Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

VOA: TGM Ngô Quang Kiệt kêu gọi Việt Nam tôn trọng thỏa hiệp trả đất cho Giáo Hội

§ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ

WASHINGTON DC 04/09/2008 - Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của tổng giáo phận Hà Nội đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng một thỏa hiệp đạt được 8 tháng trước đây về việc giao hoàn lại cho Giáo Hội Thiên Chúa Giáo Việt Nam những tài sản của Giáo Hội bị chính phủ tịch thâu.

TGM-ngo-quang-kiet.jpg

Đức TGM Ngô Quang Kiệt

Theo tin của Independent Catholic News, trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba dành cho Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, Ðức Tổng Giám Mục nói rằng dân chúng đã mất niềm tin nơi chính quyền vì chính quyền đã kéo dài quá lâu việc trao trả các cơ sở thuộc tòa Khâm Sứ cũ và một nữ tu viện.

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt nói rằng vụ tranh chấp Tòa Khâm Sứ cũ đã kéo dài hơn 8 tháng, trong đó giáo hội đã theo đuổi chính sách của Tòa Thánh nhằm giải quyết vấn đề qua những cuộc đối thoại thẳng thắn.

Tuy nhiên, theo Đức Tổng Giám Mục, việc giải quyết dường như đã diễn ra một cách quá chậm chạp, và chính sự chậm chạp này đã tạo những ảnh hưởng tiêu cực cho vấn đề của giáo xứ Thái Hà hiện nay.

Trong bản tuyên bố đưa ra hôm mùng 1 tháng Hai dương lịch năm nay, Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt xác nhận chuyện chính phủ thỏa thuận trao trả các cơ sở của Tòa Khâm Sứ cũ cho giáo hội, sau khi giáo dân tổ chức những vụ phản kháng công khai trong hơn một tháng trời.

Để đáp lại lời hứa hẹn của chính phủ, giáo dân thỏa thuận di dời một thập tự giá và các lều bạt ra khỏi miếng đất bên cạnh Tòa Khâm Sứ cũ, nơi giáo dân thường xuyên tổ chức các buổi cầu nguyện.

Lúc đó, Đức Tổng Giám Mục cho biết các cơ sở thuộc Tòa Khâm Sứ cũ sẽ được trao trả lại cho giáo hội trong nhiều đợt. Tuy nhiên, 8 tháng đã trôi qua và chưa có một hành động trao trả nào diễn ra.

Theo Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, vừa trở về Hà Nội sau chuyến viếng thăm giáo xứ Quận Cam trong tiểu bang California ở Hoa Kỳ, một trở ngại khác cho việc giải quyết cuộc tranh chấp hiện nay là làn sóng tuyên truyền chống Thiên Chúa Giáo do các cơ quan truyền thông của nhà nước tung ra, trong đó không đề cập gì tới những đòi hỏi chính đáng và hợp pháp của Dòng Chúa Cứu Thế đối với tài sản đang bị tranh chấp.

HY-pham-minh-man.jpg

ĐHY Phạm Minh Mẫn

Hôm 1 tháng 9, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn, cũng đã gửi một lá thư mục tử tới các tu sĩ và giáo dân trong tổng giáo phận của ngài, nói rằng chính phủ đã lạm dụng quyền hạn, coi thường luật pháp và sử dụng bạo lực một cách thái quá để dẹp tan những vụ biểu tình ôn hòa.

Đức Hồng Y cảnh báo rằng các sự kiện vừa kể chỉ tạo thêm tệ nạn bất công và gây ra tình trạng mất ổn định cho xã hội. Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn nêu ra những khiếm khuyết và lầm lẫn trong luật lệ về đất đai và ngài kêu gọi hai bên mở những cuộc đối thoại thẳng thắn để giải quyết vấn đề.

Đức Hồng Y cũng kêu gọi chính quyền hủy bỏ chiến dịch thông tin một chiều hiện nay, vì theo Đức Hồng Y, hành động của chính phủ đã chỉ phục vụ tư lợi của cá nhân và phe phái, chứ không phục vụ phúc lợi của nhân dân.

Đức Hồng Y xác nhận Dòng Chúa Cứu Thế có đủ giấy tờ và nhân chứng cần thiết để chứng tỏ khu đất bị tranh chấp thuộc quyền sở hữu của giáo hội. Đức Hồng Y kêu gọi mở các cuộc đối thoại xây dựng trong chân lý và công lý để giải quyết cuộc tranh chấp bằng đường lối ôn hòa.

(Voice of America, VOA)

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.09.2008. 18:03