Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

La Vang Ngày Nay

§ lavang.com.vn

Trích lavang.com.vn

La Vang ngày nay không còn là nơi âm u hiểm trở, ít ai biết đến như ngày xưa trong thời kỳ cấm đạo, nhưng trở thành nơi vang dội muôn ơn lành hồn xác Mẹ ban cho con cái, và ngân vọng bao lời kinh tin yêu phó thác của con cái Mẹ trên khắp cả nước Việt Nam và cả thế giới.

Lòng tôn sùng Đức Mẹ La Vang đã có liền sau khi Đức Mẹ hiện ra (1798). Từ ngày đó trở đi, giáo hữu xa gần hành hương La Vang và đã được Mẹ chở che, ủi an, nâng đỡ. Qua các thời đại, các thế hệ, giáo hội lũ lượt tới kính viếng, cầu nguyện, nhất là từ khi có ngôi Đền Thánh đầu tiên (1820-1840), họ càng chạy đến với Mẹ nhiều hơn nữa.

Với cuộc chiến năm 1972, toàn bộ khu vực La Vang bị đổ nát. Các công trình xây dựng trước đây như Tiểu Vương Cung Thánh Đường, nhà Cha quản xứ, nhà Tĩnh tâm, tu viện Mến Thánh Giá Di Loan... đều bị sụp đổ do bom đạn chiến tranh liên tiếp gây nên. Đền Thánh tróc hết mái, còn lại ít đòn tay, run mèn đan vào nhau như một lưới nhện rách tả tơi, và cơn bảo năm 1985 đã làm sập tấc cả. Các dãy nhà cũng bị tiêu hủy hoàn toàn. Cây cối rụi tàn. Các pho tượng 15 Mầu nhiện Mân Côi sứt mẻ. Bức tượng Chúa Giêsu vác Thánh giá ngã xuống đất, cũng bị đổ xuống. Chỉ còn nơi Linh Đài Mẹ hiện ra, ba cây đa đứng vững nguyên vẹn, trừ thân cây bên tả bị một vết xước nhỏ do viên đạn lạc.

La Vang ngày nay

Từ năm 1985 Thánh Địa La Vang bắt đầu được trùng tu lại dần dần. Đã hoàn thành Công Trường Mân Côi, tu sửa các pho tượng 15 Mầu Nhiệm Mân Côi. Nhà Cha xứ được xây thêm tầng trên, để tạm tiếp đón những nhóm nhỏ hành hương.

Ngoài ra, còn thiết lập hệ thống điện, đào thêm giếng nước, xây được 50 phòng vệ sinh, và làm lại con đường La Vang thượng, từ quốc lộ vào Đền Thánh La Vang, dài chừng 2 cây số.

Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 24 (13 - 15.8.1996) đã diễn ra một cách tốt đẹp.Tín hữu khắp các miền đất nước cũng như ở hải ngoại tuôn về hành hương đông đúc (khoảng 80.000 người) trong bầu khí đạo đức, thánh thiện, yêu thương , nghèo khó.

Đức Hồng Y Giuse Phạm Đình Tụng, Tổng Giám Mục Hà Nội, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã đến hành hương và chủ tế lễ bế mạc sáng ngày 15/08/1996. Một số các Giám Mục cũng đến hành hương trong dịp trọng đại này.

Hiện tại, dù khung cảnh La Vang còn hoang tàn đổ nát, hằng ngày vẫn có nhiều người, nhiều gia đình, đoàn thể lũ lượt hành hương về La Vang, đến với Mẹ, cầu nguyện, sám hối, tạ ơn, đặc biệt vào các ngày mồng 3 Tết Nguyên Đán, lễ Đức Mẹ Lên Trời Hồn Xác, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Mẹ đã muốn La Vang là Thánh Địa của Mẹ, nơi Mẹ thể hiện lòng từ mẫu đối với con cái, nơi con cái biểu lộ lòng sùng mộ, tin tưởng, tri ân đối với Mẹ Thiên Chúa.

Chính trong khung cảnh vắng lặng, nghèo khó đó, Mẹ mời gọi con cái chú tâm cầu nguyện, sám hối, hòa giải, canh tân. Chính trong bầu khí thanh thoát bao dung, chan hòa tinh thần các mối phúc thật đó, Mẹ dìu dắt con cái đến với Suối Nguồn là Chúa Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại.

lavang.com.vn

Đọc nhiều nhất Bản in 05.06.2006. 15:55