Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tình Mẹ (2)

§ Lm Augustin Vũ Ngọc Bích

Thường thường con người hay mơ ước những gì cao xa mà quên đi những gì quý báu hiện tại mình đang có. Ðó là tình thương bao la của người Mẹ. Khi nói đến công ơn của người mẹ thì không có bút mực nào diễn tả hết được. Con người cũng không thể nào hiểu thấu được như lời văn hào Washington Irving người Mỹ nói, “Tình mẹ chúng ta không thể hiểu được bằng lý trí, nhưng chỉ có thể cảm nghiệm được bằng con tim.”

Trong những tác phẩm văn học Việt Nam có đề tài liên quan đến mẹ, có một văn sĩ phát biểu như sau, “thơ viết về mẹ bao giờ cũng tuyệt, nhạc viết về mẹ bao giờ cũng hay, còn tranh vẽ về mẹ thì bao giờ cũng đẹp.”

Vì vậy, người Việt mình luôn diễn tả tình mẹ trong ca dao tục ngữ một cách thật sống động và cụ thể:

Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp mật, như đường mía lau.

Mẹ biểu trưng cho những gì chín nhất, ngon nhất, ngọt nhất và quý nhất, bởi vì tình yêu của người mẹ thì bao la như biển cả, cao vời như những tầng mây và vĩ đại hơn những rạng núi.

Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Ðông
Núi cao biển rộng mênh mông
Công cha nghĩa mẹ ghi lòng con ơi !

Ghi lòng có nghĩa là phải biết sống thảo kính cha mẹ như trong điều răn thứ 4 mà Thiên Chúa dậy. Cha mẹ là người đã sinh dưỡng và dạy dỗ chúng ta. Cha mẹ là những bảo vật quý nhất trên đời mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Vì thế, sống hiếu thảo với cha mẹ là bổn phận và là trách nhiệm của chúng ta. Hơn thế nữa, đó là giới răn của Thiên Chúa. Trong lá thư gởi cho các tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô có khuyên: “Mỗi người trong các ngươi phải thảo kính cha mẹ …. Bất cứ người nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử.”

Trái lại, khi sống hiếu thảo, kính trọng và yêu thương phụng dưỡng cha mẹ thì chúng ta sẽ được Thiên Chúa chúc phúc. Sách Huấn Ca dạy rằng: “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Vẫn biết rằng con người ta có trăm nết, nhưng hiếu thảo là đứng đầu. Con người có đạo đức mà không có hiếu thảo thì cũng không đáng kể làm gì. Nhưng ngược lại, chưa từng có người hiếu mà lại bất trung, chưa từng có người hiếu mà lại bất nghĩa và chưa từng có người hiếu mà lại bất nhân. Lịch sử nhân loại cho thấy, những người nào yêu thương và sống hiếu thảo với cha mẹ thì luôn được Thiên Chúa chúc phúc và thường thành công trong trường đời.

George Washington, một trong những tổng thống nổi tiếng nhất của nước Hoa Kỳ, ông thường được đề cao như một người con hiếu thảo với mẹ mình.

Hằng ngày ông vẫn dành cả tiếng đồng hồ để về nhà thăm hỏi người mẹ hiền. Một hôm thấy con vất vả công việc quốc gia, lại còn mất nhiều thời giờ thăm viếng, an ủi mình, bà mẹ nói với ông: ”Tại sao con lại chịu khó mất hàng giờ như vậy để ngồi bên cạnh mẹ?” Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ trả lời: ”Thưa mẹ, ngồi bên cạnh để lắng nghe mẹ nói, không phải là một việc mất giờ. Bởi vì, sự thanh thản và lòng nhân hậu của mẹ đã giúp con vui sống.”

Sự hiện diện đầy thanh thản và lòng nhân hậu của người mẹ hiền đã giúp tổng thống George Washington thêm sức mạnh, vui sống để dấn thân phục vụ tổ quốc.

Mẹ Maria, mẹ từ bi nhân hậu, tràn đầy yêu thương, cũng luôn hiện diện bên cạnh chúng ta. Sự hiện diện của Mẹ trong cuộc đời chúng ta đã mang lại biết bao niềm vui, sự ủi an, lòng can đảm giúp chúng ta tiếp tục tiến bước trong cuộc lữ hành đức tin.

Những lúc mệt mỏi rã rời trong cuộc sống hiện tại, những lúc tối tăm bao phủ ánh tương lai, những lúc nặng trĩu u buồn của quá khứ, những lúc hụt hẫng đến độ không còn biết tựa vào ai, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ. Đó chính là những giây phút êm ái, ngọt ngào, hạnh phúc bên cạnh Mẹ. Với tấm lòng từ bi nhân hậu Mẹ sẽ là nguồn ủi an, nâng đỡ và giúp sức chúng ta trong mọi cảnh huống cuộc đời đầy thử thách chông gai này.

Lạy Mẹ Maria, xin ban cho các bà mẹ biết nhìn lên Mẹ như một người mẹ mẫu mực tuyệt hảo, để có lòng can đảm hy sinh từng ngày để mang lại yêu thương, bình an và hạnh phúc cho từng gia đình chúng con. Amen.

Lm Augustin Vu ngoc Bich

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 11.05.2007. 12:37