Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST211: Sám Hối Vì Đã Bỏ Rước Lễ

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.14,15-20)

Nghe vậy, một trong những kẻ đồng bàn nói với Đức Giêsu: "Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa!". Người đáp: "Một người kia làm tiệc lớn và đã mời nhiều người. Đến giờ tiệc, ông sai đầy tớ đi thưa với quan khách rằng: "Mời quý vị đến, cỗ bàn đã sẵn. Bấy giờ mọi người nhất loạt bắt đầu xin kiếu. Người thứ nhất nói: "Tôi mới mua một thửa đất, cần phải đi thăm; cho tôi xin kiếu". Người khác nói: "Tôi mới tậu năm cặp bò, tôi đi thử đây; cho tôi xin kiếu". Người khác nói: "Tôi mới cưới vợ, nên không thể đến được".

SUY NIỆM

Các thực khách được vua mời dự tiệc cưới con vua đưa ra mỗi người một lý do để xin kiếu :

Mới tậu ruộng phải đi coi.

Mới mua bò phải thử.

Mới cưới vợ...

Đều là những hình ảnh nói lên chính tâm tình và thái độ mà chúng ta thường cư xử với Chúa như vậy. Thiên Chúa Cha đã yêu thế gian dường ấy, đến nỗi đã ban chính Con yêu quý của mình, và Chúa Giêsu đã hiến chính thân mình làm lương thực nuôi ta.

Thế mà vì mới mua đất nên không đến dự tiệc cưới được. Đó là tâm trạng những người mải mê thu tích của cải để làm giàu cho đời sống tạm mà bỏ lễ, bỏ kiêng việc xác ngày Chúa Nhật, bỏ rước lễ dù là mùa Phục Sinh.

Vì mới mua đôi bò phải thử mà không đến dự tiệc cưới, là tâm trạng những người đang mải mê công việc làm ăn, mà quên những ơn Chúa ban hằng ngày và cả những ơn đặc biệt.

Vì mới cưới vợ mà không đến dự tiệc cưới, là tâm trạng những ai mải chạy theo các đam mê thú tính, chỉ tìm thỏa mãn dục tình, mà coi thường tình Chúa yêu và hạnh phúc đời đời.

Mà tồi tệ hơn là có người còn thóa mạ, đánh đuổi, hành hạ gia nhân của nhà vua. Tiêu biểu cho những ai coi thường lời mời gọi của Hội Thánh, xử tệ với các sứ giả Chúa sai đến để nhắc nhở ta, bổn phận chúng ta phải có đối với Chúa.

Nhưng nếu nhà vua nổi xung mà sai lính đến tiêu diệt kẻ ngỗ ngược và các cơ sở của họ, thì Đức Chúa Giêsu lại vẫn âm thầm chịu đựng ta trong Nhiệm tích Thánh Thể. Chúa mong đợi ta sám hối và sửa sai. Bởi Chúa yêu thương ta, yêu thương đến quên mình, dấn thân chịu đòn vọt tan da nát thịt vì ta. Yêu thương đến nỗi để người ta chụp mũ gai trên đầu, phỉ nhổ, tát vào mặt và chế riễu như vua giả.

Yêu thương đến nỗi ôm lấy khổ giá, vác lên đỉnh đồi Calvê, để chịu đóng đinh vào đó. Suốt ba tiếng đồng hồ phải quằn quại vì đớn đau trên khổ giá. Chết đi sống lại nhiều lần vì các đinh sắt cọ xát vào các cụm thần kinh, gây đau buốt đến cực độ, làm cho Chúa phải ngất đi nhiều lần rồi tỉnh lại để toàn thân lại bần thần vì không thở được, và lượng thán khí không thể thoát ra, làm Chúa phải khổ đau vì ngạt thở.

Nhất là vì máu từ những lỗ đinh nơi chân tay Chúa luôn luôn rỉ ra, làm cho lượng nước trong cơ thể mất đi, gây nên cơn sốt cao độ làm cho cổ khô, họng bỏng, Chúa phải thốt lên : Ôi khát !

Ấy là không nói đến ruồi nhặng ngửi hơi máu bay đến rúc rỉa các vết thương, mà Chúa không có cách nào đuổi chúng đi. Và cũng không nói đến tai Chúa phải nghe những lời phỉ báng phạm thượng và mắt phải nhìn thấy Đức Maria ngây người vì sầu thảm đứng bên khổ giá, lòng quặn đau, nước mắt lã chã rơi.

Ngôn sứ Isaia chỉ mới được thấy cảnh ấy trong thị kiến đã phải thốt lên :

"Hỡi ai qua đường hãy dừng chân mà coi, xem có ai khổ đau như tôi".

Vì thế, chúng ta phải sám hối về mọi lỗi lầm của ta, nhất là tội bỏ rước lễ Phục Sinh hàng năm của ta.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như hạt miến bị tước khỏi thân lúa, bị chà xát, nghiền tan, thấu với nước và nướng trên lửa, Chúa đã tự hiến thân chịu khổ đau để nên bánh nuôi sống chúng con, mà chúng con đã coi thường, không đón nhận ơn Chúa, chúng con hối hận.

* Hát : Lòng con đau đớn... (trang 3)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tự ý hứng trận đòn tan da nát thịt vì tội lỗi chúng con, chúng con hối hận. Xin Chúa thứ tha.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã phải vấp ngã nhiều lần dưới sức nặng của khổ giá vì tội chúng con. Xin Chúa thứ tha cho chúng con vì những sa đi ngã lại trong tội lỗi.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã phải quằn quại trong đau khổ nhiều giờ khi bị treo trên khổ giá vì tội lỗi chúng con. Xin cho chúng con biết thật lòng sám hối ăn năn.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 18:52