Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

VOA: VN tố cáo TGM Ngô Quang Kiệt xúi giục các vụ phản kháng

§ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ

WASHINGTON DC 10/09/2008 -- Giữa lúc các cuộc biểu tình của tín đồ Công Giáo tại Việt Nam diễn ra để đòi trả lại cho giáo hội những tài sản bị tịch thâu trước đây, chính phủ Việt Nam tố cáo vị Tổng Giám Mục của giáo phận Hà Nội là đã xúi giục các vụ phản kháng.

TGM-ngo-quang-kiet.jpg

Đức TGM Ngô Quang Kiệt

Trong khi đó, các tướng lãnh trong lực lượng cảnh sát công an của Việt Nam đe dọa trừng phạt bất cứ ai xúi giục phản kháng hoặc viết và phổ biến các bài trên internet liên quan tới các vụ phản kháng của tín đồ Công Giáo.

Theo tin của Catholic News Agency, Independent Catholic News và Asia News, những lời buộc tội và đe dọa đã được đưa ra giữa lúc giám mục địa phận Hưng Hóa tố cáo các cơ quan truyền thông của nhà nước là đã dối trá và đưa ra những linh mục giả hiệu để chỉ trích các vụ phản kháng.

Tin cho biết trong ấn bản ngày thứ Hai của Nhật Báo Hà Nội Mới, Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ Trưởng Bộ Công An, đã cực lực chỉ trích các tín đồ Công Giáo đang biểu tình tại Thái Hà, tố cáo những người này là coi thường luật pháp và gây rối trật tự xã hội, đồng thời đe dọa trừng phạt nghiêm khắc bất cứ ai xúi giục các vụ phản kháng.

Trong khi đó, Thiếu Tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám Đốc Sở Công An Hà Nội, tuyên bố rằng sự hiện diện của các linh mục trong những vụ phản kháng của giáo dân được coi như hành động có tính cách xúi giục.

Tin cũng cho biết thêm là Thiếu Tướng Nhanh đe dọa trừng phạt bất cứ ai viết và phổ biến bài vở trên internet liên quan tới các vụ biểu tình của tín đồ Công Giáo.

Thông Tấn Xã Catholic News Agency cho biết là đã nhận được thông tin từ nhiều nguồn tin, vì lý do an toàn không muốn tiết lộ tên tuổi, cho hay chính phủ Việt Nam đang theo dõi các bản tin của thông tấn xã này về các vụ biểu tình phản kháng.

Theo Catholic News Agency, nhật báo Hà Nội Mới còn tố cáo Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt về chuyện tìm cách móc nối vụ tranh chấp tài sản của Dòng Chúa Cứu Thế tại giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội vào với cuộc tranh chấp liên quan tới Tòa Khâm Sứ cũ cũng tại thành phố này.

Tờ Hà Nội Mới cũng chỉ trích đức Tổng Giám Mục về chuyện khích lệ 82 linh mục tại Hà Nội ký tên vào lá thư hiệp thông do giám mục địa phận Hưng Hóa soạn thảo mới đây, bầy tỏ sự hậu thuẫn dành cho các nỗ lực của giáo xứ Thái Hà trong việc đòi trao hoàn tài sản của giáo hội.

Lá thư của giám mục địa phận Hưng Hóa còn cho biết là mới đây, cha xứ Cần Kiệm trong địa phận xác nhận chuyện một người lên truyền hình nhà nước và tự nhận là đại diện cho giáo xứ Cần Kiệm để chống đối các vụ biểu tình tại Thái Hà thật ra là một viên chức địa phương chứ không phải là một giáo dân Công Giáo.

Tin của Asia News cho biết thêm là giáo phận Hà Nội còn tố cáo chuyện hai người được giới thiệu là linh mục và đưa ra những lời tuyên bố chống đối các vụ biểu tình tại giáo xứ Thái Hà trên truyền hình và báo chí nhà nước không hề là linh mục và cũng không hề là giáo dân Công Giáo.

Thật ra theo tin vừa kể, người ta còn biết rõ ít nhất một trong hai người này là viên chức của đảng Cộng Sản và đã được chính phủ phong chức cho làm linh mục. Tín của Asia News còn cho biết hàng ngàn giáo dân vẫn đang hàng ngày phản kháng bằng đường lối ôn hòa tại giáo xứ Thái Hà.

(Voice of America, VOA)

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.09.2008. 08:51