Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên đàng có ở đây không?

§ Pm. Cao Huy Hoàng

Suy Niệm Lời Chúa CN 6 PS

Tiếp theo di chúc về mối tương quan với nhau trong cuộc đời “yêu thương nhau như Thầy đã yêu” để làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa, để trở nên dấu chỉ tông đồ đích thực, Chúa Giêsu lại dặn dò các môn đệ về mối tương quan với Thiên Chúa: "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” ( Ga 14, 23 ).

Một tương quan ba chiều tưởng như là bất cân xứng giữa Chúa Cha quyền năng, Chúa Con thống trị sự chết, và mỗi người trong thân phận mỏng manh, nhưng Chúa Giêsu đã san bằng sự bất cân xứng ấy như là một thông điệp của ân huệ gồm tóm trong mấy động từ “yêu – giữ – đến và ở lại”.

Như vậy việc yêu mến Chúa Giêsu, giữ Lời Ngài nơi mỗi người, có sức thuyên chuyển cả Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu đến nơi mỗi tâm hồn để tâm hồn ấy trở nên đền thờ Thiên Chúa ngự trị. Thị kiến của Thánh Gioan đã cho thấy toàn cảnh của một thành thánh Giêrusalem mới trong tâm hồn mỗi người: “Trong thành, tôi không thấy có Đền Thờ, vì Đức Chúa, Thiên Chúa Toàn Năng, và Con Chiên là Đền Thờ của thành. Thành chẳng cần mặt trời mặt trăng chiếu sáng, vì đã có vinh quang Thiên Chúa toả rạng, và Con Chiên là ngọn đèn chiếu soi” ( Kh 21, 23 – 23 ).

Thật hạnh phúc cho mỗi tín hữu khi biết “yêu mến và giữ Lời Chúa Giêsu”, vì cả Nước Trời đang ngự trị trong lòng họ. Chính họ sẽ nhận ra và trả lời cho mọi người biết Nước Thiên Đàng đang ở đây, ở ngay trong tâm hồn tôi, một Thiên Đàng bình an như lời Chúa Giêsu nói: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” ( Ga 21, 27 ).

Nhưng, “yêu mến và giữ lề luật Chúa” để có tương quan với Chúa là điều mà thế gian không ưa thích, điều ma quỷ để vào danh mục tấn công hàng đầu. Ma quỷ luôn tìm cách tách rời tương quan tốt đẹp của mỗi tâm hồn với Thiên Chúa, làm cho tâm hồn ấy bất an bằng những sự bình an giả tạo có thể nói như là một sự hỗn độn mang tướng mạo của sự bình an.

Ngay trong cộng đoàn Hội Thánh sơ khai, cũng bị tấn công để mỗi thành phần không còn yêu mến và giữ luật Chúa. Sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay đề cập đến những xáo trộn, hoang mang do những người không được ủy nhiệm trong Hội Thánh gây ra, và các hội đồng các Tông Đồ, các Kỳ Mục cùng Hội Thánh đã phải họp nhau đồng thanh lên tiếng để chấn chỉnh Giáo Hội: “Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác ngoài những điều cần thiết này: là kiêng ăn đồ đã cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết, ăn thịt loài vật không cắt tiết, và tránh gian dâm. Anh em cẩn thận tránh những điều đó là tốt rồi. Chúc anh em an mạnh" ( Cv 15, 28 – 29 ).

Nhìn vào hiện trạng Giáo Hội hôm nay từ xa đến gần, từ ngoài thế giới đến trong nước mình, trong nhà mình, trong tâm hồn mình… mỗi người đều có thể tự trả lời câu hỏi “Thiên Đàng có ở đây không ?”, xét theo tiêu chuẩn “yêu mến và giữ lề luật Chúa ?”

- Bao lâu còn yêu mến mình hơn yêu mến Chúa, yêu mến kẻ đồng hội đồng thuyền với mình hơn yêu mến Chúa, yêu mến người tâng bốc đua nịnh mình… hơn yêu mến Chúa thì chắc chắn đã rơi vào cái bẫy của ma quỷ và tâm hồn không có bình an.

- Bao lâu còn giữ luật của mình, của người đời mà xem thường luật Chúa, mà đi ngược với luật Chúa thì bấy lâu không thể là nơi Thiên Chúa ngự trị, nếu không nói là còn tự bán Đền Thờ cho quỷ dữ.

- Bao lâu còn “ăn đồ cúng” của các tà thần danh vọng, khoái lạc, thì bấy lâu còn gây bao điều hỗn độn hoang mang không chỉ cho mình mà cho cả những người thuộc về mình mà mình phải làm gương sáng, phải hướng dẫn, phải chỉ Đường.

- Bao lâu còn gian dâm, còn ngoại tình với thế lực chống lại Thiên Chúa, với ma quỷ, với tội lỗi, thì chắc chắn bấy lâu chưa tìm thấy Thiên Đàng, nếu không nói là còn trầm luân trong lửa đỏ hỏa ngục.

- Bao lâu còn chấp nhận hạnh phúc tạm bợ, vinh quang phù du, bình an qua ngày trên trần gian nầy, mà không chấp nhận thuộc về Chúa Kitô, không chấp nhận Thánh Giá của Ngài, thì quả thật, hãy còn xa Nước Thiên Chúa lắm lắm, nếu không nói là không có hy vọng thoát khỏi gọng kìm của thế gian, của những người không những tự do không tin mà còn tự do phá hoại Thiên Chúa bằng cách phá tan sự bình an trong mỗi tâm hồn, trong mỗi Giáo Hội địa phương.

Khi đang viết những dòng này, tôi nhận được tin nhắn của một anh HXT bại liệt rằng: “Linh hồn tôi buồn phiền và xao xuyến vì những biến cố xảy đến cho tôi và cho Giáo Hội Chúa trong những ngày này. Lạy Chúa, Chúa ở đâu ?”

Anh HXT mến, em không biết trả lời sao, xin gửi anh lời ca của Lm. Kim Long viết theo ý Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II:

“Trong khi những khó khăn chồng chất khiến ta sờn chí; trong khi sức mạnh của sự dữ khiến ta hoảng sợ, thì ai có thái độ đơn sơ của những trẻ thơ sẽ vẫn luôn vững lòng hy vọng”.

Và tâm tình trong bài thơ “Cho con gối đầu vào ngực Chúa” của TMT, để tặng anh, và để kết, với ước mong mỗi người tin tưởng, yêu mến, và giữ lề luật Chúa để tìm được Thiên Đàng Bình An:

Cho con gối đầu vào ngực Chúa
Ngon giấc nồng say, giấc nồng say
Ấm áp đời con trong cánh tay
Rót bên tai lời tình khe khẽ.
Hát nữa đi, đừng thôi ! Chúa nhé !
Cho con ngon giấc tới bình minh
Đêm rất xinh ngày sẽ rất xinh,
Con hạnh phúc, đời luôn có Chúa.
Cánh hoa kia sớm nở, chiều héo úa
Nhưng hồn con luôn mãi một mùa xuân
Bởi tình yêu chan chứa đến vô ngần
Ngày với Chúa, đêm bình an trong Chúa.
Cho con gối đầu vào ngực Chúa
Nghe nhịp tim rộn rã tình dâng...

(Tuyết Mai Texas)

Lạy Chúa, Chúa ở đâu ? Sao hồn con vắng Chúa ? Sao nhà con vắng Chúa ? Sao quê hương con vắng Chúa ? Sao chúng con nỡ chối từ ơn bình an thật mà Chúa tặng ban ? Sao chúng con từ chối Nước Thiên Đàng ?

Xin cho mỗi người chúng con biết “yêu mến và giữ lề luật Chúa” để được đón Chúa Cha, Chúa Con và cả Nước Thiên Đàng Bình An về trong tâm hồn, trong gia đình, trong xứ đạo, trong đất nước thân yêu của chúng con. Amen.

Pm. Cao Huy Hoàng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.05.2010. 12:47