Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chiến đấu

§ Thanh Thanh

Mùa chay là mùa tập luyện, mùa chay tịnh, mùa chiến đấu và cũng là mùa hồng ân. Muốn vậy ta phải chiến thắng trong cuộc chiến chính nghĩa này với nguồn lực là Thánh Thần, nội lực là bản thân và trợ lực là cộng đoàn. Đặc biệt, là phải biết dùng cây thập giá Chúa Giêsu mà đập tan mọi sức mạnh của bóng tối đam mê, của sự dữ.

Muốn chiến thắng, phải chiến đấu. Muốn thành công, phải vượt khó. Muốn thành đạt, phải đầu tư. Muốn hạnh phúc, phải tìm kiếm. Muốn nhận nhiều, phải cho nhiều. Có rất nhiều điều ta muốn, dĩ nhiên, muốn cũng đồng nghĩa với cố gắng, đầu tư, chờ đợi, tìm kiếm, tin tưởng và hy vọng.

Có bao nhiêu ngày để sống, thì cũng có bấy nhiêu ngày con người phải chiến đấu. Chiến đấu vượt qua khó khăn của thiên nhiên và thời tiết, học vấn và nghề nghiệp, tình cảm và tình duyên, hôn nhân và gia đình, xã hội và tôn giáo, cám dỗ và lầm lỡ, thất vọng và vươn lên, gục ngã và đứng dậy. phục thiện và hy vọng… Đời là một chuỗi thử thách đòi ta phải vượt qua. Mà chiến thắng bản thân còn khó hơn các cuộc chiến nơi sa trường. Vậy Chúa mới nói: “hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Mc 8,34). Kinh nghiệm này quá nhiều với mỗi người.

Maisen và dân thánh

Mùa chay, Lời Thánh nhắc lại câu truyện Maisen cứu dân thoát khỏi ách thống trị của Pharaô.

Cuộc chiến thật cam go. Maisen vượt qua tất cả những hạn chế của bản thân để làm theo Chúa. Vượt qua nỗi khiếp sợ khi phải đối diện sức mạnh quyền lực và bạo lực của Pharaô. Vượt lên chính mình để đồng hành với dân thánh trong suốt hành trình gian khổ trong sa mạc. Nơi mà mọi thứ như không muốn đón chào phái đoàn đến viếng thăm. Thời tiết thì nắng cháy, sỏi đá lại lặng yên, cây cối thì khô cằn, muông thú thì trốn chạy. Cuộc sống không đầy đủ tiện nghi. Thiếu cơm ngon nước ngọt, thiếu chăn ấm nệm êm, thiếu giải trí vui chơi, thiếu học hành nghề nghiệp. Cuộc sống dường như chẳng có hy vọng nào khác ngoài việc tin tưởng làm theo hướng dẫn của Chúa.

Thời gian 40 năm trong sa mạc quả là một cuộc chiến đầy thử thách và dài lâu, đến nửa đời người. Dài đến độ lòng kiên nhẫn của con người có hạn nên một số không chịu được, đã nghi ngờ, phàn nàn, trách móc kêu ca Đức Chúa. Còn Maisen, vừa phải kiên nhẫn làm theo lời Chúa, vừa phải nhẫn nhục và nhân từ đối với dân. Họ đã phải vượt qua bản thân để thực hiện lời của Đức Chúa, toàn những điều khó hiểu, khó nói, khó làm.

Hành trình này: Thiên Chúa đã thực hiện được lời hứa trung thành và yêu thương của Người. Maisen, đời mình luôn chăm chú theo Chúa, gắn bó và sống chết với dân. Còn dân, nhờ vậy được thanh tẩy, xứng đáng vào đất hứa. Đất chảy sữa và mật ong. Họ đã chiến thắng trong cuộc chiến chính nghĩa.

Chúa Giêsu và dân thánh

Mùa chay, Lời Chúa cho ta biết đến cuộc chiến của Chúa Giêsu trước khi Ngài đi rao giảng công khai. Ba cuộc chiến tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật khó khăn. Vì nó gần gũi và gắn bó với cuộc sống. Là những thứ hấp dẫn khiến nhiều người đấu tranh, tìm kiếm, đôi khi bằng bất cứ giá nào, thủ đoạn nào, miễn có là được.

Đó là nhu cầu của bản năng. “Sao các con còn ngủ, dậy mà cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ” (Lc 22,46). Đói ăn, khát uống, toàn những nhu cầu chính đáng. Nhờ vậy, con người mới có thể tồn tại.

Đó là nhu cầu tình cảm, muốn được người ta tung hô chúc tụng. Khác với Ađam và Eva, Chúa Giêsu không để cho tình cảm xen vào làm hỏng chuyện lớn, hư sự nghiệp.

Đó là nhu cầu của quyền lực. Để thống trị, bắt mọi người quy phục mình. Lucifer thua nên đã hãnh diện tuyên bố: “Ta sẽ lên trời. Trên các vì sao của Thiên Chúa, ta sẽ bác ngai ta. Ta sẽ ngự trên núi Tao Phùng, nơi bồng lai cực bắc. Ta sẽ lên chót vót từng mây, nơi ta sẽ đồng hàng với Thiên Chúa” (Is 14,13-14).

Với dân thánh, rất nhiều người cũng nhiệt tình trong lời mời sám hối và chiến đấu. Thế nhưng cũng có quá nhiều người không vượt qua được 3 thử thách ấy. Người được một, người thì được hai...

Còn Chúa Giêsu, Ngài đã dùng chiếc gậy là Lời Chúa làm sức mạnh để chiến thắng ma quỷ. Có lời chép rằng. “Lời” đây là Lời Thiên Chúa, là Thánh Kinh.

Con người luôn bị cám dỗ bởi cái tôi, tìm kiếm cái tôi, để cao tự do cá nhân, thoả mãn dục vọng xác thịt, và khuynh hướng thống trị thì càng mạnh hơn. Satan nhìn thấy được khát vọng này, nên đã tinh vi dẫn ta vào những ham muốn đó với những phương tiện xấu để ta dần xa đường lạc lối, té ngã đến lúc khó có thể gượng dậy được. Vì thế, hãy đọc và suy gẫm Lời Chúa sẽ đem lại cho chúng ta sức mạnh để chiến thắng sự dữ.

Trong sa mạc 40 năm, tuy dài nhưng họ còn có nước để uống, có manna, có chim cút để ăn. Còn Chúa Giêsu, tuy chỉ 40 đêm ngày, nhưng Ngài không bánh, không nước, cũng chẳng có chim cút. Nhưng cuối cùng, họ đã thắng nhờ Maisen dẫn dắt theo cách thức Chúa chỉ. Cuối cùng, Chúa Giêsu đã thắng, nhờ dựa vào sức mạnh của Lời hằng sống. Cuối cùng, người tín hữu cũng sẽ thắng nếu biết nghe theo Chúa.

Giáo hội và dân thánh

Mùa chay, Tin Mừng tha thiết mời gọi ta thực hiện những việc quen thuộc để chết đi con người cũ do tội và sống cho con người mới do ân sủng, đầy Chúa và trong Chúa. Vì thế, từ thứ Tư lễ tro, Giáo hội nhắc cho ta hãy siêng năng cầu nguyện, chay tịnh và tiết độ, thương xót và chia sẻ.

Nhờ cầu nguyện, dân thánh có sức mạnh của Thiên Chúa mà trung thành đi theo con đường đức tin.

Nhờ chay tịnh, dân thánh có khả năng chế ngự xác thịt, hãm dẹp mọi thứ dục vọng, mọi thứ đam mê, hay những khuynh hướng xấu do ma quỷ gây ra.

Nhờ chia sẻ, dân thánh thoát ra được cái hạn hữu ích kỷ của kiếp người, biết nghĩ đến đồng loại là anh em của mình, những người khốn khổ đang cần ta giúp đỡ.

Nhờ cẩn thận làm các điều ấy mà ta mạnh mẽ lên, can đảm hơn, bình an hơn.

Nhờ chiến thắng trong cuộc chiến ghê sợ này, ta mới dễ dàng nhớ đến, cám ơn và ca tụng người bạn đồng hành là Giáo hội, người yêu lý tưởng là Chúa Giêsu, người cha nhân từ và hay thương xót là Thiên Chúa.

Nhờ cuộc chiến ngắn hạn này mà được mọi sự tốt lành thì ta sẽ nhận ra Thiên Chúa của mình thật nhân từ, đã cho ta cơ hội để chiến đấu như vậy. Cuộc chiến nào cũng đòi trả giá. Nhưng cái giá phải trả bây giờ so với kết quả là sự sống đời đời, là thiên đàng vĩnh cửu, là Thiên Chúa tuyệt đối thì chẳng thấm vào đâu. Thánh Phaolô nói thật hay: “Anh em chẳng biết sao: trong cuộc chạy đua trên thao trường, tất cả mọi người đều chạy, nhưng chỉ có một người đoạt giải. Anh em hãy chạy thế nào để chiếm cho được phần thưởng. Phàm là tay đua, thì phải kiêng kỵ đủ điều, song họ làm như vậy là để đoạt được phần thưởng chóng hư; trái lại chúng ta nhằm phần thưởng không bao giờ hư nát” (1Cr 9,24-25).

Mùa chay đã đến rồi, ta hãy nhìn thẳng vào Chúa Giêsu mà chạy, chạy thật nhanh để chiến thắng nhờ siêng năng làm ba việc: cầu nguyện, chay tịnh và chia sẻ. Nào ta cùng chạy.

Thanh Thanh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.03.2009. 15:45