Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giờ Chầu Thánh Thể - Tất Niên Mậu Tý – Đón Xuân Mới Kỷ Sửu

§ Ban Giáo Lý Giáo Phận Đà Lạt

1. KHAI MẠC

- Đặt Mình Thánh Chúa

- Hát kính Thánh Thể:

ÐK. Người ơi ! Nào mau tới thờ lạy Chúa. Quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao. Linh thiêng ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm nhan thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi ! Nào mau tới thờ lạy Chúa. Ðồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

1. Này đây Ta ban cho Thân Xác Ta làm của ăn. Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta, uống Máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.

2. Người ơi không như xưa tiên tổ ngươi thời Maisen đã ăn, ăn Manna và đã chết. Ngày nay ai tin Ta, ăn bánh đây Ta ban cho thì sẽ sống, sẽ sống mãi trong tình Ta.

- Cầu nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !
Một năm cũ với biết bao nhiêu biến cố và biến động đang dần khép lại và một năm mới đang hé mở ra. Giữa những thời khắc chuyển giao đầy xao động, cộng đoàn chúng con muốn tìm về bên Chúa, để trong vòng tay nhân ái, trong tình yêu thương không ngơi và nguồn an ủi của Chúa, chúng con có thể lắng đọng tâm hồn, để cùng nhau suy ngẫm và nhìn lại suốt chặng đường dài vừa qua.

Lạy Chúa ! Cuộc sống ở bên ngoài càng náo nhiệt và càng khắc nghiệt, thì gần kề bên Chúa và được bao phủ trong vầng hào quang dịu dàng của Chúa, chúng con thấy mình được gột rửa để trở nên thanh sạch ; được nâng đỡ để vươn lên và lớn dậy ; bóng tối và các đám bụi dầy đặc bị đẩy lùi xa, cho chúng con hoàn toàn được ở bên Chúa và thuộc về Chúa. Chính vì vậy mà sự thanh tĩnh, thanh bình và nguồn hạnh phúc dâng lên ngập tràn.

Trong hồng ân bình dị mà thẳm sâu đó và trong những phút giây hết sức đặc biệt này, chúng con muốn thờ lạy Chúa với tất cả trái tim và cõi lòng, với tất cả tâm trí và niềm tin.

Xin dâng lên Chúa mỗi một người chúng con đang hiện diện nơi đây.
Xin thương lắng nghe những lời tỏ bày và giãy bày khiêm hạ.
Xin đón lấy những lời ngợi khen, tôn vinh, cảm tạ không được xứng đáng của chúng con.

Vì lạy Chúa, chúng con tin,
trong sự nhẫn nại lượng thứ của Chúa và trong sức thánh hóa của Chúa Thánh Thần, cộng đoàn chúng con mạnh dạn tiến đến gần và ngước mắt trông lên Chúa để trong Chúa, chúng con được ở lại trong cung lòng của Thiên Chúa Cha.

- Hát :

1. Ngàn ngàn năm sau khi ruộng dâu đã hóa biển xanh, và sao trên trời đã thành cát biển âm thầm thì Chúa vẫn còn đây luôn còn mãi, êm ấm hai đầu thời gian năm tháng không hề mờ tan. Người không biết vội vàng và Người không biết muộn màng.

2. Ngàn ngàn năm xưa khi màn đêm giăng cõi hồng hoang và cây huy hoàng chưa trồng khắp nẻo địa đàng. Người đi trước thời gian luôn hằng hữu, không vướng theo vòng ngày đêm không nhớ nhung không mờ quên. Người không có cội nguồn bởi Người là chính cội nguồn.

3. Người nhìn dương gian như lửa thiêng soi giữa bụi gai, Người đưa nhân loại như cột mây mở đường dài. Bàn tay Chúa hiển linh trong nhịp sống, sợi tóc trên đầu rụng đi Chúa biết Chúa lo từng khi. Người chăm sóc cuộc đời bởi Người tạo tác cuộc đời.

4. Người ở bên tôi trong nổi trôi năm tháng đầy vơi, nguồn ơn cho đời như là cát biển sao trời. Nhìn theo suối thời gian không bờ bến, con ví như là giọt sương trong Chúa như là đại dương. Giọt sương sống từng ngày nhờ đại dương quá tràn đầy.

ÐK : Chúa ở bên tôi tới ngày tận thế, khi đá vỡ ra khi Chúa bắt thời gian ngừng trôi. Người ở bên tôi đi khắp muôn nơi muôn đời Người ở bên tôi tôi không hề đơn côi.

2. LẮNG NGHE LỜI CHÚA – SUY NIỆM – CẦU NGUYỆN

- Lời Chúa : Mt 10,26-32

26 "Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết.27 Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

28 "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em.30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi.31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

32 "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.33 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

- Suy niệm – Cầu nguyện

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể.
Năm 2008 qua đi như còn để lại trên chúng con, một đám mây mù u ám trĩu nặng.

Những biến cố lớn trong lòng Giáo hội, trên quê hương đất nước chúng con và cả trên toàn thế giới như những cơn sóng hung hãn đập xuống bạo liệt và bất ngờ khiến chúng con không khỏi bàng hoàng.

Chúng con có cảm tưởng, những gì đang ở trong tay mình cũng đều có thể bị tước đoạt đi và cũng đều có thể bị dày xéo chà đạp.

Chúng con có cảm tưởng ánh sáng, công lý, sự thật, những điều tốt đẹp và cả sự thiện chí, không phải đương nhiên hiển lộ và không phải lúc nào cũng đạt được đích điểm cuối cùng.

Nhưng lạy Chúa ! Phải chăng khi bất lực và yếu đuối, chúng con thêm ý thức mình không thể cậy dựa vào bản thân, hay ảo tưởng về vị thế và quyền lực của mình. Thật sự chúng con tay không, chỉ có thể ngước trông lên Chúa và để cho Chúa sử dụng mình như một khí cụ khiêm tốn mềm dẻo ; một khí cụ an bình, nhỏ bé và đơn sơ.

Phải chăng khi trông thấy cuộc sống chung quanh theo nhau đổ sụp, và người người, nhà nhà phút chốc lâm vào cảnh chấp chới bấp bênh ; phải chăng khi chợt nhận ra ngay cả bản thân mình, cũng không có được bất cứ điều gì bảo đảm để cậy dựa, để neo đậu lại, để làm cho chắc chắn an tâm, là để cho chung con ý thức rằng tất cả chỉ là Chúa và điều duy nhất chúng con cần phải có, phải đạt được, cũng chỉ là Chúa. Có lẽ, phải trải qua rất nhiều dãi dầu đau thương, chúng con mới thực sự xác tín vào điều đó. Cũng như giờ đây, khi ngồi ưu tư nhìn lại, những gì chúng con đạt được hay đã để mất ; có hay không có thì cũng đã trôi xa, cũng đâu còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là Chúa vẫn còn, vẫn ở bên chúng con luôn mãi và yêu thương chúng con không lúc nào ngơi.

Chúng con xin ngợi khen và cảm tạ Chúa.

- Hát :

ÐK : Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao, đưa con lên cao ôi nào biết lấy chi báo đền ? Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn, gội sạch tội đời, ôi tình Chúa sao quá cao vời ! Con quyết trọn đời dâng hiến xác thân, loan báo thiên ân cho khắp nhân trần.

1. Người đã thương con từ thuở xa xôi chưa có bầu trời. Nào ai có biết con đã từ đâu sinh đến trong đời. Chúa đã thương con nên có đôi môi con ca ngàn khúc hát vang lên ngợi khen.

2. Trời đất bao la dành hết cho ta đâu có tình cờ. Tình yêu Thiên Chúa đã tác tạo nên sông núi trên đời. Trong gió lên khơi, trong tiếng mưa rơi, nghe như là tiếng Chúa trong tim mọi người.

3. Ngày tháng hôm nay, và mãi tương lai, Chúa biết từng ngày. Ðời con đang sống dẫu có đổi thay, tay Chúa an bài. Mưa gió miên man, hay nắng hân hoan, môi luôn tràn tiếng hát tâm tư bình an.

4. Nhìn ngước lên cao, ngàn ánh trăng sao, tinh tú dạt dào. Nào ai dám nói đất thấp trời cao, Chúa ở nơi nào ? Chúa ở bên con, dẫu có xa xôi như đôi hình với bóng theo nhau mọi nơi.

- Lời Chúa : Mt 14, 13-21

13 Nghe tin ấy, Đức Giê-su lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người.14 Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.

15 Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: "Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn."16 Đức Giê-su bảo: "Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn."17 Các ông đáp: "Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá! "18 Người bảo: "Đem lại đây cho Thầy! "19 Rồi sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng.20 Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy.21 Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.

- Suy niệm – Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.
Năm cũ đang qua, năm mới sắp đến, mà dường như những nỗi lo âu vẫn không thể nào nguôi trong lòng chúng con được, tựa như mùa xuân đã về, mà giá lạnh vẫn mãi không tan.

Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.
Cuộc sống ngày càng nguy hại hơn.
Cuộc sống ngày càng lọc lừa, gian trá, phản trắc và dễ đổ vỡ hơn.

Chúng con không thể nào nắm được trong tay gia đình, con cái mình và cũng không thể nào lường được nguy cơ nào có thể bất chợt vỡ ra.

Thiên nhiên chung quanh chúng con cũng đang bị tận diệt, đang cạn kiệt và nhiều khi chuyển mình dữ dội.

Tương lai không chắp cánh bay cao, nhưng tương lai làm cho chúng con băn khoăn nghi ngại.

Quả thật, chúng con là một đám đông tan tác trong lòng, mong được Chúa đưa mắt nhìn và dủ lòng thương như đã từng thương xót đám đông xưa. Và lại dưỡng nuôi, chăm lo cho chúng con bằng một nguồn hồng ân dư tràn.

Niềm tin ấy mới thật sự phá tan trong chúng con những dằn vặt nghi ngờ và mới thật sự mở ra niềm hy vọng vào một mùa xuân, một năm mới bình an tươi sáng.

Mùa xuân luôn luôn trở lại ; cây vẫn đâm chồi trổ hoa ; cuộc sống vẫn tiếp tục sinh sôi, đó là bằng chứng tình yêu của Chúa không bao giờ thay đổi và đó mới đích thực là mùa xuân mở ra trong lòng chúng con.

Lạy Chúa, chúng con xin ngợi khen và cảm tạ Chúa.

- Hát :

ÐK : Ðồng là đồng cỏ tươi, Chúa chăn cho tôi nghỉ ngơi, suối ngọt cỏ non xanh rì, tôi nay còn thiếu thốn chi, vui thay mà cũng phúc thay.

(Kết : Vui thay là đồng cỏ tươi, Chúa chăn đã đem tôi vô nghỉ ngơi)

1. Chân tôi theo nẻo chính, Chúa thương tôi như con ngươi Người, đầu con xức dầu thánh, tiến lên đền thánh hằng ngày.

2. Tôi an tâm vững trí, dẫu qua nơi âm u hãi hùng, lòng tin tưởng tuyệt đối, thấy côn trượng Chúa là mừng.

3. Tôi nên con sự sáng, trái hoa sinh sôi hơn sao trời, tình thương Chúa ở với tôi, có chi đẹp hơn đời

này ?

4. Mâm cao lương đã sẵn, chén rượu bồ đào đây vơi đầy, để tôi lấy lại sức, Chúa đưa về suối đời đời.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể.
Mùa xuân đã về trước cửa và tương lai đang xôn xao trong lòng chúng con rồi.

Ngước nhìn lên một chân trời mới, bao ước nguyện chất chứa trong lòng chúng con.

Xin dâng lên Chúa Giáo hội trên khắp hoàn cầu, được hồi sinh trở lại, như cội mai già vẫn trổ hoa rựa rỡ, vẫn tràn đầy sức sống, cống hiến cho nhân loại chân lý thánh thiêng và con đường đi yêu thương của mình.

Xin dâng lên Chúa Giáo hội Việt nam thân yêu của chúng con, như con tàu vừa đi qua cơn giông tố, mà phía trước vẫn còn biết bao nhiêu bờ vực, bao thách thức, còn biết bao nhiêu trở ngại hiểm nguy.

Xin Chúa đoái trông đến quê hương đất Việt. Người người mong mỏi từ rất lâu quê hương này được sắp xếp, được kiến thiết, được đắp xây thật sự nghiêm túc và bền vững. Trông đến biết bao nhiêu mái nhà còn tăm tối, lầm than, đói khát và cơ cực. Chúng con chỉ dám nài xin Chúa, để quê hương chúng con được ấm lên, sáng lên, dù một chút thôi, trong tương lai và trong ánh nắng mùa xuân.

Xin dâng lên Đức Giám mục Giáo phận chúng con với những trọng trách, những gánh nặng, những mối lo âu luôn canh cánh và trĩu nặng trong lòng.

Dâng lên Chúa hàng Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và mọi thành phần dân Chúa đang hướng về biến cố mừng 50 năm thành lập Giáo phận và đang chung sức, chung tay xây dựng nên trung tâm mục vụ như nơi quy tụ, như mái nhà chung, nơi ấp ủ, khơi nguồn và biểu lộ sức sống của cả giáo phận chúng con.

Và còn biết bao mộng ước riêng tư và hy vọng trong lòng mỗi người, chúng con tha thiết muốn dâng lên Chúa.

Lạy Chúa, khi thực sự có Chúa hiện diện trong cuộc đời thì tất cả sẽ được thành tựu và giữa chúng con, mãi mãi là mùa xuân.

3. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA

- Hát : “Này con là đá” - “Đây Nhiệm tích”

- Phép lành Mình Thánh Chúa

- Hát kết thúc :

1. Ngài sai tôi, đi vào đời, niềm tin vui, gieo lòng người, Ngài sai tôi đi mọi nơi, dù tim tôi, còn băng giá, rồi mai đây, sẽ nhạt nhòa, tình thương yêu, mãi đậm đà.

2. Kìa xưa con, khi vào đời, hồn hăng say, quá đẹp ngời, nở mênh mông, hoa rực tươi, dù gian nan, mồ hôi thấm, tình thương yêu, chứa ngập lòng, vẫn đi theo, Tin mừng nồng.

ÐK : Đường con đi Chúa ơi, dù xa xăm vẫn vui, vì tương lai đồng lúa mới, bước gieo trong ngậm ngùi, sẽ tươi vui gặt về, lúa thơm tho gánh đầy vai. Đường thương yêu, Chúa ơi, là đi trong nắng tươi, rồi mai đây, rừng thêm lá, núi thêm hoa, ngạt ngào, trái tim yêu dạt dào, tiếng reo ca, khúc nhiệm mầu.

16-1-2009

Ban Giáo Lý Giáo Phận Đà Lạt

Đọc nhiều nhất Bản in 18.01.2009. 13:05