Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trước Tòa Khâm Sứ Hà Nội: "Hãy cầu nguyện luôn đừng sờn lòng nản chí"

§ Đặng Nhật Trình

Nguồn: chuacuuthe.com

TOÀ KHÂM SỨ HÀ NỘI CHÚA NHẬT 23.12.2007

HÀ NỘI -- Hôm nay đi lễ Nhà Thờ Lớn Hà Nội xem xem có gì xẩy ra không thì chúng tôi nghe rõ tiếng mời gọi trên tăng âm Nhà Thờ Lớn: "Xin anh chị em lễ xong ra cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ".

71223loikinh.jpg

Bản Kinh Hà Nội: Giáo Phận Cầu Mẹ

Thế là các giáo dân đi lễ sáng từ Nhà Thờ Chính Toà lại sang khu vực Toà Khâm sứ và cầu vọng từ mặt phố Nhà Chung.

Tượng Đức Mẹ Sầu Bi vẫn an vị tại gốc đa. Hoa vẫn xung quanh vẫn ở vị trí cũ.

Bó hoa của cán bộ được đem đi dâng kính Đức Mẹ Pieta:

Một anh bảo vệ đang mở cổng cho chiếc xe hơi của ai đó từ bên trong chạy ra. Một nữ tu xin để cổng cho mọi người ra vào cầu nguyện. Nhưng anh ta nói: “Cháu không được phép mở. Bà có vào thì chỉ có thế vào ngay lúc này thôi!”. Mấy anh bảo vệ tỏ ra lịch sự biết điều hơn mấy hôm trước.

Một nữ tu đã vào dọn dẹp xung quanh tượng Đức Mẹ. Rồi dì đính hoa vải lên trên thảm đỏ dưới chân Đức Mẹ. Mới trang hoàng được chữ Ave hình trái tim thì hết số hoa và phụ liệu mang sang. Nhưng sau đó, lại có thêm mấy lẵng hoa rất lịch sự. Tôi hỏi: "Ở đâu ra? Có phải từ Toà Giám Mục mang sang không?"

71223Pieta.jpg

Được trả lời rằng:

– Hoa của các cơ quan chính quyền mang đến mừng chúc mừng Chúa Giáng Sinh theo thường lệ.

Lại nói đến các cơ quan chính quyền: Tin hành lang cho biết có nhìn thấy ông Bí thư Quận Uỷ Hoàn Kiếm có vào chúc mừng giáng sinh trong Toà Giám Mục. Tôi được kể lại rằng: mặt mày của các vị đó "sụ xuống trông rất nặng nề, thiếu tự nhiên!" Vì hẳn là ông ta chẳng muốn vào Tòa Tổng giám mục trong lúc này! Vì chính tại khu quận này, ông là người đang trực tiếp quản lý và sử dụng vô trách nhiệm khu nhà đất Toà Khâm Sứ. Nhưng không thể không vào. Vì con không đi thì xấu mặt cha.

Bị công an gọi thẩm vấn:

Trong ngày, người ta thông tin cho nhau: người này người kia ở các giáo xứ trong thành phố bị công an gọi lên đồn. Lạ gì chiến thuật của công an! Một số bà nói: “Công an nói chúng tôi đừng đi đòi đất! Việc đòi đất là việc của các ông cha bà xơ!”

Còn nói về các sinh viên công giáo thì họ chưa có ngày cầu nguyện riêng, chưa tổ chức một buổi cầu nguyện nào. Tuy vậy một số bạn đại diện các nhóm sinh viên cũng đã được công an hỏi tới.

Họ tỉnh bơ cho tôi biết rằng: "Xá gì!"

Sinh viên Công giáo Miền Bắc xưa nay bản lĩnh ứng phó với công an cũng không phải tầm thường.

Ngay thời bao cấp, một số sinh viên thanh niên đã chấp nhận đi tù vài năm vẫn có sao đâu! Trí thức và sinh viên Hà Nội vào Chúa nhật tuần trước đã biểu tình và tuần hành trên nhiều con phố ở Hà Nội để chống Trung Quốc chiếm Trường Sa. Sinh viên công giáo đân có sợ gì mà lại không dám làm một điều tương tự!

Truyện về giáo xứ Hàm Long:

Một số người ở Hàm Long cho biết: Sự kiện Công an vào lột bản tin của Giáo xứ Hàm Long liên quan đến nhà đất Toà Khâm Sứ đã được trình báo lên Đức Tổng Giám Mục. Ngày mai, tức 24.12.2005 giáo xứ sẽ kiên quyết phục hồi bản tin của Giáo xứ.

Các giáo dân cũng đang tích cực chuẩn bị cho cuộc lễ đêm Giáng Sinh tại Toà Giám Mục. Lo nhất là khâu trật tự. Vì chả biết đâu cái thói trả thù vặt của những kẻ tiểu nhân. Có thể có những anh cò mồi xúi người sinh sự, gây mất trật tự rồi nhân đó làm khó dễ Giáo Hội. Trò này vốn quen! Giáng sinh năm ngoái ở Nhà Thờ Lớn có một anh mang chai xăng đến ném vào hang đá. May mà chai xăng không vỡ. Sau đó anh ta lại mang đến lần nữa. Chưa kịp ném thì bị bảo vệ nhà thờ bắt giữ giao cho công an.

Suốt ngày từng lúc từng lúc đều có ngừơi đi qua dừng lại đứng trên hè phố hướng về Đức Mẹ bên trong Toà Khâm Sứ.

Người qua đường lỡ dừng trước đầu phố Nhà Chung thì không còn bị cảnh sát và trật tự viên của phường nhắc nhở. Vì hai cái xe cảnh sát từ ngày hôm nọ đã không còn đứng đây từ ngày hôm qua. Không cần cảnh sát mà phố vẫn thông thoáng.

Buổi sáng chúng tôi ngỏ ý muốn vào. Những người ở gần khu vực Toà Khâm Sứ bảo. Không vào được nữa. Vì hai cổng chính phía trước đã khoá. Phần hở bên dưới có thể chui ra chui vào cũng bị bịt kỹ bằng lưới thép B40. Cổng chính quàng thêm dây xích và khoá. Hôm qua chúng tôi còn có thể vào bằng cửa hông ở phía Nam theo lối quán phở. Thế nhưng hôm nay thì lối này cũng đã bị mất. Một cánh cửa sắt lớn đã được dựng vội vàng án ngữ lối đi và khoá trái từ bên trong.

Buổi chiều chúng tôi cương quyết vào. Chúng đứng ở cửa chính vẫy tay. Nhưng không ai mở cho chúng tôi. Chúng tôi đi sang cửa phụ phía quán phở và nhà băng. Cả hai đang đóng cửa có lễ vì là chủ nhật. Cả hai đang sửa sang và dọp dẹp vội vàng. Có lẽ để chuẩn bị cho kỳ làm ăn dịp Giáng Sinh và năm mới này.

Chúng tôi tiến vào. Khiếp thật! Khiếp cho cái sự phàm ăn của những nhà quản lý. Họ liên minh ma quỷ với nhau thế nào mà ăn bẩn, ăn nhanh, ăn trơ trẽn quá! Mới năm ngoái quán phở còn bé như cái lều nhỏ lụp xụp dựng ở góc sân Toà Khâm Sứ vậy mà năm nay đã thành một toà nhà lớn. Mới năm ngoái quán phở là công trình cuối ở góc khoảng sân Toà Khâm Sứ vậy mà năm nay đã có một toà nhà hai tầng lớn làm ngân hàng ở bên cạnh nữa rồi!

Chúng tôi cương quyết phản đối! Phản đối liên minh ăn đất này! Đất Toà Khâm Sứ phải được giữ nguyên trạng!

Giáo dân chúng ta mải cầu nguyện ở góc trên quá! Chúng ta tập trung ở phía cổng Toà Giám Mục. Nhưng phía Nam thì chúng ta không để ý. Ngay chính hôm nay, họ vẫn đang làm. Chủ vẫn cho thợ thi công. Chính quyền không hề có một biện pháp nào để ngăn chặn những người đang xâm lấn hay chiếm dụng đất Toà Khâm Sứ phải dừng mọi công việc tu bổ, thi công!

Thật không còn coi công lý và dư luận ra cái gì nữa!. Chúng tôi nghĩ cần thiết giáo dân phải cầu nguyện ở phía hai toà nhà có hai “ông” này!

Chúng tôi đứng trước cửa sắt mới dựng sáng nay bên lối quán phở kêu mở cho chúng tôi vào trong. Không ai thưa. Chúng tôi đi vào phía sau quán phở. Thấy có một cửa nhỏ từ quán phở mở ra khoảng sân Toà Khâm Sứ, chúng tôi liền theo lối ấy mà vào viếng Đức Mẹ.

Mấy anh bảo vệ không dám nói gì. Một anh ăn mặc lịch sự nhất chạy về phía toà nhà khâm sứ cũ và lên lầu. Vừa chạy vừa điện thoại báo động!

Chiêm ngưỡng cầu nguyện và chụp ảnh Đức Mẹ xong. Chúng tôi đi ra. Chúng tôi cũng chụp vài ảnh từ phía trong Toà Khâm Sứ nhìn ra phía trước và hai bên tả hữu. Tức là nhìn ra mặt phố Nhà Chung, bên Toà Giám Mục và bên ngân hàng-quán phở.

Khi đi ra, chúng tôi chào ba anh bảo vệ đang đứng ở cổng phía quán phở. Các anh nói: “Chúng em chỉ là cấp dưới thôi. Chúng em chỉ là người làm thuê.”

Chiều chiều dân chúng đến cầu nguyện

Gặp một số giáo dân ở Nhà thờ Lớn, tôi hỏi: Tình hình hôm nay thế nào?

- Chúng tôi đang chuẩn bị nến cho buổi cầu nguyện tối nay. Chuyện cầu nguyện với chúng tôi bây giờ là bình thường. Tuần này là tuần cầu nguyện của giáo hạt Hà Nội.

71223caunguyen.jpg

Tối đến cả khu Nhà Thờ Lớn, Toà Giám Mục lung linh huyền ảo trong sắc mầu lấp lánh của hàng nghìn hàng nghìn ngọn đèn mầu nhấp nháy phủ khắp các lối đi, trên các thảm cỏ và trên các cây cối và tường báo trong khu vực.
Người đến xem đông như trảy hội, chiêm ngưỡng, trầm trồ, vui đùa và chụp ảnh tít tít. Lúc nào Tòa giám mục và Nhà Thờ Lớn cũng là một ốc đảo cho bao nhiêu con người, nhất là cho thanh thiếu niên, tìm kiếm một niềm vui trong sáng và sự bình an sâu xa trong tâm hồn.

Nhìn cảnh tượng bên ngoài ai bảo Việt Nam không có tự do tôn giáo? Nhưng kết cục sau hơn 10 ngày gửi đơn thư và sau 6 ngày cầu nguyện, chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái nào tích cực trong việc trả lại nhà đất cho Giáo Hội.

Vì thế, cần phải tiếp tục cầu nguyện.

Lễ tối xong. Khoảng 19 giờ, chúng tôi thấy cả một đoàn người đông đảo đi rầm rập đi từ đầu Nhà Thờ Lớn qua Toà Giám Mục sang Toà Khâm Sứ cầu nguyện. Lẫn trong đoàn người ấy là nhiều nhân viên an ninh quay phim chụp hình và quan sát. Cổng khoá. Mọi người đứng hai bên vỉa hè phố Nhà Chung. Đứng tràn xuống lòng đường.

Mẹ Maria xin thương đến Giáo Phận con đây. Ban nguồn an bình, hiệp nhất yêu thương. Mẹ luôn thăm viếng, giúp đỡ mãi Giáo Phận con đây... Trong tình yêu Mẹ liên kết trong tâm hồn. Mẹ ơi thương đến Giáo phận con đây, đoàn chiên liên kết với chủ chiên cho dù bao khó khăn trên đường, đồng tâm tiến bước trong tình thương…

"Hãy cầu nguyện luôn đừng sờn lòng nản chí" (Lc 18, 1)

Đặng Nhật Trình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.12.2007. 08:58