Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tường thuật tại chỗ phiên xử 8 giáo dân Thái Hà

§ Mặc Lâm

WASHINGTON 8/12/2008 -- Bà Tạ Phong Tần tường thuật diễn biến bên ngoài phiên tòa từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc.

Vụ xét xử 8 giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà bị buộc tội phá hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng bắt đầu vào sáng hôm nay tại Ủy Ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa Hà Nội.

81208ThaiHa-trail.jpg

Bị cáo Thái Thanh Hải, một trong 8 giáo dân bị khởi tố, đang trả lời trước phiên tòa ở Hà Nội hôm 8-12-2008. Hình chụp qua màn hình tivi. AFP Photo
Nghe | Download

Bà Tạ Phong Tần, trợ tá luật sư Lê Trần Luật người tham gia biện hộ cho tám giáo dân trong phiên tòa này đã tường thuật diễn biến bên ngoài phiên tòa từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc qua ghi nhận của Mặc Lâm sau đây.

Vào 5 giờ sáng ngày thứ hai hôm nay, nhà thờ Giáo xứ Thái Hà đã có một thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho tám giáo dân sẽ có mặt tại phiên tòa xét xử họ tại Ủy Ban Nhân Dân phường Ô Chợ Dừa Hà Nội.

Tám giáo dân này bị cáo buộc là gây mất trật tự nơi công cộng và phá hoại tài sản công gồm các ông bà: Nguyễn Thị Nhi (46 tuổi) bị truy tố vì tội "Gây rối trật tự công cộng".

7 người còn lại bị truy tố cả hai tội "Gây rối trật tự công cộng và Hủy hoại tài sản" gồm: Ngô Thị Dung (54 tuổi), Nguyễn Thị Việt (59 tuổi), Lê Quang Kiện (63 tuổi), Lê Thị Hợi (62 tuổi), Phạm Chí Năng (50 tuổi), Nguyễn Đắc Hùng (31 tuổi), Thái Thanh Hải (20 tuổi).

Sau khi thánh lễ kết thúc vào lúc 7 giờ sáng hàng trăm giáo dân và người thân của tám bọ cáo bắt đầu đi bộ tới nơi xét xử.

Luật sư Lê Trần Luật, người tham gia bào chữa cho tám giáo dân tại phiên tòa không thể nói chuyện với chúng tôi trước khi phiên tòa bắt đầu vì nhiều lý do.

Bà Tạ Phong Tần, trợ tá của luật sư Lê Trần Luật đã có mặt tại chỗ từ sáng sớm để cùng chúng tôi thực hiện chương trình tường trình những sự việc bên ngoài.

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay bà Tạ Phong Tần cho chúng tôi biết những hình ảnh đầu tiên:

“Sáng nay vào lúc 5 giờ sáng thì giáo dân bắt đầu làm lễ trong nhà thờ. Làm lễ xong họ bắt đầu xếp hàng rất là trật tự, mỗi người cầm một nhành thiên tuế và mang ảnh đức mẹ đi bộ từ nhà thờ đến trụ sở UBND phường Ô Chợ Dừa.”

Mặc Lâm: Xin bà cho biết là đoàn giáo dân này đi đông như vậy có gặp trở ngại nào từ phía chính quyền hay không?

Tạ Phong Tần: Tất cả đều bị chặn lại phía ngoài chỉ có bị cáo được vào thôi.

Mặc Lâm: Bà có thể cho biết là số công an giữ trật tự cũng như số cảnh sát cơ động chung quanh trụ sở lúc này như thế nào không, số lượng mà bà có thể nhìn thấy rõ hiện nay có đông hay không?

Tạ Phong Tần: Dĩ nhiên là đông rồi, họ trang bị rất hùng hậu nữa.

Mặc Lâm: Đang khi có mặt tại hiện trường bà có thấy nhà nước có cho bằt loa phóng thanh để trực tiếp truyền thanh phiên xử ra bên ngoài hay không?

Tạ Phong Tần: Không có loa phóng thanh hay màn hình gì cả.

Mặc Lâm: Theo đánh giá của văn phòng luật sư Lê Trần Luật thì vụ án này có thể kéo dài bao lâu?

Tạ Phong Tần: Theo đánh giá thì khoảng hai ngày.

Không nhận tội

81208ThaiHa-outside-trail.jpg

"Chúng tôi luôn ở cùng Anh Chị Em". AFP Photo/Frank Zeller

Sau khi tám giáo dân vào bên trong chúng tôi không thể tiếp xúc được với bất cứ ai trong phiên tòa vì tất cả điện thoại đều bị cấm mang vào nơi xét xử. Cho đến 1 giờ chiều hôm nay, bà Tạ Phong Tần tiếp tục cho biết các diễn biến mới nhất sau khi kết thúc phiên xét xử vào buổi sáng:

Tạ Phong Tần: Diễn biến mới nhất thì tất cả các bị cáo đều không nhận là mình có tội.

Chúng tôi tiếp tục chờ đợi kết quả của ngày hôm nay. Cho đến 4 giờ 30 chiều, bà Tạ Phong Tần cho biết kết quả sơ bộ:

Tạ Phong Tần: Tất cả đều xử án treo nhưng cụ thể thì vẫn chưa biết.

Cho đến 5 giờ chiều ngày hôm nay, tin mới nhất từ bà Tạ Phong Tần như sau:

Tạ Phong Tần: Hiện nay tất cả giáo dân đã tập trung về nhà thờ Thái Hà và rất là vui vẻ.

Quý vị vừa nghe buổi tường trình trực tiếp bên ngoài vụ xét xử tám giáo dân giáo xứ Thái Hà bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày thứ Hai 8 tháng 12 qua lời kể trực tiếp của bà Tạ Phong Tần, phụ tá luật sư Lê Trần Luật là luật sư bào chữa trong vụ án này.

Mặc Lâm, phóng viên RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.12.2008. 11:03