Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ý kiến độc giả: Lời tuyên bố của ông Nguyễn Thế Doanh về vụ đất đai...

§ Nguyễn Thái Bình

VietCatholic News (Thứ Năm 03/01/2008)

80103Doanh.jpg

Theo những gì đã ghi về luật đất đai hiện nay và trả lời phỏng vấn đài BBC của ông Nguyễn Thế Doanh, chúng ta dễ dàng nhận ra một điều hết sức căn bản: luật đất đai hiện hành nhằm giúp chính quyền hợp pháp hóa những phần đất đã mượn hoặc trưng thu bằng bạo lực trước đây.

Việc cấp đất mới cho các tôn giáo chỉ nhằm đánh đổi những gì đã lấy trước đó thay vì phải trả lại ngay trên phần đất cũ, hoặc nếu là đất mới hoàn toàn thì cũng nhằm mục đích phát triển du lịch. Lúc đó các địa điểm thờ tự mới này sẽ mang lại cho nhà nước những nguồn lợi lớn từ khách hành hương thập phương.

Nhà đất của các Tòa Đại Sứ trên thế giới đều do nước đó tự mua hoặc thuê để làm việc. Tòa nhà mà chúng ta vẫn gọi là Tòa Khâm Sứ rõ ràng không thuộc tài sản riêng của Vatican, nhưng là mượn của TGM Hà Nội. Việc trưng thu sau khi trục xuất sứ thần Tòa Thánh trước đây rõ ràng là bất hợp lý. Vì thế không có lý do nào để giải quyết dựa trên luật đất đai hiện nay, vì không phải là xin cấp đất mới.

Chủ trương của nhà nước thế nào thì đã rõ như đã đạy cho học sinh phổ thông trong chương trinh văn học Việt Nam, như sau:

"Con ơi nhớ lấy câu này:
Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan."

Những lời này được dùng để châm biếm sự thối nát của chế độ thực dân phong kiến trước đây, nhưng cũng còn đúng cho mọi chế độ khi đã đến hồi thối nát. Nhìn vào những cuộc biểu tình khiếu kiện tại Việt Nam 10 năm lại đây là thấy rõ.

Nguyễn Thái Bình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.01.2008. 17:22