Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vị Thánh mới có 6 tuổi

§ Đặng Tự Do

(VietCatholicNews 19/12/2007)

Vatican - Một bé gái 6 tuổi người Ý trong một ngày gần đây sẽ trở thành vị thánh không phải là Thánh Tử Đạo trẻ nhất trong Giáo Hội Công Giáo. Hôm thứ Hai 17/12 Đức Thánh Cha đã phê chuẩn một sắc lệnh nhìn nhận những nhân đức anh hùng của bé gái Antonietta Meo, người đã chết vì ung thư xương.

Sinh năm 1930, Antonietta đã mắc phải chứng ung thư xương lúc 5 tuổi. Các bác sĩ đã chẩn đoán ra căn bệnh ngặt nghèo này sau khi Antonietta té ngã bất chợt và các cố gắng chữa trị vết thương tỏ ra không có hiệu quả.

Từ đó, mỗi đêm Antonietta đặt một lá thư dưới chân thánh giá. Đầu tiên, Antonietta đọc cho mẹ viết. Sau đó, cô tự mình viết. Hơn 100 lá thư và cuốn nhật ký để lộ cho người ta thấy niềm tin cao độ và một mức độ cao trong suy tư thần học của Antonietta, dù ẩn tàng dưới những câu chữ đơn sơ.

Trong một lá thư Antonietta viết: “Chúa Giêsu thân mến, Con yêu Chúa rất nhiều, con muốn đặt trọn con người con trong tay Chúa. Con muốn dâng mình trong cánh tay Ngài. Xin Chúa làm mọi sự Chúa muốn nơi con. Xin giúp con với ân sủng của Chúa. Xin giúp với ân sủng Ngài vì không có ân sủng Ngài con chẳng làm được gì”

Antonietta đã viết thư lên Chúa Cha, Chúa Giêsu, Chúa Thánh Thần, và Đức Mẹ. Trong một lá thư gởi cho Mẹ Maria viết ngày 18/9/1936, Antonietta viết “Lạy Mẹ Đồng Trinh, Mẹ rất nhân lành, xin đón nhận trái tim con và mang đến cho Chúa Giêsu”.

Antonietta đã qua đời ngày 3/7/1937 khi còn 5 tháng nữa thì được 7 tuổi.

Năm 1981, Bộ Phong Thánh đã bỏ luật chỉ nhìn nhận “nhân đức anh hùng” cho những người đã sống “một giai đoạn tuổi trưởng thành”. Sự thay đổi này đã được áp dụng cho Jacinta và Francisco, những trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Hôm thứ hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI cũng đã thông qua 6 sắc lệnh công nhận các phép lạ và 7 sắc lệnh nhìn nhận các vị có những nhân đức anh hùng trong cuộc sống.

Trong các sắc lệnh này có một sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng của ký giả Tây Ban Nha, Manuel Lozano Garrido (1920-1971), người đã phải ngồi trên xe lăn suốt 28 năm. Anh Manuel Lozano Garrido đã gia nhập Công Giáo Tiến Hành vào năm 11 tuổi. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha, anh đã thực hiện một công việc can đảm phi thường là đem Mình Thánh Chúa đến cho những tù nhân bị cộng sản giam cầm. Đây là một công việc rất dễ dẫn đến cái chết. Năm 1942 anh mắc phải một chứng bại liệt và phải ngồi xe lăn một năm sau đó. Hai mươi năm sau đó, anh lại bị mù. Dù thân thể càng ngày càng bị liệt thảm hại, danh tiếng người ký giả Công Giáo này càng nổi như cồn. Anh viết cơ man những bài báo và là cây viết thường trực cho Associated Press. Anh là tác giả của 9 cuốn sách về tu đức. Bệnh tật đã không khuất phục được anh. Khi tay phải bị liệt, anh đã học cách dùng tay trái để viết tiếp. Khi cánh tay trái cũng bị liệt, anh vẫn tiếp tục viết bằng cách đọc chính tả cho người khác ghi lại.

Đức Thánh Cha đã nhìn nhận những phép lạ do sự kêu cầu các vị Tôi Tớ Chúa là:

- Cha Michael Spocko, linh mục Ba Lan (1888-1975).

- Cha James Ghazir Haddad (1875-1954) (tên khai sinh Khalil), linh mục người Li Băng thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchins và là đấng sáng lập dòng Nữ Tỳ Phan Sinh Thánh Giá tại Li Băng.

- Nữ Tu Maria Maddalena dell'Incarnazione Sordini (tên khai sinh Caterina), người Italia, đấng sáng lập dòng Chầu Thánh Thể Thường Trực (qua đời năm 1824).

- Nữ Tu Jeanne Emilie de Villeneuve, người Pháp, đấng sáng lập dòng Nữ Tử Vô Nhiễm (1811-1854).

- Nữ Tu Vincenza Maria Poloni (tên khai sinh Luigia), người Italia, đấng sáng lập dòng Nữ Thương Xót Verona (1802-1855).

- Nữ Tu Maria Giuseppina di Gesu Crocefisso Catanea (tên khai sinh Giuseppina), người Italia nữ tu dòng Carmêlô (1896-1948).

Đức Thánh Cha đã nhìn nhận các nhân đức anh hùng của các vị Tôi Tớ Chúa là

- Cha Francesco Mottola, linh mục người Italia, đấng sáng lập dòng Ba Thánh Tâm (1901-1969).

- Cha Serafino Morazzone, linh mục người Italia (1747-1822).

- Sư huynh Raphael Louis Rafiringa, người Madagascan dòng La San (1856-1919).

- Anh Stephen Nehme (tên tục Joseph), tu sĩ dòng Maronites (1889-1938).

- Nữ Tu Anna Maria Marovich, người Italia dòng Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria (1815-1887).

- Nữ Tu Maria Piera De Micheli (tên tục Giuseppa Maria), người Italia dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Buenos Aires (1890-1945).

Đặng Tự Do

• Ref: Pope approves 'heroic' virtues of 6-year-old Sapa-AP

Đọc nhiều nhất Bản in 19.12.2007. 09:54