Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Tổng giám mục Hà Nội lên án vụ đập phá thánh giá ở giáo xứ Đồng Chiêm

§ Thanh Phương

RFI 8/1/2010 -- Văn phòng Tòa Tổng giám mục Hà Nội nhấn mạnh rằng: Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man, vô nhân đạo, xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con người. Thông báo cũng nhắc lại sự việc.

Cụ thể là khoảng 2 giờ sáng hôm đó, từ 600 đến 1000 người, gồm dân quân, công an và cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay, đã phong tỏa các giáo xứ Nghĩa Ái, Tụy Hiền, Đồng Chiêm và khu vực Núi Thờ, rồi đập phá Thánh giá bằng bêtông trên núi này.

Trước hành động đó, giáo dân Đồng Chiêm đã kêu họ ngừng ngay, nhưng giáo dân lại bị cảnh sát ném lựu đạn cay và một số đã bị đánh đập tàn nhẫn, trong đó hai người bị thương nặng phải nằm bệnh viện để điều trị.

Trong bản thông báo, Văn phòng Tòa Tổng giám mục Hà Nội nhấn mạnh rằng: '' Xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng liêng nhất của đức tin Kitô giáo và Giáo hội. Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man, vô nhân đạo, xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con người. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án !'' Tòa Tổng Giám mục Hà Nội kêu gọi các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm.

Hôm qua, Đức Giám mục Lạng Sơn Giuse Đặng Đức Ngân cũng đã gởi thư hiệp thông đến Đức Tổng giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt để bày tỏ sự lo lắng khi thấy ''sức mạnh đã lấn át sự đối thoại chân thành''.

Còn theo hãng tin AFP, hôm nay công an Việt Nam vẫn phong tỏa khu vực giáo xứ Đồng Chiêm không cho các phóng viên của hãng tin này, với lý do đây là khu vực đang có tranh chấp nhà đất. Cũng theo AFP, công an đã từ chối bình luận về vụ đập phá thánh giá ở Đồng Chiêm, còn chính quyền địa phương thì không ai trả lời.

Giáo xứ Đồng Chiêm vào tháng 3 vừa qua đã huy động giáo dân dựng cây thánh giá bằng bêtông để thay thế cây thánh bằng gỗ đã bị phá hũy trong thời gian chiến tranh. Chính quyền cho rằng cây thánh giá đã được dựng lên một cách trái phép tại một khu đất do Nhà nước quản lý, nhưng theo lời linh mục Nguyễn Văn Hữu, chánh xứ Đồng Chiêm thì khu đất này đã được giáo xứ sử dụng từ hơn 100 năm nay. Vả lại, khi thánh giá được dựng lên, lúc đó chính quyền địa phương không hề nói gì.

Đây được coi là một trong những vụ nghiêm trọng nhất trong một loạt các vụ liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai giữa Giáo hội với chính quyền. Các vụ biểu tình của giáo dân và tu sĩ Công giáo đòi lại tài sản cho Giáo hội đã bắt đầu từ tháng 12 năm 2007. Trong một nghị quyết thông qua vào tháng 11 năm ngoái, Nghị viện châu Âu đã yêu cầu Việt Nam trả lại cho Giáo hội Công giáo những tài sản mà Nhà nước đã ''tịch thu một cách độc đoán'' trước đây.

Vào cuối bản tin hôm nay, chúng tôi sẽ có phần phỏng vấn cha Nguyễn Văn Hữu, chánh xứ Đồng Chiêm về vụ này, được thực hiện hôm qua.

Thanh Phương / Đài RFI

Đọc nhiều nhất Bản in 10.01.2010. 12:03