Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vĩnh Long: Xây công viên trên đất thuộc Nữ Tu Viện Dòng Thánh Phaolồ

§ Gia Minh

WASHINGTON 8/1/2009 -- Cách nay ít lâu, một đơn khiếu nại về tranh chất đất đai giữa Giáo Hội Công giáo và chính quyền địa phương về khu đất thuộc Nữ Tu Viện Dòng Thánh Phaolồ tại số 3 Tô Thị Huỳnh, thành phố Vĩnh Long, đã đuợc gửi đến các cơ quan thẩm quyền.

90108VinhLong1993.jpg

Nữ Tu Viện Dòng Thánh Phaolồ tại số 3 Tô Thị Huỳnh, thành phố Vĩnh Long bị phá hủy năm 1993
Nghe | Download

Đơn khẩn cấp phản đối xây dựng công viên

Gia Minh hỏi chuyện Nữ tu Giám Tỉnh Huỳnh Thị Ngọc Bích, thuộc Giáo Phận Mỹ Tho, về đơn thư đó cũng như một số diễn biến tranh chấp lâu nay. Trước tiên, Nữ tu Giám Tỉnh Dòng Thánh Phaolồ, tại giáo phận Mỹ Tho, trả lời câu hỏi là cơ quan nào trả lời thư khiếu nại khẩn cấp đó hay chưa:

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Không có ai trả lời gì hết.

Gia Minh: Chúng tôi xin phép được hỏi là từ trứơc đến nay, Nhà Dòng làm bao nhiêu đơn rồi?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Dạ, cái đó thì chắc đếm không xuể được. Cứ mỗi năm chúng tôi phải đóng một tập dày cỡ khoảng 1 phân vậy, bởi vì cứ mỗi tháng mà nếu không có trả lời thì chúng tôi cứ tiếp tục gửi đơn khiếu nại mỗi tháng mỗi tháng.

Gia Minh: Lý do nào mà khiến Nhà Dòng làm đơn khiếu nại khẩn cấp vào hôm 23 Tháng Mười Hai vừa rôi ạ?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Cái đơn khiếu nại khẩn cấp đó để mà phản đối vấn đề xây dựng công viên, ở trong đó chũng tôi cũng có nêu rõ là những lý do, thí dụ chẳng hạn như cái vấn đề công viên thì trước đây nó không nằm trong quy hoạch, bây giờ nếu muốn sử dụng thì cũng phải bồi hoàn cho chúng tôi chứ không phải làm một cách ngang nhiên như vậy..

Gia Minh: Như vậy là Nhà Dòng đồng ý với cách làm của chính quyền là chuyển khu đất đang tranh chấp thành công viên?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Đồng ý thì chúng tôi không thể đồng ý nhưng mà chúng tôi thấy rằng cũng khó mà làm một cái gì khác được khi mà người ta đã có một áp lực trên mình như vậy giống như ở Thái Hà hoặc là ở Toà Khâm Sứ, nhưng mà chúng tôi vẫn còn cương quyết, chúng tôi vẫn còn giữ ý định là chúng tôi phải có một sự thoả thuận nào đó trước khi khởi công làm cái công viên đó.

Yêu cầu văn bản xác nhận xử dụng đất nhà thờ

Gia Minh: Thưa Nữ tu Giám Tỉnh, những thỏa thuận mà Nhà Dòng đến nay muốn đạt được với phía chính quyền đó là những điều gì?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Hôm 12 tháng 12 chúng tôi cũng nói là nếu trường hợp đây là điều công ích thì trước nhứt bên phía chính quyền phải có một cái giấy xác định cho chúng tôi là miêng đất này được dùng vào công ích để tránh tình trạng có thể sau này, thí dụ nếu mà được sự thoả thuận của Nhà Dòng mà chỉ trên cái lời nói không hay là không có một cái gì để đảm bảo thì sau này khi công chuyện lắng dịu thì họ có thể họ thay đổi, họ làm chuyện khác nữa mà mình không biết. Cho nên chúng tôi nói nếu mà như vậy thì cần phải có một sự cam kết rõ ràng bằng văn bản.

Và thứ hai nữa là nếu có sự thoả thuận trao đổi với nhau thì chúng tôi phải được cho một miếng đất cũng gần như là tương đương đó để chúng tôi có thể xây dựng lại một tu viện của chúng tôi để làm nơi ở cho các nữ tu, và đồng thời thì chúng tôi cũng có những điều kiện để thực hiện những tôn chỉ của Nhà Dòng, đó là chúng tôi sẽ xây dựng một trường mẫu giáo theo đúng chuẩn của quốc gia.

Song song đó có thể chúng tôi mở một trung tâm cho các em khuyết tật để chăm sóc các em bị bệnh Down. Đó là dự kiến của chúng tôi và chúng tôi cũng đã có nói lên, đã đệ đạt lên trong buổi họp Ngày 12 Tháng 12 và cũng như ở trong đơn khiếu nại khẩn cấp của chúng tôi.

Gia Minh: Và ngay tại buổi hop thì phía chính quyền họ trả lời ra sao đối với Nhà Dòng trước những điều đó?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Thì họ nói như thế này. Bây giờ thì các xơ về trao đổi lại và nếu mà cần có đề nghị gì thì trên văn bản, thí dụ như đất đai hay là cái khoản nào, cái kinh phí nào đó, nhưng mà để cho bên chính quyền người ta có thể nghiên cứu và đáp ứng theo khả năng, còn nếu mà vượt quá khả năng thì cái đó là chuyện còn phải tính sau nữa.

Gia Minh: Nhà Dòng có nghĩ rằng những đòi hỏi của Nhà Dòng thì phía chính quyền sẽ nói là vừa khả năng của họ không ạ?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Thì dĩ nhiên là chúng tôi cũng biết trước câu trả lời của họ là như thế đó. Bởi vì nếu trường hợp hôm trước họ chỉ đổi cho chúng tôi có 3 ngàn mét vuông, nhưng mà hôm nọ một chị em trong Dòng chúng tôi nói là nếu mà ít nhứt cho một dự án xây trường mẫu giáo thì ít nhứt cũng phải 5 ngàn mét vuông, chưa kể tới những kinh phí xây dựng.

Thì tôi nghĩ nếu mà với đề án như vậy đó thì dĩ nhiên là nhà nước dầu gì họ cũng sẽ trả lời là vượt quá khả năng và họ chỉ hỗ trợ, theo cái từ của họ là chỉ hỗ trợ cho mình theo khả năng của họ là một phần nào đó thôi.

Đền bù và hỗ trợ

Gia Minh: Nữ tu vừa mới nói là trước đây chính quyền có đề nghị đổi một khu đất khác cho Nhà Dòng rồi, có phải không ạ?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Dạ. Trước đây thì họ đề nghị đổi một khu dất là 3 ngàn mét vuông và hỗ trợ 1 tỷ rưỡi, nhưng mà khu đất đó thì nằm trên đường đi Cần Thơ, ở gần Bà Lan đó, mà phải đi vô vùng đó chừng 400 mét nữa, và vùng đó là vùng đất ruộng mới khai phá thôi. Thì chúng tôi không đồng ý với vấn đề đó. Và chúng tôi nói vấn đề là xét công bình và công lý, chứ nói cái từ hỗ trợ thì chúng tôi không chấp nhận.. Nhưng bên phía chính quyền thì họ chỉ nói là nói hỗ trợ chứ không đền bù.

Gia Minh: Nếu như cả hai bên vẫn còn có những bất đồng như thế thì làm sao mà giải quyết vấn đề được, thưa Nữ tu Giám Tỉnh?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Dạ, thì bây giờ cứ để chừng nào có thể giải quyết được thì giải quyết, còn không thể nào tiến hành công tác khi mà miếng đất đó chưa có giải quyết xong.

Gia Minh: Và chúng tôi xin phép được hỏi Nữ tu Giám Tỉnh một câu cuối cùng, đó là vấn đề Tu Viện của Nhà Dòng Thánh Phaolồ, số 3 Tô Thị Huỳnh, thành phố Vĩnh Long, thì ngoài việc khiếu nại đất đai thì Nhà Dòng vừa qua cũng có nói đến vấn đề chính quyền đã trực xuất và bắt một số nữ tu vào Năm 1977 với lý do là họ đã nuôi dạy trẻ mồ côi để chống phá cách mạng, thì điều đó lâu nay được khiếu nại như thế nào?

Nữ tu Huỳnh Thị Ngọc Bích: Trong những đơn khiếu nại chúng tôi cũng đã nói vấn đề đó và không phải chỉ có vấn đề đền bồi vật chất mà phải trả lại danh dự cho Nhà Dòng chúng tôi.

Gia Minh: Cám ơn Nữ tu Giám Tỉnh Dòng Thánh Phaolồ khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

Gia Minh, phóng viên RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2009. 18:15