Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vị Giám mục người Pháp tới thăm linh địa Thái Hà- thiếu tướng Nhanh cũng có mặt

§ Thái Hà

THÁI HÀ - Hôm nay Chúa Nhật 14/9/2008, trời nắng chang chang, nhưng dân chúng khắp nơi vẫn đổ về Thái Hà đông đúc, nhiều người dùng những chiếc quạt hoặc những tờ báo che đầu và rất nhiều người vẫn đứng giữa trời nắng mà cầu nguyện.

Đặc biệt hôm nay có sự tham gia của 40 bạn trẻ có lẽ là thuộc các giáo xứ trong thành phố Hà Nội, đeo băng đỏ trên cánh tay, đang làm công tác hướng dẫn khách hành hương (xem hình). Họ nhiệt thành chỉ dẫn mọi người trật tự ra vào linh địa. Nhưng vàp lúc 9h30 có khoảng 150 nhân viên an ninh và cảnh sát cơ động được huy động đến linh địa Đức Bà lúc này. Trên tay công an ai cũng có cái dui cui điện. Công an kéo đến, và họ không cho sinh viên giữ trật tự, bắt sinh viên cởi bỏ băng đỏ ghi chữ "trật tự giáo xứ Thái Hà".

80914TTNhanh18.jpg

Một lát sau, chúng tôi cũng thấy thiếu tướng Nhanh, Giám đốc công an thành phố Hà Nội, xuất hiện. Ông đảo quanh linh địa một vòng, tiếp xức với hai vị linh mục DCCT ít lâu, rồi ông lên xe đi ngay.

Tưởng rằng có chuyện lớn sắp xảy đến với Thái Hà mất rồi!? Chúng tôi vội vàng tiếp cận các tu sĩ mặc áo dòng đang cầu nguyện với giáo dân trước linh đài Đức Bà và chúng tôi cũng tìm cách dò hỏi một số nhân viên an ninh để biết rõ chuyện gì sắp xảy ra. Hóa ra là vấn đề không quá trầm trọng như dự đoán của chúng tôi. Một tu sĩ cho chúng tôi biết: “Hôm nay một số sinh viên tập trung tại Đại sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu để biểu tình, phản đối việc Trung Quốc công bố công hàm mà ông Phạm Văn Đồng đã ký cách đây 50 năm xác nhận Hoàng Sa và Trường Xa là của Trung Quốc. Có lẽ sợ đám sinh viên sau khi biểu tình sẽ kéo đến linh địa ủng hộ Thái Hà, nên công an được huy động đến đây đông để tìm cách ngăn chặn”. Mọi ngả đường dẫn đến linh địa Đức Bà lúc này đều có công an canh gác nghiêm ngặt.

Hôm nay đặc biệt có Hội Kèn giáo xứ Cam Châu, giáo phận Thái Bình đến Thái Hà hiệp thông cầu nguyện (xem hình). Có rất đông các nữ tu Mến Thánh Giá Hà Nội tới cầu nguyện hiệp thông (xem hình).

Thêm vào đó còn có vị khách qúi đến thăm Thái Hà. Đó là Đức giám mục Jean Legrez thuộc giáo phận Saint Clos bên Pháp đến viếng linh địa Đức Bà thăm hỏi tình hình và cầu nguyện tại đây.

Cho tới ban chiều Chúa Nhật hôm nay đã có tới 7 thánh lễ được tổ chức tại nhà thờ để đáp ứng như cầu của khách hành hương và những người tới kính viếng Đức Mẹ.

Hầu như mọi người đều vào nhà thờ dự lễ rồi lại ra linh địa thăm viếng và cầu nguyện. Có lẽ lượng người hành hương đông quá, nên sau mỗi lễ, mọi người tuy nghi đi ra linh địa, chứ không có những cuộc rước và cầu nguyện chung như mọi khi. Chỉ riêng sau thánh lễ dành cho thiếu nhi, các em xếp hàng ngay ngắn, trật tự tiến ra linh đài dâng hoa và cầu nguyện với Đức Mẹ.

80914ThaiHa16.jpg

ĐGM Jean Legrez thuộc giáo phận Saint Clos, Pháp đứng giữa đám đông giáo dân tại Thái Hà


Thái Hà

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.09.2008. 22:59