Trích từ Dân Chúa

Hành Hương Đức Mẹ Tàpao tháng 10/2007

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

• Xem Album Hành Hương Đức Mẹ Tàpao tháng 10/2007
• Xem Mặt Trời Quay tại Tàpao (video)

Ngày 13.10, kỷ niệm 90 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Khách thập phương đổ về Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Tàpao.

Từ chiều 12.3, đã có hơn 10 ngàn người nối tiếp nhau lên núi dự lễ, cầu nguyện. Xe cộ chật cứng các nơi có thể đậu xe. Đoàn hành hương nhích từng bước chân, râm ran đọc kinh lần chuỗi. Có lẽ mỗi người phải lần 3 chuỗi mới lên đến Đức Mẹ. Ai cũng kiên nhẫn, ai cũng đổ mồ hôi ướt đẫm. Đường hành hương kính Mẹ quả là đường Thánh giá. Dâng những khó nhọc đó với cả lòng thành mới là hành hương đúng nghĩa.

Tapao01846.jpg

Đồng bào Kinh-Thượng, lương-giáo đang ra sức xây dựng công trình Mẹ Tàpao

Tôi phải vất vả hơn cả giờ đồng hồ mới lên được lễ đài kịp dâng thánh lễ lúc 4 giờ chiều. Phải đi giữa mương nước chảy, có lúc phải bám tre rừng leo qua những đoạn dốc trơn trượt, vì lối lên tam cấp không thể chen bước chân. Tôi cùng đồng tế với Cha Bằng, Dòng Thánh Thể, giữa bầu trời lộng gió, nắng chiều vàng nhạt dịu mát, bên chân tượng Đức Mẹ, cộng đoàn phụng vụ bao kính mọi nơi có thể đứng được.

Nếu ai đã từng dâng lễ, dự lễ ban tối hoặc sáng tinh mơ trên lễ đài Đức Mẹ Tàpao sẽ nhớ mãi khung cảnh bình yên và thánh thiêng nơi đây. Cảm nghiệm ơn thánh ghi dấu ấn suốt hành trình thiêng liêng của đời mình.

Hành hương đến Tàpao, miền đất linh thiêng và có tính lịch sử liên quan tới Đức Mẹ để tỏ lòng kính mến là một việc làm tốt đẹp. Đông đảo khách thập phương đến vào ngày 13.10 là một việc làm mang tính Giáo hội, tính cộng đồng rất cao. Việc thờ phượng Thiên Chúa, tôn sùng Đức Mẹ không chỉ nên thực hiện với tư cách cá nhân mà còn cần thực hiện với tư cách cộng đồng Giáo hội nữa.

Hành hương là một cung cách sống đạo đức bình dân thắm đượm tình nghĩa thiêng liêng thánh đức.

DSCN3507.jpg


Đức Mẹ Tàpao trên núi cao hiền hoà nhìn xuống. Đức Mẹ cảm động lắm trước tấm chân tình của đoàn con cái muôn phương về bên Mẹ.

Đức Mẹ Tàpao với vẻ mặt dịu hiền lắng nghe lời ca khen, lời tạ ơn, lời tâm sự, lời nguyện xin của đoàn con. Chính lòng tin yêu, lời khấn nguyện của mọi người như hương hoa dâng trước nhan Mẹ. Tình Mẹ tựa như làn gió dịu mát, khiến ai ai cũng cảm thấy mình được Mẹ yêu thương, mình được Mẹ an ủi lắng nghe và được Mẹ ban ơn cứu giúp.

Nhiều lớp người từ khắp mọi miền đến với Đức Mẹ tỏ lòng thảo hiếu và kính mến. Mỗi người với những hoàn cảnh cuộc sống khác biệt nhau. Từ những ông bà cụ lớn tuối đến các cháu thiếu nhi, từ những người khoẻ mạnh đến những bệnh nhân tật nguyền, từ những người sang trọng đến những người chân quê, từ những Việt kiều đến những khách hành hương tận Cà mau, hay mãi vùng cao nguyên; Về đây bên Mẹ Tàpao để đựợc sống dưới bóng từ ái của Mẹ hiền, để suy nghĩ về tình thương của Mẹ, để cầu nguyện, để dâng thánh lễ kính Mẹ, để được ơn hoán cải…

DSCN3505.jpg

Xuống núi còn khó hơn đi lên. Tôi cũng phải khó nhọc lắm mới đi hết 429 bậc cấp xuống chân núi. Trời đã tối, khách hành hương tấp nập tuôn đổ về. Ánh sáng lung linh soi đường đưa từng đoàn người leo núi. Gặp Cha Đaminh Nguyễn Văn Hoàng, phụ trách trung tâm hành hương Tàpao đang chuẩn bị lên núi dâng lễ. Cha Hoàng cho biết, Đức Giám Mục Phan Thiết, Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, đang họp Hội Đồng Giám Mục tại Hà nội, ngài mấy lần gọi điện thoại về hỏi thăm công việc tổ chức, đón tiếp, thánh lễ với sự quan tâm của vị Mục Tử, ngài cũng cho biết các Đức Giám Mục rất vui mừng khi nghe tường trình về Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Tàpao.

Quả thật, Tàpao là nơi Đức Mẹ chọn để mọi người từ mọi nơi đến hành hương. Mẹ bồi dưỡng bằng ơn lành hồn xác. Mẹ ban tặng bình an và niềm vui. Một khi đã đón nhận những ân ban, người ta được Mẹ mời gọi siêng năng lần chuỗi Mân Côi, cải thiện đời sống, tận hiến cho Mẹ, sống và loan báo Tin mừng.

Đến với Mẹ Tàpao, thực hiện lời Mẹ dạy, sẽ không thất vọng bao giờ vì Mẹ Tàpao cũng là Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ Phù Hộ các giáo hữu.

Ngày 12.10.2007

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Mặt Trời Quay tại Tàpao (video)

LNĐ: BBT nhận được video clip này qua email của anh Quang và loan tin trong sự dè dặt thường lệ.

Get the Flash Player to see this player.

Chao quý BBT

Khoang 6g chieu ngay 12-8-2007, duoi chan DUC ME TA PAO, toi va hang tram nguoi da thay Mat troi quay va sau do toi da ghi hinh duoc Mat troi lui xa roi tien lai gan loe sang to len roi lai lui xa nho dan, hien tuong nay dien ra khoang 7-8 lan, doan phim nay dai khoang 2'20''. Mong anh giup toi de pho bien cho tat ca moi nguoi cung xem Phep la cua THIEN CHUA. Chao than ai.

Quang

URL: http://danchuausa.net/tapao/hanh-huong-duc-me-tapao-thang-102007/