Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lễ Chúa Thánh Thần cho giới trẻ

§ +GM Phaolô Bùi Văn Đọc

VietCatholic News (04/06/2006)

Các bạn trẻ thân mến,

Trong tuần qua, Giáo Hội hướng tâm hồn chúng ta một cách đặc biệt đến Ngôi Ba Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần. Cha hy vọng nhiều người trong các con được chuẩn bị để đón tiếp Chúa Thánh Thần, và có một vài tâm hồn, giống như Mẹ Maria và các thánh Tông đồ đã sẵn sàng. Chúng ta tin Chúa Thánh Thần đến với chúng ta một cách đặc biệt chiều hôm nay, trong ngày lễ của Ngài.

Trước hết Chúa Thánh Thần đến với chúng ta qua các bài đọc kinh thánh mà Ngài là tác giả chính, tác giả thần linh. Chúng ta lắng nghe lời kinh thánh với lòng khao khát được gặp gỡ Ngài, tiếp xúc với Ngài, được Ngài dạy dỗ, soi sáng và hướng dẫn. Chúa Thánh Thần còn đến với chúng ta qua những lời cầu nguyện của Giáo Hội và của chính chúng ta, của từng người trong các con. Ngài khơi dậy sự cầu nguyện, khơi dậy những tâm tình đạo đức nơi chúng ta; Ngài đốt lửa kính mến Chúa nơi chúng ta. Ngài giống như ngọn lửa xuống trên các thánh Tông đồ, theo lời tường thuật của tác giả sách Công vụ.

Chúa Thánh Thần còn đến với chúng ta qua lời giảng dạy của Gíao Hội bắt đầu từ việc rao giảng của các Tông Đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần. Sách Công vụ cho thấy các thánh Tông đồ, sau khi nhận lãnh Chúa Thánh Thần, đã mạnh dạn rao giảng, loan báo Chúa Kitô đã chết và đã sống lại. Chúa Thánh Thần, hoạt động nơi lời rao giảng của các tông đồ, khơi dậy đức tin của những người nghe. Ngày hôm nay Ngài cũng không ngừng khơi dậy đức tin nơi chúng ta. Ngài dạy ta tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa như lời thánh Phaolô trong thư I gởi tín hữu Côrintô.

Ngoài ơn đức tin là hồng ân trọng đại, Chúa Thánh Thần còn ban cho Giáo Hội rất nhiều ân sủng khác, mỗi người một kiểu một cách, không ai thiếu ân sủng của Ngài, để mỗi người chúng ta dùng những ơn đó mà xây dựng Ích Chung cho Giáo Hội. Thánh Phaolô nói có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Chỉ có một Thánh Thần Duy Nhất là tác giả mọi ân sủng, nên tất cả chúng ta hãy hợp nhất với nhau, trong cùng một đức tin, một lòng mến, một niềm hy vọng duy nhất, giống như Cộng Đoàn Giáo Hội sơ khai dưới sự hướng dẫn của các Tông Đồ.

Theo giáo lý Công giáo, Chúa Thánh Thần vừa là một Ngôi vị Thiên Chúa, vừa là Hồng Ân lớn nhất của Thiên Chúa, do Chúa Kitô Phục Sinh ban cho chúng ta. Ngài là Ơn Bình An mà Chúa Kitô Phục Sinh mang đến, khi hiện ra với các Tông Đồ, khi đến với Giáo Hội, đến với Cộng đoàn phụng vụ chúng ta. Ngài là Sự Bình An mà thế gian không thể ban tặng như Chúa Giêsu đã nói. Có Chúa Thánh Thần, lòng ta sẽ được bình an, một sự bình an kỳ diệu, đồng nghĩa với hạnh phúc, với ơn cứu độ và sự sống đời đời.

Chúa Thánh Thần là Niềm Vui, mà Chúa Kitô Phục Sinh ban cho ta, một niềm vui khôn tả. Ta vui mừng vì được thấy Chúa Phục Sinh như các môn đệ ngày xưa, ta không nhìn thấy Chúa bằng giác quan, nhưng thấy Chúa bằng đức tin, thấy Chúa trong ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là Niềm Hoan Lạc ở trong Thiên Chúa Ba Ngôi, là Niềm Vui mà Chúa Kitô Phục Sinh chia sẻ cho chúng ta, để chúng ta thông phần hạnh phúc của Thiên Chúa.

Chúa Thánh Thần là Sự Sống, là Thần Khí, là Hơi Thở mà Chúa Kitô Phục Sinh ban cho Giáo Hội, khi Người thổi hơi vào các thánh Tông đồ và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ." (Ga 20, 23). Các con nghe nói nhiều đến ơn cứu độ, nhưng có lẽ các con vẫn chưa am hiểu và còn cảm thấy trừu tượng, xa vời. Theo đoạn Tin mừng Gioan hôm nay, ơn cứu độ, chính là Thần Khí Phục Sinh của Chúa Kitô, nhờ đó mà mọi người được Thiên Chúa vừa ban cho ơn tha tội, vừa ban cho sự sống mới, thông phần Sự Sống Lại của Chúa Kitô.

Theo Tin Mừng hôm nay, Chúa Kitô Phục Sinh ban cho Giáo Hội Chúa Thánh Thần, để Giáo Hội tiếp nối sứ mạng mà chính Chúa đã lãnh nhận từ Chúa Cha, sứ mạng loan báo Tình Yêu của Thiên Chúa, sứ mạng yêu thương và phục vụ mọi người theo thánh ý của Thiên Chúa, sứ mạng quy tụ các con cái tản mác của Thiên Chúa về một mối, để tất cả nên một như Ba Ngôi là Một. Chúng ta hãy góp phần thực thi sứ mạng của Giáo Hội, chúng ta hãy cùng nhau đón Chúa Kitô Phục sinh đến với chúng ta trong thánh lễ, để lãnh nhận Thần Khí của Người.

+ Phaolô Bùi văn Đọc
Gm giáo phận Mỹ Tho

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.06.2006. 17:22