Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vài nhận xét về văn thư của Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội

§ Ls Trần Lê Nguyên

Nguồn: chuacuuthe.com

Ngày 11/01/2008 một văn thư chính thức ký tên bởi Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà nội gửi GM Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và TGM Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội về việc vi phạm của Toà Giám Mục Hà Nội và Giáo Xứ Thái Hà.

Chúng tôi có ý kiến và nhận xét sau đây:

1- Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội kể ra những điều kiện thuận lợi (hay ân huệ) đã dành cho Toà Tổng Giám Mục Hà Nội

Văn thư viết:

Lễ tiếp đón Hồng Y Crescenzio, Tổng trưởng Bộ truyền giáo Vatican đến thăm giáo hội tại Việt Nam, Lễ thụ phong linh mục cho các Tu sỹ tại Tòa tổng Giám Mục Hà Nội, lễ Noel hàng năm và các buổi lễ trọng trong chương trình mục vụ của Hội đồng Giám Mục. Nhất là mới đây, đã đảm bảo cho Đại hội X – Đại hội Hội đồng Giám Mục Việt Nam diễn ra tốt đẹp tại Hà Nội.

Chúng tôi thiết nghĩ đây chỉ là những sinh hoạt tôn giáo bình thường, được Hiến Pháp và Luật pháp Việt Nam công nhận và bảo vệ. Đàng khác, nếu hiểu theo cụm từ những điều kiện thuận lợi như là một giấy phép phải có cho những sinh hoạt thuần túy tôn giáo trên, thì Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội đã vi phạm pháp luật về tự do tôn giáo. Điều này cũng chứng tỏ não trạng theo cơ chế xin cho của thời vô luật lệ vẫn tồn tại trong khi đó chính phủ luôn đề cao mọi người sống và làm theo theo Pháp Luật.

2- Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội quy kết Toà Tổng Giám Mục Hà Nội các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng giáo dân vi phạm các quy định hoạt động tôn giáo và pháp luật.

Cụ thể:

Ngày 15/12/2007, Ngài Tổng Giám Mục đã gửi thư kêu gọi các giáo sỹ và giáo dân tham gia việc cầu nguyện và đòi lại nhà đất tại 42 phố Nhà Chung...Tối ngày 18/12/2007 và liên tục trong các ngày tiếp theo trong tháng 12 năm 2007.. vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tập trung đông giáo dân, giáo sỹ cầu nguyện trước cửa số nhà 42 phố Nhà Chung gây mất trật tự giao thông công cộng.

Việc tụ tập giáo sĩ và giáo dân, không hô hoán, không biểu ngữ, mà chỉ cầu nguyện và hát thánh ca tại khu nhà đất thuộc quyền sở hữu của Tổng Giám Mục không thể coi là hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng theo Luật Pháp quốc nội cũng như Luật Pháp Quốc Tế. Mọi người dân bình thường cũng hiểu điều đó là quyền căn bản của mỗi người theo đạo, của mỗi tổ chức tôn giáo trong một nhà nưóc pháp quyền.

Đàng khác việc họ không diễu hành qua các đường phố khác mà chỉ cùng nhau hội tụ khỏang 1 giờ trong phạm vi khu bất động sản đang bị chiếm giữ độc đoán trong thời điểm quá khứ lịch sử đau buồn, không thể quy trách làm mất trật tự công cộng. Việc tụ tập cầu nguyện và hát thánh ca để mong mở lòng nhửng người có trách nhiệm có được những quyết định công bằng và hợp lý, đâu phải là điều cấm kị hay vi phạm pháp luật.

Đáng lý ra, chính quyền đã phải giải quyết từ lâu: những đơn từ xin lại và các cuộc tiếp xúc đã bắt đầu từ năm 2000 tới nay rồi!

Việc chính quyền cho thuê khu bất động sản vào việc thương mại từ mở vũ trường, bán phở, chỗ giữ xe không thể coi là việc làm khôn ngoan và chính đáng để tiếp tục chiếm giữ. Những hoạt động này mới đích thực làm mất trật tự công cộng, mỹ quan và hài hoà trong khu phố văn hoá.

3- Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội cũng quy kết Giáo xứ Thái Hà đã để xẩy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, giao thông công cộng. Và đe doạ sẽ kiên quyết xử lý nghiên minh..

Việc này hãy nghe Tòa Tổng Giám Mục trả lời: Các cơ quan chức năng đã thiên lệch khi bênh vực những người vi phạm. Trường hợp nhà thờ Thái hà cũng thế. Từ hơn 10 năm nay Dòng Chúa Cứu Thế đã làm đơn xin lại khu đất trước kia của nhà dòng, bị công ty may Chiến Thắng bỏ không sử dụng từ lâu. Và cả hai bên đều không có động thái gì. Đột nhiên đầu năm 2008, có hàng rào thép gai, có nhân viên công an đến bảo vệ cho công ty may Chiến Thắng xây dựng. Giáo dân bức xúc phản đối. Chiều ngày 07-01-2007, Chính quyền đã đến trấn an giáo dân khi hứa sẽ ngừng mọi việc xây dựng tại đây. Thì như một gáo nước lạnh, sáng ngày 08-01-2008, Uy ban Nhân dân Thành phố Hà nội ra văn thư cho phép công ty may Chiến Thắng tiếp tục xây dựng.

Vậy thì ai vi phạm? ai sẽ bị xử lý nghiêm minh?

4- Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội qui kết Linh Mục Trịnh Ngọc Hiền tội lãng phí khi cho tổ chức khánh thành nhà nguyện:

Việc tổ chức khánh thành nhà nguyện 7 tầng của Giáo xứ Thái Hà, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Linh mục Trịnh Ngọc Hiên thực hiện theo đúng quy định Luật thực hiện tiết kiệm chống lãng phí.

Thật lạ lùng: việc tổ chức khánh thành nhà nguyện theo nghi thức tôn giáo bị coi là vi phạm Luật Tiết Kiệm Chống Lãng Phí. Chúng tôi thiết nghĩ Luật này chỉ áp dụng và nhắm vào các cơ quan công quyền và các viên chức nhà nuớc mới đúng.

5- Sau cùng Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội hé lộ cho biết:

Nếu Hội đồng Giám mục Việt Nam hợp tác, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Giáo xứ Thái Hà chấm dứt tụ tập cầu nguyện và hát thánh ca... chính quyền sở tại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc Thanh phố Hà Nội báo cáo với Chính phủ giải quyết vấn đề nhà đất 42 phố Nhà Chung, các kiến nghị của Giáo xứ Thái Hà và các vấn đề khác có liên quan đến mối quan hệ giữa Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với chính quyền các cấp và nhân dân Thủ đô....

Cung cách và hành sử theo cách suy nghĩ và hành động biểu lộ trên của Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội không xứng đáng với tầm cỡ của một cơ quan lớn tiêu biểu cho Thủ Đô ngàn năm Văn hoá của Việt Nam. Điều đó cũng chứng tỏ các thành viên trong Ủy Ban Nhân Dân không thông hiểu luật pháp và đường lối giải quyết theo Pháp Luật, đặc biệt về Pháp Lệnh về Tôn Giáo. Từ Hồng Y tới Các Giám Mục thuộc các giáo phận khác nhau từ nhiều năm nay vẫn kiên nhẫn chờ đợi sự hợp tác và thiện chí của chính quyền giải quyết nguyện vọng chính đáng của các Cộng Đồng Công Giáo do các vị đại diện. Các Ngài đã chứng tỏ mềm mỏng, bao dung đầy tình nghĩa và cảm thông so vơí cung các hành xử có tính cánh đối đầu của Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội ? Phương cách đối đầu này sẽ có lợi ích gì cho việc giải quyết hay không ? Mong quí vị trong Ủy Ban Nhân DânHà Nội bình tâm suy xét lại chín chắn!

Kết Luận:

Chúng tôi thành thật nói rằng chính quyền đã tiếu phí thời gian qúa nhiều! - chúng tôi chỉ thấy một giải pháp tốt nhất là trả lại tài sản cho giáo hội với lời cám ơn cho cho mượn xử dụng trong bấy nhiêu năm không tính tiền thuê!

Hà Nội ngày 15.01.2008

Ls Trần Lê Nguyên

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.01.2008. 09:42