Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Câu Chuyện Một Ngày Ảm Đạm, 11/09/2006

§ Đỗ Trọng An

VietCatholic News (12/9/2006)

Video về biến cố 911 tại New York, Hoa Kỳ

Sau hai ngày nghĩ cuối tuần nắng đẹp với nhiều vận động ngoài trời và giấc ngủ ngon lành đêm Chúa Nhật, tôi uể oải lái xe đến chỗ làm, có lẻ vì khí tiết còn vương vấn mùa hè, nhiệt độ vẫn còn ấm áp, nhưng vì đang chuyển sang mùa thu, nên sáng nay trời u ám khác thường, mang đến nổi buồn mang mác, rờn rợn. Nhân lúc nghẹt xe, tôi với tay vặn radio, đúng lúc bản tin đầu giờ, bản tin nhắc tôi nhớ lại, hôm nay ngày 11 tháng 9, kỹ niệm 5 năm ngày quân khủng bố dùng máy bay vận chuyển hành khách, để tấn công vào Trung Tâm Thương Mại New York, Bộ Quốc Phòng Mỹ và một chiếc khác rơi ở Philadelphia.

Vâng, hôm ấy, cách đây 5 năm, tôi đang làm việc thì có tiếng gõ cửa tới tấp, mở cửa văn phòng, tôi thấy láo nháo bên hành lang. Mọi người tụ họp bàn tán, tôi được cho biết có chiếc máy bay đâm vào nhà chọc trời ở New York. Lúc đầu, mọi người bàn tán có lẻ vì tai nạn phi cơ, nhưng chỉ trong chốc lát, mọi người bàng hoàng lo sợ chiến tranh ập tới. Không ai bảo ai, từ mọi văn phòng, ai có radio đều vặn thật to cho mọi người theo dõi. Có lẻ vì phản xạ, do kinh nghiệm sống thời chiến tranh từ bên quê nhà, tôi bước nhanh ra chỗ gần cửa tòa nhà, nơi làm việc, chỗ gần máy truyền hình để xem cho biết tình hình và có lẻ để… chạy ra khỏi tòa nhà dễ dàng khi có chuyện bất trắc… xảy ra.

Lời bình luận trên Ti Vi hôm ấy thật ghê sợ, người ta ước tính có lẽ phải trên 10 nghìn người trong một tòa nhà tại những nơi buôn bán thị tứ như thế trong thành phố New York đang sinh hoạt trong lúc ấy. Tôi làm dấu Thánh Giá xin Chúa tha tội, đặc biệt khi nghĩ đến đọan Thánh Kinh về ngày tận thế. Nhớ đến đoạn lịch sử, năm 1945, trận quân Nhật đánh Trân Châu Cảng, hơn 2000 người Mỹ chết, kéo theo 2 quả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki giết không biết bao nhiêu tính mạng. Nay hằng vạn người chết, phải chăng không biết bao nhiêu triệu sinh linh sẽ ra đi.?

911_2006.jpg

New York City Mayor Michael Bloomberg, right, speaks with mourners beside a reflecting pool filled with flowers, messages, and mementos during the memorial ceremony at the site of the former World Trade Center Monday. By Stephen Hilger, AP

Hôm nay 5 năm sau, theo thống kê vừa công bố, có đến 53% dân chúng Mỹ cho biết đời sống của họ phải thay đổi vĩnh viễn vì trận tấn công hôm ấy. Dĩ nhiên thay đổi lớn nhất có lẻ là hai quốc gia A-phú-Hản và Irắc. Cả hai Tỗng Thống mới của hai nước này, đã gửi thư cám ơn Mỹ giúp họ thoát khỏi hai chính quyền độc tài Al-Quaida và Sadam Hussein. Nhưng chưa chắc tòan thể dân chúng hai nước này nghĩ như vậy. Con số binh sĩ Mỹ hy sinh tại hai nước này có lẻ đang tăng dần, gần bằng con số tử vong tại Mỹ hôm 11/9/01. Con số tử vong của dân, quân mọi phía khắp nơi trên hoàn cầu không ai kiểm kê đầy đủ được. Ngay cả tại Âu Châu cũng có ít nhất 3 trận khủng bố tương tự trong vòng 5 năm vừa qua.

Tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới, mọi người không khỏi bùi ngùi, tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố. Theo tin tức nghe mang máng trên Ti Vi, ngay hôm nay, đã có một toán khủng bố tấn công vào Tòa Đại Sứ Hoa kỳ ở Damascus, thủ đô Syria và. một đồn quân lính Mỹ tại biên giới Afghanistan-Pakistan đang sắp hàng chuẩn bị lễ truy điệu, cầu nguyện cho nạn nhân khủng bố hôm 11 tháng 9, lại bị đạn pháo kích của quân khủng bố Al-Quaida. Trong khi đây đó, một số người khắp nơi trên thế giới lại lớn tiếng đỗ lỗi và lên án chính sách đối ngoại của Hoa kỳ là nguyên nhân các vụ khủng bố. Tổng Thống Bush trong diễn văn với tòan dân, lần nửa, tối nay 11/9/06, lại kêu gọi dân chúng Hoa Kỳ hãy quên đi mọi xích mích, dị biệt để chiến thắng chiến tranh khủng bố. Một trong những lảnh tụ đối lập, thuộc Đãng Dân Chủ, là Bà Thượng Nghị Sĩ Hilary Clinton tối nay cũng kêu gọi dân chúng Mỹ, bỏ mọi chuyện chính trị sang một bên để tưởng nhớ các nạn nhân và đoàn kết tìm mọi cách cho nước Mỹ đựơc an toàn.

Vặn đài truyền hình chuyên về thời sự và tin tức, tức là đài CNN, ở phần dưới của màn ảnh, họ chớp lên tên của các nạn nhân để truy điệu, bất chợt lúc vừa vặn Ti Vi, tôi nhìn thấy tên hai nạn nhân người Việt mình, trong danh sách nạn nhân tại New York, đó là Yến Ngô, Khang Ngọc Nguyễn, nguyên quán Fairfax, Virginia., không biết còn bao nhiêu quí vị khác nửa.

Ngẫm nghĩ lại, kể cả con số nạn nhân ngày 11/9/2001 và con số tử sĩ Hoa Kỳ tại Irắc, khoảng 6000 người, nhưng con số binh sĩ mọi bên và dân chúng Irắc tử nạn cao hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nếu ta làm bài tóan so sánh, con số 6000 tử vong của Hoa Kỳ ấy chỉ bằng khoảng 1/10 con số binh sĩ Hoa Kỳ tử vong tại VN, và con số tử vong của các bên tại Irắc có thấm vào đâu so với con số rất cao của người VN mình đã qua đời trước và ngay cả sau ngày 30-4-1975.

Lòng tôi quặn lại, khi nghĩ đến biết bao nhiêu chết chóc đau thương của dân tộc mình trong cuộc chiến tranh Quốc -Cộng, giờ đây cũng có nhều nạn nhân VN mình trong cuộc chiến tranh khủng bố. Ngay cả trong danh sách các chiến sĩ Hoa Kỳ tử trận tại Trung Đông cũng đã có anh em VN mình.

02_911USEmbassyLondonServiceOfRemembered.jpg

Lẩm cẩm tính tóan vài con số như vậy, tôi lại càng quặn đau hơn, và nghĩ đến nguyên lý “ánh sáng và bóng tối sẽ không bao giờ hòa hợp lẫn nhau”, chiến tranh sẽ vẫn nối tiếp, chết chóc sẽ vẫn tiếp tục tràn lan, tôi bưóc chân đến cửa nhà nguyện lúc nào không hay. Với tay lấy tờ báo “Catholic Telegraph” của địa phận, ngay trên trang nhất có ghi chú lời kêu mời các giáo xứ hãy tổ chức ngày cầu nguyện cho các nạn nhân và hoà bình thế giới, cũng như lời mời tham gia Thánh Lễ đặc biệt đúng ngày 11/9 do Đức Tỗng Giám Mục địa phận chủ tế tại Vương Cung Thánh Đường của địa phận, còn đang loay hoay với tờ báo và bước vào chỗ ngồi trong nhà nguyện, Linh Mục chủ tế đã bưóc ra, ngài mời mọi người mở sách đọc Ca Nhập Lễ, phải chăng là sự trùng hợp hay Ý Chúa an bài, Lời Nguyện Ca Nhập Lễ (TV. 118,137,124), ngày thứ hai 11/09/2006, sau Chúa Nhật 23 quanh năm:

“Lạy Chúa, Chúa là Đấng Công Minh và Xét Xử Chính Trực; xin Chúa đối xử với tôi tớ Chúa theo lòng Từ Bi của Chúa.”

Tôi lẩm nhẫm nguyện xin Chúa thương xót mọi người trên thế giói sớm đựơc bình an, nhất là tất cả người VN mình khắp nơi nơi được mọi sự an lành.

Đỗ Trọng An
Đêm 11/9/2006


Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.09.2006. 20:59