Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST507: Chúa Giêsu Rửa Chân Cho Môn Đệ

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.13,3-10)

Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.

Vậy, Người đến chỗ ông Si-mon Phê-rô, ông liền thưa với Người: "Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao?". Đức Giê-su trả lời: "Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu." Ông Phê-rô lại thưa: "Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu!". Đức Giê-su đáp: "Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy." Ông Si-môn Phê-rô liền thưa: "Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa." Đức Giê-su bảo ông: "Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu!"

SUY NIỆM

Lh : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trình thuật Chúa bỏ áo choàng, thắt lưng rồi bưng thau nước đến quỳ trước từng môn đệ mà rửa chân cho họ, làm tâm trí con thật bàng hoàng.

Con nghĩ rằng, vì các Thiên thần biết rõ về Chúa và biết thân phận loài người thật hèn hạ, thì nếu các đấng ấy tôn thờ, cũng phải nín thở và che mặt trước cảnh tượng ấy, cảnh tượng Con Thiên Chúa làm người, nhưng vẫn là Vua muôn vua, Chúa các Chúa lại tự hạ rửa chân cho đầy tớ thể ấy, thì con có đáng là gì.

Ôi ! Gương khiêm nhường thật cao cả. Con tự thẹn. Biết bao lần con vì kiêu căng, con đã khi dễ anh em. Con đã tự phụ là mình hơn người khác. Con đã vinh vang tự đắc vì những việc chẳng đáng kể gì. Con đã sung sướng được người ta khen, và ngay cả trước mặt Chúa con cũng không coi mình là kẻ có tội.

CG : Con thân yêu, sự tự biết mình mà xấu hổ về quá khứ của con làm cho lòng Ta được nhẹ nhõm hơn. Nhưng con nên biết rằng, nếu những tư tưởng ấy mau qua, để rồi con chứng nào lại tật ấy thì lòng Ta càng đau đớn chua xót hơn.

Phêrô cũng đã bỡ ngỡ và xấu hổ khi thấy Ta quỳ trước mặt. Nhất quyết chối không dám để cho Ta rửa chân cho. Chỉ khi dọa sẽ dứt tình nghĩa với ông, bấy giờ ông mới chịu. Nhưng rồi chỉ mấy giờ sau đó ông đã chối không biết Ta là ai.

Ta không xấu hổ vì bị người thân yêu từ chối như thế, nhưng Ta đau lòng vì nhân tình thế thái bao giờ cũng thế. Phêrô chối Ta, chẳng qua là vì ông quá sợ hãi, chứ lòng ông vẫn chân thành coi Ta là Thầy, nên vẫn len lén hướng nhìn về Ta. Và khi gặp được ánh mắt của Ta, ông đã tự hối và tự thẹn suốt cả đời.

Phần con cũng thế, dù con có lỗi lầm gì Ta cũng hiểu. Chỉ vì con yếu đuối. Nhưng điều cần thiết và phúc lợi cho con là đừng vì xấu hổ, vì thẹn mặt mà quay đi. Cứ nhìn Ta, theo dõi Ta, con sẽ gặp được ơn tha thứ và hiểu được tình Ta yêu thương con không bến không bờ.

Lh : Vâng, lạy Chúa Giêsu là Vua lòng con. Con thật lòng kính mến Chúa, và trung thành với Chúa gặp khổ đau. Nhưng như Thánh Phêrô và hơn Thánh Phêrô, con rất yếu đuối xin Chúa đừng bỏ con. Hãy nhìn con với lòng quảng đại và chan chứa tình thương để con được hồi tâm ngay như Thánh Phêrô.

CG : Con thân yêu, không bao giờ Ta để con thiếu những ơn cần thiết cho linh hồn con sống và được thăng tiến. Nhưng cũng còn tùy ở sự hưởng ứng và cách sử dụng của con. Cũng như những nén bạc ông chủ giao cho gia nhân để làm lời. Ai khéo làm ra nhiều thì hưởng nhiều. Ta chỉ thu lại những ơn không được sử dụng thôi.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa làm gương khiêm nhường cho con. Xin cho con biết tự hạ phục vụ mọi người để theo gương Chúa.

* Hát

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con biết mở rộng lòng rộng tay với những người thiếu thốn để mọi người chúng con được nên anh em với Chúa.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã kêu gọi chúng con sám hối và sửa sai. Xin Chúa tha thứ, thanh tẩy và tinh luyện chúng con, cho chúng con đáng được là môn đệ của Chúa.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy, kính mến và tạ ơn Chúa.

* Hát

* Kinh Lạy Cha.

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2007. 12:07