Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin hãy là ngọn nến song hành cùng Giáo Hội, cùng quê hương

§ Thanh Hoàng

VietCatholic News (Chúa Nhật 27/01/2008 14:21)

Sài Gòn – 16 giờ 30 chiều nay 27/01/2008, những thông tin nóng bỏng về Hà Nội đã được đọc trước cộng đoàn giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, DCCT Sài Gòn. Chẳng những thế, trước khi ban phép lành, vị linh mục chủ tế đã mời gọi anh chị em giáo dân và các em thiếu nhi cùng nán lại để cầu nguyện, hiệp thông cùng anh chị em Kitô hữu Hà Nội đang sắp phải đương đầu với những thử thách gian nan.

Bài ca Song Hành mở đầu cho việc di chuyển từ nhà thờ ra hang đá Đức Mẹ đối với tôi chưa bao có ý nghĩa hơn hôm nay: “Nhịp nhàng chân bước ta nào song hành, đồng một lòng hăng hái mà cất tiếng ca. Đời mình sẽ hết giây phút u buồn vì Chúa luôn thương ta…”. Thánh lễ nối dài bằng buổi cầu nguyện trên dưới hai mươi phút cũng chóng vánh qua đi để nhường lại không gian cho thánh lễ sau, nhưng nó mang ý nghĩa hiệp thông hơn bao giờ hết.

Giáo Hội hiệp thông, đó là điều tiên quyết mà Chúa Kitô đã dạy hơn 2000 năm trước: “Hãy thương yêu nhau, như Thầy đã yêu thương anh em”.

Giáo Hội cầu nguyện là vâng lời Chúa Kitô dạy từ hơn 2000 năm trước.

Hơn một tháng nay, giáo dân Hà Nội và giáo dân Công Giáo Việt Nam khắp nơi (tôi tin là như vậy ) cầu nguyện để đất đai của Tòa Khâm Sứ và Giáo xứ Thái Hà được “trở về cố chủ” nhưng đó chỉ là vấn đề nhỏ, vấn đề lớn là Giáo Hội đang cầu Chúa soi sáng cho nhà cầm quyền để Công Lý và Hòa bình được thực thi trên quê hương Việt Nam.

Liệu có công lý không khi ngay trong ngày 25/01, ngày mà Tòa Khâm Sứ xảy ra sự biến thì cũng ngay tại Hà Nội, trong cuộc họp chiều 25/01, khi Sở Thương mại Hà Nội tiếp thu ý kiến trong việc xây dựng lộ trình cấm người bán rong trên địa bàn thành phố thì có một số ý kiến rất lạnh lùng, xa lạ khi cho rằng: "Đô thị hôm nay là để cho những người có tiền sống và những người nghèo ở muôn phương xin đừng về Hà Nội kiếm ăn, làm nhếch nhác cái đô thị này...!?" (http://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2008/1/26/224122.tno).

Liệu có công lý không khi sự việc kéo dài trên một tháng nay nhưng chưa hề có một cuộc tiếp xúc trực tiếp nào giữa người có trách nhiệm của nhà nước với Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội để hòa giải mà chỉ có những công văn áp đặt, ra lệnh của UBND Hà Nội cũng như những bài báo “vẹm” đại diện cho hơn 600 tờ báo “tự do báo chí theo khuôn khổ pháp luật” của những người cộng sản.

Liệu có công lý chăng khi ở Việt Nam hiện nay có đến một rừng luật, chỉ riêng về lĩnh vực đất đai “giấy trắng, giấy hồng, giấy đỏ” hiện nay cùng tồn tại nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh, các Bộ còn phải “tuýt còi” nhau vì anh kia sai luật, tháng 11 vừa qua Quốc Hội còn phải thảo luận khi Luật Đất Đai “đá” Luật Nhà ở thì thử hỏi người dân phải khốn đốn cỡ nào khi dính đến vấn đề đất đai.

Liệu có công lý không khi đùng một cái Chính phủ cấm xe tự chế 3, 4 bánh mà không hề có kế hoạch hỗ trợ cho dân nghèo, cũng như chưa hề có kế hoạch sản xuất phương tiện thay thế cho người dân mưu sinh, chỉ riêng Sài Gòn, đã có 60.000 gia đình ảnh hưởng. Để rồi phải hoãn nghị quyết trong 6 tháng (đúng là một rừng luật, cứ ra công văn, nghị quyết, thông tư, nghị định và chỉnh sửa….). Và rồi xe lôi Trung Quốc tràn vào với giá đắt đỏ. Ôi một bộ phận người giàu giàu thêm và người nghèo lại nghèo thêm. Đồng ý rằng xe tự chế nguy hiểm, gây tai nạn giao thông nhưng lộ trình và cách thức làm việc của nhà nước rõ ràng không mang lại công lý và sự thật cho người dân. Hay là câu nói trên cũng đúng trong trường hợp này: "Đô thị hôm nay là để cho những người có tiền sống”.

Trên đây chỉ là một số sự việc bề nổi rõ ràng rành rành qua báo chí nhà nước trong thời gian mới đây thôi (ngoài chuyện nhan nhản trên mặt báo hằng ngày là kẹt xe,ngập nước, băng hoại đạo đức) để thấy rõ rằng công lý ở Việt Nam là chuyện dài hơi vì biết bao nhiêu thứ còn tồn tại mà gốc rễ là nhà chức trách không muốn “do dân, vì dân” chứ đừng nói gì “của dân”.

Dưới cái nhìn của một Kitô hữu, tôi tự hỏi phải chăng đã đến lúc toàn thể Giáo Hội Việt Nam thực thi sứ mạng của mình để cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình. Công Văn mới đây của Thành phố Hà Nội đã gửi tới Hội Đồng Giám Mục Việt, có lẽ là để cho Giáo Hội Việt Nam có thể “danh chính ngôn thuận” mà kêu gọi con cái Chúa cầu nguyện cho quê hương.

Lạy Chúa là Đấng Chí Tôn, là chủ mọi sự. Xin chúa soi sáng cho các vị chủ chăn lèo lái con thuyền Giáo Hội Việt Nam qua phong ba bão táp của xã hội Việt Nam hôm nay.

Lạy Chúa là Đấng Chí Tôn, là chủ mọi sự. Xin Chúa soi sáng cho các vị lãnh đạo chính quyền chính trực, xin Chúa ban phúc cho các vị lãnh đạo thực thụ có năng lực để họ biết lèo lái con thuyền Đất Nước Việt Nam theo con đường chính trực công minh, theo con đường Công Lý và Hoà Bình đích thực để người dân Việt chúng con thoát khỏi cảnh lầm than.

Lạy Chúa là Cha Toàn Năng, là chủ mọi sự. Xin chúa soi sáng cho giáo dân Việt Nam chúng con từ khắp mọi miền đất nước cũng như trên thế giới này biết đồng hành cùng với Giáo Hội trong mọi công việc, xin Chúa dạy chúng con biết việc phải làm, biết góp công góp sức của mỗi người để thực thi thánh ý Chúa, để thúc đẩy xã hội tốt đẹp hơn, biết thực thi những điều Chúa Giêsu đã dạy chúng con từ hơn 2000 năm trước qua Kinh Thánh.

Lạy Chúa, xin trợ lực cho anh chị em chúng con nơi Toà Khâm Sứ Hà Nội, nơi Giáo xứ Thái Hà phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất” trong giá rét đêm nay cũng như những ngày kế tiếp.

Lạy Chúa xin cho con tim mỗi người chúng con trở thành ngọn nến nguyện cầu song hành cùng nhau đẹp lòng Chúa, để cùng đồng hành với Giáo Hội trong mỗi bước chân lữ thứ nơi trần thế này.

“Nhịp nhàng chân bước ta nào song hành, đồng một lòng hăng hái mà cất tiếng ca. Đời mình sẽ hết giây phút u buồn vì Chúa luôn thương ta…”.

Một giáo dân bé mọn nơi đất Sài Gòn.

Thanh Hoàng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.01.2008. 17:30