Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 21: Tìm Kiếm Một Trường Trung Học Công Giáo Cho Con Cái Bạn

§ Anthony Lê

VietCatholic News (26/06/2006)

Cũng tương tự như việc đặt ra các câu hỏi khi các bậc làm cha-mẹ tìm kiếm một trường Tiểu Học Công Giáo cho các con của mình, thì đối với việc tìm kiếm một trường Trung Học Công Giáo tốt nhất, các bậc làm cha-mẹ cũng nên hỏi những câu sau:

Adoration.jpgViệc Có Đặt Phép Thánh Thể Là Rất Quan Trọng...

Bước Đầu Tiên:

Việc biết và gặp gỡ vị Hiệu Trưởng là rất quan trọng, vì người này chịu trách nhiệm quản lý tất cả các thầy/cô giáo, chương trình giảng dạy và mọi quyết định chung của toàn thể nhân viên. Nên có một cuộc gặp gỡ với vị Hiệu Trưởng của trường đó, và nếu có thể các bạn nên đưa ra những câu hỏi sau:

(1) Bằng cấp của vị Hiệu Trưởng?

(2) Vị Hiệu Trưởng đó có phải là người Phò Sự Sống không?

(3) Vị Hiệu Trưởng đó có đồng ý với tất cả những giảng dạy của Giáo Hội Công Giáo không?

Cách đưa ra các câu hỏi đại loại như:

(4) Liệu Ông/Bà có tin vào sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể không?

(5) Tại trường này, liệu con tôi có phải sống đúng với đức tin Công Giáo của nó suốt ngày không?

Những Câu Hỏi Dành Cho Những Vị Quản Lý Trường Trung Học Công Giáo:

(6) Liệu các thầy/cô giảng dạy trong trường có phải thực hiện Lời Khấn Thệ Trung Thành với những Giảng Dạy của Giáo Hội Công Giáo (Oath of Fidelity to the Magisterium of the Catholic Church) không?

(7) Có bao nhiêu Nữ Tu hay Nam Tu Sĩ hoặc Linh Mục trong thành phần ban giảng huấn của trường? (Theo ý kiến riêng của người viết, sẽ an toàn hơn nếu trường tiểu học Công Giáo đó có bóng dáng của các vị nam/nữ tu sĩ, chứ người tục trần không, cũng nguy hiểm lắm!).

(8) Có phải tất cả những thầy/cô giảng dạy đều là những người Công Giáo thật sự (practicing Catholics) không?

(9) Nếu không, thì liệu các giáo viên giảng dạy về tôn giáo có đòi hỏi phải đúng là những người Công Giáo đích thực không?

(10) Liệu trong ban giảng huấn, có thành viên nào bất đồng với Đức Tin Công Giáo của Giáo Hội không?

(11) Chương trình giảng dạy tôn giáo của trường gồm có những đề mục nào? Liệu nó có đáp ứng với Giáo Lý mới của Giáo Hội Công Giáo không? Liệu các em học sinh có được ôn qua về các học thuyết của Giáo Hội, lịch sử của Giáo Hội, các Sách Thánh Kinh, các Phép Bí Tích, và những giảng dạy về đạo đức luân lý không?

(12) Những kiểu chương trình tĩnh tâm nào mà nhà trường thực hiện? Những hoạt động nào diển ra trong những lần tĩnh tâm đó? Đâu là những mục tiêu của những lần tĩnh tâm đó và làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó? Liệu một câu trả lời như: “Chúng em thật sự thích những lần tĩnh tâm đó,” vẫn còn có một sự thiếu xót nào đó chăng?

(13) Có phải Thánh Lễ và các Phép Bí Tích được cử hành hằng tuần không? (Lưu ý: một số trường trung học Công Giáo hoàn toàn lơ là về chuyện này).

(14) Làm thế nào mà Đức Tin được lồng vào các chương trình để giảng dạy cho các em trong việc phục vụ những người nghèo và những người cơ nhỡ? Có phải trường trung học Công Giáo này thiên về việc phát triển ra “những nhà cải cách hăng hái trong xã hội” (social do-gooders) hay chỉ vào việc tạo ra những vị thánh vốn xem những hoạt động xã hội phải nên là một sự nới rộng về đời sống tâm linh nội tâm? Có phải trường nhận thấy rằng việc giang tay đến cho những đứa trẻ chưa được chào đời và những người phụ nữ mang thai chính là một phần trong chương trình phục vụ xã hội không?

(15) Có phải trường có những chương trình vốn cổ võ cho lịch trình hành động của những người bảo vệ cho hành vi đồng tính luyến ái hay việc phê chuẩn khuynh hướng đồng tính như là một điều gì đó tốt đẹp không? Có phải những người có liên quan đến việc giảng dạy ra các chương trình này, vốn giúp cho những em học sinh có khuynh hướng đồng tính, hiểu được những gì mà Giáo Hội Công Giáo giảng dạy và dùng kiến thức của Giáo Hội như là một lời đáp trả thay vì dùng những thiên kiến riêng của mình không? Hoặc là tìm cách biện luận cho các học sinh đó rằng, trước sau gì thì “những giảng dạy về đồng tính của Giáo Hội sẽ phải thay đổi thôi” không?

(16) Các học sinh có thường phải xưng tội không? Liệu các em học sinh có phải lần hạt mân côi tại trường không?

(17) Liệu các em có phải đọc kinh sáng để bắt đầu một ngày mới, đọc kinh chiều để kết thúc một ngày đã qua và đọc kinh trước giờ ăn trưa không?

(18) Đâu là chính sách về việc mặc đồng phục của trường? Liệu sự khiêm tốn có được đòi hỏi và giảng dạy cho các em tại trường không? Liệu trường có những buổi tiệc và khiêu vũ dành cho các em học sinh không? Nếu có, thì mục đó đó là gì? Các em học sinh có được lợi ích nào từ buổi tiệc và khiêu vũ đó?

(19) Những chuyến quan sát bên ngoài (field trips) nào mà nhà trường sẽ mang các em học sinh đến? Các em có phải thực hiện những công việc thiện nguyện không?

(20) Liệu các sách giáo khoa trong thư viện và lớp học có được kiểm tra và xét duyệt qua để xem coi chúng có chứa những tài liệu không thích hợp, và không đứng đắn không? Liệu có tài liệu hay bất cứ điều gì hoàn toàn tương phản với những giảng dạy của Giáo Hội Công Giáo không? Những ai là người xét duyệt qua các loại sách này?

(21) Nhà trường có riêng một Nhà Nguyện nhỏ dành cho các em học sinh không? Trong nhà nguyện có đặt Phép Thánh Thể, Thánh Giá và tượng Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các Thánh không? Liệu Nhà Nguyện đó là một phòng riêng rẻ hay một phòng được dùng cho rất nhiều mục đích khác nhau?

(22) Nhà trường có một vị linh mục tuyên úy dành cho các em học sinh không? Từ lớp học đến Nhà Nguyện bao xa? Tới nhà thờ chính là bao xa?

(23) Ý kiến của Tòa Giám Mục về kết quả học tập và giảng dạy của trường ra sao? Nhân viên đặc trách về giáo dục Công Giáo của Tòa Giám Mục có thường đến trường quan sát, giao tiếp hay kiểm tra không?

Những Câu Hỏi Dành Cho Ban Giảng Huấn Của Trường Trung Học Công Giáo:

Mỗi một thầy/cô giáo đều có một sự ảnh hưởng nào đó lên con cái của Quý Vị, và đôi lúc một thầy giáo dạy về thể chất có ảnh hưởng nhiều về Đức Tin nơi con cái của Quý Vị hơn là cô giáo dạy về tôn giáo, do đó việc đặt ra những câu hỏi là tối quan trọng, để từ đó quyết định có nên để cho con cái của Quý Vị học tại trường Trung Học Công Giáo này hay không…vì rằng, nếu không khéo, thì những thầy/cô giáo có thể xúi giục, kích thích hay “mở đường cho hưu chạy” về sau….

(24) Đâu là vai trò của Đức Thánh Cha và các Đức Giám Mục trong việc giảng dạy về những sự thật của Đức Tin? (Lưu ý: Đây là câu hỏi cơ bản nhất và những câu hỏi sau nối tiếp câu hỏi này).

(25) Ông/Bà tin gì về việc người ta có quan hệ tình dục trước hôn nhân?

(26) Ông/Bà nghĩ gì về chuyện ly dị và chuyện tái giá mà không cần phải có sự vô hiệu hóa hôn nhân chính thức từ phía Giáo Hội? Hay về chuyện một bên tự động ly dị theo luật lệ dân sự để có thể chung sống với tình nhân một cách hợp pháp, mặc dầu cố tình đi ngược với Giáo Hội?

(27) Ông/Bà nghĩ gì về chuyện ly dị? Luật lệ nên bảo vệ những trẻ em chưa được chào đời như thế nào?

(28) Ông/Bà nghĩ gì về chuyện truyền chức linh mục cho những người phụ nữ?

(29) Đâu là quan điểm của Ông/Bà về chuyện đồng tính luyến ái và hôn nhân đồng tính?

(30) Đâu là quan điểm của Ông/Bà về cái chết êm ái và trợ tử?

(31) Đâu là quan điểm của Ông/Bà về chuyện phá thai và ngừa thai?

(32) Đâu là quan điểm của Ông/Bà về chuyện sống thử, sống chung, và sinh con ngoài giá thú của giới trẻ hiện nay?

Bằng cách quan sát và đưa ra những câu hỏi như trên, Quý Vị có thể biết chắc đó là một trường tiểu học Công Giáo đúng nghĩa và thật sự hay không.

Xin chúc các bạn thành công trong việc tìm kiếm một Trường Trung Học Công Giáo tốt nhất cho con cái của Quý Vị!

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Looking for a Catholic College/University Using ‘Ex Corde’ Ecclesiae.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.06.2006. 00:22