Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Về những diến tiến mới nhất tại Thái Hà

§ Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

Hà Nội trưa ngày 07 tháng 04 năm 2008

Kính gửi: - Cha Bề trên Giám tỉnh DCCT Việt Nam,
- Cha Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội
- Quý Cha Bề trên các cộng đoàn DCCT đang hiện diện ở Sài Gòn

Hôm nay, Thái Hà cầu nguyện đòi đất đã được 3 tháng 1 ngày. Cũng hôm nay, giờ này, hạn chót giáo xứ phải dỡ bỏ lều bạt theo công văn “tối hậu thư” của chính quyền phường Ô Chợ Dừa và quận Đống Đa.

Con biết giờ này, Cha Bề trên Giám tỉnh, Cha Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội và các đấng bề trên đang rất quan tâm đến diễn biến sự việc ở Thái Hà. Vì thế, con xin thưa với các ngài hiện tình ở Thái Hà mấy ngày qua như sau:

Hôm thứ tư, 02.04.2008, cán bộ quận và cán bộ phường, bên UBND và Công an đến Tu viện. Họ gặp cha Phó Bề trên và một số cha trong Tu viện. Họ yêu cầu dỡ bỏ lều và dẹp ảnh tượng thánh giá và Đức Mẹ trên phố Đức Bà.

Họ còn gửi văn thư số 212/UBND-VP, “yêu cầu ông Vũ Khởi Phụng-Linh mục Giáo xứ Thái Hà chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, dỡ bỏ lều, quán bàn thờ để trả lại phần đất bị chiếm dụng, đưa ngay tượng Đức Mẹ, ảnh Đức Mẹ và các cây thánh giá về khuôn viên nhà thờ Thái Hà đồng thời có các biện pháp quản lý giáo dân không làm những việc vi phạm pháp luật”.

Trưa hôm qua, 06.04.2008, lúc 12 h, chính quyền phường Ô Chợ Dừa gửi văn bản  số 106/TB/UB, nội dung yêu cầu trước 12 h ngày hôm nay 07.04.2008 dỡ bỏ lều trại. “ Nếu không tự dỡ bỏ sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật”. Chính quyền phường còn gửi 2 văn bản khác tương tự lúc 16 h chiều hôm qua 06.04.2008 và quãng 9 h sáng hôm nay 07.04.2008.

Sáng nay, công an thành phố, công an quận và công an phường đều có mặt ở hiện trường. Trên nhà một người dân trong phố có mấy máy ghi hình chiếu vào Đền Thánh Giêrađô. Lúc 11 h 15 hôm nay, khi vừa đọc kinh trưa xong, con thấy ông Sơn và ông Quân, Công an TP Hà Nội, đứng ở sân nhà thờ. Trong nhà thờ giáo dân đang tụ họp cầu nguyện. Khu vực Đền Thánh Giêrađô cũng vậy.

Lúc gần 12 h, con ra hiện trường Phố Đức Bà thì thấy giáo dân và các công an, từ phường đến thành phố vẫn đang có mặt. Từng tốp giáo dân đang ăn bánh mì thay cơm. Một công an chuyên trách quay phim chụp hình. Ông Sơn lấy chuyện thư của Đức Hồng Y Bertone và chuyện Toà Khâm Sứ để làm tiền lệ yêu cầu giáo dân dẹp lều bạt và đưa ảnh tượng về. Mọi người xúm lại bác bỏ bằng những lý lẽ rất có cơ sở và  bằng các bằng chứng thực tiễn thuyết phục.   

Lúc này, khi đến thời hạn cuối cùng mà công văn của chính quyền phường đã xác định, con thấy giáo dân càng lúc càng đến đông hơn. Có cả giáo dân của các giáo xứ khác trong thành phố. Họ đứng trên phố cầu nguyện. Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh có hai xe đang có mặt trên đoạn phố gần đó. Một số người nói yêu cầu chuyện các phóng viên thực thi chức năng của báo chí là đến ghi hình đưa tin, nhưng các anh chị  phóng viên không dám.

Vì trời nắng nóng cho nên giáo dân chở ghế ra kê ngồi dọc lề đường con phố mấy trăm mét. Cũng có một số nhóm đứng nói chuyện và đối đáp với các cán bộ và công an đang làm nhiệm vụ giám sát trên phố Đức Bà.

Giáo dân bình tĩnh và tự tin. Họ tiếp tục cầu nguyện như đã cầu nguyện từ hơn 3 tháng qua. Họ cố gắng không để cho người ta xúc phạm đến ảnh tượng Chúa và Đức Mẹ. Còn chuyện dỡ lều, thì họ yêu cầu chính quyền thực thi pháp luật bằng cách dỡ bỏ các căn nhà xây dựng kiên cố đã lấn chiếm đất nhà thờ và lấn chiếm lòng lề đường đang tồn tại ngay đấy. Họ cũng khẳng định mình cầu nguyện và dựng ảnh tượng trong khuôn viên đất nhà thờ là hợp pháp. Nếu có phải đứng ngoài ngõ là vì không còn cách nào khác.

Con thấy khu vực sân Đền Giêrađô, có một nhóm giáo dân đang ngồi ở đấy cùng con hỏi giáo dân bảo họ chuẩn bị đánh trống để rước Chúa và Đức Mẹ cùng chính quyền trong trường hợp Chúa và Mẹ bị chính quyền cưỡng chế

Con xin hiệp thông với hai cha Bề trên trong lời cầu nguyện cho công lý và hoà bình. Xin Chúa và Mẹ Hằng Cứu Giúp ở cùng các ngài, ban cho các ngài sự khôn ngoan và lòng can đảm. Xin các ngài cũng cầu nguyện cho giáo dân và cho chúng con ở đây.

Con Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải
Tu viện DCCT Hà Nội

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.04.2008. 07:41