Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mật Mã Da Vinci, Ngày Tàn Của Satan Và Những Con Thú (2)

§ Lm N. A. U. Mẫu Tâm

...tiếp

Một Cuộc Chiến Phối Hợp Quy Mô Và Đồng Bộ

Lực lượng Tam Điểm bắt đầu từ thế kỷ XIV, XV với những nhóm thợ hồ hiếu kỳ (Nên có tên là Mason = thợ hồ; họ thường ký tên với 3 dấu chấm, nên trong tiếng Việt gọi là Tam Điểm). Những nhóm này ban ngày xây cất nhà thờ, đền đài và dinh thự, nhưng đêm về lại lén lút tìm cách liên lạc với ma quỷ. Kinh nghiệm này khiến họ xa lìa sinh hoạt tôn giáo và chống đối hàng giáo sĩ. Dần dần họ được ma quỷ tạo thuận lợi cho việc làm ăn, tích luỹ tiền bạc và thăng tiến trong xã hội. Hẳn nhiều người trong quý vị và các bạn đã xem vở kịch về một người bán linh hồn cho quỷ để được vinh sang phú quý nhưng rồi được cứu thoát nhờ có mang một xâu chuỗi Mân Côi. Vở kịch phần nào nói lên được thảm cảnh của những người hợp tác với ma quỷ.

Cả với Đức Giêsu mà quỷ dữ còn dám nêu đề nghị đổi tự do làm con Thiên Chúa lấy quyền lực trần gian (Mt 4,8-9) thì nó dại gì không đề nghị với những kẻ đầy tham vọng? Đức Giêsu, đã chiến thắng dễ dàng nhưng trên cõi đời này lại không thiếu những kẻ tự mình đi tìm thương lượng với Satan để có được vinh sang quyền lực. Có cả những người vẫn mang danh nghĩa Kitô hữu nhưng trong thực chất lại là nô lệ của Satan. Thế rồi, một khi đã nắm được quyền bính chính trị, họ phải đáp ứng những điều kiện Satan đã đặt ra nhằm tàn phá lương tâm nhân loại: Họ làm mọi cách để triệt hạ uy tín hàng giáo sĩ và giáo phẩm, làm mọi cách để khiến lương tâm con người bị tê liệt và sai lạc: Thông qua những luật lệ ngược với luân lý tự nhiên và luật Chúa, như hợp pháp hoá mãi dâm, phá thai, ly dị, đồng tính luyến ái, ngăn cản giáo dục Kitô giáo. Không riêng những nhà tài phiệt, trong hàng ngũ chính khách cấp cao ở các nước hiện nay, rất nhiều người thuộc về lực lượng này.

Cuối tháng Giêng 2005, theo bản tin tiếng Anh của Thông Tấn Zenith ngày 30-01-2005, một sử gia Tin Lành là César Vidal cho xuất bản quyển “Los Masones: La Historia de la Sociedad Más Poderosa”, “Tam Điểm: Lịch Sử của Hội Kín Quyền Lực Nhất”, nxb Planeta. Theo tác giả, muốn hiểu được những gì đang xảy ra tại Châu Âu, cần phải xét tới sự kiện Tam Điểm. Tác giả cũng nêu rõ ảnh hưởng của Tam Điểm trong những diễn biến quan trọng nhất của lịch sử Tây Ban Nha mới đây, cách riêng là từ ngày đảng Lao Động Xã Hội Tiến Bộ thắng cử (Tháng 3-2004). Chưa đầy một năm, chính phủ của Đảng này thông qua đủ thứ luật lệ trái ngược với luân lý Kitô giáo. Tác giả Vidal cũng giải thích rằng Tam Điểm đóng một vai trò lớn khủng khiếp trong Liên Hiệp Châu Âu. Ông viết: “Bản dự thảo Hiến Pháp Châu Âu được soạn ra do một người Tam Điểm, cố tình gạt bỏ không nói gì đến những gốc gác Kitô giáo của Châu Âu, và thêm vào đó, lại cho vào một điều khoản vừa buộc các Giáo Hội phải lệ thuộc các Quốc Gia nhưng các tổ chức triết học lại được miễn.” Quyển sách còn nêu rõ tên tuổi rất nhiều lãnh tụ Châu Âu là thành viên Tam Điểm. Quý vị và các bạn có thể tự hỏi, nếu họ thuộc một Hội Kín, làm sao ông Vidal có thể biết được? Thế nhưng ta có thể kiểm chứng cách dễ dàng trên Internet. Hoạt động của Tam Điểm trên Internet rất mạnh và hữu hiệu. Chỉ cần tìm từ “Freemason” hoặc “Freemasonry” rồi dõi theo những trang nguồn các bài, đủ thấy cả một hệ thống chằng chịt hoạt động liên lỉ nhằm cướp giật linh hồn con người khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa.

Ông Vidal nói số người theo Tam Điểm tại Pháp chỉ chừng 0,6% dân số. Có lẽ tại các nước khác cũng chỉ một tỉ lệ ít như thế thôi, nhưng họ đã nắm được những vai trò then chốt trong các lãnh vực hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội. Không riêng Châu Âu mà cả các nơi khác. Tác giả Vidal chỉ nhắc đến Cuba và Philippines, nhưng những sự kiện đang xảy ra tại Mỹ và Canađa cho thấy thế lực sự dữ đang có một sự phối hợp đồng bộ trên khắp thế giới.

Đôi khi người Kitô hữu có thể cảm thấy hoảng hốt vì dường như đang đối diện với một cuộc chiến không ngang sức và thần dữ đang chiến thắng khắp nơi. Thế nhưng, cần nhớ rằng từ ngày Đức Kitô chết và sống lại, lịch sử cứu độ bước vào “thời cuối cùng”, đợi chờ cuộc quang lâm và chiến thắng vĩnh viễn của Ngài. Khoảng hai tuần trước khi qua đời, từ trên giường bệnh, ĐGH Gioan Phaolô II nhắn gửi Giáo Hội: “Satan đã đến ngày tàn, vì thế, nó đang cố vùng vẫy hoành hành tối đa”. Từ trong đêm Tiệc Ly, Chúa đã phán: “Hãy vững lòng! Ta đã thắng thế gian!” (Ga 16,33). Đó cũng là điều đã được báo trước từ cả trong Cưu Ước:

“Sao chư dân lại ồn ào náo động ?
Sao vạn quốc dám bày kế viển vông ?
Vua chúa trần gian cùng nổi dậy,
vương hầu khanh tướng rập mưu đồ
chống lại ĐỨC CHÚA,
chống lại Đấng Người đã xức dầu phong vương.
Chúng bảo nhau: “Xiềng xích họ, nào ta bẻ gãy,
gông cùm họ, ta hãy quẳng đi !”
Chúa ngự trời cao thấy thế bật cười,
Người chế nhạo bọn chúng.
Rồi nổi trận lôi đình, Người quát nạt,
trút cơn thịnh nộ, khiến chúng kinh hoàng,
rằng: “Chính Ta đã đặt vị quân vương Ta tuyển chọn,
lên trị vì Xi-on, núi thánh của Ta.”
(Tv 2,1-6)

Trong những nỗ lực của Tam Điểm để tàn phá đức tin Kitô giáo, có lẽ phim The DaVinci Code đang tạo được ấn tượng mạnh mẽ nhất, dường như đang khiến cả thế giới Kitô giáo phải chấn động. Thế nhưng Thánh Kinh đã cho thấy trước rằng lực lượng sự dữ càng vùng vẫy, càng tiến gần đến ngày tàn.

Ngày Tàn Của Satan Và Những Tay Sai Của Nó

Đây là lúc để quý vị và các bạn khám phá một tác phẩm lý thú trong Tân Ước: Sách Khải Huyền, quyển sách nói về những diễn biến của thời cuối cùng. Đã có vài sách chú giải Khải Huyền bằng tiếng Việt, hiện khó tìm, tuy nhiên chỉ cần xem những cước chú trong bản dịch cha Nguyễn Thế Thuấn cũng nắm được những chìa khoá chính. Sách Khải Huyền rất phong phú, ở mỗi giai đoạn lịch sử, người ta đều có thể đọc nó với những sự kiện của thời đại mình. Dưới đây xin đan cử một cách nhìn cho thời đại chúng ta. Phần lược trích rất ngắn, mong quý vị và các bạn sẽ trực tiếp đọc toàn văn Sách Khải Huyền.

Đứng đầu lực lượng sự dữ là Con Mãng Xà, Satan, con rắn xưa đã cám dỗ nguyên tổ. Tay sai của Mãng Xà là hai Con Thú và Con Điếm.

Hai con thú nhằm cùng một mục tiêu là đưa người ta tới chỗ thờ lạy con Mãng Xà, tức là Satan. Con thú thứ nhất là thế lực Tiền Bạc của tài phiệt tư bản, con thú thứ hai là một chế độ độc tài toàn trị, tước mất những quyền tự do căn bản của con người, đẩy người ta tới chỗ khốn cùng, khiến họ khao khát sự tự do phóng túng và đổ xô đi tìm thờ lạy Con thú thứ nhất tức là chạy đua làm giàu và hưởng thụ vật chất.

Con thú thứ nhất:

“Bấy giờ tôi thấy một Con Thú từ dưới biển đi lên; nó có mười sừng và bảy đầu; trên mười sừng đều có vương miện, và trên các đầu có danh hiệu xúc phạm đến Thiên Chúa. Con Thú tôi trông thấy thì giống như con báo, chân nó như chân gấu, mõm như mõm sư tử. Con Mãng Xà ban cho nó quyền năng và ngai báu của mình cũng như một quyền hành lớn lao. Một trong các đầu của nó dường như đã bị giết chết, nhưng vết tử thương của nó đã được chữa lành. Bấy giờ toàn thể cõi đất thán phục đi theo Con Thú. Họ thờ lạy Con Mãng Xà vì nó đã ban quyền hành cho Con Thú, và họ cũng thờ lạy Con Thú mà rằng: “Ai sánh được với Con Thú và ai có thể giao chiến với Con Thú?” Nó đã được ban cho một cái mồm ăn nói huênh hoang và phạm thượng, và được ban cho quyền hành động trong vòng bốn mươi hai tháng. Nó mở miệng nói phạm đến Thiên Chúa, đến danh Người, đến lều thánh của Người, và những đấng ở trên trời. Nó được phép giao chiến với dân thánh và thắng họ, và nó được ban quyền trên mọi chi tộc, mọi nước, mọi ngôn ngữ và mọi dân. Mọi người sống trên mặt đất sẽ thờ lạy nó; đó là những người từ thuở tạo thiên lập địa không được ghi tên trong Sổ Trường Sinh của Con Chiên đã bị giết” (Kh 13,1-8).

Con thú thứ hai:

“Tôi thấy một Con Thú khác từ đất đi lên. Nó có hai sừng giống như sừng chiên, và nói năng như một Con Mãng Xà. Nó thi hành tất cả quyền bính của Con Thú thứ nhất, trước mặt Con Thú ấy, và làm cho đất, cũng như những người sống trên mặt đất, thờ lạy Con Thú thứ nhất, mà vết tử thương đã được chữa lành. Nó làm những dấu lạ lớn lao, khiến cho ngay cả lửa từ trời cũng rơi xuống đất trước mặt người ta. Nhờ các dấu lạ mà nó được quyền làm trước mặt Con Thú, nó mê hoặc những người sống trên mặt đất, bảo họ tạc tượng thờ Con Thú mang vết thương gươm đâm mà nay đã hồi sinh. Nó được quyền thổi thần khí vào tượng Con Thú, khiến tượng Con Thú cũng nói được và ra lệnh giết những ai không thờ lạy mình. Nó bắt mọi người, không phân biệt lớn nhỏ, giàu nghèo, tự do hay nô lệ, phải thích dấu trên tay hữu hoặc trên trán. Không ai có thể mua bán, nếu không mang dấu thích đó, tức là tên Con Thú hoặc con số tương đương với tên nó” (Kh 13,11-17)

Con Thú thứ nhất là công cụ cõng Con Điếm hoang dâm, tượng trưng cho mọi thứ thờ ngẫu tượng (Cựu Ước mô tả tội lỗi của Dân Chúa là ngoại tình và đàng điếm). Con Điếm xa hoa được gọi là Babylon, thế giới thịnh vượng của văn minh tiêu thụ.

Thoạt đầu, Mãng Xà, hai Con Thú và Con Điếm hoành hành như thể bách chiến bách thắng. Thế nhưng rồi Đức Kitô là Chiên Con của Thiên Chúa đã toàn thắng, mọi lực lượng sự dữ lần lượt sụp đổ.

“Sau đó, tôi thấy một thiên thần khác từ trời xuống, với quyền hành rộng lớn, và vinh quang người làm cho mặt đất rực sáng. Người lên tiếng hô mạnh mẽ: “Sụp đổ rồi, sụp đổ rồi, thành Ba-by-lon vĩ đại! Nó đã trở nên sào huyệt của ma quỷ, hang ổ của mọi thứ thần ô uế, hang ổ của mọi thứ chim chóc ô uế và đáng ghét, bởi vì mọi nước đã uống thứ rượu là sự gian dâm cuồng loạn của nó, vua chúa trần gian đã làm chuyện gian dâm với nó, và các con buôn trên trần gian đã làm giàu nhờ sự xa hoa vô độ của nó!”… Các con buôn trên mặt đất khóc lóc để tang nó, vì không còn ai mua hàng hoá của chúng nữa. Hàng hoá đó là: vàng, bạc, đá quý, ngọc trai; vải gai mịn, vải đỏ tía, tơ lụa, vải đỏ thẫm; gỗ trầm, đồ bằng ngà, đồ bằng gỗ quý, bằng đồng, bằng sắt, bằng cẩm thạch; quế, sa nhân, hương thơm, mộc dược, nhũ hương; rượu, dầu, tinh bột, lúa mì, súc vật, chiên cừu, ngựa, xe, thân xác, và cả linh hồn người ta nữa” (Kh 18,1-3; 11-13).

“Tôi lại thấy Con Thú và vua chúa trên mặt đất, cùng với các đạo quân của chúng, tụ tập lại để giao chiến với Đấng cỡi ngựa và đạo quân của Người. Con Thú bị bắt, cùng với tên ngôn sứ giả từng dùng các dấu lạ hắn làm trước mặt nó, mà mê hoặc những kẻ nhận dấu thích của nó và những kẻ thờ lạy tượng của nó. Cả hai bị quăng sống vào hồ lửa có diêm sinh đang cháy ngùn ngụt. Những người còn lại bị thanh gươm phóng ra từ miệng Đấng cỡi ngựa giết chết, và mọi loài chim được ăn no thịt của chúng” (Kh 19,19-21).

“Bấy giờ tôi thấy một thiên thần từ trời xuống, tay cầm chìa khoá vực thẳm và một dây xích lớn. Người bắt lấy Con Mãng Xà, tức là Con Rắn xưa, cũng là ma quỷ hay Xa-tan, và xích nó lại một ngàn năm. 3Người quăng nó vào Vực thẳm, rồi đóng cửa và niêm phong lại, để nó không còn mê hoặc các nước, cho đến khi hết một ngàn năm ấy” (Kh 20,1-2).

“Hết một ngàn năm ấy, Xa-tan sẽ được thả ra khỏi ngục. Nó sẽ ra đi mê hoặc các nước ở khắp bốn phương thiên hạ là Gốc và Ma-gốc, và tập hợp chúng lại để giao chiến; số chúng nhiều như cát biển. Chúng tiến lên lan tràn khắp mặt đất, bao vây doanh trại dân thánh và Thành Đô được Thiên Chúa yêu chuộng. Nhưng có lửa từ trời rơi xuống thiêu huỷ chúng. Ma quỷ, tên mê hoặc chúng, bị quăng vào hồ lửa và diêm sinh, ở đó đã có Con Thú và tên ngôn sứ giả; và chúng sẽ bị làm khổ ngày đêm đời đời kiếp kiếp” (Kh 20,7-10).

Đứng Về Phía Chúa Kitô

Sự kiện sách và phim The DaVinci Code nằm trong một kế hoạch toàn diện của Tam Điểm đòi chúng ta phải nhìn vấn đề cách nghiêm túc hơn: Cuộc đối đầu giữa Satan và Dân Thánh. Chúng ta không hoảng hốt nhưng cũng không thể khinh thường, nhất là không thể đi nước đôi hoặc thoả hiệp. Chỉ có một chọn lựa: Thuộc về Đức Kitô và bước theo con đường Ngài.

Chúng ta hãy tập trung cuộc sống vào Chúa Kitô: “Đức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời” (Dt 13,8), vì “ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12). Chúng ta hãy dùng cuộc sống mỗi ngày của mình để khẳng định lại câu trả lời cho điều Chúa hỏi: “Phần các con, các con bảo Ta là ai?” (Mt 16,15).

Chúng ta cần xác tín rằng con đường hẹp của Chúa ngược hẳn với con đường rộng của Satan, để can đảm vững bước trong chọn lựa của Tin Mừng. Giữa lúc Satan tận dụng mọi phương tiện vật chất hiện đại cho một chiến lược toàn cầu hoá, trên những đám đông khổng lồ, Thiên Chúa muốn mỗi Kitô hữu khởi đi từ chính mình, bằng con đường của ơn Chúa, nhờ ba nhân đức tin, cậy và mến.

Có thể một số phụ huynh và bạn trẻ thấy hiếu kỳ muốn tìm xem quyển sách và bộ phim này. Đây chính là lúc để chúng ta bày tỏ thái độ: Từ chối hoặc tiếp nhận sự mời mọc của đối phương. Một số người tự nhủ phải biết để trả lời cho những ai hỏi. Riêng kẻ viết bài này không nghĩ thế. Dù là linh mục cần biết nhiều thông tin để hướng dẫn người khác, tôi vẫn tránh không xem những chuyện và phim bôi bác Hội Thánh hoặc nhạo báng xúc phạm Thiên Chúa. Tôi chỉ cần đọc qua những thông tin tóm tắt của những nguồn tin đáng tin cậy, còn việc đích thân xem những chuyện hoặc phim ấy chẳng có gì cần thiết, mà lại có hại cho chính linh hồn mình, cho nên tôi tránh. Trong thực tế, ngay cả truyền hình, khi có giờ, tôi chỉ xem tin tức thời sự và một số chương trình giúp mở mang kiến thức, còn tất cả những hình ảnh có nguy cơ khiến tâm trí bị giao động, tôi cương quyết từ chối. Tôi chọn lựa như thế vì tôi biết mình yếu đuối, nếu không làm chủ giác quan và trí tưởng tượng, sẽ mất sự tự do nội tâm. Kinh nghiêm cho thấy tiếp nhận những hình ảnh quấy nhiễu thì rất dễ nhưng khử trừ được chúng khỏi tâm trí là chuyện hết sức khó. Đó là lý do tại sao Giáo Hội mời gọi con cái mình từ chối xem những sách và phim có hại cho luân lý và đức tin. Chúng ta cần đứng về phía Chúa Kitô từ trong những điều nhỏ hằng ngày.

Tương tự, phụ nữ hãy xét lại sự đoan trang nết na của mình trong cách phục sức, nam giới cần xét lại thái độ của mình trước rượu và thuốc lá, và mỗi gia đình cần xét lại việc xem TV và video. Từ sáng thức dậy đến khi nhắm mắt ngủ, hãy thánh hoá các giác quan cho Chúa.

Điều đang nói đây chạm đến một giáo huấn lớn của Thánh Kinh mà ta đọc thấy trong thư thứ nhất của Thánh Gioan:

“Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha, vì mọi sự trong thế gian: như dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của, tất cả những cái đó không phát xuất từ Chúa Cha, nhưng phát xuất từ thế gian; mà thế gian đang qua đi, cùng với dục vọng của nó. Còn ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi” (1Ga 2,15-17)

Quý vị và các bạn đã thấy hai Con Thú đều nhắm lôi kéo người ta khỏi Thiên Chúa bằng sự thoả mãn vật chất. Con Thú thứ nhất hứa hẹn sự thoả mãn ấy, còn Con Thú thứ hai đẩy người ta tới chỗ nghèo khó túng cùng để càng khao khát vật chất tột độ. Chính ở đây, nổi lên sự đối đầu giữa Tiền Của và Thiên Chúa:

“Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Mt 6,24) .

Thử nhìn lại xã hội quanh quý vị và các bạn từ mười năm qua, điều đã khiến lòng người biến chất nhiều nhất không gì khác hơn là tiền của. Điều quan trọng là chúng ta dám sống theo quan điểm của Thiên Chúa, theo tinh thần các mối phúc thật, không chọn tiền của làm căn bản cho cuộc sống nhưng chọn Thiên Chúa và tình thương của Ngài:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.
Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế”
(Mt 5,3-12).

Lý do của các mối phúc là chúng ta đã biết chọn Thiên Chúa làm kho tàng và cơ nghiệp:

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy” (Mt 13,44-46).

Những chương đầu của sách Khải Huyền, Thiên Chúa gửi đến mọi tầng lớp trong Hội Thánh những lời thiết tha mời gọi hoán cải. Mỗi người chúng ta cần biết tỉnh thức trước sức lôi cuốn của Danh, Lợi, Thú Vui; cần biết tự tố cáo ảnh hưởng bảy mối tội đầu nơi mình và dứt khoát với chúng, cắt đứt mọi sợi tơ dính bén với chúng, dù là sợi tơ vàng. Cần thanh tẩy giác quan và trí tưởng tượng: mắt nhìn, tai nghe, miệng nếm!

Sau nữa, những lộng ngôn phạm thượng trong Mật Mã DaVinci cũng như nơi nhiều sách báo phim ảnh khác trực tiếp xúc phạm đến chính Chúa Giêsu Kitô, Cứu Chúa của chúng ta. Do đó, chúng ta cần sống sâu xa tâm tình đền tạ Trái Tim Chúa. Có những người, vì mặc cảm, thường bài xích những việc đạo đức chân chính cổ truyền. Thế nhưng làm như vậy là vô tình lọt bẫy Tam Điểm. Coi thường những quy định của Giáo Hội về phụng vụ, khiến lòng đạo của Dân Chúa phai nhạt và sự tục hoá len sâu vào nhà thờ cũng là lọt bẫy Tam Điểm, vì họ đang tìm cách gieo mầm sự lãnh đạm tôn giáo khắp nơi mọi cách. Việc giải thích lại những đòi hỏi của Chúa Kitô cho người thời nay dễ chấp nhận hơn cũng thế. Với mục tiêu đánh gục Chúa Giêsu Kitô và Hội Thánh Ngài, Tam Điểm không từ nan một giải pháp nào, kể cả len lỏi vào hàng ngũ chức sắc Giáo Hội để gieo rắc điều sai lạc cách hợp pháp. Có những Kitô hữu vẫn ngoan ngoãn bơi trong luồng giáo lý Tam Điểm mà không ngờ. Ở đây, chúng ta cần bám víu vào Chúa Thánh Thần. Chỉ có Thánh Thần của sự thật mới giúp ta đứng vững trước những mưu mô lường gạt của thần dữ. Một cách cụ thể, chúng ta cần tỉnh táo bám chặt giáo huấn chân chính của Giáo Hội. Đã đến lúc chúng ta cần đọc lại các văn kiện Giáo Hội về Tam Điểm để được tỉnh thức hơn.

Những văn kiện chính trực tiếp nói về Tam Điểm: ĐGH Clementê XII: Hiến chế In Eminenti (28-4-1738); ĐGH Benedictô XIV: Providas (18-5-1751); ĐGH Piô VII: Thông điệp Ecclesiam (13-9-1821); ĐGH Leô XII: Quo Graviora (13-3-1825); ĐGH Piô VIII: Traditi Humilitati (21-5-1829); ĐGH Gregoriô XVI: Thông điệp Mirari Vos (15-8-1832); ĐGH Piô IX: Inter Multiplices (25-9-1865); ĐGH Leô XIII: Thông điệp Humanum Genus (20-3-1884), các văn kiên Dall'alto Dell'apostolico Seggio (15-10-1890), Praeclara (20-6-1894) và Annum Ingressi (18-3-1902). Những văn kiện Công Đồng gián tiếp nói tới Tam Điểm: Unitatis Redintegratio (21-11-1964), Nostra Aetate (28-10-1965).

(Muốn truy tìm các văn kiện, xin mở: http://www.vatican.va/offices/index.htm#H)

Hãy đứng về phía Thiên Chúa, vì Ngài đang đứng lên:
“Thiên Chúa đứng lên, địch thù Người tán loạn,
kẻ ghét Người phải chạy trốn Thánh Nhan.
Như làn khói cuộn, chúng bị Chúa cuốn đi;
như sáp chảy tan khi vừa gặp lửa,
kẻ ác cũng tiêu vong khi giáp mặt Chúa Trời.
Còn những người công chính
múa nhảy mừng vui trước mặt Chúa Trời,
niềm hoan lạc trào dâng.
Hãy hát mừng Thiên Chúa, đàn ca kính danh Người,
hãy dọn đường cho Đấng ngự giá đằng vân.
Danh Người là ĐỨC CHÚA;
trước Thánh Nhan, hãy vui mừng hớn hở”
(T 67,2-5).


Tiếp...

• Phần 1 | 2 | 3

Lm N. A. U. Mẫu Tâm

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.06.2006. 19:03