Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST516: Chiêm Ngưỡng Vinh Quang Của Chúa

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.17,24-26)

Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa."

SUY NIỆM

CG : Con thân yêu ! Có bao giờ con tự hỏi về lời cầu nguyện của Ta dâng lên Thiên Chúa Cha : "Lạy Cha, Con muốn rằng: Con ở đâu thì những kẻ Cha đã ban cho Con cũng ở đó với Con". Và nếu con đã tự hỏi thì con thưa làm sao ?

Lh : Lạy Chúa Giêsu đáng kính mến, con chưa bao giờ tự hỏi mình. Nhưng bây giờ Chúa hỏi con, tự nhiên con thấm được ý nghĩa lời đó. Và con cũng cảm thấy thật sung sướng, vì Chúa đã thưa với Chúa Cha như vậy, vì Chúa muốn con xác tín Chúa yêu con.

CG : Vậy con cảm thấy và hiểu thế nào ? Tại sao Ta không nói với Thiên Chúa Cha, hay là nói với con : Ta yêu con, có phải đơn sơ dễ hiểu hơn không ?

Lh : Lạy Chúa Giêsu, nghe sơ qua thì người ta tưởng cả hai kiểu nói đó cùng nói lên một điều là : Chúa yêu con. Nhưng suy nghĩ cho thấm thì khác xa nhau lắm. Vì nếu Chúa nói với Chúa Cha hay nói với con rằng Chúa yêu con, thì con và người ta chỉ hiểu là Chúa yêu con. Vì con là tạo vật Chúa Cha ban cho Chúa. Chúa quý con vì con là sở hữu của Cha. Như Chúa đã nói : "Tất cả những ai Cha ban cho Con thì Con không để hư mất". Nhưng có thể Chúa để con một nơi như người ta để vật gì trong tủ kính để khỏi bụi bặm hư hao. Hoặc như một người cha có đứa con hoang đàng, phá phách gia đình, bỏ nhà đi hoang... Ông đau khổ vì nó, nhưng vẫn thương nó, vì nó là con ông. Ông móng nó nên tốt, nhưng ông bó tay vì không bắt nó về nhà được, cũng không giam hãm nó được.

Nhưng vì Chúa đã nói : "Con muốn rằng : Con ở đâu thì những kẻ Cha ban cho Con cũng ở đó với Con". Kiểu nói này bao hàm nhiều ý nghĩa. Chúa yêu con nhưng không bỏ con trong tủ kính rồi đi làm việc, nhưng Chúa muốn con ở luôn bên Chúa. Chúa cũng muốn và xin Thiên Chúa Cha thanh tẩy, tinh luyện và thánh hóa con như chính Chúa Cha đã tuyên phán trong sách Lêvi : "Các con phải nên thánh vì Ta là Đấng Thánh". Chính Thiên Chúa đã phán qua một sứ ngôn : "Ta yêu ai thì Ta thử thách người ấy". Như vậy không phải là Chúa xin Đức Chúa Cha thử thách, thanh tẩy, tinh luyện và thánh hóa con, cho con được gọi Thiên Chúa là Cha và Thiên Chúa Cha yêu con thật như Chúa con ?

CG : Nhưng đó mới chỉ một phần điều cốt yếu Ta muốn là con được cùng Ta, với Ta chiêm ngưỡng vinh quang của Thiên Chúa Cha. Bởi vì như 12 Tông đồ, là những người Cha đã chọn và Cha tín nhiệm tất cả. Nhưng những người sở cậy nhiều hơn là Phêrô mà Cha sẽ đặt làm đầu Hội Thánh Cha ở trần gian, là Giacôbê Giám mục đầu tiên cho Giêrusalem và cũng là Tông đồ đầu tiên được đổ máu ra vì Cha. Và Gioan người thanh niên đầy nhiệt huyết, can đảm và trung thành. Chỉ ba người ấy được thấy vinh quang tự tại của Cha trên núi Tabor. Như vậy có nghĩa là Ta xin cho con được là tâm hồn đáng Ta tín nhiệm, để Ta có thể tâm sự với con, như các ngôn sứ đã nói và như chính Ta nói với nhiều tâm hồn: "Ta khắc khoải chờ mong có ai đến chia vui sẻ buồn mà không có. Ta đợi mãi đợi hoài không được một ai. Tâm hồn Ta cay đắng đã nhiều mà còn gặp thêm sự hất hủi. Đã tủi nhục lại còn bị đắng cay ập xuống".

Với con Ta muốn nhắc lại câu Ta đã tâm sự với Thánh Trinh nữ Magarita ở Parayte Monrial rằng : Ít là con hãy yên ủi Thánh Tâm Cha.

Vậy điều Ta mong nơi con là Con hãy nên thánh, hay nói cách khác : Con hãy để Ta thánh hóa con mà trước tiên là thanh tẩy con, thanh tẩy tư tưởng, ước muốn và cả lời nói việc làm của con.

Sau đó con hãy chấp nhận để ta tôi luyện con. Con có muốn là một thanh sắt được lùi vào lửa cho đỏ lên, rồi được đặt trên đe được búa giáng xuống cho bung ra những chất rỉ và chất than. Nhiều lần như vậy thanh sắt sẽ thành thép và thép đó được rèn luyện thành bảo kiếm của Nước Trời.

Để được như thế chỉ cần can đảm và thành tâm phó thác, những ơn Thiên Chúa sẽ tuôn đổ dồi dào trên con, để tất cả đều nên niềm vui cho con. Niềm vui ấy các thánh Tử vì đạo đã được nếm, được hưởng, nên người ta thấy các Ngài được hân hoan trên đường ra pháp trường như đi dự đại tiệc.

Nào ! Con có muốn được cùng Ta bất cứ ở đâu không ? Và con biết Ta vẫn còn ở đỉnh đồi Canvê, chờ ngày Phục sinh vinh quang.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con muốn được ở với Chúa bất kỳ Chúa ở đâu, đi đâu vì con biết có Chúa là có tất cả.

* Hát : Chúa ở với con triều ánh sáng hy vọng gieo sống vui trong lòng, Chúa ở với con.

2. Lạy Chúa, con biết nếu con được chịu khổ đau để được tinh luyện, thì Chúa không bao giờ để con chịu đau khổ gì quá sức con. Xin giúp con can đảm chọn đường khổ giá để chắc chắn đạt được vinh quang.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con vẫn chưa có can đảm chọn đường khổ giá. Xin thêm sức cho con.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con biết Chúa chỉ cần con có thiện chí và sẵn sàng liều thân vì Chúa. Vì Chúa chẳng bao giờ để con chiến đấu một mình.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2007. 12:14