Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Suy niệm lễ đêm Giáng Sinh

§ Lm Anthony Trung Thành

Suy Niệm LỄ ĐÊM GIÁNG SINH A

Triết gia Soren Kierkegaard sống tại Đan Mạch cách đây khoảng 150 năm đã kể câu chuyện như sau: Có một vị vua nọ, đắm say một cô thôn nữ. Nhưng vua không thể cưới nàng làm vợ. Bởi vì, theo truyền thống từ bao đời nay, vua chúa không bao giờ được cưới người nông dân. Sau khi vị vua đó đã lật đi lật lại nhiều giải pháp. Cuối cùng, vua đã đi đến quyết định từ bỏ ngôi báu để trở nên một nông dân hèn hạ và dâng hiến tình yêu mình cho người thôn nữ kia và hai người đã có một tình yêu đích thực.

Câu chuyện trên, làm cho chúng ta liên tưởng đến tinh thần tự hạ của Đức Giêsu vì yêu thương nhân loại chúng ta. Thật vậy, Đức Giêsu chính là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng cao sang, quyền phép vô cùng. Nhưng vì yêu thương nhân loại, nên Ngài đã tự hạ mình xuống làm một con người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi.

Thật vậy, sau khi nguyên tổ phạm tội, nhân loạn lần đi trong u tối (x. Is 9,1a), khát khao sự giải thoát. Vì yêu thương nên Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế (x. St 3,15). Nhưng nhân loại phải chờ đợi. Thời gian chờ đợi đó được diễn lại trong bốn Chúa Nhật Mùa Vọng vừa qua. Và sau một thời gian dài chờ đợi, nay dân đã thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng đã bừng lên chiếu rọi (x. Is 9,1b). Ánh sáng huy hoàng đó được bắt đầu từ việc Thiên Chúa sai sứ thần đến với Trinh nữ Maria và mời gọi sự cộng tác. Sau tiếng thưa “Xin Vâng” của Đức Maria, Ngôi Hai Thiên Chúa chính thức xuống thế làm người. Sau chín tháng cưu mang, hôm nay, Đấng Cứu thế đã chào đời. Không gian và thời gian mà Hài Nhi chào đời đã được Thánh Luca tường thuật lại trong bài Tin mừng hôm nay. Trên đường trở về quê kê khai nhân khẩu, Đức Maria đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Hai ông bà không thuê được quán trọ. Hài Nhi phải sinh ra trong hang đá nghèo hèn lạnh lẽo, nơi chuồng bò hôi hám. Đó là chuỗi ngày sống tinh thần tự hạ của Con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Tiếp tục tinh thần tự hạ của Ngài qua đời sống ẩn dật với Thánh Giuse và Mẹ Maria nơi làng quê Nazareth trong suốt thời gian ba mươi năm. Lúc còn thơ ấu, Ngài đã bị vua Hêrôđê lùng bắt, Thánh Giuse và Maria phải đưa Ngài trốn sang Ai-cập. Lớn lên, Ngài làm nghề thợ mộc cùng với Thánh Giuse. Mặc dầu là Thiên Chúa, nhưng Ngài khiêm nhường chu toàn bổn phận người con trong gia đình Thánh Gia. Thánh Luca cho biết: “Ngài hằng vâng phục hai ông bà.” (x. Lc 2,51).

Sau thời gian sống ẩn dật, Ngài bắt đầu cuộc sống công khai, Ngài ra đi loan báo Tin mừng để chu toàn sứ mệnh mà Thiên Chúa Cha đã ấn định. Ngài tuyển lựa một số các môn sinh để huấn luyện và trao cho họ quyền làm tông đồ. Bài học mà Ngài chú trọng hơn cả để dạy cho các tông đồ đó chính là tinh thần tự hạ. Ngài dạy với các môn sinh của mình rằng: "Anh em biết: thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người." (x. Mt 20,25-28). Ngài còn nói: “Phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (x. Lc 14, 11). Cũng liên quan đến tinh thần tự hạ, Ngài kể dụ ngôn người pharisiêu và người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện (x. Lc 18, 9-14) và Ngài khuyên mọi người khi được mời đi dự tiệc thì nên chọn ngồi chỗ cuối (x. Lc 14, 7-11).

Ngài không chỉ dạy cho các tông đồ, mà Ngài còn làm gương cho các ông về tinh thần hy sinh phục vụ trong khiêm hạ. Trong bữa tiệc ly, “Ngài đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.”(x. Ga 13,4-5). Cuối cùng, vì yêu thương nhân loại, Ngài đã bước vào cuộc khổ nạn để chấp nhận cái chết nhục nhã trên Thập giá. Đó là tình yêu thẳm sâu, tình yêu tột cùng, tình yêu cao cả và “không có tình yêu nào cao cả hơn thế nữa.” (x. Ga 15,13). Thánh Phaolô đã nói rất chí lý rằng: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” (x. Pl 2,6-8). Trong thư Côrintô, Thánh Phaolô còn nói: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” (x. 2 Cr 8,9).

Tinh thần tự hạ của Đức Giêsu là vì yêu thương chúng ta. Đó cũng là bài học cho mỗi người chúng ta hôm nay. Sau khi rửa chân cho các môn đệ, Ngài nói: “Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” (x. Ga 13,14-15). Rồi Ngài còn mời gọi: “Hãy học cùng Ta, vì ta hiền lành và khiêm nhường.”(x.Mt 11, 29). Chúng ta cần phải học Đức Giêsu để sống tinh thần tự hạ trước mặt Chúa, trước mặt mọi người và để phục vụ mọi người.

Trước hết, chúng ta cần phải sống tinh thần tự hạ trước mặt Thiên Chúa. Để đến với Chúa, cần phải có tinh thần tự hạ, để có tinh thần tự hạ cần phải dẹp bỏ tính kiêu ngạo. Thiên Chúa ghét tính kiêu ngạo, vì kiêu ngạo là tội thứ nhất trong bảy mối tội đầu. Nguyên tổ sa ngã cũng vì tội kiêu ngạo. Sách châm ngôn cho biết: “Kiêu căng đưa đến sụp đổ, ngạo mạn dẫn đến té nhào.”(x. Cn 16,18). Thánh vịnh cũng cho biết: “Chúa ngăm đe bọn người ngạo mạn.” (x. Tv 119,21). Đức Giêsu còn cho biết kẻ kiêu ngạo thì cầu nguyện không được Thiên Chúa nhậm lời (x. Lc 18, 9-14). Vì vậy, để đến với Chúa cần phải dẹp bỏ tính kiêu ngạo và phải sống tinh thần tự hạ, khiêm nhường.

Thứ đến, chúng ta cần phải sống tinh thần tự hạ với mọi người và để phục vụ mọi người. Có thể chúng ta là linh mục, tu sỹ, ban hành giáo, giáo lý viên, người cha người mẹ, vợ chồng, con cái, một thành viên trong gia đình. Có thể chúng ta làm chủ trong cộng đoàn, làm chủ một nhóm hay trong gia đình. Nhưng Chúng ta luôn được mời gọi sống tinh thần tự hạ để phục vụ lẫn nhau. Vì vậy, chúng ta cần phải nhớ Lời Chúa dạy: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.” (x. Mt 20, 26-27). Sách Huấn Ca cũng dạy chúng ta: “Được đặt làm chủ tọa ư? Con đừng có lên mặt: giữa thực khách, hãy xử sự như một người đồng bàn; lo cho người ta, rồi mới ngồi vào chỗ. Chu toàn mọi bổn phận xong, con hãy yên vị và chung vui với mọi người, rồi lãnh triều thiên thưởng tài tổ chức.” (Hc 14,1-2).

Để sống tinh thần tự hạ trước mặt Chúa và anh chị em mình:

Hãy nhìn vào Hài Nhi yếu ớt, bọc tạ nằm trong máng cỏ để chúng ta sẵn sàng đến với những em bé nghèo hèn, bệnh tật, suy dinh dưỡng, những em bé bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, những thai nhi không chút tự vệ đang bị những người lớn cướp đi mạng sống của mình.

Hãy nhìn vào hang đá Bêlem nghèo hèn, để chúng ta đến với những ngôi nhà tranh vách đất, những nạn nhân của thiên tai, nhân tai, những người đang trong cảnh màn trời chiếu đất, không chốn nương thân.

Hãy nhìn vào Đức Mẹ, Thánh Giuse, các mục đồng để mỗi chúng ta luôn sống tinh thần phó thác, chấp nhận theo thánh ý Chúa để hòa mình vào những người bất hạnh trong xã hội hôm nay.

Để kết thúc, chúng ta nghe câu chuyện sau đây về Mẹ Têrêsa Calcutta, một người nổi tiếng vì những công việc bác ái mà chính Mẹ và các chị em trong dòng do Mẹ sáng lập đang giúp đỡ những dân túng quẫn ở khu ổ chuột tại Calcutta và nhiều nơi trên thế giới. Mẹ đã được giải Nobel Hòa Bình, nhưng điều làm cho nhiều người cảm động nhất chính là câu trả lời của Mẹ với báo chí khi được hỏi: "Mẹ đang điều khiển một nhà dòng có ảnh hưởng khắp thế giới, vậy có bao giờ Mẹ nghĩ Mẹ sẽ về hưu không? Khi về hưu Mẹ sẽ làm gì?" Mẹ đã thẳng thắn trả lời: "Tôi sẵn sàng về hưu lắm chứ. Việc của Chúa đã có Chúa lo. Còn tôi sẽ làm gì ấy à? Tôi có thể ở với các chị em của tôi tại Washington này để dọn dẹp nhà vệ sinh cho các chị, để các chị có thời giờ đi giúp đỡ những người nghèo ở thủ đô của một nước giàu nhất thế giới..." (Trích từ những câu chuyện Mẹ Têrêsa Calcutta kể).

Ước gì, mong muốn của Mẹ Têrêsa Calcutta cũng là mong muốn của mỗi người chúng ta. Nguyện xin Đức Giêsu cho mỗi chúng ta có được tâm tình khiêm hạ như Ngài để chúng ta có thể đến với Chúa và phục vụ tha nhân. Amen.

Lm Anthony Trung Thành

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.12.2016. 18:32