Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vụ Tòa Khâm Sứ còn đang tiếp diễn những cuộc dò đường cho một giải pháp

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Bảy 19/01/2008)

DIỄN BIẾN MỚI NHẤT XUNG QUANH VỤ ĐÒI ĐẤT TOÀ KHÂM SỨ

Nhật ký ngày 19.01.2008 do Nhóm phóng viên VietCatholic

Chưa thấy có bước đi nào chính thức từ phía chính quyền sau công văn 273/UBND-VX của UBND TP Hà Nội ký ngày 11.01.2008. Trong khi những cuộc gặp gỡ không chính thức nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề vẫn đang được tiếp tục.

80119khamsu.jpg

Tại khu vực Toà Khâm Sứ giáo dân vẫn tụ họp cầu nguyện sớm tối sau giờ lễ. Các tu sĩ nam nữ bên phố Nhà Chung thường vào lúc 20 h tối vẫn xướng lên lời kinh thảm thiết: “Lạy Chúa Trời xin tới giúp con. Muôn lạy Chúa xin mau phù trợ”.

Thỉnh thoảng vẫn có những xung đột cục bộ giữa các nhân viên an ninh hay bảo vệ xung quanh chuyện cầu nguyện, cắm hoa, gắn thánh giá quanh tường rào. Mấy ngày trước chúng tôi thấy còn một thánh giá nhỏ ở cổng sắt. Hôm nay thứ sáu 18.01 cây thánh giá đã bị ai đó gỡ đi.

Sáng thứ năm khoảng gần 9 h, chúng tôi chứng kiến một cảnh tượng lạ lùng và cảm động: Có một đám tang của một bà đạo đức trong xứ Nhà Thờ Chính Toà đã rước ra cầu nguyện trước Toà Khâm Sứ. Nghe nói bà cụ quá cố khi còn sống đã cầu nguyện ở đây và rất thiết tha với phần đất thánh thiêng này.

Từ quảng trường Nữ Vương Hoà Bình đoàn xe và người đưa tang ngược phố Nhà Chung tiến sang phía Toà Khâm Sứ, dừng lại hướng vào phía tượng Đức Mẹ Sầu Bi, thắp hương, đặt hoa, cầu nguyện, rồi đoàn kèn tây cử mấy bài thánh ca, sau đó mới tạm biệt Đức Mẹ Sầu Bi và tiếp tục lên đường.

Mọi người chứng kiến,cả bảo vệ lẫn nhân viên an ninh đều kinh ngạc và không ai nói được lời nào và không biết phản ứng ra sao. Phố Nhà Chung kẹt xe bất ngờ vì lượng xe và người đưa tang dừng lại cầu nguyện còn đông hơn chủ nhật.

Buổi tối ngày thường chúng tôi không còn thấy hệ thống tăng âm phát các bài thánh ca. Chúng tôi không hiểu tại sao. Có thể do thành phố đề nghị không dùng tăng âm hay do tu sĩ và giáo dân ở đây không muốn làm ồn hàng xóm? Thực tình buổi tối khi đến đây, nghe những lời thánh ca êm đềm và sâu lắng dưới ánh đèn lung linh huyền ảo với ánh lửa lập loè theo mùi hương lan toả, chúng tôi thấy phố này có một nét gì đó độc đáo, khác hẳn những thứ âm thanh và ánh sáng chớp chảo náo lọan đang làm ô nhiễm môi sinh thành phố.

Tối hôm nay thứ bảy, giáo dân Cổ Nhuế, Thượng Thuỵ, Cửa Bắc, nhưng xứ đạo ở phía Tây Bắc thành phố đến phiên cầu nguyện. Cá nhân và từng nhóm nhỏ của các giáo xứ này đã đến viếng từ lâu, nhưng trong tư cách là cả giáo xứ thì nay mới đến lượt. Những người tham dự hôm nay đón nhận sự kiện này với lòng hồ hởi và vui mừng.

Còn bao nhiêu xứ đạo trong Giáo phận đang đợi đến phiên mình và chương trình cầu nguyện của họ còn kéo dài đến bao giờ? Có Chúa biết. Chỉ biết rằng vấn chừng nào họ còn cầu nguyện thì vấn đề còn đang được đặt trên bàn giải quyết. Sau công văn 273/UBND-VX chính quyền Hà Nội có thể thấy mình thất thố phần nào trong nghệ thuật cai trị. Vì vậy vai trò trung gian của Ban Tôn giáo và Công an có thể sẽ gia tăng trong những bước kế tiếp.

Những ngày vừa qua, theo tin hành lang, Bộ Công an đã có những người gặp gỡ một số linh mục giám mục để dò đường. Có thể đấy là những bước đi tiền trạm cho những cuộc gặp gỡ ở cấp cao hơn nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề Toà Khâm Sứ và Thái Hà. Vì chính quyền trung ương cũng không muốn để hiện tượng này kéo dài gây nhức nhối giữa Thủ Đô và có thể gợi hứng cho các hình thức đấu tranh hoà bình tương tự.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.01.2008. 17:48