Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hiện tình chính trị Pháp

§ Hà Minh Thảo

Ngay tối ngày 23.04.2017, sau khi các kết quả sơ khởi vòng một cuộc tuyển cử Tổng thống cho nhiệm kỳ 2017-2022 với ông Emmanuel Macron (En Marche, Tiến tới) và bà Marine Le Pen (Font National, FN, Mặt trận Quốc gia) bước vào vòng hai. Cử tri đoán chắc ông Macron sẽ là Tổng thống thứ 8 của đệ Ngũ Cộng hòa Pháp. Do đó, ông đã di chuyển trên đường phố với một đoàn hộ tống như một Tổng thống tại chức. Sau đó, các viện thống kê công bố kết quả các cuộc khảo sát dân ý cho thấy ông Macron sẽ thắng bà Le Pen với tỷ số 60% và 40% số phiếu hợp lệ. Tuy nhiên, vì quá nhiều chính trị gia trong nước Pháp và ngoại quốc kêu gọi đừng bỏ phiếu cho bà Le Pen và vì bà có những sai lầm về ecu, chỉ có trong Hệ thống tiền tệ Âu châu ‘Système monétaire européen, chứ không là thực thể để mua bán và trở về với đồng Franc. Do đó, tỷ số thua của bà Le Pen đã gia tăng thành 66,10% và 33,90%.

Do đó, tỷ số thua của bà Le Pen đã gia tăng thành 66,10% (20,8 triệu cử tri) và 33,90% (10,6 triệu cử tri). Ứng cử viên FN đã lập được kỷ lục mới so với ở vòng một chỉ là 7,7 triệu, tức tăng 2,9 triệu cử tri tín nhiệm.

I.- TỔNG THỐNG CỦA TOÀN DÂN PHÁP.

Bách phân cử tri vắng mặt tại vòng hai ngày 07.05.2017 đã lên đến 25,44% số cử tri ghi danh, một tỷ số cao nhất từ năm 1969 cho một cuộc tuyển cử Tổng thống tại Pháp. Thêm vào đó, những số bách phân lịch sử khác là số phiếu trắng 8,51% và bất hợp lệ lên đến 2,96% số cử tri đi bầu. Hai số bách phân này cộng lại 11,47% tức 4 triệu. Do đó, chúng ta đừng lấy làm lạ khi nghe có người nói là bà Le Pen chỉ về hạng ba trong cuộc tuyển cử chỉ có hai đối thủ. Ứng cử viên J.L Mélenchon (France insoumie, cực tả, về hạng tư ở vòng một) giải thích là bà Le Pen đã thua cả số cử tri vắng mặt, bầu phiếu trắng và bất hợp lệ.

Cũng cách tính đó, chúng ta thấy ông Emmanuel Macron, với số phiếu ông thu được ở vòng nhì chỉ là 44% số cử tri ghi danh, nhưng ông được bầu đúng Hiến pháp và các Luật Bầu cử, nên được Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp tuyên bố đắc cử và trở thành Tổng thống toàn dân nước Pháp. Năm 2007, ông Nicolas Sarkozy đắc cử với 43% và khá hơn ông Francois Hollande chỉ được 39%. Ðặc biệt, ông Jacques Chirac đã đạt được 62 năm 2002 khi ông cùng vào tranh vòng hai với Jean-Marie Le Pen.

Ngày 14.05.2017, Tổng thống xuất nhiệm Hollande đã bàn giao trách nhiệm cho Tổng thống tân cử Macron tại điện Elysée để Vị này sẽ cử Thủ tướng và thành lập Chính phủ trong khi chờ đợi Quốc hội mới hình thành mà 577 Dân biểu sẽ được cử tri Pháp tuyển chọn vào ngày 11 (vòng một) và ngày 18.06.2017 (vòng hai, nếu cần). Ngay trong đêm 07.05.2017, sau khi biết chắc ông E. Macron đắc cử Tổng thống, đài Frace 2 đã loan tin điều tra dân ý thực hiện bởi IPSOS/SOPRA STERIA về câu hỏi « Souhaitez-vous qu’Emmanuel Macron dispose d’une majorité absosulue à l’Assemblée ? » (Bạn mong muốn ông Macron có được một đa số tuyệt đối tại Quốc hội không ? Câu trả lời là : Non (không) 61% và Oui (muốn) 39% những người trả lời phỏng vấn ?

II. GIỚI THIỆU ỨNG CỬ VIÊN DÂN BIỂU QUỐC HỘI.

Vì là Tổng thống toàn dân nước Pháp, nên ông Macron từ chức Chủ tịch phong trào ‘Tiến bước’, sau khi đổi tên thành ‘La République En Marche’ (LREN, Cộng hòa Tiến bước) và tuyển ứng cử viên tham gia tranh cử Dân biểu nhiệm kỳ 2017-2022 (nếu Quốc hội không bị giải tán).

Ngày 11.05.2017, LREN công bố danh sách 428 được đảng nhận làm ứng cử viên chính thức tranh cử chức Dân biểu vào ngày 11 và 18.06.2017. Ðể được sự chấp thuận này, theo bà Christine Veyrac, cựu Dân biểu Nghị viện Âu châu UMP, một trong chín thành viên Ủy ban Tuyển chọn (Commistion d’investiture), cho biết đã nhận được trên 14.500 hồ sơ dự tuyển. Lúc đầu, người ta tưởng chỉ dành riêng cho những người làm chính trị ‘chuyên nghiệp’, nên có rất ít người nữ nộp đơn. Sau khi có lời mời gọi của ông Macron, số người nữ dự tuyển gia tăng đủ đáp ứng yêu cầu ‘nam nữ bằng nhau’ (parité) hoàn hảo với 214 nam và 214 nữ. Nếu không đáp ứng, đảng bị phạt bằng trừ tiền trợ cấp hàng năm.

Những điều kiện cần phải có để được trở thành ứng cử viên mang tên LREM gồm : phải gia nhập đảng này, có tư pháp lý lịch (casier judiciaire) trong sạch, ký một ‘khế ước với quốc gia’ (contrat avec la nation, văn kiện buộc người dự tuyển khi trở thành Dân biểu cam kết bỏ phiếu thuận cho những dự án luật cho phép thực hiện những mục tiêu của ông Macron trong 6 lãnh vực). Ngoài ra, còn phải có một Ðơn xin chi tiết, một lý lịch cá nhân (CV), những thư ủng hộ của cử tri trong đơn vị bầu cử (circonscription). Sau cùng, trả lời khá nhiều câu hỏi liên quan đến đơn vị bầu cử này.

Tiền bồi thường (indemnité parlementaire, tiền lương trả cho Nghị sĩ hay Dân biểu) căn bản hàng tháng là 7.209 euro nguyên (brut, trước khi khấu trừ các số tiền đóng góp cho các quỹ an ninh xã hội). Từ đó, sau khi trừ đi các khoản đóng góp (cotisations) này, nhất là các quỹ hưu liễm. Cuối cùng, dân biểu còn được bồi thường ròng (net, số tiền thật sự nhận được) là từ 4.979 đến 5.381 euros hàng tháng. Sau đó, số này còn phải cộng thêm những trợ cấp chức vụ 7.267 euros nguyên cho Chủ tịch Quốc hội ; 5.004 cho các quản trị tài chính và hành chính (questeurs) ; 880 hay 1.038 euros cho Phó chủ tịch và Chủ tịch các Ủy ban (commission).

Bên lề danh sách 428 ứng cử viên được mang danh LREN, đã có nhiều phản ứng mà chúng tôi xin được nhắc lại để chúng ta cùng nhau thấy vài ‘sự thật’ :

1. Trường hợp ông Manuel Valls. Ðang là Thủ tướng, ông từ chức để tham gia ‘sơ tuyển tả phái’ do đảng Xã hội (Ðiều không bắt buộc). Khi dự sơ tuyển, như các ứng cử viên khác, ông đã cam kết ủng hộ ứng cử viên thắng sơ tuyển, đại diện đảng Xã hội ứng cử Tổng thống năm 2017 vừa qua, ông đã không tôn trọng lời hứa đó và xin ủng hộ ứng cử viên ‘Tiến bước’. Oâng Macron miễn cưỡng cám ơn. Nay, ông muốn ứng cử Dân biểu nhưng không chịu làm thủ tục như những dự tuyển khác. Cuối cùng, LREN từ chối ước mu ốÙn của ông nhưng hứa sẽ không đưa ứng cử viên LREN chống lại ông. Trả lời phỏng vấn báo ‘Journal du Dimanche’ ngày 14.05.2017, Valls phê bình Hollande dữ (méchant) trong một số trường hợp, nhưng Macron thì trong mọi hoàn cảnh. Ông còn tự cho rằng nền chính trị Pháp còn phải cần đến ông.

2. Trường hợp MODEM (Mouvement Démocratique, Phong trào dân chủ) của ông Francois Bayrou. Ngày 22.02.2017, ông Bayrou tuyên bố ủng hộ ông Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017 chỉ với điều kiện ông Macron ghi vào chương trình tranh cử của mình luật ‘Ðạo đức hóa chánh trị’ (Moralisation politique). Do đó, có những bình luận viên mĩa mai đây là một thày giáo ít nhiều về đạo đức, không dính dáng gì đến tiền bạc. Dầu sao cả hai vị vẫn có những điểm chung như đều muốn một sự đạo đức hoá đời sống công và đều tự cho là không tả và cũng không là hữu (ni droite ni gauche).

Ngày 11.05.2017, sau khi LREN công bố danh sách 428 được đảng chọn làm ứng cử viên của đảng tranh cử chức Dân biểu năm 2017, ông Bayrou nổi tức nên đã tiết lộ sự thật là ông Macron, trưởng ‘En March’, đã không giữ ‘trọn’ lời hứa đưa tên những đảng viên Modem vào danh sách này và đã cho rằng ‘Ðây chỉ là một chiến dịch tẩy hóa của đảng Xã hội. Cái máy giặt lớn’ (C'est une opération recyclage du Parti socialiste. La grande lessiveuse !’. Theo ông, khoảng một phần tư số đơn vị bầu cử cần dành cho Modem và ba phần tư kia cho LREN. Ðến ngày 16.05.2017, chưa có kết quả thương lượng chính thức, trong khi chờ đến danh sách sau khoảng 140 đơn vị (có thể có những đơn vị không có người của LREM để chiêu dụ các ứng cử viên đảng Những người Cộng hòa (LR), chỉ có một đảng viên được chọn để thay thế ông Gaspard Gantzer sẽ nói dưới đây.

3. Ông Gaspard Gantzer, cố vấn về thông tin của Tổng thống Hollande, được LREM đề cử đến Rennes để tranh cử. Nhưng ông từ chối vì bị cử tri ở đây chế nhạo là ‘parachutage’, tức được gởi từ Trung ương đảng đến đơn vị bầu cử Dân biểu mới lạ, nơi ứng cử viên và cử tri chưa quen nhau.

Theo luật Bầu cử Quốc hội năm nay, Ban tổ chức bầu cử đã bắt đầu nhận đơn ghi danh ứng cử từ ngày 15 đến 19.05.2017 lúc 18 giờ.

III. TÂN CHÍNH PHỦ CỘNG HÒA PHÁP.

Trong thời gian chờ bầu cử Quốc hội, ngày 14.05.2017, hai Tổng thống, xuất nhiệm và tân cử, đã bàn giao nhiệm vụ tại điện Elysée (Dinh Tổng thống). 21 phát đại bác đã nổ vang để chào mừng Tân Tổng thống Emmanuel Macron. Sau đó, ông đã đến đặt vòng hoa tại mộ Chiến sĩ Vô Danh ở Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe). Tại đây, sau khi chào hỏi các cựu chiến binh thủ kỳ và ký tên vào sổ lưu niệm, ông đã đến gặp đồng bào, với sự làm việc tận tình của các nhân viên an ninh. Buổi chiều, sau khi thăm các thương binh ở Quân y Viện và Tòa Ðô chính Paris vì Tổng thống mới đến cư ngụ tại Thủ đô.

Ngày 15.05.2017, sau thời gian dài chờ đợi, người dân Pháp mới được công bố tên vị Thủ tướng được Tổng thống Macron mời là Dân biểu Edouard Philippe (đảng Những người Cộng hòa, LR), mặc dù, nhiều lần trước đó, ông Macron muốn cử một người nữ… Không mấy lúc sau đó, một bản tuyên bố của các vị tên tuổi trong đảng LR và UDI (trung phái) ký tên cho rằng hai ông Macron và Philippe đưa tay thì chúng ta cứ bắt, tức cứ nhận chức Tổng hay Bộ trưởng trong Chính phủ này. Các chính trị gia chuyên nghiệp lúc nào nói nghe cũng thật hay, thật chính đáng… Năm năm Tổng thống Hollande vừa qua chứng minh điều đó.

Ngày 16.05.2017, theo dự đoán thì Chính phủ thứ nhất thời Tổng thống Macron được công bố, nhưng đến chiều thì được nghe công bố : Danh sách các Tổng, Bộ trưởng chỉ được công bố ngày 17.05.2017 lúc 15 giờ, vì còn chờ phải thẩm tra sự minh bạch về thuế vụ… của từng ứng viên Nội các. Ðúng ngày giờ đó, Tổng thư ký tuyên đọc danh sách Nội các mới thật cân đối về mọi mặt, không kể Thủ tướng :

- Giới tính : 11 nữ và 11 nam [Tổng trưởng : 9 nữ và 9 nam, Bộ trưởng : 2 nữ và 2 nam ;

- Các chính đảng : Tả phái (đảng Xã hội : 3) ; Trung phái (Modem : 3) và Hữu phái (Les Républicains : 3 kể cả Thủ tướng) ;

- Các Tổng và Bộ trưởng thuộc xã hội dân sự 8 và thuộc chính trị gia 10.

Tuổi trung bình các Tổng, Bộ trưởng Chính phủ Macron – Philippe là 54,6 năm. Năm 2012, Nội các Hollande – Ayrault là 52,4 năm.

Lúc 11 giờ ngày 18.05.2017, Hội đồng Nội các đầy đủ đã họp phiên đầu tiên tại điện Elysée. Ngoài nghị trình thường lệ, các Tổng, Bộ trưởng được nhắc phải ủng hộ các ứng cử viên Cộng hòa tiến bước để đảng này đạt được Ða số tuyệt đối tại Quốc hội để Chanh phủ được tồn tại và những Vị nào ứng cử Dân biểu bị thất bại sẽ phải từ chức.

Hà Minh Thảo

Đọc nhiều nhất Bản in 18.05.2017. 17:55