Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vụ Toà Khâm Sứ: Đâu là sự thật?

§ Nguyễn Phương

Lại một lần nữa tôi được chứng kiến cảnh cầu nguyện của giáo dân Công giáo tại khu đất 42 nhà Chung Hà Nội.

Sự việc đòi lại đất của người dân Công giáo đã diễn ra rất lâu…có lẽ một phần vì nghề nghiệp, một phần nữa vì tò mò và cao hơn cả là vì sự việc không dừng lại ở nội bộ mà đã làm cho người dân trong và ngoài nước đặt ra rất nhiều câu hỏi…

Liệu đâu là sự thật?

Sự việc đều được người dân hiểu sơ sơ theo những gì mà Nhà nước đã đưa tin lên phương tiện thông tin đại chúng.

Tối hôm qua ngày 20/09/2008 vào lúc gần 20h00 chương trình thời sự của Truyền hinh Việt Nam (VTV) đã đưa sự việc tranh chấp đất đai của Toà giám mục và Chính quyền lên tivi cho đông đảo dân chúng được biết. Sau khi xem nội dung mà Nhà nước thông tin lên báo đài tôi thực sự thấy bất bình.

Trước hết tôi xin nói tôi không phải là người Công giáo, tôi không phải đi đòi lại đất cho nhà mình. Việc Chính quyền có trả lại đất hay không, không ảnh huưởng gì tới cá nhân tôi. Vậy nhưng… như tôi đã nói lúc đầu tôi đã chứng kiến sự việc xẩy ra trước tết và đến bây giờ tôi vẫn dõi theo hàng ngày.

Tôi thấy Nhà nước đã quá bất công với người dân Công giáo khi đưa những lời phát biểu như vậy trên phương tiện truyền thông. Nội dung thông tin sự việc mà VTV đưa tin đã làm tôi thấy nghi ngờ những gì mà từ trước tới nay báo đài đã đưa tin về vụ việc tranh chấp. Liệu sự thật của nó là như thế nào?

- VTV đã tóm tắt sự việc rằng phần đất này thuộc Toà tổng giám mục sau đó linh mục Nguyễn Tùng Cương (xin các bạn thông cảm nếu tôi viết sai tên của ngài) đã bàn giao lại cho Nhà nước. Tại sao đây có thể là một lời khẳng định trên báo đài khi sự việc chưa được làm rõ và đang trong thời gian tìm lời giải đáp và tại sao Nhà nước lại đi làm cái việc không đáng làm là đi phá bỏ trên phần đất đang tranh chấp và chưa được giải quyết...?

Tôi là một người dân bình thường sống ngay cạnh Nhà thờ nên tôi chứng kiến sự việc diễn ra đầy đủ, tôi thấy rất bất bình trước những hành động thiếu suy nghĩ của chính quyền. Sau cái lí lẽ mà chính quyền đưa ra họ đã cho Quận Hoàn Kiếm đứng ra làm chủ đầu tư cho công trình xây dựng chưa được niêm yết và thông báo….!!!

- Nội dung thứ hai mà nhà nước đưa ra là việc giáo dân phá tường và đánh lực lượng công an? Lại một lần nữa tôi phải hỏi liệu đâu là sự thật khi bản thân tôi chứng kiến cảnh người dân bị công an đánh trọng thương và bị tịch thu máy ảnh khi chụp hình và bị truy tố trước pháp luật vì hành động của mình. Vậy tại sao lại chỉ có thông tin một chiều?

- Nội dung cuối cùng VTV trích dẫn lời nói của Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trong buổi họp bất thường mà theo tôi được biết sau khi yêu cầu đề nghị chính quyền giải thích về vụ việc không thành họ đã phải tự tìm đến chính quyền. Tôi đã chứng kiến rất nhiều sự việc mà chính quyền đưa lên báo đài không đúng sự thật nên tôi xin đưa ra mấy lời bình lận ngắn gọn như sau:

• Đức tổng giám mục là một người được chọn ra trong hàng nghìn người của giáo dân công giáo. Đại diện cho những người công giáo Việt Nam…. Sự việc tranh chấp xẩy ra trước tết tạm lắng xuống cũng là do những lời nói thấu tình đạt lí của ngài với giáo dân của mình…và người dân dù có bất bình, dù có nhìn thấy người ta đập phá khu đất mà họ gọi là “nhà của Chúa” thì cũng chỉ cầu nguyện trong ôn hoà…. Những con người như vậy lại được giáo dục bởi một người cha mà như chính quyền đã đặt câu hỏi “Liệu Đức tổng giám mục có xứng đáng là một công dân Việt Nam hay không?” khi mà theo như VTV3 nói Ngài đã phát biểu trong buổi họp “Tôi đi nước ngoài nhiều và tôi cảm thấy xấu hổ khi mang hộ chiếu Việt Nam”.

• Xin đừng xuyên tạc lời người khác. Xin báo đài hãy dừng lại khi còn có thể và khi muốn nói điều gì trước công luận hãy đặt nó trong văn cảnh. Chẳng lẽ những con người chúng ta học rộng hiểu nhiều lại không biết điều cốt yếu đó trong tiếng việt? Đừng đặt điều và áp đặt người khác như vậy. Chính quyền cứ muốn điều gì là phải làm cho người khác xấu đi sao?

• Sau sự việc xẩy ra có rất nhiều người dân không công giáo cũng tỏ ra bất bình trứơc những hành động “kỳ quặc” của chính quyền Việt Nam. Họ đã phải đặt ra câu hỏi sao chính quyền lại đi xây dựng, đập phá trên khu đất của họ mà nói đúng ra là khu đất đang có tranh chấp và chưa được làm sáng tỏ?

Ngày hôm qua khi tiếp xúc với hai nhà báo nước ngoài có mặt tại khu đất này họ đã phải thốt lên “Stupid action of your government” and that "Vietnamese catholics are too gentle"”. Tôi xin đựơc dịch lời của các nhà báo nước ngoài như sau: ("Thật là một trò lố bịch của nhà nước các bạn") và ("Người dân công giáo Việt Nam quá hiền lành").

Khi viết những dòng này để gửi lên trang báo của các bạn, là tôi muốn gửi lời chia sẻ và cảm thông tới những người công giáo nói riêng và những con người của đất nước Việt Nam nói chung, chính quyền đã quá bất công với các bạn… Tôi đã nhìn thấy nỗi buồn trong mắt các bạn, tôi đã nhìn thấy sự uất ức của các bạn dành cho chính quyền. Các bạn đang phải chứng kiến nhà của mình bị đập, bị phá bỏ vậy mà các bạn cũng chỉ biết cầu nguyện. Rồi đây có thể không xa nữa hình ảnh Đức mẹ thiêng liêng của các bạn đặt dưới gốc cây Bồ đề trong khu đất đó cũng bị phá bỏ….các bạn vẫn cầu nguyện???

Tôi đã thật xấu hổ vì viết lên được những dòng này mà lại không giúp được gì cho các bạn. Ngày hôm qua, một tối thứ 7 như bao thứ 7 khác trong lúc mọi người kéo nhau rong chơi trên đường phố thì đâu đó vẫn vọng lên lời đọc kinh lời cầu nguyện…đó là nỗi lòng, đó là tâm sự cho một chân lí không được làm sáng tỏ. Phải chăng vì các bạn là những người công giáo và giá như chính quyền dân chủ hơn, bình đẳng hơn thì những bài viết này không chỉ giới hạn trong trang báo của các bạn.

Hà Nội, ngày 21/9/2008

Nguyễn Phương

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 23:32