Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trung tâm Hành Hương Thánh Mẫu Từ Phong, giáo phận Bắc Ninh

§ Dom. Thành Công

BẮC NINH -- Sáng 17 /12/ 2007, tại trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong thuộc xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, giáo phận Bắc Ninh, Ðức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt giám quản giáo phận Bắc Ninh đã cử hành thánh lễ và nghi thức bổ nhiệm cha Ðaminh Nguyễn Văn Kinh làm giám đốc Trung Tâm hành hương Thánh Mẫu Từ Phong. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài gồm có 22 linh mục trong giáo phận.

tuphong2.jpg

Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong

Từ Phong trước đây là một giáo họ nhỏ thuộc giáo xứ Phong Cốc do cha xứ Giuse Nguyễn Hoàng Ân phụ trách, với khoảng 330 nhân danh. Việc bổ nhiệm cha Ðaminh về làm giám đốc phụ trách trung tâm vì Ðức Tổng Giuse muốn tiếp nối ý nguyện của Ðức cố giám mục Giuse Ngyễn Quang Tuyến. Ngài đã muốn nơi đây sẽ trở thành nơi hành hương của con cái khắp nơi trong và ngoài giáo phận. Nơi đây sẽ trở thành cái nôi của ơn thánh và nhờ Mẹ Chúa sẽ tuôn đổ muôn ân thiêng của Ngài xuống cho giáo phận.

Ðúng 9 giờ, đoàn rước đoàn nghi lễ tiến vào trước cửa nhà thờ, và khởi đầu là nghi thức trao chìa khóa. Cha giám đốc trung tâm mở cửa, đoàn nghi lễ tiến vào cung thánh trong tiếng ca nhập lễ của ca đoàn. Tiếp theo, cha thư ký tòa giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long đọc văn thư bổ nhiệm của Ðức Tổng Giám Mục. Trước khi trao nhận nhiệm vụ mới, cha giám đốc tuyên xưng đứctin của mình, hứa trung thành với Chúa và Giáo Hội trong nhiệm vụ mới. Ðức Tổng Giuse đã lần lượt trao cho cha giám đốc ghế chủ tọa, nhà chầu, giếng rửa tội, dây chuông và tòa giải tội. Kể từ nay, cha sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trông coi, gìn giữ và ban phát kho tàng ân phúc cho dân Chúa tại trung tâm này.

tuphong3.jpg

Trong bài giảng thánh lễ, Ðức Tổng Giuse đã chia sẻ như sau: Vào mỗi dịp chuẩn bị mừng đón Chúa giáng sinh, chúng ta lại được nghe lại bản gia phả của Ðức Giêsu Kitô. Xuyên suốt bản gia phả, chúng ta thấy nhắc tên bốn người phụ nữ: bà Tama; Rakhap; Rut và Uria. Ðọc Kinh Thánh chúng ta thấy những con người này đều có một quá khứ tội lỗi. Thiên Chúa đến thế gian có một chương trình, kế hoạch đã được thực hiện từ ngàn xưa. Ngài cứu độ con người chỉ vì yêu thương; một tình yêu lớn lao đến điên dại. Chúng ta thấy một Thiên Chúa khiêm nhường, đến thế gian một cách tầm thường trong hang đá nghèo hèn, trong một dòng tộc bị xa sút bởi những phụ nữ tội lỗi, xấu xa. Ðiều đó chứng tỏ rằng Thiên Chúa đã muốn đến chia sẻ kiếp người tội lỗi, chịu chung số kiếp lầm than: Ngài không ngự giữa triều thần thánh, nhưng giữa tội nhân để cứu vớt họ.

Hôm nay, Giáo Hội cũng muốn cha giám đốc nối tiếp sứ vụ của Chúa Giêsu: phục vụ yêu thương như Ngài; đến ở chung để chia sẻ, để tìm người tội lỗi, an ủi những người bất hạnh. Với mẫu gương ấy, Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong sẽ trở nên trung tâm gieo rắc tình yêu thương của Thiên Chúa qua vòng tay của Ðức Mẹ.

Cuối thánh lễ, cha giám đốc đã bày tỏ lòng tri ân tới Ðức Tổng, quí cha, quí khách và cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện, hiệp lời cầu cho ngài. Cha giám đốc cũng hứa với cộng đoàn sẽ cố gắng để phục vụ và chu toàn bổn phận mà bề trên trao phó.

Hy vọng rằng: trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong sẽ trở nên trường học của Mẹ, như xưa Chúa Giêsu đã được đào tạo tại ngôi trường ấy thế nào, thì mỗi người khi tới đây hành hương viếng Mẹ cũng sẽ được Mẹ hướng đạo, trợ giúp như thế. Ðời nguy khó. Có Mẹ, lo gì.

Dom. Thành Công

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 11:36