Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

VOA: Diễn biến mới của cuộc tranh chấp Tòa Khâm Sứ tại Hà Nội

§ VOA

Hàng ngàn giáo dân và tu sĩ Công Giáo đã tập trung trước Tòa Khâm Sứ Vatican cũ (Tòa Khâm Sứ) tại trung tâm Hà Nội trong ngày thứ sáu, 25 tháng giêng. Đám đông giáo dân hô to khẩu hiệu và hát kinh cầu nguyện nhằm đòi chính quyền Hà Nội trả lại Tòa Khâm Sứ vốn bị nhà nước tịch thu từ năm 1954 cho Giáo Hội.

Tin cho hay đã xảy ra xô xát giữa các nhân viên bảo vệ của tòa nhà và các giáo dân. Đây là diễn biến mới nhất của việc giáo dân Công Giáo đòi chính quyền Hà Nội trả lại một trong số những tài sản của Giáo Hội bị chính phủ Việt Nam tịch thu từ năm 1954.

Tin của hãng AP vừa loan đi từ Hà Nội nói rằng một tu sĩ mặc áo lễ màu trắng, rước một thánh giá lớn, dẫn đầu một nhóm giáo dân trong đó có cả ca đoàn, đi từ nhà thờ thánh Guise ở trung tâm Hà Nội đến trước Tòa Khâm Sứ.

Tòa Khâm Sứ, nói theo ngôn ngữ phổ thông là trụ sở đại diện hoặc là tòa đại sứ của Giáo Hội Công Giáo Vatican đặt tại Hà Nội,là một trong số những tài sản của của Giáo Hội Công Giáo bị chính phủ Việt Nam tịch thu khi thực dân Phát bị lật đổ vào năm 1954. Các nhà lãnh đạo giáo phận Hà Nội nói rằng họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh tòa nhà tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 1 hecta này là của Giáo Hội.

Theo hãng tin AP, thì người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Dũng, trong cuộc họp báo hôm thứ năm vừa qua đã lập lại rằng: 'toàn bộ đất đai tại Việt Nam đều thuộc sở hữu nhà nước, các cá nhân và tổ chức chỉ được cấp quyền sử dụng đất'.

Phát ngôn viên này nói tiếp rằng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội sẽ xem xét nhu cầu sử dụng đất của Giáo Hội Công Giáo tại Hà Nội và theo đó sẽ cấp quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của luật pháp.

Giáo dân Công Giáo đã tổ chức hàng loạt các buổi tập trung cầu nguyện tại địa điểm này từ tháng 12 vừa qua cho đến nay, nhưng buổi tập trung hôm thứ sáu như vừa nêu là lớn nhất từ trước đến nay.

Khoảng 3,000 dân đã tập trung về nhà thờ chính tòa Hà Nội hôm thứ sáu, cùng với các giới chức cao cấp nhất của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, để dự Lễ Mừng Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng. Giáo dân và tu sĩ đến dự lễ đã tổ chức các buổi tập trung cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ.

Một linh mục có mặt trong đám đông đang đứng trong cái rét mùa đông dưới trời mưa đã nói với các phóng viên rằng: “Tôi chưa bao giờ được chứng kiến một cảnh tượng như vậy, chúng tôi không chống đối, chúng tôi chỉ yêu cầu chính phủ trả lại tài sản cho Giáo Hội.”

Bản tin của hãng AP nói rằng không xảy ra vụ bắt bớ nào, tuy nhiên các giới chức nhà thờ kêu gọi giáo dân tự chế khi có những người trong đám đông xô đẩy hàng rào, trong đó có ít nhất là hai người tìm cách leo qua hàng rào và đã bị những người bảo vệ tòa nhà đánh.

Tin cho hay không thấy có các nhân viên an ninh mặc sắc phục xuất hiện trong nhà thờ, hoặc trà trộn trong đám đông trước Tòa Khâm Sứ, tuy nhiên có nhiều nhân viên an ninh không mặc sắc phục đã đứng ra chặn xe cộ và theo dõi các diễn biến.

Các hãng tin đã trích lời luật sư Lê Quốc Quân, một nhân vật bất đồng chính kiến vốn đã bị chính quyền giam cầm 3 tháng hồi năm ngoái, rằng ông đã bị 'năm sáu nhân viên bảo vệ đã đánh đập, và họ đã tịch thu máy hình' của ông.

Một số các thông tin trên đây được trích AP, Vietcatholic News Agency (www.vietcatholic.net)

VOA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 25.01.2008. 11:04