Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

16. Bí tích Thánh Thể trong đời sống thiêng liêng của vị linh mục

§ Lm Peter Vũ Chương

Thật là một điều tốt lành khi ta luôn hiểu hết giáo lý của Giáo hội về chức thừa tác linh mục.

Giáo lý đó được văn kiện trình bày trong thư gởi các tín hữu Do Thái.

Sự đồng hóa giữa linh mục với Chúa Kitô vị linh mục Thượng phẩm đời đời được hiện thực trong việc cử hành bí tích Thánh Thể. Trong đó, vị linh mục hành động nhân danh Chúa và sống mối hiệp thông sâu đậm với Ngài.

Sự kiện này đòi buộc linh mục phải có một đời sống thiêng liêng thấm nhuần lòng tin và tình yêu thương, có tinh thần từ bỏ, hy sinh và phục vụ Đức Kitô trong tinh thần khiêm tốn.

Là người được tuyển chọn để tham dự và cử hành bí tích Thánh Thể, các linh mục phải trung thành với hình ảnh sống động của Chúa Kitô, linh mục và Bánh Thánh, Đấng đã muốn trao ban cho các vị quyền thánh hiến, hiến dâng và phân phát Mình và Máu của Ngài.

Vị linh mục rất ý thức được rằng: mình không thể cậy dựa trên sức riêng mình để đạt các mục đích của chức thừa tác, nhưng được kêu mời phục vụ trong tư cách là dụng cụ hành động cứu độ của Chúa Kitô. Hiến tế của Chúa Kitô hiện diện trên bàn thánh, qua hành động của vị linh mục, trao ban cho nhân loại các ơn thánh thần tràn đầy của Chúa; nhưng để nhân danh Chúa Kitô đọc lên các lời truyền phép một cách xứng đáng: Này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con, Này là chén Máu Thầy, máu giao ước vĩnh cửu sẽ đổ ra cho các con và mọi người được tha tội...

Vị linh mục cũng biết rằng mình phải sống kết hiệp sâu đậm thân tình với Chúa và tìm diễn tả cuộc sống gương mẫu của Ngài.

Càng biết sống sâu đậm cuộc sống của Chúa Kitô bao nhiêu, vị linh mục lại càng có thể cử hành bí tích Thánh Thể một cách trung thực bấy nhiêu.

Đặc điểm thiêng liêng của linh mục

Công đồng Va-ti-ca-nô II nhắc cho chúng ta biết rằng: Trong hiến lễ Thánh Thể, các linh mục đặc biệt hành động nhân danh Chúa Kitô. Vì thế không có linh mục thì không thể có bí tích Thánh Thể.

Công Đồng cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng: Chức linh mục đó đòi buộc linh mục phải bắt chước Chúa Kitô tử nạn. Khi cử hành mầu nhiệm cái chết của Chúa, các linh mục phải tìm cách hãm dẹp các chi thể của mình khỏi các tính xấu và các dục vọng của mình.

Trong khi cử hành Bí tích Thánh Thể, các linh mục phải hiến dâng mình với Chúa Kitô, bằng cách chấp nhận mọi hy sinh của đời linh mục, luôn sống với Chúa Kitô và như Chúa Kitô, là Linh mục và Bánh Thánh. Muốn hiểu được sự thật mà Phúc âm và Giáo hội đề nghị với các linh mục và mọi tín hữu trên đây, chúng ta sẽ hiểu lý do tại sao Va-ti-ca-nô II lại khuyến khích các linh mục cử hành bí tích Thánh Thể cả khi không có tín hữu tham dự nữa.

Những năm qua, nhiều vị có khuynh hướng chỉ cử hành Thánh lễ khi có cộng đoàn tín hữu. Dĩ nhiên cần phải quy tụ tín hữu tham dự thánh lễ; nhưng ngay cả khi vị linh mục chỉ có một mình, thánh lễ mà linh mục dâng lên nhân danh Chúa Kitô luôn luôn kéo các ơn thánh mới trên toàn Giáo hội.

Vì thế Đức Gio-an Phaolô II càng kêu mời các linh mục và tín hữu toàn thế giới cầu xin Chúa ban cho các linh mục có một lòng tin vững mạnh hơn vào giá trị của bí tích Thánh Thể, bởi vì như tài liệu Thượng Hội đồng Giám mục khẳng định: Bí tích Thánh Thể là trung tâm điểm cuộc sống của Giáo hội và là trung tâm điểm cuộc sống của linh mục.

Chính trong Thánh lễ mà linh mục tìm thấy Chúa Giê-su, Đấng hiện thực sự kết hợp thân tình ấy. Đấng làm cho nó tiến triển mạnh mẽ tới chỗ kết hiệp nhiệm mầu.

Từ bí tích Thánh Thể, linh mục kín múc mọi ơn thánh và nghị lực cần thiết giúp chu toàn nhiệm vụ chủ chăn của mình là dẫn đưa tín hữu tới Chúa Giê-su.

Chính vì thế, linh mục phải tạo ra bầu khí thích hợp cho việc cử hành Thánh Thể và dùng nhiều nhân tố khác nhau như các nơi thánh, nghệ thuật thánh, các cử điệu, các thánh ca và dụng cụ âm nhạc, đặc biệt là đại phong cầm để đạt mục đích đó, cũng như giáo dục tín hữu trong chiều hướng này.

Công đồng cũng nhắn nhủ linh mục ngoài việc cử hành thánh lễ thường ngày,cũng cần có lòng sùng kính riêng đối với phép Thánh Thể nữa, đặc biệt là đối thoại với Chúa Kitô hằng ngày, bằng cách thăm viếng Ngài trong nhà tạm.

Lòng tin và tình yêu với bí tích Thánh Thể không cho phép chúng ta để Chúa Kitô hiện diện lẻ loi một mình trong nhà tạm.

Cựu ước cho chúng ta thấy Thiên Chúa ngự trong lều hay trong nhà tạm cũng còn được gọi là lều hội nghị, Thiên Chúa muốn chúng ta tụ tập chung quanh Ngài. Chúng ta có thể nói rằng: Chúa Kitô hiện diện trong nhà tạm, Thánh Thể chính là để đối thoại với dân riêng mới của Ngài và với tín hữu.

Vị linh mục là người đầu tiên mời gọi bước vào lều Hội nghị viếng Chúa Kitô hiện diện trong nhà tạm để hằng ngày đối thoại với Ngài.

Sau cùng, hơn ai hết, linh mục được kêu mời có thái độ sống nền tảng của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể là tận hiến và tạ ơn Thiên Chúa Cha về tất cả mọi ơn lành Ngài ban cho nhân loại, cho mỗi một tâm hồn, cho chính linh mục và mọi người, trên trời dưới đất đã được Thiên Chúa chấp nhận cho hiệp thông vào vinh quang của Ngài.

(Bài Huấn đức của Đức Gio-an Phao-lô II)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2007. 15:37