Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa luôn luôn chờ đợi và sẵn sàng tha thứ

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN A

Lời Chúa

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Matthêô. Khi ấy, nghe tin Gioan bị nộp, Đức Chúa GIÊSU lui về Galilêa. Người rời bỏ thành Nagiarét, đến ở miền duyên hải thành Capharnaum, giáp ranh đất Giabulon và Nepthali, để ứng nghiệm lời đã phán bởi miệng tiên tri Isaia rằng: ”Hỡi đất Giabulon và đất Nepthali, đường dọc theo biển, bên kia sông Giođan, Galilêa của ngoại bang. Dân ngồi trong tối tăm, đã thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết”. Từ bấy giờ, Đức Chúa GIÊSU bắt đầu rao giảng và nói: ”Hãy hối cải, vì Nước Trời đã gần đến” (Mt 4,12-17).

Suy Niệm

”Hãy hối cải, vì Nước Trời đã gần đến”. Hối-Cải và Nước-Trời là hai đề tài nòng cốt của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, khi Ngài công khai rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, trong thời gian 3 năm sau cùng nơi dương thế.

Hãy thống hối, hãy ăn năn, hãy hoán cải, hãy biến đổi tâm lòng, hãy thay đổi lối sống. Đó là bước khởi đầu và là điều kiện tiên quyết để lãnh nhận ơn tha thứ, lãnh nhận ân sủng của THIÊN CHÚA. Thánh vịnh 50 ca rằng: ”THIÊN CHÚA chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy THIÊN CHÚA, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê” (18-19). Đúng thế. Lòng thống hối, khiêm tốn thú nhận lỗi lầm là tâm tình đẹp ý THIÊN CHÚA nhất.

Joan - phụ nữ 27 tuổi - tự tử nhưng thoát chết. Lý do thoát chết - trong đường tơ kẽ tóc - được bà kể lại với bác sĩ William Serdahely như sau.

- Tôi còn nhớ rõ tiếng tôi gào thét và tư tưởng sau cùng của tôi lúc ấy là: ”Lạy Chúa, xin tỏ cho con biết một dấu hiệu, nếu Chúa bằng lòng tha thứ cho con, một dấu hiệu thôi, trước khi con chết!” Vừa khi tôi nói xong lời đó, tức khắc có hai vòng tay rộng lớn, phát xuất từ Ánh Sáng mênh mông, và một giọng nói đầy tràn yêu thương, thông cảm và tươi vui, vang lên rằng: ”Cha tha thứ cho con! Cha tha thứ cho con! Cha cho con dịp may được trở lại với cuộc sống!”

(Pierre Jovanovic, ”Enquête sur l'existence des Anges Gardiens”, Éditions Filipacchi, 1993, trang 116).

Câu chuyện thoát chết của Joan chứng tỏ: chỉ cần con người tỏ lộ lòng thống hối chân thành, đủ để được THIÊN CHÚA tha thứ, ngay tức khắc! THIÊN CHÚA luôn luôn chờ đợi và sẵn sàng tha thứ. Vòng tay hiền phụ luôn luôn rộng mở. Hãy trở về. Hãy trở về với THIÊN CHÚA là Cha Nhân Từ.

”Hãy hối cải, vì Nước Trời đã gần đến”. Nước Trời là Vương Quốc của THIÊN CHÚA, Vương Quốc của Ân Sủng. Tín hữu Công Giáo chỉ có thể đón nhận Nước Trời với một tâm lòng khiêm tốn và trong sạch. Nước Trời không có chỗ cho kiêu căng, dâm ô, thù hận, gian dối và phân rẽ. Không! Vạn lần không! Bởi vì, Nước Trời là Vương Quốc của yêu thương, công chính và hiệp nhất. Nước Trời là Vương Quốc của Hòa Bình, Bác Ái, Từ Bi và Chân Thật.

THIÊN CHÚA Quan Phòng đã đặt để nơi từng người: lương tâm, lý trí và óc thông minh. Hãy sử dụng các khả năng ấy để nhận ra Chân-Thiện-Mỹ và thực thi Chân-Thiện-Mỹ. Hãy trở thành sứ giả của Nước Trời, người thợ xây dựng Nước Trời và là tín hữu chân chính của Nước Trời.

Hãy thống hối và tin vào Tin Mừng. Hãy tin vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ duy nhất của loài người, Đấng Cứu Độ trần gian. Chính Ngài là “Ánh Sáng huy hoàng, Ánh Sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết”.

Hơn 2 ngàn năm đã trôi qua, kể từ khi Chương Trình Cứu Rỗi được chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ hoàn tất, nhưng vẫn còn hơn 2 phần ba nhân loại vẫn còn ngồi trong bóng tối sự chết, vẫn chưa tin nhận Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Ánh Sáng thế gian. Bổn phận tối khẩn trương của mọi tín hữu Kitô - đặc biệt tín hữu Công Giáo - là làm chứng cho Nước Trời, Vương Quốc của THIÊN CHÚA. Làm chứng bằng cuộc sống ngay chính, an bình và yêu thương. Làm chứng bằng cuộc sống khiêm hạ, chân thành và quảng đại thứ tha.

Riêng tại quê hương Việt Nam thân yêu, Giáo Hội Công Giáo đã có mặt từ năm 1580, khi một số tu sĩ Phanxicô Phi-Luật-Tân đầu tiên đặt chân lên phần đất Nam Kỳ. Từ đó đến nay hơn 5 thế kỷ trôi qua. Hiện tại trong số khoảng 84 triệu dân, tín hữu Công Giáo Việt Nam mới chỉ có 6 triệu người, tức chiếm 7% dân số. Một tỷ số quá khiêm tốn! Một gia tăng thật nhỏ nhoi! Sự kiện này thôi thúc tín hữu Công Giáo Việt Nam cương quyết dấn thân loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chỉ duy nhất nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ loài người mới tìm được hạnh phúc đích thật và được ơn cứu rỗi.

Ước mong và nguyện cầu cho mỗi tín hữu Công Giáo Việt Nam được can đảm tuyên xưng và làm chứng rằng: ”Đức Chúa GIÊSU KITÔ chính là Đấng Cứu Độ trần gian duy nhất, hôm qua, hôm nay và mãi mãi” (Do Thái 13,8).

Xin chúc tụng, tung hô và cảm tạ Ngài đến muôn thưở, muôn đời. Amen!

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 25/01/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.01.2008. 18:13