần 3 MC – C

Mt 5,17-19

KIỆN TOÀN CHỨ KHÔNG PHÁ BỎ

Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)

Suy niệm: Có vẻ như Đức Giêsu là người coi thường luật lệ Do Thái: nào là không giữ luật rửa tay, nào là chữa bệnh trong ngày Sabát… Thế mà ở đây, Ngài lại cho rằng mình không phá bỏ, nhưng lại hoàn thành lề luật!

Thật ra, Ngài lên án cách giữ luật theo hình thức và phá bỏ những luật lệ mà các thầy rabbi bày vẽ và áp đặt trên người khác một cách vô nhân đạo.

Hơn nữa, Ngài làm cho lề luật có được ý nghĩa trọn vẹn. Thiên Chúa là Đấng ngự nơi bí ẩn, thấu suốt mọi bí ẩn, do đó, nên việc giữ luật chỉ có giá trị khi đạt được điều quan trọng nhất: đó là “công bình, nhân nghĩa và thành tín” (Mt 23,23).

Mời Bạn: Đừng tuân giữ 10 điều răn Đức Chúa Trời, 6 điều răn Hội thánh và tất cả các luật lệ như một nô lệ, như một cái máy, nghĩa là vì áp lực từ bên ngoài, một áp lực do Hội thánh, do đoàn thể, do xã hội hoặc do dư luận, lời khen tiếng chê của người chung quanh. Bạn hãy giữ luật với cả tâm hồn, với lòng yêu mến và với niềm tin tưởng rằng luật sẽ đưa ta đến hạnh phúc thật sự.

Sống Lời Chúa: Trong các luật lệ của Hội thánh, của đoàn thể, khoản nào tôi hay sai lỗi hoặc coi thường hơn cả? Tôi có phương cách nào để khắc phục?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thường có dị ứng với mọi thứ luật lệ nào chúng con không ưa thích. Xin cho chúng con biết nhận ra mục đích của luật lệ trong đời sống và vui vẻ tự nguyện tuân giữ. Xin cho lề luật không chỉ được in nơi sách vở, nhưng cũng được in đậm nét nơi tâm hồn chúng con.

07/03/13 Thứ Năm Đầu Tháng Tuần 3 MC

Th. Pepêtua và Phêlixita, tử đạo Lc 11,14-23

CHỌN ĐIỀU CHÚA MUỐN

“Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.” (Lc 11,20)

Suy niệm: Cơ mật viện Hồng Y sắp nhóm họp để bầu chọn giáo hoàng mới. Các vị sẽ bầu ai? Đâu là tiêu chí để chọn lựa? Trong việc hệ trọng này liên quan tới toàn thể Giáo Hội cũng như trong toàn bộ đời sống của ta, việc phải làm là suy nghĩ tìm kiếm thánh ý Chúa, và hành động dưới ánh sáng của Ngài. Điều này không dễ dàng vì chúng ta rất dễ bị tác động bởi tình cảm, bởi thiên kiến, hiểu biết hạn hẹp,… Phúc Âm hôm nay kể chuyện Chúa Giêsu trừ quỷ câm cho một người để anh ta nói được. Có người kinh ngạc khâm phục nhưng có người cho rằng Chúa nhờ quyền phép của tướng quỷ để trừ quỷ. Ngay từ đầu vì thiên kiến, vì lợi ích phe nhóm, họ đã không chấp nhận Chúa và cung cách cứu thế của Ngài. Vì thế họ không đón nhận Lời Chúa, không tin vào Ngài.

Mời Bạn: Là con Chúa, chúng ta cần phân định dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để luôn sống trong ánh sáng chân lý của Chúa. Điều gì bởi Chúa đem lại hoa trái thánh thiện, an bình và bác ái. Chúng giúp ta thắt chặt mối hiệp thông với Chúa và với Hội Thánh và gắn bó tin tưởng nơi Chúa Kitô. Còn điều bởi ma quỷ hay thần dữ làm ta mất đi những ân phúc đó.

Chia sẻ: Chúng tôi có cấu kết nhau làm điều xấu, làm hại ích chung hay Hội Thánh không?

Sống Lời Chúa: Để chọn Chúa và điều Chúa muốn, “hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người. Hãy mang lấy toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa để có thể đứng vũng trước những mưu chước của ma quỷ” (Ep 6,10-11).

Cầu nguyện:Đọc kinh Sáng Soi.

08/03/13 Thứ Sáu Tuần 3 Mc

Th. Gioan Thiên Chúa, tu sĩ Mc 12,28-34

thống hối thật sự

“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.” (Mc 12,33)

Suy niệm: Vị kinh sư này nhìn nhận Chúa Giêsu là bậc thầy mà ông thán phục: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng” (c. 32); và ông cũng đưa ra một nhận định chuẩn xác: mến Chúa, yêu người “là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (c. 33). Với tinh thần khiêm tốn, ông để cho Lời Chúa đành động tâm hồn mình. Chúa Giêsu xác nhận “Ông không còn xa nước Thiên Chúa” (c. 34). Có thể nói, ông là hình ảnh đại diện cho những người thành tâm thiện chí, muốn trở về với Thiên Chúa với tâm hồn thống hối thật sự.

Mời Bạn: Sứ điệp Mùa Chay năm nay của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI nhấn mạnh “mối tương quan không thể chia lìa giữa đức tin và đức ái”: “Đời sống kitô hữu giống như việc liên lỉ leo lên núi thánh để gặp gỡ Thiên Chúa và rồi xuống núi mang theo tình yêu và sức mạnh lãnh nhận được từ nơi Ngài, nhờ đó phục vụ anh chị em mình bằng tình yêu của chính Thiên Chúa” (số 4). Mùa Chay là mùa của bác ái yêu thương; đó chính là dấu chỉ của một lòng thống hối thực sự. Tôi có dám đi ra khỏi con người kiêu căng ích kỷ của tôi để “yêu Chúa hết lòng và yêu tha nhân như chính mình” không?

Chia sẻ: Sứ điệp Mùa Chay cho biết, hành vi bác ái cao độ nhất là “Phúc Âm hoá”, là loan báo Tin Mừng cho anh em. Chúng ta thực hành điều này thế nào?

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái để tỏ lòng sám hối.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết quay về với Chúa mỗi ngày bằng những việc làm cụ thể. Xin cho con biết sống đức ái theo ý Chúa muốn. Amen.

09/03/13 Thứ Bảy Tuần 3 MC

Th. Phanxica Rôma, nữ tu Lc 18,9-14

HÃY TỰ HÀO TRONG CHÚA

Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: “Lạy Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác… Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.” Còn người thu thuế đứng từ đằng xa, vừa đấm ngực, vừa thưa rằng: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” (Lc 18,11-13)

Suy niệm: Thánh Luca cho biết, Chúa Giêsu kể dụ ngôn này nhắm đến những người tự hào cho mình là người công chính mà khinh chê người khác. Ông Pharisêu ấy nghĩ rằng, ông được nên công chính nhờ những việc ông làm, nên sinh ra kiêu ngạo mà coi khinh người khác (c.11). Nhưng ông quên rằng con đường đích thực để nên công chính không phải là nhờ công trạng của ông mà là nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa. Con đường này được Thiên Chúa vạch ra và hoàn thành qua Con Một yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô: “Người ta được Thiên Chúa làm cho nên công chính nhờ lòng tin vào Đức Giêsu Kitô” (Rm 3,22). Thế nên Chúa Giêsu khẳng định: người thu thuế, khi trở xuống mà về nhà, thì được nên công chính; còn người Pharisêu thì không (c.14).

Mời Bạn: Thánh Giacôbê bảo: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17). Việc làm ở đây không phải là điều kiện để được nên công chính, mà là hoa trái trổ của ơn công chính đó, là dấu hiệu của đức tin đang sống sung mãn. Vì thế, chúng ta có thể nói như thánh Phaolô: “Nếu ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa” (1Cr 1,31).

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành thời gian xét mình xem: những việc tôi làm có phải là hoa trái của đức tin mình đã lãnh nhận hay không.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con.

10/03/13 Chúa Nhật Tuần 4 MC – C

Lc 15,1-3.11-32

NIỀM VUI CỦA CHA

“Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Lc 15,22-24)

Suy niệm: Sao không vui được khi cha mẹ có những người con ngoan! Càng vui hơn khi lỡ có đứa con nào hư hỏng mà nay biết ăn năn trở về. Đức con hư, bỏ nhà đi hoang coi như đã chết; nay nó trở về, khác nào sống lại, niềm vui được nhân đôi. Dụ ngôn diễn tả niềm vui khôn tả của người cha khi thấy con mình trở về nhà: ông không còn nhớ tới quá khứ tội lỗi của con nữa, mà phục hồi cho cậu trọn vẹn quyền làm con: “Đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng.”

Mời Bạn: Hôm nay, ngàyChúa Nhật thứ IV Mùa Chay, gọi là ngày Chúa Nhật Vui Tươi vì chữ đầu tiên của ca nhập lễ trong Chúa Nhật này là “hãy vui lên.” Tin Mừng của ngày lễ hôm nay diễn tả niềm vui ấy qua hình ảnh người cha khi đứa con đi hoang trở về. Tuy nhiên, niềm vui của người cha chưa được trọn vẹn vì còn người con tuy “ở nhà” bằng thân xác nhưng tâm hồn thì đã bỏ nhà ra đi qua thái độ chấp nhất, phân bì với em mình và trách móc cha. Người cha đang tha thiết mời gọi hãy tha thứ và sám hối. Người cha ấy là Thiên Chúa cũng sẽ rất đỗi mừng vui mỗi khi tội nhân sám hối trở về.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một hành vi sám hối để hoà giải với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, sám hối trở về là điều kiện để được sống trong niềm vui. Xin cho chúng con trong Mùa Chay này dứt khoát đứng lên trở về với Chúa là Cha đầy tình thương và tha thứ.

11/03/13 Thứ Hai Tuần 4 MC

Ga 4,43-54

TIN VÀO LỜI CHÚA

Đức Giê-su bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Chúa nói với mình, và ra về. (Ga 4,50)

Suy niệm: Thoạt đầu, có lẽ viên sĩ quan chỉ tin vào Đức Giêsu một cách cầu may. Có lẽ ông đã tìm thầy chạy thuốc nhưng tất cả đều đành bó tay. Nghe nói về Chúa Giêsu và những “điềm thiêng dấu lạ” Ngài thực hiện, ông đánh liều đến xin. Biết đâu, may mà được. Ít ra, ông cũng đặt niềm tin tưởng vào Đức Giêsu, dù đó mới chỉ là “một thoáng đức tin”. Chúa Giêsu chấp nhận đức tin còn non yếu của ông, để nâng cấp trở thành niềm tin đích thực: Ngài không đến Caphácnaum để chữa con ông theo như ông yêu cầu, nhưng đã thanh luyện đức tin của ông chỉ bằng vỏn vẹn một lời, Lời có sức cứu sống, có quyền năng sáng tạo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông đã tin không phải vì thấy những “điềm thiêng dấu lạ” nữa, nhưng chỉ dựa vào Lời Chúa mà thôi.

Mời Bạn: Đức Giêsu cũng mời gọi chúng ta ngày càng trưởng thành hơn trong đức tin, để càng ngày chúng ta càng nhận ra Chúa một cách nhanh chóng và rõ ràng dù những dấu chỉ khả giác được tinh giản đến mức tối thiểu: qua Lời Chúa trong Thánh Kinh và qua hình Bánh-Rượu nơi Bí tích Thánh Thể.

Chia sẻ: Người ta không thể dùng phương pháp thực nghiệm để phân tích những mầu nhiệm, đối tượng của đức tin. Có phải vì thế mà đức tin trở thành mơ hồ hay vô lý và không đáng tin hay không?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy làm một cử chỉ diễn tả niềm tin của mình: hôn kính sách Lời Chúa hoặc bái chào Mình Thánh Chúa một cách thật cung kính.

Cầu nguyện:Lặp lại nhiều lần lời nguyện tắt: “Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho chúng con.”

12/03/13 Thứ Ba Tuần 4 MC

Ga 5,1-16

COI CHỪNG CHAI LÌ TRONG TỘI!

Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước gọi là Bết-da-tha. Ở đó có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. Chúa Giê-su biết anh ta sống trong tình trạng ấy đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” (Ga 5,2.5-6)

Suy niệm: Đó là những lời đầu trong trình thuật phép lạ của Chúa tại hồ Bết-da-tha. Chúng ta thật bất ngờ về cách trả lời thờ ơ của người bệnh: Phải chăng sau ba mươi tám năm dài đằng đẵng đau ốm nằm bên bờ hồ trước sự vô cảm của những người chung quanh, anh ta đã mất hết hy vọng? Khỏi bệnh hay không, đối với anh có lẽ cũng thế thôi. Biết đâu, cứ như thế này mà lại hay: dù sao anh đã quen với cảnh sống này rồi… Anh thờ ơ ngay cả khi được khỏi bệnh: vác chõng mà đi, không cần tìm hiểu người vừa chữa lành mình là ai – trông thật bất cần đời. Thậm chí đến khi những người biệt phái tra vấn anh mới tìm hiểu điều đó và trả lời một cách hờ hững như thể là ông Giêsu ấy không có liên quan gì đến anh nữa. Nhưng coi chừng! Lời cảnh báo của Đức Giêsu thật kinh khủng: “Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước.”

Mời Bạn: Lời cảnh báo đó có thể “ứng nghiệm” vào chính mỗi người chúng ta. Có thứ tội nào tôi vi phạm cách “vô tư” như thể đó không phải là tội? Biết bao lần tôi lãnh nhận Bí tích Hoà Giải, thế nhưng, có những thứ tội chúng ta cứ tái phạm hoài. Phải chăng đó là dấu chúng ta chưa ăn năn dốc lòng chừa cho thật?

Chia sẻ: Vì sao ngày nay nhiều bạn trẻ “dị ứng” với việc lãnh nhận Bí tích hoà giải?

Sống Lời Chúa: Trong những dịp sám hối Mùa Chay, bạn hãy quyết tâm chừa bỏ hẳn một tật xấu mà bạn hay phạm nhất.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Ăn Năn Tội.”

13/03/13 Thứ Tư Tuần 4 MC

Ga 5,17-30

TÌNH THƯƠNG BAN SỰ SỐNG

Người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì người Con cũng làm như vậy.” (Ga 5,19)

Suy niệm: Người thông thạo võ học dễ dàng nhận ra môn đệ chân truyền của một võ phái nào đó bởi vì các đệ tử ấy đã tập luyện dưới sự huấn luyện của cùng một tổ sư: thấy thầy làm gì thì trò cũng làm theo như vậy. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh tương tự để trả lời cho những người Do Thái chống đối Chúa Giêsu vì Chúa chữa bệnh trong ngày Sabat. Chúa cho họ biết Ngài hành động theo như cung cách mà Ngài thấy nơi Chúa Cha:“Con người không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người đã thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì Con Người cũng làm như vậy.” Cung cách của Thiên Chúa đó là: Yêu Thương, Trao Ban Sự Sống (bao gồm cả Phục Sinh kẻ chết) và Phục Vụ Sự Sống. Ngài chữa bệnh trong ngày Sabát vì Chúa Cha luôn luôn làm việc và công việc của Ngài là không ngừng Yêu Thương, và vì thế không ngừng chữa lành, không ngừng trao ban sự sống, không ngừng phục vụ.

Mời Bạn: Cung cách “Yêu Thương, Trao Ban sự sống và Phục Vụ sự sống” là cung cách của Thiên Chúa mà loài người được mời gọi sống theo để đạt đến cùng đích sự sống vĩnh hằng nơi Thiên Chúa. Bạn có sẵn lòng sống theo cung cách này bằng cách tham gia phục vụ sự sống, phục vụ Tin Mừng không?

Chia sẻ: Làm cách nào để cho đời sống Kitô hữu chiếu tỏa một niềm vui và một niềm đam mê phấn khởi trong việc phục vụ sự sống con người?

Sống Lời Chúa: Làm một hành động cụ thể để phục vụ sự sống con người.

Cầu nguyện:Đọc kinh Lạy Cha.

14/03/13 Thứ Năm Tuần 4 MC

Ga 5,31-47

SAO CỨNG LÒNG THẾ!

“Các ông nghiên cứu Kinh Thánh vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời, mà chính Kinh Thánh lại làm chứng về tôi. Các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống.” (Ga 5,39-40)

Suy niệm: Toàn bộ Kinh Thánh mạc khải Thiên Chúa và tập trung vào con người Đức Giêsu Kitô. Người Do Thái đọc Kinh Thánh và thuộc lòng các sách luật. Các Kinh sư và Biệt phái thì xúng xính trong bộ áo thụng với những hộp ghi những câu Kinh Thánh đeo lủng lẳng đầy người; ấy thế mà họ đã không nhận ra và cũng chẳng tin Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế. Họ chai lì đến độ Đức Giêsu phải nói cho họ: “Chính Kinh Thánh làm chứng về tôi, các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống đời đời.” Đáng tiếc thay họ nắm giữ kho tàng mạc khải mà họ không nhận ra Ngài, Đấng là chính Lời Mạc Khải!

Mời Bạn: Lời Chúa đem lại sự sống đời đời, nhưng cũng là lời chất vấn chúng ta. Đừng khép chặt lòng mình trong những câu chữ của ngôn ngữ, những thành kiến, tập tục cứng nhắc, nhưng biết khiêm tốn cởi mở cõi lòng để Thần Khí thúc đẩy bạn đến với Đức Kitô. Bạn cần đọc Lời Chúa với con tim và bằng sự nhận biết của lòng tin.

Chia sẻ: Bạn đã giúp gia đình bạn cầu nguyện và sống lời Chúa thế nào ?

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc kinh chung gia đình với việc suy niệm Lời Chúa mỗi ngày và xin cho Lời Chúa biến đổi tâm hồn bạn trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm ra những giây phút trầm lặng để gặp gỡ Chúa qua Tin Mừng, và để Lời Chúa nuôi dưỡng niềm tin của chúng con trong cuộc sống chao đảo hôm nay.

15/03/13 Thứ Sáu Tuần 4 MC

Ga 7,1-2.10.25-30

BIẾT VÀ KHÔNG BIẾT

“Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.”(Ga 7,28)

Suy niệm: Biết và không biết, đó là hai thực tại đan xen nhau. Người ta có thể cho rằng mình biết một người nào đó dựa vào những thông tin bên ngoài như: tên tuổi, quê quán, giới tính, gia đình, v.v... Nhưng, nếu chỉ dừng lại ở đó thì sự hiểu biết chỉ là hời hợt nông cạn; nhiều khi chính cái biết này lại cản trở con người nhìn ra sự thật thâm sâu. Biết Đấng Thánh được Thiên Chúa sai đến còn khó khăn hơn nhiều. Con người không biết Thiên Chúa bởi vì lương tâm họ đã chai cứng và mù tối vì tội lỗi. Nhờ Đức Giêsu Kitô chúng ta đã có một cách tuyệt diệu để biết chân lý của Ngài: chính khi Đức Kitô bước vào cuộc khổ nạn, khi chịu treo trên thập giá, chính lúc đó “các ngươi sẽ thấy Ta là Đấng Hằng Hữu”. Chính lúc đó Ngài tỏ cho chúng ta thấy chân lý: Thiên Chúa là Tình Yêu tha thứ và con người được thứ tha và được nhận làm con cái Chúa.

Mời Bạn: Để biết Đức Giêsu, mời bạn dành thời giờ để sống thân mật với Ngài. Mời bạn chiêm niệm cái chết thập giá của Chúa Giêsu để bạn hiểu biết Ngài yêu thương bạn là dường nào.

Chia sẻ:Thánh Phaolô nói: “Tôi đã biết tôi đã tin vào ai”(2Tm 1,12). Chia sẻ những cảm nghiệm tâm linh đã giúp bạn biết và tin vào Chúa Kitô.

Sống Lời Chúa: Suy gẫm Đàng Thánh Giá để chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá.

Cầu nguyện: Xin cho chúng con ơn hiểu biết để biết nhận ra những thực tại sâu xa của những mầu nhiệm đức tin mà chúng con vẫn tham dự hàng ngày. Amen.

16/03/13 Thứ Bảy Tuần 4 MC

Ga 7,40-53

KHÁM PHÁ NỘI DUNG ĐỨC TIN

“Đấng Kitô mà lại xuất thân từ Galilê sao?” (Ga 4,41)

Suy niệm: Nghe lời Chúa Giêsu rao giảng, nhiều người dân Do Thái nhìn nhận Lời Chúa thật hấp dẫn. Nhưng họ liền bị giới lãnh đạo Do Thái đánh giá thấp như dân đen, không biết Lề Luật. Trong hoàn cảnh ấy, Nicôđêmô đã đứng lên bênh vực Chúa. Là người Pharisêu, nghĩa là người được đánh giá cao về hiểu biết Lề Luật, ông bênh vực Chúa theo cách của mình khi nại đến Lề Luật không cho phép kết án ai trước khi biết rõ về người ấy. Thế là họ lên án cả Nicôđêmô và cố chấp quả quyết không một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê. Sự cố chấp khiến họ quên mất Giôna, Hôsê, Nakhum là những ngôn sứ người Galilê. Theo các lãnh đạo tôn giáo thời ấy, những ai xuất thân từ Galilê đều không đáng kính trọng. Bệnh võ đoán nơi họ trầm trọng đến mức họ không cần tìm nguồn gốc thần linh của Đấng Cứu Thế và nguồn gốc của Lề Luật. Thực ra, Lề Luật của Do Thái phát xuất từ Mười Điều Răn Thiên Chúa ban và trước khi ban các điều răn, Thiên Chúa đã mạc khải cho họ về Ngài. Nay nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa mạc khải chính Ngài và giới luật của Ngài, vì Chúa Giêsu là Lời của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bệnh võ đoán như các lãnh đạo Do Thái còn tồn tại nơi con người thời đại hôm nay không? Còn tồn tại nơi bạn không?

Chia sẻ: Tác hại của bệnh võ đoán trên ảnh hưởng gì về đức tin của Kitô hữu?

Sống Lời Chúa: Tìm hiểu giáo lý về Chúa Giêsu, Ngôi Hai làm người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con khiêm tốn tìm học biết Chúa hằng ngày, nhất là suy niệm Lời Chúa để khám phá hơn nữa tình Chúa yêu con. Xin cho con say mê đọc và sống Lời ấy.

17/03/13 Chúa Nhật Tuần 5 MC – C

Ga 8,1-11

LÒNG CHÚA NHÂN TỪ

Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình… Họ nói với Người: “Theo sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” Chúa Giê-su nói với họ: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”(Ga 8,3-7)

Mời Bạn: Bạn hãy nhìn các kinh sư và biệt phái: cả đêm thì đi rình mò… từ sáng sớm đã lo đi tố cáo.

Còn ngưòi phụ nữ thì đầu tóc bù xù, mặt cúi gầm xuống không dám ngẩng lên… Bẽ bàng, nhục nhã: Hàng trăm con mắt đang đổ dồn vào chị với một vẻ khinh bỉ!… Chị rùng mình đau nhói: nghĩ đến những hòn đá sắp sửa ném vào thân chị!

Mời bạn cũng hãy nhìn ngắm Chúa Giêsu đang ngồi giữa đám đông, nhân từ, cảm thông, tế nhị. Phải chăng lòng Ngài cũng đang trĩu nặng vì những tội lỗi của nhân loại và của chính bạn nữa?

- Đến lượt bạn, bạn hãy chọn một chỗ đứng trước mặt Chúa, bên người phụ nữ tội lỗi này, nhớ lại tội lỗi mình để chờ Chúa xử án… Từ chỗ đứng đó bạn mới thấy được lòng nhân từ thương xót của Ngài.

Sống Lời Chúa: Xét lại tội lỗi của mình và khóc với Chúa;rồi bạn xin Ơn Tha Thứ qua Bí Tích Hòa Giải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, biết bao lần con đã giống như các kinh sư và biệt phái trong cách đối xử với người khác : lên án, chỉ trích, luận tội… Trong tư thế người phụ nữ, thì lạy Chúa, con cũng đã ngoại tình, ngoại tình không riêng ở Điều Răn thứ Sáu mà cả mỗi khi con phản bội Chúa, tôn thờ tiền bạc, thú vui, những thứ không phải là Chúa… Xin cho con biết đau đớn vì tội lỗi và quyết tâm trở về với Chúa.

18/03/13 Thứ Hai Tuần 5 MC

Th. Xirilô, giám mục Giêrusalem, tiến sĩ HT Ga 8,12-20

ĐÓN NHẬN ÁNH SÁNG SỰ SỐNG

“Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo Tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” (Ga 8,12).

Suy niệm: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.” Người Pharisêu, dù gần Đức Giêsu là ánh sáng thế gian, nhưng không được sáng, vì họ không đón nhận Đấng là ánh sáng này. Trái lại, ai đón nhận Ngài, thì nhận được ánh sáng ban sự sống. Trong cuộc Xuất hành về Đất Hứa ngày xưa, Thiên Chúa hiện diện, soi sáng hành trình cho Dân Ngài bằng cột mây ban ngày và cột lửa ban đêm. Trong cuộc Xuất hành mới về quê trời, Đức Giêsu chính là ánh sáng giúp ta nhận dạng được ý nghĩa, mục đích cuộc đời, đồng thời soi sáng, dẫn đưa ta trên con đường đưa đến sự sống muôn đời. Bông hoa chỉ nở tươi nhờ ánh sáng mặt trời; cuộc đời ta không bao giờ có được nét duyên dáng đẹp tươi, nếu không được Đấng là ánh sáng chiếu soi.

Mời Bạn: Bạn cũng được Đức Giêsu gọi là ánh sáng thế gian, ánh sáng đó phải được đặt trên đế (x. Mt 5,15.16), nghĩa là phải chiếu tỏa ra bằng đời sống đức tin tốt đẹp của mình. Nhiều người quanh bạn đang bước đi trong bóng đêm của buồn sầu, chán nản, lầm lạc... bạn có là ánh sáng đẩy lui những bóng đêm ấy bằng đời sống chứng nhân không?

Sống Lời Chúa: Tôi, gia đình, cộng đoàn, giáo xứ tôi xét xem đã là ánh sáng cho môi trường mình đang sống chưa? Nếu chưa, sẽ phải làm gì?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Ánh sáng trần gian, chúng con tin tưởng sẽ nhận được ánh sáng mang lại sự sống từ nơi Ngài. Xin giúp chúng con trở thành ánh sáng, xua tan những bóng tối của sự gian dối, bất công, của những đam mê lệch lạc, của sự ngã lòng và thiếu thiện chí. Amen.

19/03/13 Thứ Ba Tuần 5 MC

Th. Giuse, bạn trăm năm Đức Maria Mt 1,16.18-21.24a

NGƯỜI CÔNG CHÍNH THẦM LẶNG

Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt1,24)

Suy niệm: Khi được truyền tin, Đức Mẹ còn đối đáp với sứ thần vài lời; còn trong đoạn Tin Mừng có thể gọi là truyền tin cho thánh Giuse hôm nay, chúng ta thấy thánh Giuse chỉ thinh lặng và thực hiện lời sứ thần Chúa dạy. Thế nhưng, cuộc đời thinh lặng - Kinh Thánh không ghi lại một câu nói nào của ngài - và thái độ mau mắn làm theo ý Chúa của ngài lại trở thành tiếng vang lớn cho các tín hữu ở khắp nơi và qua mọi thời. Hội Thánh đã nhận ra vị thế của ngài trong công cuộc cứu độ, cũng như sự độc đáo nơi cung cách sống của ngài, nên đã chọn ngài làm bổn mạng cho cả Hội Thánh. Hội Thánh còn dành riêng một tháng để các tín hữu chiêm ngắm mẫu gương của ngài.

Mời Bạn: Dù lời sứ thần truyền khác với dự định của mình, thánh Giuse vẫn nhanh nhẹn thi hành. Chú tâm tìm hiểu ý Chúa, rồi thinh lặng, âm thầm thi hành cách vui tươi điều Chúa muốn, đó là nét nổi bật trong cuộc đời công chính của thánh Giuse. Đó cũng phải là cung cách sống niềm tin của bạn trong Năm Đức Tin này.

Chia sẻ: Bạn rút ra được bài học gì từ cuộc đời thầm lặng của thánh Giuse?

Sống Lời Chúa: Nhìn ngắm tượng thánh Giuse thật lâu để cảm nhận được sự thinh lặng tìm hiểu ý Chúa và mau mắn thi hành của ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa vẫn đang nói, đang ban lời cứu độ cho thế giới. Xin cho chúng con biết dành những phút thinh lặng để chăm chú lắng nghe Chúa nói, suy gẫm trong lòng, rồi loan báo lòng yêu thương của Thiên Chúa là Cha cho mọi người. Amen.

20/03/13 Thứ Tư Tuần 5 mc

Ga 8,31-42

sự thật – thật sự

Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” (Ga 8,31-32)

Suy niệm:Sự thật sẽ giải thoát các ông”. Vậy sự thật này là gì? Thưa đó là sự thật về Thiên Chúa và về con người. Thiên Chúa là Cha, yêu con người đến độ ban tặng cho họ món quà quý giá nhất là chính Con Một của mình: “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Còn con người là thụ tạo của Thiên Chúa, từ chỗ nô lệ cho tội lỗi, nay được vui hưởng tự do của người con cái Chúa, được hiệp thông với Chúa, nhờ Máu Con Một Chúa thanh tẩy ta sạch mọi tội lỗi (x. 1Ga 1,7). Người môn đệ Đức Kitô luôn biết đấm ngực thú nhận mình là kẻ tội lỗi, cần đến lòng thương xót của Chúa.

Mời Bạn: Trong Mùa Chay này, Giáo Hội mời bạn sống đức tin theo ba chiều kích: tương quan với chính mình, với Chúa và với xã hội. Mời bạn hãy luôn làm mới mối liên hệ đa chiều của nhịp sống đức tin: từ mối liên hệ với phần rỗi bản thân qua việc từ bỏ thói hư tật xấu, sang mối liên hệ với Chúa qua việc sám hối, tin yêu hiếu thảo đối với Chúa, và đến mối liên hệ với tha nhân qua việc bác ái và thứ tha cho tha nhân.

Chia sẻ: Tôi có bao giờ nhận ra sự thật về mình chưa? Nếu chưa, tôi phải làm gì để được sự thật giải phóng mình?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành 5 phút suy niệm Lời Chúa để mình luôn ý thức sự thật về Chúa và về mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con thấy Chúa, xin cho con thấy con. Thấy con yếu đuối và nhiều tội lỗi với những giả hình và che đạy. Con thật sự ăn năn sám hối, xin tha thứ cho con.

21/03/13 Thứ Năm Tuần 5 MC

Ga 8,51-59

TIN CHÚA GIÊSU SẼ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

“Ông Ápraham đã chết, các ngôn sứ cũng vậy; thế mà ông lại nói: ‘Ai tuân giữ lời tôi thì sẽ không bao giờ phải chết’?” (Ga 8,52)

Suy niệm: Chúa Giêsu minh giải cho người Do Thái biết Ngài là Đấng Hằng Hữu, đồng thời bày tỏ cho họ con đường đưa tới sự sống vĩnh cửu. Dù họ sắp sửa giết Ngài, Ngài vẫn hằng hữu vì Ngài từ Chúa Cha mà đến, Ngài “biết” Chúa Cha là Đấng nào, và Ngài “giữ” trọn lời Chúa Cha giao phó. Cái chết mà người Do Thái muốn nói đến là cái chết thể lý; sự sống mà Chúa Giêsu đề cập là sự sống vĩnh hằng, như Chúa Cha mà họ vẫn tin là Đấng Hằng Hữu và Hằng Sống. Muốn có sự sống vĩnh cửu ấy, họ phải tin vào Chúa Giêsu và thi hành điều Ngài dạy: “Ai tuân giữ lời tôi thì sẽ không bao giờ phải chết.”

Mời Bạn: Tin là chiếc chìa khoá vàng mở ra cánh cửa sự sống. Ta nhớ lại lời Chúa Giêsu: “Ai tin và chịu phép rửa sẽ được sống đời đời, ai không tin sẽ bị luận phạt.” Tin không chỉ là hành vi của lý trí, của con tim mà còn là ân ban của Thiên Chúa. Vì thế, bạn cần phải xin Chúa ban ơn đức tin trong cuộc sống mỗi ngày.

Chia sẻ: Chia sẻ đức tin không gì hơn là sống theo những đòi hỏi của Đấng mình tin, qua đó người khác có thể nhận ra Chúa. Nói cách khác, đức tin không có việc làm kèm theo là thứ đức tin chết. Không ai chia sẻ cho người khác điều mình không có, hay có mà như đã chết.

Sống Lời Chúa: Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi thực hành những điều mình tin chưa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm lòng tin còn non yếu của chúng con. Xin giúp chúng con sống lòng tin mỗi ngày.

22/03/13 Thứ Sáu Tuần 5 MC

Ga 10,31-42

HÀNH ĐỘNG ĐỨC TIN

“Hãy tin vì các việc tôi làm.” (Ga 10,38)

Suy niệm: Cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và người Do Thái ngày càng gay gắt đến độ họ không ngần ngại ném đá Chúa! Khi thấy họ không tin lời Ngài nói rằng Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng Thiên Sai, Chúa thuyết phục họ tin vào việc Ngài làm vậy: “Cho đi các ông không tin tôi, thì hãy tin vì các việc tôi làm.” Đức tin là một ơn Chúa ban, nhưng cũng đòi sự cộng tác của mỗi người. Dù không thấy Chúa, nhưng ai thành tâm thiện chí sẽ tin nhận Chúa qua các hành động của Ngài nơi vũ trụ, các biến cố và trong cuộc sống mỗi người. Những người nghèo hèn, bé nhỏ dễ tin Chúa hơn các người thông thái, quyền thế (x. Lc 10,21). Hạng người sau dễ bị thành kiến và sự cố chấp chi phối, như người Do Thái trong bài Tin Mừng hôm nay, khiến họ phủ nhận Chúa bằng mọi giá.

Mời Bạn: Trong Năm Đức Tin, bạn ý thức “mỗi ngày mỗi khám phá hành trình đức tin, để làm nổi bật niềm vui và lòng phấn chấn được đổi mới nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu” (Cửa Đức Tin, số 1) qua những hành động như “tái khám phá nội dung đức tin được tuyên xưng, cử hành, sống, cầu nguyện và suy tư về chính hành động đức tin” (Cửa Đức Tin, số 9). Hơn thế, bằng hành động và cuộc sống, bạn sẽ giới thiệu đức tin đó cho người chung quanh.

Sống Lời Chúa: Tận dụng mọi cơ hội trong ngày để chứng tỏ niềm tin qua các việc làm tốt đẹp như bác ái, nhân hậu, quảng đại, khiêm tốn, tha thứ...

Cầu nguyện: Lạy Chúa, sắp đến Tuần Thánh rồi, con muốn bắt chước người phụ nữ về hành động khiêm cung và tin tưởng chị làm cho Chúa, khiến cho việc làm đó được Chúa và mọi người nhắc nhở mãi mãi (x. Mt 26,6-13). Amen.

23/03/13 Thứ Bảy Tuần 5 MC

Th. Turibiô Monrôvêkhô, giám mục Ga 11,45-56

CHẾT ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐƯỢC SỐNG

Điều đó, Caipha không tự mình nói ra, nhưng vì ông là thượng tế năm ấy, nên đã nói tiên tri là Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.” (Ga 11,51-52)

Suy niệm: Một nhà văn bảo rằng: “Biết bao triệu người chết để César có thể trở nên vĩ đại”. Ta cũng có thể nói thêm: biết bao triệu người nằm xuống để bạo chúa Tần Thủy Hoàng dựng lên Vạn Lý Trường Thành; biết bao xương máu đổ ra để vua Tự Đức xây lăng Vạn Niên. Trong lịch sử nhân loại, nhiều người hy sinh để cho một người được thành công, để cho một công trình được hoàn tất. Với Thiên Chúa thì ngược lại, Con Một của Ngài là Đức Giêsu hy sinh mạng sống để cứu muôn người. Chỉ cần mình Ngài đổ máu ra để tất cả nhân loại nên vĩ đại, để công trình lớn nhất trong lịch sử con người là công trình cứu độ được hoàn tất.

Mời Bạn: Phẩm giá con người vốn cao quý vì được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Ngài. Phẩm giá đó càng cao cả hơn nữa là nhờ Chúa Giêsu hiến thân chịu chết trên thập giá ngày nào. Hôm nay bạn cũng được mời gọi không phải chỉ sống cho bản thân, mà còn phải sống cho anh chị em chung quanh bạn nữa.

Sống Lời Chúa: Tập sống tinh thần cộng đoàn qua việc tham gia một đoàn thể hay siêng năng tham dự các buổi họp hội của cộng đoàn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa đã hy sinh mạng sống để cứu độ tất cả nhân loại chúng con. Xin cho chúng con hăng hái siêng năng tham gia các sinh hoạt chung của cộng đoàn, nhờ vậy chúng con có thể thật sự liên đới với nhau. Amen.

24/03/13 chúa nhật lễ lá – c

Mt 21,1-11

ÁNH SÁNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

“Các môn đệ dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giêsu cỡi lên… Dân chúng, kẻ đi trước, người theo sau, reo hò vang dậy: “Hoan hô Con vua Đavít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.” (Mt 21,7-9)

Suy niệm: Ngày Lễ Lá khởi đầu bằng một niềm vui, niềm vui rước Chúa vào thành như một vị vua, và kết thúc bằng một nỗi buồn, nỗi buồn Chúa chịu khổ nạn. Bài Thương Khó ngày Lễ Lá còn đem đến cho ta bao điều tương phản khác: môn đệ hèn nhát chạy trốn, Philatô hèn nhát rửa tay, Thầy can đảm bình thản đón nhận; đối diện với lửa hận thù hừng hực, Đức Giêsu luôn tỏa ánh sáng dịu dàng của lòng thương xót: thương xót Phêrô, thương xót người trộm hối cải, thương xót tha thứ cho quân lính độc ác, và cho cả người Do Thái đang nhạo cười; đối diện với những bạo tàn hết cỡ của con người, Đức Giêsu lại bày tỏ tình yêu mến, và đã yêu, Ngài yêu cho đến cùng.

Mời Bạn: Cảm nhận được lòng thương xót yêu thương của Chúa dành cho bạn và mời bạn đừng sống Tuần Thánh, những ngày khổ nạn của Chúa một cách dửng dưng, vô cảm như khách qua đường, như đang xem một cuộn phim, mà hãy sống với cả tâm tình yêu mến dành cho Đấng đã yêu bạn đến cùng.

Sống Lời Chúa: Trong Tuần Thánh dành mỗi ngày 5 phút đọc chậm rãi từng phần của bài Thương Khó, để nhận ra và cảm nếm lòng yêu thương của Chúa qua từng hoạt cảnh ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn bày tỏ lòng thương xót yêu thương trong cuộc Khổ nạn. Xin cho chúng con cũng biết sống lòng thương xót ấy với mọi người.

25/03/13 Thứ Hai Tuần Thánh

Ga 12,1-11

DẤU HIỆU TÌNH YÊU ĐÍCH THẬT

Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. (Ga 12,3)

Suy niệm: Người ta chỉ nhỏ vài giọt dầu thơm lên người để “lấy hương lấy hoa;” chẳng có ai đổ nguyên cả bình dầu thơm, lại là dầu thơm cam tùng hảo hạng, lên chân người khác. Thế nhưng, đó là điều cô Maria đã làm để bày tỏ lòng trân trọng và quý mến của cô với Đức Giêsu. Maria đổ nguyên cả bình dầu thơm mà không tính toán, cũng chẳng tiếc nuối, vì cô muốn dành cho Đức Giêsu những gì quý giá nhất của gia đình mình. Lượng dầu thơm quý giá chảy trên chân Ngài chẳng thấm vào đâu so với ơn nghĩa, tình yêu quá lớn Ngài đã dành cho gia đình cô. Có lẽ điều duy nhất Maria hối tiếc là không có thể làm gì hơn nữa để dâng cho Ngài. Sự hào phóng, cho đi mà không tính toán, so đo là dấu hiệu của tình yêu thật sự.

Mời Bạn: Chăm chú quan sát cử chỉ lau chân Đức Giêsu của Maria: cô xoã mái tóc mình ra mà lau. Đây là điều cấm kỵ, không một phụ nữ Do Thái nào dám làm ở nơi đông người. Maria không bận tâm người ta nghĩ gì, nói gì. Cô chỉ chú tâm vào Đức Giêsu, chỉ muốn diễn tả lòng quý mến với Ngài. Đó là dấu chứng của một tình yêu đích thực. Theo Chúa Giêsu, thực hiện lòng mến với Ngài cách trọn vẹn, bạn cũng không quá suy xét thiên hạ nghĩ gì, bình phẩm gì.

Sống Lời Chúa: Bày tỏ lòng yêu mến Chúa trong Tuần Thánh qua việc tham dự nghi thức phụng vụ cách sốt sắng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa vui hưởng tình bạn với gia đình Mácta, Maria và Ladarô trước khi bước vào cuộc Khổ Nạn. Xin cho chúng con cũng nỗ lực tìm mọi cách đem lại niềm vui cho Chúa trong Tuần Thánh này.

26/03/13 Thứ Ba Tuần Thánh

Ga 13,21-33.36-38

ĐỂ CHÚA CHA ĐƯỢC TÔN VINH

Khi Giuđa đi rồi, Đức Giêsu nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người.” (Ga 13,31)

Suy niệm: Lịch sử cho thấy nhiều nhà độc tài làm đủ mọi cách, thậm chí dựng tượng sống của mình để bắt người khác tôn vinh mình; và cũng chính lịch sử cho thấy những tượng đài họ dựng lên cho mình cũng sớm bị giật sập, vinh quang họ tô vẽ cho mình mau chóng tan thành mây khói. Chúa Giêsu không tìm tôn vinh chính mình (x. Ga 8,54). Điều làm Ngài được tôn vinh là Chúa Cha được tôn vinh khi Ngài đến trong trần gian để thực thi ý Cha Ngài. Vì vậy khi Giuđa bỏ phòng tiệc ly ra đi để thực hiện việc bội phản chính là lúc Chúa Cha được tôn vinh, và đó cũng là lúc Ngài được Chúa Cha tôn vinh vì chương trình cứu độ của Chúa Cha được hoàn tất trong cuộc khổ nạn của Ngài.

Mời Bạn: Có bao giờ bạn nghĩ rằng những đau khổ mình đang chịu cũng là những cơ hội để làm cho sáng danh Chúa không? Đối với Chúa những việc ấy không bao giờ là vô ích, trái lại sẽ đem lại ơn cứu độ cho bản thân cũng như tha nhân nếu bạn nhằm mưu cầu hạnh phúc đích thực cho họ và nhất là nếu bạn kết hợp những hành động đó với cuộc thương khó của Đức Giêsu.

Chia sẻ: Đề nghịmột việc cụ thể để cộng đoàn bắt chước Chúa Giêsu phục vụ trong khiêm tốn và vui tươi.

Sống Lời Chúa: Dâng những hy sinh bạn thực hiện trong ngày với ý chỉ cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con đừng bao giờ lẩm bẩm, kêu ca vì những đau khổ con gặp hằng ngày, nhờ đó con có thể kết hợp với sự đau khổ của Chúa mà tôn vinh tình thương của Chúa Cha.

27/03/13 Thứ Tư Tuần Thánh

Mt 26,14-25

CHÚA VẪN YÊU KHI BỊ PHẢN BỘI

Họ quyết định cho Giuđa ba mươi đồng bạc. Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Chúa Giêsu. (Mt 26,15-16)

Suy niệm: Tin Mừng nêu rõ trách nhiệm của Giuđa trong vụ án của Chúa Giêsu, nghĩa là khi phản bội Thầy, Giuđa có đầy đủ ý thức và tự do để lựa chọn và quyết định. Giuđa có sự tính toán trước, ông đã lén lút đi gặp các thượng tế và thương lượng về giá cả của sự phản bội. Phần Chúa Giêsu, Ngài biết rõ từng đường đi nước bước của Giuđa. Ngài không những không kết án mà còn đối xử bằng một cử chỉ vô cùng thân thiện là vẫn cùng đồng bàn với ông. Cử chỉ này cho thấy lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Con người dù đốn mạt đến đâu, Thiên Chúa vẫn yêu thương, chỉ có con người tự kết án và xa lìa Thiên Chúa.

Mời Bạn: Giuđa kẻ phản bội. Hành động của ông mãi mãi là hành động phản bội tiêu biểu tượng trưng cho một con người đã sử dụng tất cả ý chí và tự do để khước từ Thiên Chúa. Qua Giuđa, bạn có thể nhận ra chính bạn, bởi vì nơi mỗi chúng ta đều có mầm mống của sự phản bội và khước từ do hậu quả của tội nguyên tổ.

Sống Lời Chúa: Này bạn, hãy cẩn thận vì bi kịch của Giuđa có thể cũng là bi kịch của chính bạn. Bạn được ban một ân huệ cao quý là sự tự do. Hãy sử dụng cho nên. Muốn sử dụng sự tự do đúng, bạn phải cầu nguyện. Có như vậy bạn mới thoát được sự cám dỗ sử dụng sự tự do để khước từ Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đánh động tâm hồn con để con cảm nhận được tình yêu của Chúa qua hình ảnh tấm bánh Chúa trao cho Giuđa dù biết ông sẽ phản bội. Nhờ đó con không bao giờ ngã lòng trông cậy.

28/03/13 Thứ Năm Tuần Thánh

Lễ Tiệc Ly Ga 13,1-15

DẤU CHỈ YÊU THƯƠNG

“Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.”(Ga 13,14-15)

Suy niệm: Thời Chúa Giêsu cũng như ngày nay nếu có ai rửa chân cho người khác, dù có bị coi là hèn kém như ô-sin chẳng hạn, thì cũng là chuyện bình thường thuộc nghề nghiệp: làm việc để rồi được trả lương. Việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ vượt trên mọi hành vi thông thường mà có ý nghĩa sâu xa và giá trị cao cả: - ý nghĩa khiêm tốn, phục vụ: Đấng là Thầy và là Chúa mà lại cúi xuống làm công việc của người tôi tớ là rửa chân cho môn đệ; - ý nghĩa giáo dục: Chúa mời gọi các môn đệ noi gươngNgài: “để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em;” - và như thế, Chúa chuản bị cho các môn đệ đón nhận những mầu nhiệm trọng đại: - Chúa hiến thân chịu chết trên thập giá để đem lại ơn cứu độ và đồng thời hiến thân trong bí tích Thánh Thể làm lương thực thiêng liêng nuôi sống linh hồn.

Mời Bạn: Tôi đã làm gì để nên giống Thầy Giê-su? Tôi có biết loại bỏ thái độ ‘cao ngạo’ để ‘cúi xuống’ nhận ra những anh em bé mọn của Chúa, và phục vụ họ cách khiêm tốn như phục vụ chính Chúa hay không?

Sống Lời Chúa: Xét mình: Việc tôi tuyên xưng Chúa chịu chết và sống lại và việc tôi lãnh nhận bí tích Thánh Thể có đem lại kết quả trong đời sống bác ái và khiêm tốn phục vụ của tôi chưa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã rửa chân cho các môn đệ để dạy chúng con thái độ hiến thân phục vụ trong yêu thương và khiêm tốn. Xin cho con biết bắt chước nghĩa cử âm thầm của Chúa, để anh chị em con được hưởng nhờ. Amen.

29/03/13 Thứ Sáu Tuần Thánh

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa GiêsuGa 18,1-19,42

YÊU ĐẾN CÙNG

Đức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Ga 19,30)

Suy niệm: Đây là giờ Chúa phải nói lời từ biệt với những người thân thương nhất của Chúa – Mẹ Maria và Gioan – Chúa đã ban tặng hai người cho nhau. Còn Chúa, Chúa ở đây một mình để hiến thân làm của lễ dâng Cha và để cho lửa của Thần Khí thiêu đốt. Từ nay, trời và đất đã giao hòa; giao ước mới đã ký kết, được niêm ấn bằng máu của Đấng chịu đóng đinh. Chúa kêu lên một tiếng cuối cùng: Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa, sao người bỏ con? Nhưng ngay giây phút tuyệt đỉnh này, Chúa Cha vẫn ở đấy, Người hiện diện. Chúa gục đầu xuống và thiếp đi trong tay Người. Lúc Chúa đi vào cõi chết, thì đấy cũng là lúc, đấy cũng là giờ mà Chúa thức dậy cạnh Cha. (ĐHY Godfried).

Mời Bạn: Ý thức cái chết của Chúa Giêsu không phải chỉ liên quan đến một người, hay một dân tộc nhưng mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm trước cái chết của Chúa. Thật vậy, chúng ta đừng ngồi đó nguyền rủa xã hội sa đọa, thế giới hỗn loạn, mà phải đấm ngực chính tội lỗi chúng ta đã đóng đinh Chúa hằng ngày.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy kín múc dòng ân sủng MÁU và NƯỚC chảy ra từ cạnh sườn Chúa. Đó là các bí tích Hòa Giải, Thánh Thể,... cách xứng đáng và sốt sắng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cái chết của Chúa không phải là “một kết thúc” nhưng là “một hoàn tất”. Chúa đã chu toàn sứ mệnh Chúa Cha trao phó cách tuyệt hảo. Xin cho chúng con cũng biết chu toàn bổn phận của người Kitô hữu, dám hy sinh và hành động theo những đòi hỏi của Chúa cho dù phải đi vào con đường Thập Giá. Amen.

30/03/13 Thứ Bảy Tuần Thánh

Canh thức Phục Sinh Ga 8,1-19,42

CHÚA CHẾT

Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Ga 19,30)

Mời Bạn đồng hành với Chúa Giêsu trên con đường thập giá và dừng lại trước cái chết của Người. Ai cũng mong có mặt bên người thân của mình trong những khoảnh khắc cuối cùng của người ấy. Dù là một bệnh nhân đang hấp hối trên giường hay một tử tội đang bị dẫn độ ra trường bắn, đó bao giờ cũng là một khoảnh khắc hết sức thiêng liêng, một khoảnh khắc mầu nhiệm.

Người thân của ta đang kinh nghiệm nỗi chết! Kinh nghiệm này, trong giây phút này, là của riêng người ấy, thuộc về một mình người ấy. Ta đứng đó, thiết tha muốn san sẻ, nhưng hiểu rằng mình không thể nào san sẻ được. Ta đứng đó, như để cho người thân mình vơi bớt nỗi cô đơn, nhưng kỳ thực là để nhìn ngắm nỗi cô đơn được người thân mình uống cạn. Ta đứng đó, lặng nhìn… Chúa Giêsu đã chết vì yêu ta. Tình yêu ấy trước hết gọi mời ta nếm cảm. Rồi, trong cuộc ‘đối thoại thinh lặng’ này, tình yêu của Người sẽ chinh phục và biến đổi ta, vừa trực tiếp vừa sâu xa hơn bất cứ thứ xúc cảm sướt mướt nào. Xin Chúa Thánh Thần giúp ta biết ‘buông mọi khí giới xuống’, và để cho Ngài làm việc...

Suy niệm : Đọc lại chậm rãi, với đầy ý thức và suy gẫm, trình thuật cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu theo Ga 18,1-19,42.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu khổ nạn, Chúa đã đi đến cùng con đường vâng phục Thánh ý Cha, và đã san sẻ đến cùng thân phận kiếp người. Xin cho chúng con, từ nay, dù trong bất cứ cảnh ngộ nào của cuộc sống, cũng đừng bao giờ lãng quên rằng: ‘Chúa đã chết vì yêu tôi’. Để từ nay, chúng con chỉ còn một nghĩa sống và một nghĩa chết mà thôi. Amen.

31/03/13 CHÚA NHẬT PHỤC SINH – C

Ga 20,1-9

ALLÊLUIA! CHÚA ĐÃ PHỤC SINH

Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết. (Ga 20,9)

Suy niệm: “Những gì thiết yếu quan trọng trong cuộc sống, chúng ta không thể nhìn thấy bằng đôi mắt thường, nhưng nhìn thấy bằng con tim” (Nhà văn St. Exupéry). Đôi mắt thường của Gioan chỉ nhìn thấy ngôi mộ trống, các đồ khâm liệm không bị vứt bừa bãi, nhưng đều nằm y nguyên tại chỗ: những băng vải nằm đó, khăn che đầu cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Thế là đã đủ cho Gioan tin Thầy mình đã phục sinh. Ông đã không nhìn bằng đôi mắt thường, nhưng nhìn thấy bằng quả tim của “người môn đệ Đức Giêsu thương mến,” cũng như bằng con tim của người môn đệ thương mến Thầy mãnh liệt. Tình yêu đã giúp cho đôi mắt Gioan đọc được các dấu hiệu, tâm trí hiểu và tin.

Mời Bạn: Gioan là người môn đệ đầu tiên tin Thầy mình sống lại. Tôma cứng cỏi hoài nghi như Tào Tháo rồi cũng trở thành người tin; các tông đồ trước đây ích kỷ khép kín bây giờ quảng đại dấn thân cho Nước Trời. Cái gì đã tạo nên sự thay đổi thần kỳ ấy? Thưa, những lần Đức Giêsu hiện ra với các ông, củng cố niềm tin phục sinh của các ông, khiến các ông luôn xác quyết đã gặp Đấng Phục Sinh. Bạn nghĩ sao về những người dám sống dám chết cho lời chứng của mình?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nỗ lực sống như người có niềm tin phục sinh qua việc siêng năng phụng thờ Thiên Chúa, vui vẻ thực hiện Tám Mối Phúc Thật.

Cầu nguyện: Lạy Đấng Phục Sinh, xin cho niềm tin phục sinh chi phối mọi sinh hoạt trong cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con nhận ra Chúa đang đồng hành với chúng con. Allêluia!

Một Đan Sĩ

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 2/13 | 1/13 | 12/12 | 11/12 | 10/12 | 9/12

Đọc nhiều nhất Bản in 27.02.2013. 10:27