Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Việt Nam: Ra ngõ chạm “tham nhũng”

§ Hà Long

Trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International - TI), tham nhũng hoặc tham ô là hành vi "của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân".

Theo cách nhìn của cộng sản VN đã được bộc bạch rõ ràng về tệ trạng tham nhũng trong một tờ báo với tiêu đề: Tham nhũng đang trở thành “chuyện thường ngày” và theo Ban Nội chính Trung Ương về dự án “Nghiên cứu đấu tranh chống tham nhũng” đã đưa ra được thứ hạng gây ra tham nhũng nhiều nhất về các ngành: Địa chính-nhà đất, hải quan và cảnh sát giao thông là ba lĩnh vực tham nhũng phổ biến nhất. Cùng nằm trong bảng “top 10” này, ngoài 3 nhóm trên, còn có 7 lĩnh vực khác là: tài chính-thuế, xây dựng, cấp phép xây dựng, y tế, kế hoạch-đầu tư, giao thông và đứng cuối bảng là công an kinh tế.

Ai cũng biết đất đai là lĩnh vực „hoá đất thành vàng“ có rất nhiều tố cáo, khiếu kiện và cũng dễ xảy ra tham nhũng nhất tại VN.

Cuộc sống của người dân VN từ nghèo hèn cho đến giàu có, từ buôn thúng bán bưng cho đến các doanh nghiệp to lớn đều đang đụng vào hệ thống quan liêu với hàng trăm thủ tục phải đút lót làm cho đời sống kinh tế trì trệ trong cái vòng tham nhũng bất trị. Tắt một điều, chính quyền từ trên xuống dưới đều nhũng nhiễu, cửa quyền, hành dân…

Cách diệt trừ tham nhũng của csVN chỉ dựa vào những lời nói trống rỗng, khi bị áp lực từ bên ngoài thì một pháp lệnh „oai phong“ đã được ban ra từ 1998: "Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để tham ô, hối lộ, hoặc cố ý làm trái pháp luật vì động cơ vụ lợi gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước, tập thể và cá nhân, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức".

Hơn thế nữa, năm 2005 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi trong tuyệt vọng: Cùng kiểm tra, giám sát, phát hiện và góp ý việc thực hiện một số biện pháp cần làm ngay để chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra ông Dũng còn to mồm kêu gọi các phương tiện thông tin đại chúng cùng kiểm tra, giám sát, phát hiện và góp ý việc thực hiện nhằm đạt được kết quả thực chất, tạo hiệu ứng mạnh trong xã hội (sic!).

Đâu vẫn hoàn đấy, kết quả đóng góp của báo chí rốt cuộc là việc bắt giam những người tố cáo tham nhũng, thí dụ nhà thơ Nguyễn Việt Chiến bị bắt trong tư cách Phóng viên báo Thanh Niên cùng nhà báo Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) vì “hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” (Điều 281, BLHS), liên quan đến việc thông tin về vụ án tham nhũng to lớn có một không hai của PMU18. Toàn dân Việt Nam ngỡ rằng hai nhà báo trên sẽ được thưởng công nhưng lại bị quy chụp thành tội vạ cho chính mình. Đó là chưa kể đến thiếu tướng Phạm Xuân Quắc (nguyên Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - C14, người từng cầm trịch điều tra vụ PMU 18) cũng bị khởi tố điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thế thì còn tìm ra được ai nữa đi tiêu diệt tham nhũng?

Nhân vật tham nhũng hầu như cùng đồng nghiã với “người đảng viên” vì dễ hiểu nhất tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi cho cá nhân. Một Blogger đã liệt kê ra như sau: Tạo ra tham nhũng trong đó, người có chức vụ, quyền hạn bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân; cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp của nhà nước; cán bộ lãnh đạo, quản lý là người đại diện phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp; người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó. Tất cả các nhân vật kể ra nơi đây phần lớn đều là các đảng viên.

Thế giới chê cười tham nhũng tại Việt Nam với những bảng xếp hạng

- Đảng viên cùng đồng nghĩa là chính quyền nhà nước csVN. Bởi vậy không có gì lạ khi chính quyền cộng sản Việt Nam luôn được tặng cho danh hiệu chuyên môn đội sổ về danh sách chỉ số nhận thức tham nhũng (Corruption Perceptions Index – CPI) do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International – TI) đã được công bố vào tháng 11/2009. Việt Nam vẫn giữ nguyên ở mức 2,7 điểm, đứng gần chót bảng xếp hạng 120 trên 180 quốc gia, tăng 1 bậc so với năm 2008 và tăng 3 bậc so với năm 2007. Số điểm được Tổ chức Minh bạch Quốc tế đánh giá VN là 2,7 khi so sánh với quốc gia Somalia đứng cuối bảng là 1,1.

100309halong1.jpg
100309halong2.jpg

- Trung tâm ETF Cơ sở bảo quản dữ liệu cho các doanh nhân đang hoạt động và cho các nhà đầu tư có trụ sở tại Chicago đã liệt kê 7 quốc gia tham nhũng nhiều nhất trong giới doanh nhân và đầu tư vào ngày 17/2/2010 (Seven Most Corrupt Country ETFs - http://etfdb.com/2010/seven-most-corrupt-country-etfs/), trong đó Việt Nam đứng thứ 2 sau Liên Xô. Trung tâm ETF nhận định: Vấn đề tham nhũng ở Việt Nam gần đây đã bao gồm cả việc sử dụng tiền thu được do Ngân hàng Thế giới giúp vốn để đánh bạc trong các trận đấu bóng đá châu Âu, đây là một lịch sử gây sốc lớn dù rằng chỉ trong một góc nhìn nhỏ về đạo đức của thế giới. Vạch ra được tham nhũng này có thể giúp thiết lập một nền kinh tế năng động trở lại châu Á, nơi đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.

- Chưa đầy 1 tháng sau, vào ngày 08/3/2010 thông tấn xã Reuters tại Singapore đã loan tin về nạn tham nhũng tại 16 quốc gia thuộc châu Á-Thái Bình Dương do Tổ chức Tư vấn Rủi ro Chính trị-Kinh tế (PERC) - trụ sở tại Hong Kong, xếp bảng về tham nhũng. Việt Nam lại được “vinh danh” đứng vào hạng 3 với chỉ số 8.07 sau Indonesia (9.27) và Campuchia 9.10) là những quốc gia có nạn tham nhũng nhiều nhất. Năm 2009 VN còn khá hơn chút xíu được xếp vào hạng thứ 5. Tệ nạn tham nhũng đang tuột dốc tại VN như chiếc xe bị đứt phanh.

Theo nhận định của Reuters: Tham nhũng là đặc thù của Việt Nam ở mọi cấp bậc của chính phủ, và họ hoạt động như một rào cản lớn cho việc đầu tư nước ngoài. Nhà chức trách đã công bố kế hoạch tích cực chống tham nhũng, và khuyến khích các phương tiện truyền thông để hoạt động như một „chó giữ nhà“ (watchdog), nhưng những nỗ lực này đã bị mất hơi nước sau khi một số nhà báo bị bắt giam cho các bài viết về các vụ bê bối tham nhũng lớn. Nạn tham nhũng sẽ vẫn là một yếu tố quyết định quan trọng cho sức hấp dẫn đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

Kết luận

Cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay ở Việt Nam như là một trò hề muôn thuở. Cả diễn viên, đạo diễn lẫn khán giả đều phải một lòng diễn sang „lề phải“ chấp nhận tham nhũng. Người dân phải đút lót cho các quan „đảng viên“ thì mới dễ thở, mới có thể kiếm cơm áo nuôi thân hằng ngày.

Khi nào còn sự quản lý độc quyền, độc đảng thì lúc đó đất nước vẫn còn tham nhũng, quan liêu và cửa quyền.

Hà Long

Đọc nhiều nhất Bản in 10.03.2010. 21:08