Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST509: Đức Chúa Thánh Thần

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.14,15-18)

Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em.18 Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em.

SUY NIỆM

Lh : Lạy Chúa Giêsu con kính mến ! Con biết giới răn Chúa nhấn mạnh là : "Chúng con yêu nhau". Con rất muốn được kính mến Chúa và con cũng biết nếu con yêu thương mọi người thì Chúa cũng kể cho là con kính mến Chúa. Nhưng con thú nhận với Chúa là rất nhiều khi con khó nhận ra hình ảnh Chúa nơi tha nhân. Lúc ấy con thấy giới răn yêu thương của Chúa khó chấp nhận quá. Vì làm sao con có thể nhìn ra Chúa nơi một người chỉ ỷ vào quyền mà hống hách, la mắng con khi chưa biết rõ hoàn cảnh của con. Làm sao con có thể nhìn ra Chúa nơi một người con đã phải gồng mình lên mà giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn, để rồi có người cứ lạm dụng lòng tốt của con mà quấy rầy con mãi. Có người không được như ý thì phản bội con, nói xấu con đủ thứ. Làm sao con có thể yêu một người, mà con đã tận tình giúp đỡ họ trong công việc của họ, để rồi họ coi con như ............................., hết việc này đến việc khác, mà không nghĩ đến sức khỏe, thời giờ tiêu hao mà con bỏ ra.

CG : Con thân yêu, Ta biết chứ. Ta còn biết nhiều hạng người tệ hơn con thấy hay có thể nghĩ ra được. Chúng lợi dụng anh em, bóc lột anh em, vu vạ cho anh em và có thể giết họ nữa chứ. Nhưng con đã không biết người đời đối xử tàn tệ với Ta thế nào sao? Mà không phải là một người. Con có biết Ta yêu Giuđa thế nào không, và Giuđa đã đối xử với Ta thế nào chứ ? Con có biết Ta đã dày công huấn luyện các môn đệ thế nào mà khi Ta đang đặt hết tin tưởng vào họ để họ có thể tiếp tục công việc của Ta. Vậy mà ngay sau lưng Ta họ cãi cọ nhau, giành ưu thế, kẻ trên người dưới, kẻ trước người sau... Con có biết hai anh em Giacôbê và Gioan, đã được Ta biệt đãi cho theo lên núi Tabor để được thấy vinh quang và uy quyền Ta. Và cũng biết Ta sẽ thông ban cho họ vinh quang và uy quyền ấy. Nhưng họ đã lợi dụng sự liên hệ huyết tộc với Ta mà xin bà mẹ của họ đòi những chức vụ trần thế ngoài ý Cha Ta, ý của Ta và cũng ngoài khả năng của họ là được làm tể tướng, là tổng chỉ huy trong Vương quốc mà họ tưởng là Ta sẽ lập ở trần gian. Nếu là con, chắc Cha có thể vì giận vì buồn mà buông xuôi. Nhưng Ta đã không thất vọng, không chán nản và cứ yêu thương họ hết tình.

Lh : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đừng nói ra những điều đau lòng ấy nữa. Con biết Thiên Chúa Cha thương toàn nhân loại chúng con dường ấy đến nỗi sai chính Chúa là Con yêu dấu của Ngài để cứu khổ cả nhân loại, mà nhân loại đã trả ơn Chúa bằng đòn vọt, mũ gai, bằng khổ giá, bằng những mũi đinh, và cái chết tức tưởi vì đau nhức, vì ngột thở, vì khát. Chúa chết rồi, họ còn lấy đòng đâm thâu qua cạnh sườn, thấu tim Chúa. Nhưng trước khi tắt thở, Chúa đã xin Cha tha thứ cho họ. Chúa muốn chúng con được thấy gương yêu người của Chúa. Mà chính vì tình yêu cao cả không bến bờ của Chúa, mà các môn đệ Chúa đã hối hận và sau khi hối hận, các Ngài can đảm rao giảng Chúa là tình yêu của Cha đã nhập thế để cứu đời và đã lấy làm vinh dự được chết vì danh Chúa. Và Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa.

CG : Cha khen con đã biết suy nghĩ như vậy, nhưng con có biết rằng tất cả kết quả tốt đẹp ấy là do đâu không ?

Lh : Lạy Chúa, con biết những sự hiểu biết của con hạn hẹp lắm. Xin Chúa hãy nói, này con nghe đây.

CG : Vì Ta đã hứa với các môn đệ của Ta : "Nếu anh em yêu mến Thầy, Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em. Đó là Thần Khí sự thật". Ta biết các môn đệ Ta vì yếu đuối mà sợ và bỏ trốn, chứ lòng các ông vẫn gắn bó với Ta, nên Ta xin Thiên Chúa Cha sai Đức Chúa Thánh Thần đến để nâng đỡ và đổi mới các ông. Từ những con người quê mùa, nhút nhát... trở thành những chứng nhân sáng suốt, can trường và bất khuất để làm nền tảng cho Hội Thánh, mà dù quỷ dữ có từ hỏa ngục tuôn ra cũng không làm gì được Hội Thánh. Phần con cũng vậy, nếu con muốn trung thành kính mến Thiên Chúa Cha và giữ thân tình với Ta hãy đón nhận Đức Chúa Thánh Thần.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy xin Thiên Chúa Cha ban cho chúng con Thần Khí của Chúa, để chúng con được nhờ Ngài mà kính mến Thiên Chúa Cha và trung thành với tình Chúa yêu chúng con.

* Hát : Lạy Chúa, xin sai Thánh Linh, để Ngài đổi mới, đổi mới mặt địa cầu.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho Thần Khí Chúa thắp lửa kính mến trong tâm hồn chúng con, để chúng con được trọn niềm kính tin và yêu mến Chúa, để cùng Chúa tôn thờ, kính mến Thiên Chúa Cha.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được Đức Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để không chỉ biết kính mến Thiên Chúa Cha mà còn được nhờ giáo lý của Chúa mà làm cho nhiều người được ơn Đức tin và Đức Kính mến.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con được nhờ ơn Chúa thanh tẩy, tinh luyện mà nên đền thờ Đức Chúa Thánh Thần.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2007. 12:08