Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày mở đầu của Đại Hội Thánh Thể tại TGP Atlanta

§ Paul Anh

ATLANTA, GA.- Vào tối hôm Thứ 6 hôm qua, Đại Hội Thánh Thể hằng năm lần thứ 11 đã chính thức được bắt đầu với chủ đề: "Ta Là Bánh Hằng Sống" (I Am The Living Bread).

Đúng 6:30 chiều, Thánh Lễ Chữa Lành (Healing Mass) do Linh Mục Tim Hepburn chủ tế cùng với 10 Linh Mục khác đồng tế, và có sự hiện diện của Đức Giám Mục Gabino Miranda-Melgarejo (Giám Mục Phụ Tá của Giáo Phận Ayacucho, Peru), cùng với ca đoàn tổng hợp do Anh Greg Ferguson hướng dẫn gồm 2 giọng ca nữ chính, 1 pianô và 2 người chơi đàn guitar và cùng hát.

Cha Tim Hepburn hiện đang là Cha Tuyên Úy tại Trung Tâm Công Giáo ở Viện Đại Học Kỷ Thuật Georgia Technical Institute. Cha vừa mới trở về từ Rôma sau khi hoàn thành xong Luận Án Thạc Sĩ về Thần Học, và Cha hiện là Cha Phó phụ trách Ơn Gọi Linh Mục cho Tổng Giáo Phận Atlanta.

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng và long trọng, với giọng nói to và rất rõ cùng tài giảng thuyết của Cha Hepburn, mọi người tham dự Thánh Lễ có dịp hiểu về cách chữa lành thật sự của Chúa Kitô, không phải là qua những hình thức của ma thuật ồn ào, náo động, mà là qua chính sức mạnh của Phép Thánh Thể - qua đó Thiên Chúa chuyển sự hiện diện của Ngài đến trong cung lòng của từng người trong chúng ta, để rồi từ đó hoán cải và chữa lành tất cả mọi tật bệnh của chúng ta, nếu như chúng ta biết dọn mình cách xứng đáng nhất để đón nhận Ngài và sống đúng với những lời mà Ngài đã để lại cho chúng ta qua Phúc Âm.

Trước khi Thánh Lễ Chữa Lành kết thúc, không khí đã sôi động hẳn lên, và ai nấy cũng đều ngập tràn sức mạnh của Chúa Thánh Thần, qua những bài hát chọn lọc, nhưng rất có ý nghĩa sâu sa của Ca Đoàn gồm những bài khởi hứng tâm linh và soi sáng sự yên nghỉ của con tim như:

(a) I Am The Bread of Life (Ta Là Bánh Sự Sống);

(b) Rejoice & Be Glad (Hãy Vui Sướng và Mừng Lên);

(c) Into the Marvelous Light I'm Running Out of Darkness Out of Shame (Vào Trong Ánh Sáng Dịu Kỳ Con Đang Chạy Ra Khỏi Bóng Tối, Ra Khỏi Sự Xấu Hổ,. ...); và

(d) Through the Cross, You Are The Truth, Way, Life. .. (Qua Thánh Giá, Ngài Mới Chính Là Sự Thật, Là Con Đường, và Là Sự Sống. ..)

Sau phần Thánh Lễ là phần chữa lành do Cha Hepburn đặt tay trên những người bệnh và nguyện cầu cùng Thiên Chúa thay cho họ, để tất cả mọi tật bệnh của họ sớm được chữa lành.

Rồi sau đó nối tiếp Thánh Lễ Chữa Lành chính là 2 phần riêng biệt dành cho các bạn trẻ nói tiếng Anh do Chủng Sinh Desmond Drummer làm Emcee, và nói tiếng Tây Ban Nha do Đức Giám Mục Melgarejo hướng dẫn.

Trong phần chia sẽ với các bạn trẻ, Anh Matthew Kelly - một người Mỹ nói giọng Úc nửa Anh - đã có dịp giúp các bạn trẻ Công Giáo hiểu được thế nào là hạnh phúc (happiness) và thế nào là niềm vui thích (pleasure).

Theo Anh thì: "Hạnh phúc có thể được kéo dài vượt ra khỏi hoạt động tạo nó." (Happiness can be sustained beyond the activity producing it), còn "pleasure" thì không. Từ đó, Anh giúp các bạn trẻ chú tâm vào 3 câu hỏi chính, qua việc tự hỏi chính bản thân mình, đó là:

(1) What do I want? (Tôi muốn điều gì?)

(2) What does God want me to do? (Thiên Chúa muốn tôi làm điều gì?)

(3) Where can I get energy from? (Và tôi lấy năng lực đó từ đâu ra?)

Điều mà mỗi bạn trẻ cũng như chính Thiên Chúa muốn nơi chính các bạn đó là: hằng ngày phải tự trở nên một phiên bản tốt đẹp hơn về chính mình (become a better version of myself every day).

Theo sự chia sẽ rất hay của Anh thì: "Đạo Kitô Giáo chính là một cuộc vận động về bảng dán thông cáo / yết thị" (Christianity is a billboard campaign) và "Đạo Kitô Giáo chính là sự thu hút chứ không phải sự cổ võ" (Christianity is an attraction not a promotion).

Do đó, chính mỗi người trong chúng ta gởi ra một thông điệp cho cả thế giới về việc chúng ta là ai. Hay nói khác hơn, về việc Đạo Kitô Giáo chính là gì nơi cặp mắt, sự theo dõi, sự cảm nghiệm,..., của những người khác về chính chúng ta - những người đã được Thiên Chúa đặt những giấc mơ trong trái tim của chúng ta, và đức tin tông truyền thánh thiện của Ngài nơi chúng ta.

Chúng ta có biết làm thức tỉnh nên giấc mơ mà Ngài đã đặt trong trái tim của chúng ta không? Hay là chúng ta tự an ủi với chính mình là: tôi hãy còn quá trẻ, hay tôi đã quá già để làm nên được sự tích cho đời...

Rồi Anh liệt kê ra hàng loạt tên tuổi đã thành danh từ tuổi còn ấu thơ, cho đến lúc đã về già, chẳng hạn như: Tiger Wood nổi tiếng giỏi về Golf từ khi Anh còn 3 tuổi, Bethoven giỏi âm nhạc khi mới lên 8, ..., Bill Gate sáng lập ra Công Ty Microsoft khi 19 tuổi, ..., Mẹ Têrêsa thành lập ra Dòng Các Nữ Tu Truyền Giáo Bác Ái ở vào tuổi 40, ..., Nelson Mendela giúp làm thay đổi chế độ biệt thị chủng tộc khi ở tuổi 70,. ... Ông Steve Edgar leo lên đỉnh núi Fuji khi ở vào tuổi 81, vân vân...

Từ đó, Anh nhảy đến kết luận rằng: Thiên Chúa không sử dụng những người tài giỏi, mà trái lại dùng những người biết và luôn sẳn sàng để làm theo thánh ý Ngài (God uses people who make available of themselves), vậy mỗi bạn trẻ có muốn là loại người đó cho Thiên Chúa không?

Nhìn chung, buổi thuyết trình của Anh rất sâu sắc và để lại nhiều ấn tượng vui nhộn, dí dõm và những bài học đạo đức bổ ích cho các bạn trẻ tham dự.

Kết thúc phần dành cho giới trẻ nói tiếng Anh chính là việc Cung Kính Phép Thánh Thể do Tân Linh Mục Neil Dhabliwala chủ tọa rất linh thiêng và sâu lắng. Đúng là một của ăn tinh thần vô giá cho các bạn trẻ!

Phải nói rằng con số các bạn trẻ trong đó có các bạn trẻ Việt Nam tham dự Revive Young Adult Track lần này rất đông, đông hơn nhiều so với năm trước, và người Công Giáo Việt Nam tham dự Thánh Lễ Chữa Lành cũng đông hơn rất nhiều!

Ngày mai, sẽ là ngày mà người Việt Công Giáo sẽ có dịp lắng nghe buổi thuyết trình về Phép Thánh Thể từ Đức Cha Stêphanô Tri Bữu Thiên - Giám Mục Phó Cần Thơ và Cha Anthony Vũ Văn Triết!

Paul Anh

Đọc nhiều nhất Bản in 21.06.2008. 00:12