Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Có những giấc mơ đã trở thành hiện thực

§ Đỗ Hiếu

RFA 21/01/09 -- Hàng hàng lớp lớp người lũ lượt kéo về hướng thủ đô Washington từ tờ mờ sáng hôm qua, thứ ba 20 tháng giêng 2009, để dự kiến lễ nhậm chức của vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ, Barack Obama.

90120inauguration3.jpg

Khán đài nơi TT. Barack Obama tuyên thệ nhậm chức
Nghe | Download

Thời tiết lạnh buốt, không chỗ chen chân, hàng rào an ninh dầy đặt và chặt chẽ không làm sờn lòng hàng triệu người đã tiến vào thủ đô để chứng kiến lể tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, được trực tiếp truyền thanh, truyền hình tòan thế giới.

Dịp này ban Việt Ngữ chúng tôi mời một số người Việt định cư tại Hoa Kỳ từng theo dõi diễn tiến đó, nói lên cảm nghỉ và điểm đáng chú ý nhất của mình, đối với sự kiện này.

Người Việt hải ngoại nghĩ gì về buổi lễ nhậm chức

Bà Ánh Trinh, giám đốc radio Hoa Mai, phát sóng về Việt Nam nói, đây là một sự kiện mà trước đây không ai dám nghỉ tới, nay lại có thể thành hiện thực:

“Buổi lễ mang nhiều ý nghĩa thật đặc biệt, với hình thức chuẩn bị chu đáo, tráng lệ để đón chào tân tổng thống Hoa Kỳ và cũng là một sự kiện lịch sử của nhân loại. Cách đây một thập niên, nhiều người rất hoài nghi không tin Mỹ sẽ có một tổng thống da màu.

Qua bài diễn văn, ông Obama chứng tỏ ông là một rất bén nhạy, thông minh. Dân chúng Hoa Kỳ đang mong chờ rất nhiều nơi tổng thống Obama, không thể biết chắc là ông sẽ đưa nước Mỹ qua khỏi những khó khăn hiện giờ hay không, tuy nhiên người ta tin rằng ông sẽ sớm có những giải pháp thiết thực, hợp lý, để ổn định khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, đang vây bủa trong nhiệm kỳ của ông.

Tôi cũng mong mõi ông Obama quan tâm đến dân chủ và nhân quyền đối với những nước trên thế giới còn bị cai trị bởi chế độ độc tài, trong đó có Việt Nam.”

Bà Ngô Mai Hương, một thính gỉa RFA từ California nhìn thấy qua TV nét hân hoan trên gương mặt của những người từ khắp nơi hướng về thủ đô Washington:

“Là một công dân Mỹ gốc Việt, tôi cũng chia sẻ cảm giác hân hoan đó của đám đông đang chờ đợi, để chứng kiến buổi lễ tuyên thệ của vị tân tổng thống, ngoài ra tôi còn cảm thấy rất hân hoan về tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có các con của tôi.

Nhiều năm trước bố mẹ của tôi cũng như những người lớn tuổi khác, lo lắng là các cháu sẽ không biết gì về Việt Nam, một đất nước xa lắc đó.

Trên thực tế thì càng ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam tài năng và nặng lòng với đất nước đang xuất hiện trong các chính trường Úc, Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển.

Chúng ta có quyền tin tưởng , hy vọng rằng những người này sẽ tạo ảnh hưởng và thay đổi lớn cho đất nước Việt Nam”

Theo bà Ngô Mai Hương thì điều đáng chú ý nhất trong buổi lễ là:

“Khi bà Dianne Feistein nói về non-violent struggle, tức là cuộc đấu tranh bất bạo động, vì là người Việt Nam và có chồng đang theo đuổi điều đó, nên tôi rất vui.”

Obama là người da màu, người Việt chúng ta cũng là người da màu

Ông Võ Thành Nhân, thành viên cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Washington, Maryland va Virginia, có mặt bên ngoài quốc hội Hoa Kỳ trong lúc diễn ra lễ tuyên thệ nhấn mạnh

“Anh em chúng tôi thích sinh hoạt cộng đồng, nên cảm thấy rất gần với tổng thống Obama, một người cũng trưởng thành và có kinh nghiệm từ sinh hoạt cộng đồng.

Ông là người da màu, người Việt chúng ta cũng là người da màu, đến Hoa Kỳ sinh sống, vì đất nước bị đặt dưới chế độ cộng sản. Khi đến đây thấy sự cư xử của người Hoa Kỳ, không có sự phân biệt nên có cảm xúc rất tốt.

Tôi nghỉ nhiều về đất nước của tôi khi thấy Hoa Kỳ có một tổng thống da đen, trong khi đó người Việt Nam, chỉ khác về lý do chính trị mà phải sống xa quê hương, chưa có dịp về thăm xứ sở, còn ông Obama thì có thể về thăm xứ Kenya của ông.”

Dịp này, ông Nhân cũng nói đến một sự kiện mà ông đặc biệt lưu ý đến:

“Trong diễn văn nhậm chức, tổng thống Obama có nhắc tới địa danh Khe Sanh, rất nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam, làm cho ông gần gủi hơn với cộng đồng, với quê hương mình, tôi có niềm tin là Việt Nam sẽ có dân chủ , để người dân được sung sướng, như dân Kenya đang chờ đợi nơi ông Obama.”

Nhà thơ trẻ Hoàng Vi Kha, thế hệ thứ 2 đến định cư tại Mỹ nói, việc Hoa Kỳ có tổng thống da màu đầu tiên mang lại cho anh thêm niềm tin:

“Nếu chúng ta quyết tâm về một vấn đề nào đó thì sẽ có cơ hội thực hiện được dù có phải đợi chờ thời gian. Người Mỹ da đen đã tranh đấu rất nhiều cho quyền tự do ở xứ sở này và ngày hôm nay, người da đen, da trắng, nói chung là dân chúng nước Mỹ đã chứng kiến một tổng thống da đen đầu tiên nhậm chức.

Qua bài diễn văn ông đã mang lại niềm tin và hy vọng cho giới trẻ Việt Nam hải ngoại, là nguồn tài năng đồi dào và đặc biệt cho quê hương Việt Nam.

Định mệnh của quê hương đã đưa đẩy tới ngày 30 tháng 4 năm 1975, nếu nhìn ở xu hướng lạc quan, thì đây là cơ hội tốt để người Việt Nam có điều kiện ra nước ngoài học hỏi điều hay và phát triển khả năng, mọi nơi trên thế giới. Hy vọng trong tương lai gần đây, sẽ có nhiều gương mặt người Việt trong guồng máy chính trị cũng như xã hội tại đất nước người và những tài năng đó sẽ hướng về Việt Nam đưa phong trào dân chủ phát triển mạnh mẽ nơi quê nhà, như mọi người mong muốn.”

Phần người dân Mỹ thì đặt nhiều tin tưởng là tân tổng thống Barack Obama có thể mang đến cho dân chúng Hoa Kỳ nguồn hy vọng và sự đổi thay, sau 8 năm cầm quyền của tổng thống George W Bush, để lại những nổi buồn chiến tranh từ mặt trận Irak, Afghanistan và nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng.

Năm nay 47 tuổi, tổng thống tân cử Obama là một trong 4 vị tổng thống trẻ tuổi nhất của Mỹ.

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy uy tín mà người dân Mỹ dành cho ông Obama đã vượt quá tỷ lệ 52% số phiếu dồn cho ông, trong ngày bầu cử hôm 4 tháng 11 năm 2008, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với ông Mc Cain. Tỷ lệ ủng hộ tân tổng thống Obama lên tới 79%.

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 22.01.2009. 11:40