Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tình Yêu Biết Tôi

§ Daniel-Ange

Montréal, ngày 26.06.1984. Trên đường ra phi cảng Mirabel, còn rảnh nửa giờ chờ phi trường điều chỉnh kỹ thuật, tôi tạt qua một tu viện gặp một linh mục đã khẩn khoản mời tôi ghé lại. Với giọng nói đầy cảm xúc và rất hăng say, vị linh mục tâm sự với tôi về một thanh niên Việt Nam ngày trước ở tập viện mà người là bề trên, và hơn thế nữa, là bạn tâm tình của người thanh niên ấy. Từ hai mươi năm qua, vị linh mục chờ cơ hội thuận tiện để giới thiệu cuộc đời của người Việt Nam này cho thật nhiều người biết và yêu mến. Hai mươi phút sau, tôi ra đi ôm theo một xấp tài liệu bảy trăm trang chi chít chữ đánh máy, hay nói đúng hơn, tay tôi nắm chặt tay của một người bạn mới: một người bạn thật quí!

Tập tài liệu này quả là kho tàng quí báu mà quan thuế không thể nào đánh giá. Nếu nhà nước biết được giá trị của cải thiêng liêng này, chắc họ phải đánh một mức thuế khủng khiếp. Trên phi cơ đêm thứ Bảy rạng Chúa nhựt, tôi tĩnh tâm cầu nguyện, và trong lúc đợi bình minh, đọc nghiến ngấu tập tài liệu quí. Đúng là một tâm tình có sức nổ của cốt mìn, có khả năng đảo lộn cả một cuộc sống.

ThienChuaBietToi.jpg

Về đến nhà, đầu óc tôi lung tung nghĩ ngợi, bị dằn vật từng hồi:

Biết bao kẻ nghèo cùng cực đang ngóng chờ một người bạn tâm tình thân thiết như anh để cùng đi trên đường đời! Biết bao thanh niên sẽ tìm lại được nơi anh sự khao khát yêu thương, nói cho đơn giản, là lòng yêu thích sống, sống lạc quan, yêu đời!... Và biết đâu chừng, các thanh niên này, đến lượt họ lại cũng khao khát yêu thương đến mức sẵn sàng hy sinh cuộc sống cho một lý tưởng cao đẹp!

Nói cụ thể, làm thế nào đặt những trang sách này vào tay hằng hà sa số người đang khao khát "Tin Mừng Sống"... những trang sách cho ta thấy diễn ra hết sức linh động, từ trang này qua trang khác từng điều một của Tám Niềm Phúc Thật. Ai có thể thực hiện nổi công việc khổng lồ: chọn lọc, sắp xếp, viết lại vô số kể những trang giấy này?...

Chắc là Văn đã thúc giục. Tôi nhanh chóng tìm đến với một tu sĩ dòng Carmel, một người anh em thân mến, Marie-Michel, vị linh mục đã cùng tôi, năm 1984, sáng lập trường "Tuổi Trẻ Ánh Sáng" (Jeunesse-Lumière), nơi đào tạo sống dũng cảm và yêu thương. Tuy rất bận rộn với công tác đào tạo thanh niên và rao giảng Tin Mừng: như nào là tâm sự với họ, lắng nghe họ, nào là viết bài, viết sách cho họ v.v... trách nhiệm ngập đầu, Marie-Michel vẫn chấp nhận không chút nghi ngại, vui sướng lãnh nhận công việc lớn lao bất thường này.

Marie-Michel ơi, xin Chúa chúc lành công trình vĩ đại của bạn. Nhân danh Văn và Têrêsa, nhân danh vạn người trẻ, nhứt là những thanh niên sẽ được gương sống này trực tiếp tác động và đảo lộn cuộc đời... Xin cám ơn bạn đã nắm vững công trình và tiến bước đến cùng, một cách trung thực, chung thuỷ, với lòng đầy dũng cảm và hoan lạc!

...

Daniel-Ange

Ngày 02.02.1990
Lễ Dâng Chúa trong Đền Thánh
Kỷ niệm thánh Théophane Vénard


Ghi chú: Quý vị nên tìm mua và đọc cuốn "Tình Yêu Biết Tôi" (những văn bản thiêng liêng do Marcel Văn ghi) của Lm Marie-Michel.

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.07.2006. 10:20