Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ý kiến độc giả: Sự thật đằng sau bức màn của người gian trá

§ Xuân Đỉnh

Tôi là người thích xem thời sự trong nước cũng như quốc tế và cũng xem rất nhiều nguồn tin khác nhau để kiểm chứng lại, tại sao vậy…? Vì khi nói về truyền thông nước Việt Nam thì có mô hình quản lý hơi giống nước Pháp là do nhà nước quản lý nhưng thông tin thì tính trung thực lại khác nhau, vì truyền thông Việt Nam thường một chiều theo quan điểm của Đảng nên nếu muốn biết chính xác thì phải xem nhiều nguồn tin khác nhau để tìm ra lời giải…. đâu là sự thật thực sự.

Cũng vậy, sự kiện Toà Khâm Sứ và sự kiện Thái Hà cũng là những vấn đề tôi quan tâm xem Nhà nước sẽ giải quyết thế nào trong thời buổi xã hội văn minh như hiện nay và quan điểm của Đảng CSVN đã đổi mới về quan điểm đối với tôn giáo như thế nào. Song, một cỗ máy các phương tiện truyền thông của nhà nước do Đảng CS lãnh đạo đã thực sự làm cho tôi thất vọng với những tin bị bóp méo, xuyên tạc, không đúng sự thật. Từ chuyện thông tin về nguồn gốc đất đai và giấy tờ cho đến những đối tượng phỏng vấn đều đỏ đen lẫn lộn đến nỗi một số người bức xúc đã phải đi chứng minh lại lời nói của mình (không phải Linh mục thì phong cho làm Linh mục, không phải dân thì phong cho họ là giáo dân, …) hoặc phỏng vấn với phường giáo gian làm cho họ trở nên tội nhân với Tôn giáo.

Có thể nói ai cũng biết, đặc biệt là những người có tuổi và những cán bộ nhà nước khi nói về các cơ sở tôn giáo. Trong quá trình truyền giáo và rao giảng tin mừng người ta thường xây trụ sở, nhà thờ và kèm theo là trường học, bệnh viện và có nơi còn có cả nhà hát (Nhà hát Nam Thanh Phát Diệm).Như vậy, các cơ sở đó hiện nay ở Việt Nam còn đầy đủ không và nếu không còn thì đâu rồi…cống hiến, mượn hay bị tịch thu? - Bệnh viện SaInt Paul, Trường dòng Don Bosco (Trường ĐH Công Nghiệp 4 Tp.HCM),… là những minh chứng và còn được chứng minh qua việc Nhà nước đã phải trả lại một số cơ sở cho tôn giáo ở một số nơi. Trong khi đó trên toàn thế giới hiện nay có trên dưới 40% các trường học và bệnh viện thuộc tôn giáo quản lý và vận hành.

Nói lại Truyền thông nhà nước phỏng vấn Ông Nguyễn văn Dục thuộc xã Kim Mỹ huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Ông là ai vậy…riêng tôi thì biết rất rõ về 3 đời nhà ông ấy. Cả cuộc đời làm cán bộ nhưng chắc gì đã biết đến Hà Nội mà đòi nói chuyện về Thái Hà. Ông từng làm từ cán bộ Hợp tác xã lên Chủ tịch xã và lên Bí thư đảng uỷ xã và nay đã về hưu, khi giỗ cha mẹ thi trong anh chi em kẻ cúng váy người thì đọc kinh và thử hỏi nay ông có đi Lễ, đi nhà thờ không mà đòi đại diện cho người công giáo. Dầu vậy, sau khi hỏi lại việc phỏng vấn của ông, thì ông cũng chối và nói, đài đã them bớt…

Chắc hẳn rẳng những người làm công tác truyền thông cũng biết rằng thông tin truyền đi nó cũng có hai mặt, trái phải và chưa chắc người ta đã tin tưởng hẳn vào các phương tiện truyền thông. Ví dụ: Khi quảng cáo một sản phẩm tivi chẳng hạn thì người tiêu dùng có nhu cầu cũng chưa tin vào thông tin quảng cáo đó đâu mà họ sẽ hỏi thăm bạn bè, người có hiểu biết tư vấn cho họ và đặc biệt là qua những người thân đã sử dụng sảm phẩm đó. Như vậy, sự thật sẽ được phơi bày và khi đó uy tín của tờ báo mà nhà nước đang chỉ đạo như thế nào, lương tâm và đạo đức nghề nghiệp không bị áy náy sao…?

Thú thực tôi cũng không muốn cầm bút viết những dòng này vì tôi thấy rằng: Ngày xưa có một Tú Xương, Ngày nay trăm vạn Tú Xương trên đời. Xương xưa thì biết chửi đời, Xương nay mà chửi thì đời đánh đời dần gãy xương. Phải chăng câu nói này đang đúng với thời điểm hiện nay, mà tôi đang thấy trong những ngày tại Toà Khâm Sứ và Thái Hà. tôi luôn mong ước nó không phải là sự thật với Việt Nam chúng ta mà chỉ là những kẻ lợi dụng quyền thế và vì lợi ích cá nhân (không được ăn thì đạp đổ), những tổ chức cá nhân này đang làm hoen ố hình ảnh tư tưởng của Bác Hồ, đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước qua hiến pháp và pháp luật.

Tôi cũng hy vọng về một giải pháp đột phá có thể xảy ra giúp cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam được Nhà nước đáp ứng nguyện vọng của Tôn Giáo cũng như Tôn Giáo cùng tham gia góp công sức vào tiến trình phát triển đất nước về mọi mặt: kinh tế, giáo dục, y tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời là những con người công dân kính Chúa – yêu nước. Và nhất là đừng để cho người công giáo mất lòng tin vào chính quyền.

Nhân đây con cũng xin thành tâm chia sẻ và hiệp thông với Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội, toàn thể quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Tổng Giáo Phận Hà Nội nói riêng và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung đang phải chịu những bất công về công lý và đạo đức tại Toà Khâm Sứ và Giáo xứ Thái Hà trong thời gian này. Xin Thiên Chúa và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn ở bên gìn giữ che chở và giúp sức cho Đức Tổng, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ và toàn thể Cộng đoàn dân Chúa trong Tổng giáo phận được vượt qua sự hiểm nguy này
Xuân Đỉnh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.09.2008. 13:44