Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hành hương Mùa Đông tai Trung Tâm Thánh mẫu Toàn Quốc La Vang

§ Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

Hình ảnh hành hương mùa Đông 2007 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, Quảng Trị

Ngày áp lễ Hành Hương Mùa Đông năm nay, ngày mồng 7 tháng 12 Dương Lịch, thời tiết rất khắc nghiệt: trời lạnh buốt, mưa dầm dề.

Lúc 16g 30, tôi đến La Vang. Nhiều tín hữu hành hương đã có mặt. Họ đi giữa mưa dầm với những chiếc dù. Có hai chiếc xe ca màu đỏ chở gần một trăm người Thái Lan đến tham quan La Vang, trong số nầy có hai chục người công giáo Thái lan. Đoàn Thái Lan nầy được linh mục Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, hướng dẫn vào Nhà Nguyện và chia sẽ những thông tin về La Vang cho phái đoàn ngoại quốc nầy.

Tối đến, lúc 19g 30, Nhà Nguyện có mặt một số đông các tín hữu hành hương. Tôi nhận thấy trong số người tham dự buổi canh thức cầu nguyện nầy, ngoài linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm TTTMTQ La Vang, còn có sự hiện diện của linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, cha sở giáo xứ An Băng, cách La Vang gần 100 cây số.

Sau khi Cha Quản Nhiệm tuyên bố lý do, cộng đoàn hành hương lần hột Năm Sự Vui và suy gẫm các mầu nhiệm theo các trình diễn thiêng liêng của các Đệ Tử Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế.

Bốn mươi nữ đệ tử Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế trình diễn Năm Sự Vui rất sốt sắng. Cộng đoàn hành hương thích thú tham dự và theo dõi.

Buổi canh thức cầu nguyện áp lễ hành hương kết thúc lúc 20g 15.

Mọi người ra về trong mưa đêm và ai cũng tưởng rằng ngày mai, lễ hành hương mùa đông kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngày 08-12-2007, thế nào thời tiết cũng khắc nghiệt và mưa thế nào cũng dầm dề lê thê.

Thật không ai ngờ! Lúc năm giờ sáng ngày 08-12-2007, tiếng chuông Nhựt Một tại Tháp Đền Thờ Đức Mẹ La Vang ngân lên. Sau khi đọc kinh Truyền Tin, tôi ra xem trời và thấy bầu trời đầy sương mù. Tôi gặp nhiều tín hữu hành hương đang đi cầu nguyện. Tôi hỏi và họ cho biết đêm nay, trời tuy vẫn lạnh, nhưng không có mưa, và hiện nay đang có sương mù. Và ai cũng mĩm cười hy vọng: trời sương mù như thế nầy, chắc có nắng.

Phương án làm lễ Hành Hương, trước là dự đinh làm trong Nhà Nguyên, nhưng nay, cha Quản nhiệm bảo dời ra Lễ Đài.

71208hhuong04.jpg

Đúng 07g 30, linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải hướng dẫn cộng đoàn hành hương lần hột Năm Sự Vui.

Trong mầu nhiệm thứ nhất, ngài suy niệm về việc Thiên Chúa tôn trọng sự tự do của Đức Mẹ và nói về giá trị quý báu của tự do. Trong mầu nhiệm thứ hai, ngài suy niệm về việc mọi người phải lo tôn trọng phẩm giá của nhau. Trong mầu nhiệm thứ ba, ngài suy niệm về quyền của sự sống và lên án những việc ngừa thai, triệt sản, phá thai. Trong mầu nhiêm thứ tư, ngài nhấn mạnh về việc phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời quyền lực thế gian. Trong mầu nhiệm thư năm, ngài khuyên mọi người hãy sống đức tin một cách can đảm, không bao giờ để mất Chúa, không bao giờ bỏ Chúa như gương Cha Ông Tử Đạo Việt Nam cách đây hơn hai trăm năm đã đến đây ẩn náu và được Đức Mẹ hiện ra an ủi.

Bầu trời La Vang vẫn lành lạnh trong sương nhưng im gió. Tôi thấy nhiều xe hơi, xe gắn máy, xe đạp tiến vào Linh Địa La Vang. Nhiều người đi bộ nữa. Và khi thánh lễ hành hương bắt đầu lúc 08giờ, tôi thấy đã có mặt ba ngàn người vây quanh Lễ Đài.

Thánh Lễ hành hương sáng hôm nay do Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế, chủ tế. Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Huế, tham dự và đồng tế cùng với 45 linh mục.

Đầu lễ, Đức Cha chủ tế nói nguyên văn như sau:

Kính thưa cộng đoàn hành hương,

Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng lễ Mẹ vô nhiễm nguyên tội, cùng với Đức Tông Giám Mục giáo phận, chúng ta hân hoan quy tụ về linh địa La Vang để tôn vinh Mẹ, và cùng Mẹ dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã thương ban cho Mẹ đặc ân cao quí, khỏi vương mắc tội tổ tông, ngay từ giây phút đầu đời, khi còn trong lòng bà Anna.

Lễ Mẹ Vô Nhiễm năm nay trùng với kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ xác nhận với chị Bernadette tại Lộ Đức, đặc ân mà Chúa đã thương ban cho Me khi nói :" Ta là Đấng chẳng hề mắc tội tổ tông".

Cùng nhìn lên Mẹ, chiêm ngắm Mẹ trinh trong, tinh tuyền, không vương tì ố tội lỗi, chúng ta thiết tha cầu xin Mẹ đoái thương đoàn con Mẹ đang chiến đấu mỗi ngày với tội lỗi, với yếu hèn, với sa ngã. Xin Mẹ cầu cùng Chúa cho chúng con được mạnh mẽ chống trả chước cám dỗ của ma quỉ, cố gắng gìn giữ tâm hồn trong sạch để xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.

Giờ đây xin Mẹ khẩn cầu cùng Chúa thương tha thứ mọi tội lỗi của chúng con, để chúng con xứng đáng hiệp dâng Thánh Lễ nầy.

Giảng sau Phúc Âm, Đức Cha chủ tế nói rằng tín điều Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được Đức Giáo Hoàng Piô IX long trọng công bố vào năm 1854. Bốn năm sau, năm 1858, cách đây đúng 150 năm, chính Đức Mẹ đã xác nhận tín điều nầy, khi hiện ra với Bernadette, tại Lộ Đức và nói: "TA LÀ ĐẤNG CHẲNG HỀ MẮC TỘI TỔ TÔNG". Lễ Mẹ vô nhiễm được mừng vào những ngày đầu của Mùa Vọng nhắc chúng ta suy niệm mầu nhiệm Nhập Thể và sống mầu nhiệm nầy theo gương Đức Mẹ. Bài đọc thứ nhất, sách Sáng Thế, đã mạc khải nền tảng đầu tiên của tín điều nầy khi viết:" Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người nữ, giữa dòng dỏi mi và dòng dỏi người nữ". Người Nữ ấy chính là Đức Maria, Evà mới, sẽ đạp nát đầu quỉ dữ satan. Mẹ chiến thắng ma quỉ, nghĩa là Mẹ không thể ở dưới quyền thống trị của nó. Trong bài sách Tin Mừng, tường thuật biến cố truyền tin, thánh Luca đã nêu ra rất nhiều chi tiết nói lên đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Mẹ: sứ thần Gabriel cung kính bái chào Mẹ vì Mẹ cao trọng và trong sạch hơn các thiên thần; tước hiệu Bà đầy ơn phúc xác nhận lòng Mẹ không có chổ dành cho tội lỗi; Thiên Chúa ở cùng Bà: ở đâu có Thiên Chúa, ở đó bóng tối của tội lỗi không thể có mặt; Bà có phúc hơn mọi người phụ nữ vì Mẹ là người duy nhất không vướng mắc tội tổ tông.

Đức Cha chủ tế khuyên mọi người bước vào phụng vụ Mùa Vọng năm nay, hãy học tập và sống thư chung của HĐGM Việt nam, với chủ đề "Giáo dục kitô giáo". Thiên Chúa đã tín nhiệm Mẹ khi để con Một Ngài là Chúa Giêsu sinh ra và lớn lên trong gia đình Nadaret dưới sự dìu dắt và dạy dổ của Mẹ. Như thế, Đức Mẹ là nhà giáo dục tuyệt vời và trở thành gương mẩu cho tất cả mọi nhà giáo dục. Giáo Hội ước mong mỗi gia đình kitô giáo phải là trường học đầu tiên để thông truyền, dạy dổ và bảo dưỡng đời sống đức tin cho con cái. Các môi trường khác như giáo xứ hay học đường chỉ tiếp tay với gia đình chứ không thể thay thế gia đình trong vấn đề giáo dục đức tin.

Đức Cha chủ tế cũng khuyên mọi người hãy lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Mẹ và hãy noi gương giáo dục của Đức Mẹ để sống tốt lành và thánh thiện hơn. Tại tiệc cưới Cana, Mẹ đã dạy các người giúp việc làm theo lời Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu về trời, Mẹ đã qui tụ các tông đồ trong Nhà Tiệc Ly, giúp các ông chuẩn bị tâm hồn đón nhận Chúa Thánh Thần. Và ngay khi Mẹ đã về Thiên đàng, Chúa cũng muốn Mẹ trở lại thế gian, hiện ra nhiều nơi để tiếp tục dạy dỗ con cái Mẹ sống và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Chiêm ngắm Mẹ và suy niệm đặc ân vô nhiễm nguyên tội trong mùa vọng nầy, chúng ta hãy cầu xin Mẹ dạy chúng ta xa lánh tội lỗi, gìn giữ lương tâm trong sạch, học hỏi các nhân đức của Mẹ để xứng đáng đón nhận Chúa Hài Đồng và các hồng ân của Ngài trong mùa Giáng sinh sắp tới.

Lúc 8g 35, khi cộng đoàn phụng vụ đang chuẩn bị hiệp lễ, ánh sáng mặt trời bỗng loé lên, bầu trời La Vang ửng nắng. Tín hữu hành hương đí rước Chúa trong ánh nắng lạ lùng của trời đông. Ai ai cũng cảm động: mới hôm qua, mưa to dầm đề, gây khó khăn cho tín hữu đi hành hương La Vang. Sáng hôm nay, ba ngàn tín hữu đi hành hương La Vang đang tắm mình trong ánh nắng chan hoà dọi xuống. Việc Chúa làm, việc Mẹ làm, không ai lường nổi!

Thánh Lễ hành hương kết thúc lúc 8g 45.

Trước khi ra về, nhiều tín hữu hành hương rẽ qua Linh Đài Đức Mẹ, xem công việc trùng tu Linh Đài đang diễn ra trong mùa đông khắc nghiệt năm nay. Ai cũng cảm động và mong cho việc trùng tu Linh Đài được diễn tiến tốt đẹp, kịp Đại Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang lần thứ 28 vào tháng tám dương lịch năm 2008 nầy.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

Hình ảnh hành hương mùa Đông 2007 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, Quảng Trị

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.12.2007. 13:34