Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trung thành sống lời Chúa

§ Phanxicô Xaviê

Mới đây, xã hội Việt Nam lại phải chứng kiến thêm một hành động tàn ác nữa. Đó là trường hợp của cháu Nguyễn Hào Anh, 14 tuổi, làm mướn cho trại tôm giống Minh Đức ở xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi - Cà Mau, bị vợ chồng chủ trại là Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm dùng nhục hình hành hạ suốt 20 tháng trời. Cháu Hào Anh được phát hiện với thân thể đầy thương tích do bị chĩa đâm vào chân, sắt nung áp vào mặt, bị bẻ răng...

Trong xã hội hôm nay, khi mà người ta đã và đang mải mê chạy theo những lợi lộc vật chất, người ta tin tưởng và đề cao những giá trị của tri thức nhân loại, dễ dàng nghe theo những trào lưu tư tưởng thực dụng. Người ta bỏ qua những giá trị cao quý của đời sống tâm linh, vốn là nền tảng đạo đức nhân bản của con người. Thì việc một xã hội ngày càng xuất hiện nhiều cái ác, cái ác sau “man rợ”, “tàn bạo” hơn cái ác trước là lẽ tự nhiên.

Qua phụng vụ Lời Chúa CN VI PS, Giáo hội mời gọi chúng ta suy niệm lời tâm tình của Chúa Giêsu nói với các môn đệ trước khi Người trở về cùng Chúa Cha: “Nếu ai yêu mến Thầy thì hãy giữ lời Thầy”.

Theo tâm lý tự nhiên, khi hai người yêu nhau người ta thường dễ nghe lời nhau, dễ thực hiện điều người yêu mình muốn. Đối với Chúa Giêsu cũng vậy, Người cũng khẳng định: Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy; ai không yêu mến thì không giữ lời Thầy. Lời Chúa đã cho thấy sự tương quan giữa tình yêu đối với Thiên Chúa và việc sống lời Chúa như thế nào. Cả hai không thể tách rời nhau. Yêu mến Chúa là phải thực thi lời Chúa. Bởi vì, sống lời Chúa chính là thước đo lòng yêu mến Chúa nơi bản thân mỗi người Kitô hữu. Như vậy, niềm tin và tình yêu của người Kitô hữu dành cho Chúa Giêsu phải được biểu lộ qua việc nghe và thực thi lời Người.

Sống lời Chúa không phải là điều đơn giản, với biết bao khó khăn thử thách, nếu chúng ta vẫn trung thành sống lời Chúa thì chúng ta sẽ tìm được sự bình an đích thực từ chính Chúa Giêsu ban tặng. Chúa Thánh Thần cũng sẽ soi sáng hướng dẫn để tất cả mọi người hiểu đúng lời Chúa và ban ơn để có đủ nghị lực sống lời Người.

Ngày nay có nhiều người muốn phá đổ Giáo hội, họ tìm cách thổi phồng những lỗi lầm mắc phải của một số thành phần trong Giáo hội, để bôi nhọ sự thánh thiện cao quý của Giáo hội. Mỗi Kitô hữu phải hết sức gìn giữ và trân trọng sự cao quý, thánh thiện nơi Giáo hội bằng các nhân đức của mình. Có nhiều cách thế biểu lộ tình yêu dành cho Thiên Chúa,cho Giáo hội qua việc đón nhận Thánh Thể, quà tặng tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, sốt sắng cầu nguyện, trung thành sống đức tin và nhất là bác ái với tha nhân.

Thế giới và Giáo hội đang trải qua biết bao cuộc khủng hoảng trầm trọng, giông bão đang thổi đến. Đây là lúc mọi Kitô hữu phải xiết chặt tay, trung thành sống lời Chúa đến cùng để mang lại sự bình an cho Giáo hội và thế giới

Phanxicô Xaviê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.05.2010. 11:35