Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống đạo

§ Lm Ansgar Phạm Tĩnh

VietCatholic News (03/06/2006)

Trong Kinh Thánh, Chúa Thánh Thần được mô tả qua những biểu tượng rất phong phú, rất cụ thể và thật là gần gũi với đời sống của chúng mình:

NƯỚC: "Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí” (Jn 3:5).

LỬA: “Họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho (Acts 2: 3-4).

HƠI THỞ: “Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Jn 20:22-23).

CHIM BỒ CÂU: “Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu” (Lk 3:22).

ĐỀN THỜ: “Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em” (1 Cor 6:19)

Trong tất cả mọi sứ mạng của Giáo Hội và trong đời sống của mọi Kitô Hữu, Chúa Thánh Thần đóng một vai trò hết sức quan trọng và rất cần thiết cho đời sống đức tin bởi vì:

“Không ai có thể kêu Đức Giêsu là Chúa nếu không là trong Chúa Thánh Thần” (1 Cor 12:3b)

“Để tiếp xúc với Đức Kitô, trước hết phải được Chúa Thánh Thần đánh động. Chính [Chúa Thánh Thần] đến đón chúng ta và khơi dậy niềm tin trong chúng ta...Sự sống có nguồn mạch nơi Chúa Cha và được ban tặng cho chúng ta trong Chúa Con, đã được thông ban cho chúng ta bởi Chúa Thánh Thần cách thâm sâu...” (Giáo Lý Công Giáo # 683).

Còn nữa, Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa, gìn giữ và làm cho mọi Kitô Hữu thăng tiến về mọi khía cạnh là vì Ngài chính là:

NGUỒN SỐNG: "Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống. Đức Giê-su muốn nói về Thần Khí mà những kẻ tin vào Người sẽ lãnh nhận” (Jn 7:38-39).

NGUỒN SỨC MẠNH & CAN ĐẢM: “Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10:19-20).

NGUỒN GỐC SỰ KHÔN NGOAN THÔNG THÁI: “Khi ông Phao-lô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ, họ nói tiếng lạ và nói tiên tri (Acts 19:6).

ĐẤNG BẢO TRỢ, CỐ VẤN KỲ DIỆU: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Jn 14:26).

Tôi nghĩ rằng anh chị em giáo dân Việt Nam chúng ta đã nhận thức được khá rõ ràng sự hiện diện cũng như vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội và trong đời sống đức tin cho nên người ta mới có những thói quen, tập quán rất tốt đẹp trong những việc đạo đức, ví dụ như:

Trước khi khai mạc giờ chia sẻ Lời Chúa, học hỏi Kinh Thánh, tĩnh tâm, hội thảo... chúng mình cũng thường hay cất tiếng hát cầu xin ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần: “Thánh Thần khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài” hoặc là “Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thường thăm viếng hồn con...”

Trước khi khai mạc giờ nguyện ngắm, lần hạt Mân Côi, đọc kinh ở nhà quàn, tại tư gia...chúng mình hay xướng kinh cầu Chúa Thánh Thần trước tiên: “Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con...”

Bạn thân mến, tin vào sự hiện diện, nhận thức được vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội và trong đời sống đức tin của chúng ta là một điều tốt! Thế nhưng tôi nghĩ tin không mà thôi thì chưa đủ đâu! Chúng mình phải làm sao đó để mối quan hệ giữa chúng mình với Chúa Thánh Thần càng ngày càng triển nở, càng ngày càng gắn bó và thân thiết thì mới tạm gọi là tuyệt vời.

Làm thế nào để cho mối quan hệ giữa tôi và Chúa Thánh Thần càng ngày càng thêm tốt đẹp đây? HÃY CẦU NGUYỆN VỚI NGÀI! Chẳng có gì mới lạ cả phải không bạn?

Khi chúng mình gặp những trái ngang, éo le và đau khổ trong đời sống hàng ngày, tôi và bạn hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần càng nhiều càng tốt bởi vì Đức Chúa Thánh Thần là nguồn mạch của bác ái, vui vẻ, bình an, nhẫn nhục, kiên tâm, tốt lành, nhân từ, hiền hậu, trung tín, khiêm tốn, tiết dục, [và] khiết tịnh (GLCG # 1832)

Nếu bạn và tôi muốn kết hiệp mật thiết với Chúa Thánh Thần và ước mong Ngài ngự trị trong tâm hồn của chúng mình một cách dồi dào và phong phú thì chúng mình phải luôn luôn nhớ đến Chúa Thánh Thần, cầu nguyện liên lỉ và thành tâm xin Ngài ban cho chúng mình bảy món quà này:

ƠN SỨC MẠNH để chúng mình có đủ sức chống trả lại những cám dỗ, những lôi kéo hấp dẫn của tiền bạc, danh vọng, của những đam mê, của những thú vui về xác thịt...

ƠN THÔNG BIẾT, KHÔN NGOAN & ƠN HIỂU BIẾT để chúng mình có khả năng phân biệt đâu là phải, đâu là trái, đâu là thiện, đâu là ác ... cho rõ ràng. Để nhờ vậy tôi và bạn mới có thể bước đi theo con đường của Chúa.

ƠN BIẾT LO LIỆU để bạn và tôi có đủ trí khôn ngoan khi làm những quyết định quan trọng trong cuộc đời: chọn trường học, chọn ngành nghề, tiến tới hôn nhân, đi tu, đổi nghề, di chuyển chỗ ở, dạy dỗ con cái, mua nhà, mua xe...

ƠN ĐẠO ĐỨC thật, để tôi và bạn biết khiêm tốn và tùng phục những giáo huấn của Giáo Hội, biết sống đẹp lòng Chúa và mưu cầu lợi ích cho tha nhân và cho Giáo Hội...

ƠN KÍNH SỢ THIÊN CHÚA để chúng mình biết thờ phượng Ngài với tất cả lòng yêu mến, để làm cho mối quan hệ CHA-CON giữa tôi với Thiên Chúa càng ngày càng thân mật và phát triển chứ không phải là KINH SỢ Ngài, xem Ngài như là một ông chủ hà khắc và bủn xỉn (Mt 25:24).

Khi nhận được bảy ơn huệ và những hoa quả của Chúa Thánh Thần rồi thì bảo đảm với bạn rằng đời sống của chúng mình sẽ tràn đầy hạnh phúc, bình an và thoát khỏi mọi nỗi lo âu, cũng như những nỗi sợ hãi... Bạn muốn sống hạnh phúc và bình an không? Hãy siêng năng hơn trong việc cầu nguyện và sống kết hiệp với Chúa Thánh Thần qua những công việc rất bình thường hàng ngày:

Mỗi sáng khi thức giấc, bạn hãy thưa với Chúa Thánh Thần hai tiếng cám ơn và xin Ngài hướng dẫn cũng như bảo vệ bạn trong ngày mới.

Khi đối diện với những tình huống khó xử, tiến thoái lưỡng nan... bạn hãy thầm thĩ xin Ngài trợ giúp.

Khi lúng túng, bồn chồn, lo lắng, rối trí không biết quyết định ra sao, hay hành xử như thế nào...bạn hãy mở miệng ra thưa với Ngài xin ơn khôn ngoan và hiểu biết.

Khi đau khổ, lúc buồn rầu, gặp thất bại... khi đau ốm, chán nản, ngã lòng... bạn hãy xin ơn sức mạnh, can đảm và khôn ngoan.

Khi khô khan nguội lạnh, lười biếng đi nhà thờ, không muốn đi tham dự thánh lễ, xưng tội, bị sa ngã, bị cám dỗ... bạn hãy lập tức trông cậy và xin Chúa Thánh Thần ban cho ơn kính sợ Thiên Chúa.

Bạn cứ tập thử đi! Cầu nguyện với Chúa Thánh Thần đi, tôi bảo đảm bạn sẽ cảm nghiệm được bàn tay dũng mãnh và ân cần của Ngài. Chúa Thánh Thần ở gần với bạn và tôi lắm, Ngài sẵn sàng nâng đỡ và an ủi chúng mình chỉ với một điều kiện: MỞ MIỆNG RA ĐỂ CẦU XIN VỚI NGÀI!

Lm Ansgar Phạm Tĩnh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2006. 08:48