Trích từ Dân Chúa

Mật Mã Da Vinci, Ngày Tàn Của Satan Và Những Con Thú (3)

Lm N. A. U. Mẫu Tâm

... tiếp

Cùng Với Mẹ Maria, Chuyển Từ Thế Thủ Sang Thế Công

Muốn chiến thắng thế lực sự dữ, ta không thể dựa vào sức người nhưng phải nhờ sức mạnh Chúa Thánh Thần. Trước sức tấn công như vũ bão của nó, chúng ta cần tự hỏi xem mình đã thức dậy chưa hay đang tiếp tục ngủ. Cần nhớ rằng thế lực sự dữ chỉ nhắm thẳng vào một điều duy nhất: Cướp giật các linh hồn ra khỏi vòng tay Chúa Cứu Thế. Còn chúng ta, chúng ta đang nhắm điều gì? Hãy góp phần bé nhỏ của chúng ta để khẳng định ngày tàn của Satan, để đón chào Đức Kitô đang đến. Bằng cách? bằng cách nhắm tới vinh quang lớn nhất mà Thiên Chúa đang dọn sẵn cho ta trong cõi đời đời. Không phải chỉ nhắm được rỗi linh hồn, nhưng cần nhắm tới vinh quang lớn nhất. Ở bước đầu đời sống tâm linh, người ta thường tự hỏi điều gì có tội, điều gì không; giờ đây, câu hỏi của chúng ta phải là: “Bên nào đẹp lòng Chúa hơn?”

Để đạt tới điều lớn nhất, ta cần hành động tập thể. Quý vị phụ huynh và các bạn trẻ đừng nghĩ chúng ta có thể đạt nhiều hiệu quả bằng cách hành động lẻ tẻ từng người hay từng nhóm. Trong thời điểm này của lịch sử cứu độ, chúng ta cần phối hợp mọi hành động dưới sự hướng dẫn của Hội Thánh và của Đức Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế và Mẹ chúng ta.

“Rồi có điềm lớn xuất hiện trên trời: một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. Lại có điềm khác xuất hiện trên trời: đó là một Con Mãng Xà, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện. Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất. Rồi Con Mãng Xà đứng chực sẵn trước mặt người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà” (Kh 12,1-4).

Hình ảnh người phụ nữ ở đây vừa được hiểu về Đức Maria vừa được hiểu về Hội Thánh. Đứng về phía Chúa Kitô, chúng ta hành động cùng với Hội Thánh và Mẹ Maria.

Trong mọi việc, cần hiệp nhất chặt chẽ với Đức Giám Mục giáo phận, qua linh mục quản xứ. Cần vâng theo các giáo huấn của Hội Thánh, cụ thể là thông điệp đầu tay của Đức Thánh Cha Bênêđíctô, Thiên Chúa là Tình yêu, về lòng mến Chúa yêu người. Cách riêng, chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục biết luôn đi đầu trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Trái Tim Chúa và Trái Tim Mẹ Maria, đi đầu trong việc gia tăng cầu nguyện, trong sự hoán cải, ăn năn và đền tội. Đang khi đối phương chỉ nhắm một mục tiêu duy nhất là cướp giật các linh hồn, xin cho mọi linh mục biết tập trung nhân lực và vật lực vào việc cứu rỗi các linh hồn, thay vì chạy theo những công việc hào nhoáng bên ngoài. Sự tiến bộ của Giáo Hội vẫn tuỳ thuộc sự thánh thiện của các linh mục. Chúng ta hãy tha thiết cầu nguyện cho sự thánh thiện ấy.

Trong thời điểm này, đứng về phía Chúa Kitô cũng có nghĩa là hãy mau mắn vâng theo lời mời gọi khẩn cấp của Đức Mẹ. Cuộc chiến thắng đã được Thiên Chúa bảo đảm ngay từ đầu nơi Đức Giêsu và Mẹ Ngài:

“Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15)

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho những nhân vật nhận được mặc khải tư tại Guadalupe và tại Fatima là để xác nhận những lời mời gọi của Đức Mẹ và nhắc nhở chúng ta nghe theo. Ngoài hai trường hợp này, chúng ta còn biết những trường hợp đáng tin cậy khác, được Toà Thánh xác nhận như tại Syracusa hoặc La Salette, hoặc được giáo quyền địa phương xác nhận, như tại Akita, Nhật Bản, hay La Vang, Việt Nam. Có nơi Đức Mẹ ngỏ lời thật nhiều, có nơi chỉ gói ghém trong một vài lời và có nơi Đức Mẹ chỉ nói bằng nước mắt. Thế nhưng tất cả đều cùng chung một sứ điệp: Hãy ăn năn đền tội và đổi mới đời sống theo Tin Mừng. Nhiều người, do yếu đuối không dám thật sự hoán cải, đã tìm cách làm cho người khác không tin vào lời mời gọi của Đức Mẹ, thế nhưng như thế chỉ là nối giáo cho Satan. Chúng ta cần cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn giúp những người ấy thoát sự yếu đuối và cứng lòng trước ơn Chúa. Ngoài Chúa Giêsu, không ai khác yêu thương nhân loại và mỗi người chúng ta bằng Đức Maria, Mẹ Ngài.

Cùng Chiêm Niệm Và Hành Động Với Mẹ

Cùng với Mẹ Maria, lắng nghe Lời Chúa. Giữa cuộc sống quay cuồng ồn ã, chúng ta cần gia tăng sự thinh lặng trong Chúa và với Chúa. Thinh lặng để suy đi gẫm lại trong lòng như Mẹ Maria. Khi dâng lễ, cầu nguyện một mình và khi làm mọi việc trong ngày, ta cần giữ bầu khí trầm lắng và có một chút trầm tư để nhớ mình đang được thuộc về Số Sót của Dân Chúa, một Dân Thánh đang bị tấn công dồn dập từ bên ngoài và từ bên trong nhưng đồng thời cũng là một Dân đang được Thiên Chúa bênh vực che chở:

“Chỉ mình ĐỨC CHÚA mới cứu độ và làm cho mạnh sức. Hết thảy những ai giận ghét Người sẽ phải đến với Người và thẹn thùng xấu hổ. Còn tất cả giống nòi Ít-ra-en sẽ nhờ ĐỨC CHÚA mà vẻ vang toàn thắng” (Is 45,24-25).

Khi đọc Các Giờ Kinh Phụng Vụ hoặc kinh nguyện gia đình, nên đọc chậm và chú tâm đối thoại với Thiên Chúa để có thể cảm nghiệm được mầu nhiệm ơn cứu độ, phẩm giá và vận mệnh Kitô hữu nơi bản thân và cộng đoàn mình. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hãy gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể như cành liền cây, siêng năng xưng tội rước lễ, để kín múc sự sống nơi Ngài và cảm nghiệm hạnh phúc được hiệp nhất với Ngài. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta học hiểu Chúa Giêsu và tâm tình Ngài để áp dụng vào đời thường của chúng ta. Chúa Giêsu không trừng phạt nhãn tiền những kẻ báng bổ Ngài. Dù đã từ cõi chết sống lại, Ngài vẫn luôn là vị Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Là môn đệ Ngài, chúng ta cũng học sống mến Chúa yêu người trong âm thầm bé nhỏ. Rồi Đavít sẽ thắng Gôliát. Giữa một xã hội đang quay cuồng với cái trước mắt, người Kitô hữu hướng tới điều đang đến từ xa, mặc dù rất lẻ loi khi sống như thế.

“Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy…. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,37-39; 43-44).

Không riêng sự kiện hai Con Thú, nhiều tín hiệu khác: đủ thứ dịch bệnh nan y, đủ thứ thiên tai chết người hàng loạt, rồi đủ thứ tai nạn, chiến tranh, khủng bố … đang nhắc ta nhớ tới hồi kết thúc của lịch sử nhân loại. “Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc” (Lc 21,28). Điều khó là cùng một lúc chúng ta vừa phải tiếp tục cuộc sống lăn lộn giữa trần gian, vừa phải sẵn sàng đón đợi Đức Kitô đến. Cần phải gắn bó với Chúa Giêsu và Thánh Thần Ngài, ta mới có thể vừa xây dựng trái đất, vừa kiến tạo Nước Trời, một tình huống không đơn giản:

“Thưa anh em, tôi xin nói với anh em điều này: thời gian chẳng còn bao lâu. Vậy từ nay những người có vợ hãy sống như không có; 30ai khóc lóc, hãy làm như không khóc; ai vui mừng, như chẳng mừng vui; ai mua sắm, hãy làm như không có gì cả; 31kẻ hưởng dùng của cải đời này, hãy làm như chẳng hưởng. Vì bộ mặt thế gian này đang biến đi” (1Cr 7,29-31).

Nhờ chiêm niệm giữa cuộc sống, chúng ta sẽ có thể tỉnh thức trước những điều tốt lệch lạc đang kéo ta xa Chúa, không để bị lừa dối vì những điều tốt chủ quan, tức là những điều có vẻ tốt nhưng không được Chúa dành cho ta:

“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: “Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao?” Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!” (Mt 7,21-23)

Cùng với Mẹ Maria, chúng ta khao khát được chia sẻ đôi phần cuộc Thương Khó Chúa Kitô, bước theo Chúa trên đường hẹp của Ngài, loại bỏ ý riêng để hoàn toàn vâng theo ý Thiên Chúa trong Hội Thánh. Chuỗi mân Côi hiện nay, với 20 mầu nhiệm, quả đúng là bản thu nhỏ của Tin Mừng và lịch sử cứu độ. Nó thật giản dị và tiện dụng. Chúng ta hãy nghe lời Đức Mẹ kêu gọi để năng chiêm ngắm tình thương Thiên Chúa qua chuỗi ấy và được mặc lấy trái tim mới của Đức Giêsu Kitô và của mẹ Ngài.

“Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7,13-14).

Quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa hiển lộ nơi sự yếu đuối của chúng ta (x. 2Cr 12,9). Ai trong quý vị và các bạn cũng từng gặp ít nhiều thử thách về sức khoẻ, về công việc hoặc các tương quan cuộc sống. Khi chúng ta biết dâng những điều ấy để hiệp nhất với cuộc Thương Khó Chúa, chúng sẽ có giá trị đem lại sức mạnh cho các chi thể khác trong Hội Thánh.

Chuyển từ thế thủ sang thế công, chúng ta còn có thể gia tăng những hy sinh tự nguyện và biết vui lòng đón nhận mọi bất ngờ, trái ý hoặc thử thách do cuộc sống đưa đến. Không chỉ từng cá nhân, mỗi gia đình cần nỗ lực xây dựng lại nếp sống công bằng và bác ái thật tốt. Mỗi khi có thể được, nên tham gia tĩnh tâm. Hành hương là việc tốt nhưng tĩnh tâm tốt hơn. Hành hương tạo hứng khởi ban đầu từ bên ngoài, còn tĩnh tâm giúp nội tâm hoá những quyết định thánh thiện.

Truyền Giáo

Sau cùng, chuyển từ thế thủ sang thế công, ta đẩy mạnh việc truyền giáo. Thiên Chúa đang vẽ đường thẳng từ những nét cong. Tại Ấn Độ, nơi tỉ lệ Kitô giáo hữu chỉ chiếm 2 % nhưng chính quyền Ấn không chấp nhận được những lừa dối bẩn thỉu của câu chuyện, đã yêu cầu phải ghi rõ trước bộ phim The DaVinci Code rằng “Câu chuyện từ đầu đến cuối hoàn toàn hư cấu”, do đó việc phát hành phim bị hoãn vô thời hạn (www.BBCVietnamese.com, ngày 22-5-2006). Hội Công Giáo Ái Quốc tại Trung Quốc cũng như các hệ phái Kitô Giáo ngoài Công Giáo đều phản đối bộ phim… dẫn tới sự đồng cảm giữa những kẻ cùng bị tấn công… Một số mục sư Tin Lành vận dụng phim này để đẩy mạnh việc giảng Lời Chúa (Xem bài viết của Lm Trần Công Nghị: Nhìn cách khác, “Da Vinci Code' có thể là khởi điểm để nhiều ngườii tìm hiểu kỹ hơn về Kitô giáo, trên www.tinvui.net).

“Trước mặt Thiên Chúa và Đức Ki-tô Giê-su, Đấng sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, Đấng sẽ xuất hiện và nắm vương quyền, tôi tha thiết khuyên anh: hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; hãy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dạy dỗ. Thật vậy, sẽ đến thời người ta không còn chịu nghe giáo lý lành mạnh, nhưng theo những dục vọng của mình mà kiếm hết thầy này đến thầy nọ, bởi ngứa tai muốn nghe. Họ sẽ ngoảnh tai đi không nghe chân lý, nhưng hướng về những chuyện hoang đường. Phần anh, hãy thận trọng trong mọi sự, hãy chịu đựng đau khổ, làm công việc của người loan báo Tin Mừng và chu toàn chức vụ của anh (2Tm 4,1-5).

Trong lịch sử, nhiều người đã biết đến Chúa Giêsu từ việc Ngài bị phỉ báng… Nay cũng sẽ có nhiều người ngoài Kitô giáo nhờ xem phim The DaVinci Code sẽ được thúc giục tìm hiểu sự thật về Chúa Giêsu. Mỗi gia đình nên có sẵn nhiều sách Tân Ước để tặng cho những ai muốn. Mỗi Kitô hữu cũng cần ôn lại giáo lý về Chúa Giêsu để có thể trả lời thật chính xác khi có người cần trao đổi. Còn những vấn nạn người ta có thể nêu ra do sự xuyên tạc của phim này, thiết tưởng bài viết trên tay quý vị và các bạn đây cũng đã giúp giải đáp phần nào.

Tiến xa hơn, hãy quảng đại đóng góp tiền bạc của quý vị và các bạn cho công cuộc Truyền Giáo. Cách riêng, xin hãy hỗ trợ Đức Giám Mục giáo phận và linh mục quản xứ. Giữa nhiều sáng kiến trong Giáo Hội, quý vị và các bạn nên ưu tiên hỗ trợ những công tác đào tạo người: cổ võ ơn gọi, khuyến khích các tài năng trẻ trong Giáo Hội, hoạt động giáo lý và giáo dục công giáo, cũng như việc nâng cao đức tin và đức mến của các gia đình.

Riêng với các bạn, những người trẻ nhiệt tình, bạn sẽ làm gì với nhóm bạn hữu của bạn? Gặp gỡ, học hỏi Lời Chúa, chia sẻ và xắn tay áo hành động? Cách riêng, hãy đào sâu và nâng cao kiến thức Thánh Kinh và Giáo Lý cho kịp tầm kiến thức văn hoá của mình và của đồng bạn. Hãy tập ứng xử theo phương pháp Xem Xét Làm để có thể vận dụng kịp thời mọi điều kiện thiên thời địa lợi nhân hoà mà giới thiệu Đức Kitô cho người bên cạnh. Bạn hãy học nâng cao kinh nghiệm ứng xử để gia tăng tình thân với mọi người và đưa Chúa đến với họ. Bạn cũng đừng ngần ngại quảng đại dấn thân theo tiếng gọi Thiên Chúa đang gợi lên trong lòng bạn: Ơn gọi linh mục, ơn gọi thánh hiến trong đời tu hoặc giữa lòng đời, ơn gọi làm tông đồ giáo dân trong môi trường mình sống. Bạn hãy đọc tiểu sử chi tiết của vài vị thánh bạn ngưỡng mộ. Tóm lại, để đáp đền tình thương của Chúa Cứu Thế Giêsu, bạn sẽ cố gắng tối đa nhằm đạt tới vinh quang lớn nhất Ngài đã dọn sẵn cho bạn trong cõi đời đời.


Thưa quý phụ huynh và các bạn trẻ,

Cuộc tấn công đồng loạt của thế lực sự dữ có sức tàn phá đáng sợ như một cơn hồng thuỷ. Thế nhưng đó lại là điều chính Chúa Giêsu đã báo trước: “Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội mất. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát” (Mt 24,12-13). Chương trình của Thiên Chúa Ba Ngôi quả là một mầu nhiệm, ta không hiểu được: “Thật vậy, tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta. Trời cao hơn đất chừng nào thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy” (Is 55,8-9). Chúng ta cần biết thờ lạy thánh ý Thiên Chúa và bước đi trong sự khiêm nhường.

Để kết thúc, xin mời quý phụ huynh và các bạn trẻ suy nghĩ và cầu nguyện với hình ảnh cuối sách Khải Huyền:

“Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa. Và tôi thấy Thành Thánh là Giê-ru-sa-lem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang. Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” Đấng ngự trên ngai phán: “Này đây Ta đổi mới mọi sự.” Rồi Người phán: “Ngươi hãy viết: Đây là những lời đáng tin cậy và chân thật.” Người lại phán với tôi: “Xong cả rồi! Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Khởi Nguyên và Tận Cùng. Chính Ta sẽ ban cho ai khát được uống nơi nguồn nước trường sinh, mà không phải trả tiền. Ai thắng sẽ được thừa hưởng hồng ân đó. Ta sẽ là Thiên Chúa của người ấy, và người ấy sẽ là con của Ta. Còn những kẻ hèn nhát, bất trung, đáng ghê tởm, sát nhân, gian dâm, làm phù phép, thờ ngẫu tượng, và mọi kẻ nói dối, thì phần dành cho chúng là hồ lửa và diêm sinh cháy ngùn ngụt: đó là cái chết thứ hai” (Kh 21,1-8)

Và chúng ta hãy cùng thờ lạy Chúa Giêsu đang ngự đến:

“Thần Khí và Tân Nương nói: “Xin Ngài ngự đến!” Ai nghe, hãy nói: “Xin Ngài ngự đến!” Đấng làm chứng về những điều đó phán rằng: “Phải, chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến.” A-men, lạy Chúa Giê-su, xin ngự đến!” (Kh 22,17.20).

Quí vị và các bạn đọc xong bài này, xin vui lòng phát tán bằng email và photocopy phổ biến cho càng nhiều người càng tốt. Những vị nào có phương tiện đưa lên Internet, xin tiếp tay. Xin chân thành cám ơn.


Hết

• Phần 1 | 2 | 3

Lm N. A. U. Mẫu Tâm

URL: http://danchuausa.net/luu/mat-ma-da-vinci-ngay-tan-cua-satan-va-nhung-con-thu-3/