Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sứ Điệp Từ Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu

§ Lm Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss

Lời Nói Đầu

Thánh Gioan Tông Đồ đã tuyên bố: "Thiên Chúa là Tình Yêu". Tràn đầy cảm xúc tri ân trước Tình Yêu đó và ngỡ ngàng với lời kết luận của Cha Charles de Foucauld "Thiên Chúa đã dẫn đưa chúng ta qua những con đường rất bất ngờ", ngày thụ phong, tôi đã chọn cho cuộc đời linh mục của mình khẩu hiệu "chỉ vì lòng chúa thương". Càng ngày tôi càng cảm nghiệm được điều đó, nhất là từ khi biết và thực hành việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu và tận hiến cho Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria.

KhoNan.jpg

Mục Lục
Lời Nói Đầu
I. Chúa Giêsu rửa chân cho các tông đồ
II. Nhà Tiệc Ly
III. Mầu Nhiệm Thánh Thể: Những chán nản của Trái Tim Chúa
IV. Mầu nhiệm Thánh Thể: Mầu nhiệm tình thương cho các linh hồn tuyển chọn
V. Mầu nhiệm Thánh Thể: Mầu nhiệm tình thương không được biết đến
VI. Mầu nhiệm Thánh Thể: Biểu tượng của Lời Khấn Dòng
VII. Vườn Giếtsêmani: Lời nguyện và của lễ trong cơn hấp hối
VIII. Cơn mê ngủ của những linh hồn được tuyển chọn
IX. Cái hôn của Giuđa, những phản bội của các linh hồn
X. Những phản bội nhỏ của các linh hồn tuyển chọn
XI. Phêrô chối Thầy, sự bỏ rơi của các linh hồn tuyển chọn
XII. Chúa Giêsu trong Nhà Giam, sự hiu quạnh của các Nhà Tạm và sự nguội lạnh của các linh hồn
XIII. Kêu gọi bắt chước Người-tù-Thiên-Chúa
XIV. Philatô, tính sợ dư luận
XV. Nước Tôi không thuộc về Thế gian nầy
XVI. Tại Dinh Hêrôđê, sự thinh lặng và ước vọng của Chúa Giêsu
XVII. Trở lại Dinh Philatô, mối nguy hiểm của nhượng bộ cho bản năng
XVIII. Chúa Giêsu chịu đánh đòn, lời kêu gọi của các vết thương Chúa
XIX. Chúa Giêsu chịu đội mão gai, con đường Thánh ý Thiên Chúa
XX. Thích Baraba hơn Chúa Giêsu
XXI. Chúa Giêsu chịu kết án tử hình
XXII. Sự tuyệt vọng của Giuđa, những lời kêu gọi của Lòng Thương Xót
XXIII. Trên đường lên Núi Sọ
XXIV. Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ
XXV. Ximong Xyrênê, làm sao giúp Chúa vác thánh giá?
XXVI. Đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá
XXVII. Chiêm ngắm và mời gọi
XXVIII. Ngày của Tình yêu
XXIX. Chúa Giêsu trên thánh giá, Bảy lời cuối cùng
XXX. Đàng Thánh Giá

Ai ai cũng mong muốn có những biến đổi tốt đẹp, trong mọi phương diện và trên mọi cấp độ, trong Giáo hội cũng như ngoài xã hội, nhất là trong thiên niên kỷ mới. Điều đó chỉ có thể có được khi mỗi cá nhân và cả tập thể biết tương trợ hành động với nhau và với ơn thánh Chúa. Chớ gì mỗi cá nhân trước hết biết đòi hỏi chính mình và bắt đầu từ chính mình công cuộc canh tân đời sống đó, đáp lại Lời Mời Gọi Tình Yêu và Ơn Thánh Chúa.

Trong viễn ảnh đó, con đường phục hưng thiêng liêng phải là tiên quyết. Thiếu điều kiện không thể thiếu nầy, những nỗ lực khác sẽ thiếu nền tảng và chỉ có tính cách phong trào nhất thời, không bền vững. Chúa Thánh Thần dẫn dắt mỗi thế hệ, mỗi cộng đoàn cũng như mỗi cá nhân theo một con đường duy nhất, không đường nào giống đường nào và không ai được áp đặt con đường của mình cho người khác. Tôn trọng hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi tha nhân, tôn trọng lương tâm người khác, nhìn nhận những giới hạn và yếu đuối con người của chính mình, đồng thời để Thiên Chúa lo liệu xét đoán, đó là biểu lộ tinh thần đạo đức siêu nhiên đích thực.

Vấn đề phải quan tâm là phương dược thích hợp bao hàm cả phòng bệnh lẫn chữa bệnh. Con người yếu đuối đã bị tổn thương vì tội lỗi, nên có thứ bệnh phải phòng ngừa mà cũng có thứ bệnh phải chữa. Ở đây tôi muốn nói lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria là phương dược thần diệu đó.

Tôi rất cảm kích khi mở lại tập đánh máy bài dịch cuốn sách Un appel de l’Amour, phần "Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô" -  do nữ tu Joséfa được lệnh ghi lại - mà tôi đã dâng tặng cho Đức Cố Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền kính yêu. Ngài đã "say mê" nghiền ngẫm trong suốt Mùa Chay -Thương Khó cuối cùng của đời Ngài, trước khi về Nhà Cha. Cử chỉ đó của Ngài đã là một niềm vui khích lệ và là một phần thưởng cho tôi trong thời gian ấy. Nhớ về Ngài, con người được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gọi là “tông đồ dũng cảm”, tôi cảm phục mến yêu và trong mắt tôi Ngài như một vị thánh tử đạo.

Cám đội Ơn Chúa đã dùng những người liên hệ, qua mọi biến cố, dẫn dắt tôi đến ngày hôm nay. Tôi xin Chúa thương sẽ còn tiếp tục dẫn dắt. Và để cụ thể hóa lòng biết ơn đó, tôi vi tính lại và trao vào tay các bạn sống đời thánh hiến tập sách nhỏ nầy, biết đâu nó cũng mang lại chút lợi ích nào cho đời sống thiêng liêng của các bạn. Nếu được như thế, thì tôi cũng đã toại nguyện lắm rồi. Nguyện xin Bình An và Ân Sủng của Chúa Giêsu Kitô, Tình Yêu của Chúa Cha và Ơn Thông Hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng chúng ta luôn mãi.

Tôi nài xin Thiên Chúa Tình Yêu ban trả mọi ơn cần thiết phần hồn phần xác cho tất cả những ai, còn sống hay đã qua đời, đã khích lệ và giúp đỡ tôi trong công việc nầy, đặc biệt hai nguồn tài liệu quí báu "Un Appel à l'Amour" của Chị Josefa Menendez (Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu) và "Quand le Seigneur parle au coeur" của Cha Gaston Courtois do Agnès Richomme thu thập và trình bày.

Bùi Chu, Mùa Chay 2008

Lm Micae-Phaolô Trần Minh Huy pss

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.02.2008. 09:03