Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trả lời bài báo trên Saigòn Giải Phóng về vụ Thái Hà

§ Anna Nguyễn Thùy Linh

Trả lời bài "Những điểm cần làm rõ để tránh ngộ nhận trong dư luận về vụ giáo xứ Thái Hà" trên báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/9/2008.

Thưa bạn Bình Minh, xin được thưa chuyện với bạn qua đề tài "Những điểm cần làm rõ để tránh ngộ nhận trong dư luận về vụ giáo xứ Thái Hà" trên Báo Sài Gòn Giải phóng. Trong mục “Dòng Chúa Cứu thế thực sự muốn gì” bạn nhắc lại như sau:

“… Chúng ta không tranh đấu cho một mảnh đất. Đương nhiên mảnh đất của chúng ta thì chúng ta muốn trả về cho đúng nghĩa. Nhưng chúng ta không dừng lại ở chỗ đòi một mảnh đất, một ngôi nhà, một sở hữu chủ nào đó. Nhưng trong tinh thần của hội thánh hôm nay đã mở ra chiều hướng hòa bình và công lý để đấu tranh cho quyền lợi của con người trên toàn thế giới. Chúng ta đấu tranh là đấu tranh như thế. Vì thế ý nghĩa của buổi cầu nguyện hôm nay là chúng ta cầu nguyện không phải để đòi một mảnh đất. Nhưng chúng ta đấu tranh trong ôn hòa để hòa bình và công lý sớm được thực thi trên quê hương của chúng ta.” (trích website của Dòng Chúa Cứu thế về buổi cầu nguyện tại 38 Kỳ Đồng ngày 28-8-2008).

Rồi bạn viết: “Như thế có nghĩa là: nếu đòi lại được mảnh đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng rồi, vẫn tiếp tục tranh đấu cho tới khi “công lý được thực thi trên quê hương của chúng ta”. Công lý nào? Phải chăng cho tới lúc chế độ hiện tại sụp đổ và các chế độ bù nhìn Sài Gòn cũ được lập lại?”

Bạn thật ngây ngô khi nêu câu hỏi: Các Linh Mục Dòng Chúa Cứu Thế muốn gì? Tôi đây, không là thành viên của DCCT, của giáo xứ Thái Hà, tôi cũng biết họ cầu nguyện, đấu tranh không chỉ vì miếng đất. Nhưng đằng sau đó là để công lý và Sự thật hiển trị trên quê hương Việt Nam. Nếu để chỉ đòi miếng đất nguyên tuyền vật chất, họ đủ sáng suốt không đánh đổi bằng lao tù, chết chóc. Nhưng đích họ nhắm cao hơn, thiêng liêng hơn, và chính đây là điều làm cho những người yêu công lý và sự thật ủng hộ. Này nhé, nếu Linh địa Đức Bà là một cô nhi viện mà Nhà nước đang quản lý, chăm sóc hàng trăm trẻ bại liệt thì việc đòi khu đất này có được các Giám Mục, đông đảo Linh Mục và giáo dân tuôn đến cầu nguyện, ủng hộ không ? Tôi nghĩ không cần phải nói nhiều bạn cũng đã thừa biết tại sao các Linh Mục và giáo dân tại đây kiên trì cầu nguyện và đòi bằng được mảnh đất ấy ! Bạn cũng thừa biết nếu mảnh đất 178 phố Lương Bằng được hoàn về chủ nó thì ít là công lý và sự thật đã chiến thắng, sự gian dối và xảo trá sẽ phải lùi bước. Đồng thời nó gióng lên một tiếng chuông mời gọi con người tôn trọng sự thật và công bằng trên quê hương Việt Nam. Trong phần kết của đọan này thì bạn lập luận hòan toàn sai lầm. Giáo hội nói chung và các Linh mục DCCT nói riêng không làm chính trị. Cứ nhìn cách thế cầu nguyện ôn hòa của Giáo xứ Thái Hà từ 8 tháng qua thì rõ. Bạn cũng thấy họ nhẫn nhục chịu đựng bạo lực, hơi cay mà không phản kháng. Không một tấc sắt, một băng rôn, biểu ngữ hay đòi thay Thủ tướng phải từ chức như ở Thái Lan. Thế tại sao bạn lại nghĩ đến giờ tàn của chế độ hiện tại ? Hay ngang qua cách đối phó của chính quyền đối với Thái Hà trong vụ này mà bạn liên tưởng đến sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản ? Bạn có quyền đặt giả thuyết và suy tư, tuy nhiên xin bạn đừng đặt nó vào đích nhắm của các Cha DCCT. Riêng bản thân tôi, không phải khi có sự cố ở Thái Hà tôi mới cầu nguyện cho công lý và hòa bình. Hằng ngày trong kinh nguyện, tôi vẫn hằng cầu xin cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng công lý, hòa bình, chăm lo cho lợi ích của nhân dân, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả thế giới.

Giờ đây tôi xin hầu chuyện tiếp với bạn về mục: “Coi thường pháp luật và vi phạm pháp luật"

“…“Khu đất 60.000m2 với các nhà chính và nhà phụ trên đó thuộc sở hữu và thuộc quyền sử dụng của Dòng Chúa Cứu thế trước năm 1954. Nhưng từ tháng 10 năm 1954, khi Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp quản thủ đô, thì toàn bộ nhà đất của Dòng Chúa Cứu thế ở Thái Hà hầu như bỏ trống: từ năm 1960 chỉ còn lại một linh mục duy nhất trên khu nhà và đất rộng lớn đó. Nhà nước quản lý theo đúng chức năng của mình, nên đã giao một phần nhà và đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng cho Xí nghiệp Dệt len Đống Đa (nay là Công ty cổ phần May Chiến Thắng) cũng như Sở Điện lực Hà Nội và Công ty Vật tư vận tải xi măng sử dụng. Như thế là 3 công ty, xí nghiệp trên đang sử dụng khu nhà và đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng một cách hợp pháp trong hơn 30 năm qua

Thưa bạn, khi viết rằng “từ năm 1960 chỉ còn lại một linh mục duy nhất trên khu nhà và đất rộng lớn đó”, bạn không biết hay hay lương tháng bạn không cho phép bạn viết ra lý do dẫn tới sự cố này. Đúng ra bạn phải giải thích do Chính quyền túm cổ 2 thầy vào tù, sau đó chết rũ tù mà không cần một bản án, đồng thời trục xuất hai Cha Dòng Chúa Cứu Thế ngoại quốc nên mới còn có một mình Cha Bích chứ. Chưa hết, nếu các thầy học viện chưa kịp di dời vào Nam, các đệ tử mà còn thì Đảng ta cũng đã ra tay giải tán như bao chủng viện khác hay như Giáo Hoàng Học Viện tại Đà Lạt... Vườn không nhà chỉ còn 1 Cha là thế ! Lại nữa, chắc bạn cho rằng giáo dân giáo xứ Thái Hà cũng bị thiêu sống 100% qua cuộc chiến tranh nên cho rằng mình Cha Bích sử dụng toàn khu đất 178 Lương Bằng ??? Xưa nay không lẽ các Cha Dòng Chúa Cứu Thế hay các Dòng tu, các Tăng Ni sở hữu nhà đất để phục vụ chỉ một mình các ngài? Bạn lập luận, vì một mình Cha Bích nên Nhà nước thống nhất quản lý đất đai Thái Hà đúng chức năng ! Chính quyền áp dụng luật gì để hành xử kiểu này ? Thế thì bạn nên đề xuất Thành phố Hà Nội quản lý luôn các các Nhà thờ công giáo, vì hầu hết các xứ đạo chỉ có 1 Linh Mục sống tại nhà xứ. Tôi cũng thắc mắc tại sao bạn không nhắc đến cái văn bản của Cha Bích đã xin giao đất cho Chính quyền nhỉ ? cho nó có cơ sở pháp lý chứng minh Nhà nước Pháp quyền có “Pháp luật 'gần đội sổ châu Á” (Việt Nam gần 'đội sổ' về môi trường pháp lý ở châu Á theo điều tra của Perc, tổ chức tư vấn chuyên đánh giá rủi ro kinh tế và chính trị, xem BBC) Hay bạn đã giác ngộ ra cái văn bản xin giao đất cho Nhà nước năm 1963 của Cha Bích với phong chữ hiện đại là do Chính quyền Hà Nội sáng tác ?

Bạn cứ tô hô khẳng định không chứng cứ rằng: “Nhà nước quản lý theo đúng chức năng của mình” và thế là có quyền giao cho kẻ khác. Đọc đến đây tôi cứ nghĩ ngành báo chí có từ điển riêng cho cụm từ “quản lý”: “quản lý = đuổi người cướp của và đương nhiên thành chủ sở hữu”. Còn từ điển Việt Nam thì khác đấy ! Bộ luật dân sự cũng khác luôn ! Vậy thì đúng hơn bạn cứ chọn tiêu đề “coi thường pháp luật và vi phạm pháp luật” nhưng nên kể về các sai phạm của Chính quyền Hà nội trong quá trình thực thi pháp luật về đất đai và quyền sở hữu trên mảnh đất giáo xứ Thái Hà.

Bạn bực tức vì “…“Trong buổi chiều cầu nguyện ngày 28-8-2008, tại 38 Kỳ Đồng quận 3, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã kêu gọi mỗi người tham dự hãy trở thành một tờ báo, một cái loa tuyên truyền cho chính nghĩa của Dòng Chúa Cứu thế ở Thái Hà”.

Sao bạn lại kèn cựa với những người không có phương tiện truyền thông như bạn. Bạn có cả tờ báo của Đảng Cộng sản ủng hộ và cả Đài truyền hình phát tải hàng ngày mà lại sợ mấy “cái loa, tờ báo bằng miệng” không thể vọng qua bên kia một con phố ? Phải chăng bạn cho rằng chỉ mình bạn và các đồng chí của bạn mới có quyền nói về Thái Hà ? Bạn muốn đứng trên bản tuyên ngôn nhân quyền để cấm mấy chục triệu dân này phải ngậm miệng, gật đầu với những gì mà truyền thông Nhà nước vu khống, mạ lị…? Tôi thật thương cho bạn, khi mà tờ báo Hà Nội Mới đã câm họng cả mấy ngày qua, mà bạn lại phải nai lưng cày cho được một bài “rất to” cho đẹp lòng cấp trên !

Trong mục “Kích động bà con làm bung xung”, một điều nực cười là bạn lập luận như các Linh Mục là người né tránh tù tộ, né tránh trách nhiệm, đùn đẩy cho giáo dân chịu trận một mình. Thế bạn không nhớ cảnh các Linh Mục và giáo dân kéo nhau đến trước đồn công an để yêu cầu trả người vô tội. Họ khẳng định mình đồng trách nhiệm với giáo dân. Các bác công an đâu muốn bắt các Linh Mục. Nếu bạn không tin cứ thử đề xuất Công an Hà Nội yêu cầu 7 Linh Mục vào nhà giam thay cho 7 người đang bị tạm giam, bạn không cần phải chờ đợi lâu hơn 10 phút, sẽ có ngay tên 7 Linh Mục xung phong được đăng trên trang vietcatholic.org. Nếu có lâu hơn e rằng quá nhiều Linh Mục xung phong mà không chịu nhường nhau nên phải bốc thăm đấy thôi. Không chừng phải vâng lời, nhường 2 chỗ cho Đức Tổng Kiệt và Đức Cha Sang.

Bạn cũng lập luận: “…“Khu đất 60.000m2 được mua với tiền bạc của người nước ngoài: năm 1928 chưa có Dòng Chúa Cứu thế người Việt Nam và cũng chưa có giáo dân ở Thái Hà. Thế mà lại nói đất là do mồ hôi và nước mắt của Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam và của bà con giáo dân Thái Hà”.

Này nhé, nếu nếu một ngày kia. Che mẹ bạn chết đi, để lại cho bạn một ngôi nhà thờ tự, bạn cũng có một mảnh đất tự tay mua lấy. Thế thì bạn trân trọng mảnh đất nào hơn ? Tôi không nghĩ hơn 30 năm, từ năm 1928 tới năm 1961, các Linh Mục giáo dân đã gắn bó, xây dựng các cơ sở trên phần đất này lại được xem nhẹ hơn số tiền bỏ ra để mua mảnh đất ấy. Dầu là người ngoại quốc, họ cũng là thành viên trong Đại gia đình DCCT, và là anh em trong cùng một Thân thể duy nhất là Đức Kitô. Vì thế nói “đó là do mồ hôi và nước mắt của Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam và của bà con giáo dân Thái Hà” đâu có gì sai?

Bạn cũng cho rằng “…Các Linh Mục DCCT đã và đang xuyên tạc sự thật về vụ Giáo xứ Thái Hà.

Điều này mà phải giải thích lại cho bạn thì e rằng quá nhàm chán cho quý bạn đọc. Bạn chịu khó xem lại các đoạn video về vụ công an đánh dân oan và xịt hơi cay, xem luôn lời chứng và chữ ký của thẩm phán Vũ Kim Mỹ trên VietCatholic rồi so với lời phát biểu của Ông Nhanh cùng các bài viết trên báo Hà Nội Mới và Báo công an thì rõ ai xuyên tạc sự thật.

Cuối cùng bạn lại kiêm luôn chức năng Thẩm phán để kết tội các Linh Mục “…“Xuyên tạc sự thật để đánh lừa dư luận, vu khống chính quyền, để kích động giáo dân, họ đang ngày càng lộ nguyên hình đầu cơ chính trị khoác áo tu hành…”.

Phần này thì tôi cúi đầu khâm phục vì khả năng truy tố của bạn. Chắc bạn cũng kiêm luôn nghiệp vụ điều tra tội phạm của điều tra viên nên chỉ cần thông qua một bài viết với vài lập luận của một nhà báo, đã chụp lên các cha DCCT một tội phạm chính trị nguy hiểm. Dầu sao tôi cũng sẵn lòng tha thứ cho bạn vì biết chắc bạn chưa học Luật mà được kiêm chức năng Thẩm phán và công an thì kết luận sai sót là khó tránh khỏi. Tôi cũng thắc mắc tại sao bạn nhắc đến thư của Cha Giám Tỉnh và đơn khiếu nại của Cha Phó Giám Tỉnh DCCT mà lại không cho đăng nguyên bài của các vị ấy cho dân chúng thấy các vị ấy xuyên tạc sự thật đến đâu và thấy Chính quyền và báo chí ta luôn đưa tin khách quan, trung thực ? Hay bạn thừa biết đưa lên thì dân chúng lại hiểu ngược lại thì nguy to !

Ôi còn quá nhiều điều muốn thưa chuyện với bạn, nhưng đã quá khuya, xin hẹn bạn lần khác vậy !

Anna Nguyễn Thuỳ Linh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.09.2008. 17:09